Auto: Công cụ hỗ trợ hay là thứ giết chết trải nghiệm game của người chơi?

Khách quen

  

Những ngày qua, trong cộng đồng của một game online 3D đang rộ lên phong trào đòi người nhà: “làm sạch” các tất cả các loại phần mềm của bên thứ 3 hoặc sẽ xóa game. Thật ra, Auto không phải là vấn đề mới tại bất kỳ con game nào trên thị trường. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng công cụ này vào gameplay sẽ giết chết đi trải nghiệm game của chính người chơi.

Auto đã được cộng đồng và cả NPH game chấp nhận như thế nào?

Thoạt đầu, Auto là một phần mềm không được bất cứ NPH hay cộng đồng game thủ nào chấp nhận. Nó tạo sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa những người chơi với nhau. Khi nhiều người khác đang vật lộn click với đống nhiệm vụ của game hay đánh từng con quái để lên cấp, đi thu thập tài liệu,… thì những cheater (xin gọi tạm các thành phần ăn gian) lại ngồi phe phẩy nhìn nhân vật của mình “tự làm việc” và sau đó hưởng thành quả.

Có rất nhiều lí do được những người sử dụng Auto đưa ra để biện mình cho hành động của mình. Một lí do khá “trong sáng” như “Ồ, tôi còn có công ăn việc làm không thể nào ngồi cả ngày cày game được”. Còn những người tạo ra phần mềm ấy, “Tôi tạo ra nó vì nhu cầu của chính tôi và cũng là một cơ số người trong cộng đồng”. Như một chiêu trò mua bán, quảng cáo thẩm thấu tư tưởng: Những bản Auto đầu tiên, đơn giản như buff máu, train quái được rao bán với giá thấp hoặc cho free khiến cộng đồng phản đối hạ nhiệt xuống. Vâng, thế là dần dà Auto bắt đầu thẩm thấu vào trong cộng đồng game thủ và được họ chấp nhận.

Riêng NPH dù rất acay nhưng cũng phải chấp nhận như thế, dù một bộ phận game thủ la làng đòi dẹp đòi bỏ phần mềm thứ 3 này đi. Vì sao ư? Vì cơ bản họ chỉ có thể mua game từ NSX bên nước ngoài về. Còn để chỉnh sửa game, ngoài vấn đề bản quyền ra thì có năng lực để điều chỉnh hay không cũng là một vấn đề nữa. Chưa kể đến, với một game online muốn giữ người chơi trung thành từ server này qua server khác thì Auto sẽ giúp những game thủ này có cảm giác đỡ nhàm chán hơn khi phải chơi lại từ đầu. Một yếu tố nữa là, những bản Auto đầu tiên còn khá đơn giản và chưa ảnh hưởng sâu rộng đến gameplay và trải nghiệm của người chơi. Đâm ra, NPH cũng dần dà chấp nhận bên thứ 3 chuyên làm dịch vụ ăn theo này.

Auto càng cao cấp sẽ trở thành hack/cheat và kết quả không ai có lợi cả

Nếu vẫn cứ như thế, vẫn là các bản Auto bổ trợ như thế thôi thì quả là cộng đồng khỏe, bên bán Auto và NPH cũng vui. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong “nền công nghiệp” làm Auto và việc NSX game tích hợp tính năng Auto bổ trợ này vào gameplay đã dẫn đến sự phát triển các tính năng Auto cao cấp hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của các cheater. Bản cao cấp này giúp người chơi có thể dễ dàng đánh thắng trong các trận PK của game kiếm hiệp, hoặc những trận đấu súng của game FPS. Tất nhiên, mức giá và lợi nhuận đem lại cũng cao hơn rất nhiều so với các phiên bản cũ. Nhưng đó cũng là giọt nước tràn ly cho số phận của một con game online.

Chính cái cao cấp đó, cái dễ dàng đó của Auto đã giết chết tính trải nghiệm game của người chơi. Nếu trước đó vẫn chưa có Auto, người chơi muốn chiến thắng thì phải về khổ luyện thêm kỹ năng hoặc “hiến vài lít máu” vào game như đối thủ để build nhân vật mạnh thêm. Thì bây giờ, chỉ cần có Auto, 1 hit headshot, 1 chém về thành. Tất cả quá easy mà chả phải chi tiền tiền nhiều. Một cách chơi phi thể thao, có thể gọi là hack như thế làm hỏng bét luôn cái game rồi vì đấy là gameplay chủ yếu của một tựa game online mà.

Rồi cộng đồng người chơi lên tiếng về sự mất cân bằng này. Họ đòi hỏi NPH phải ban nick cheaters, sửa lỗi game các kiểu. Nhưng xin thưa, các bạn độc giả nhìn nhận sâu hơn chút thì mới thấy một bộ phận không ít người chơi trong cộng đồng phản đối có tâm lý GATO và bầy đàn khá nặng. Họ chửi cheaters, chửi NPH rồi mới chửi bên bán Auto. Cơ bản là họ chỉ là tức điên lên vì người ta hack và đánh thắng mình. Có lẽ dù trong suy nghĩ của họ cũng muốn làm sạch game, nhưng khi đã tiếp cận dễ dàng với cách hack đó rồi thì bộ phận này dần xem việc đó là hiển nhiên. Nhìn chung bộ phận người chơi này chả khác gì cheaters là mấy nhưng chỉ là họ chưa đủ điều kiện để tiếp cận với các loại Auto cao cấp này thôi.

Bộ phận người chơi chân chính còn lại có kiến thức và nhận thức về vấn đề Auto hơn. Họ cũng sẵn sàng thông cảm cho NPH vì họ biết được nguồn căn cũng từ nhu cầu và hành vi của người chơi mà bên bán Auto đã đánh trúng. Họ biết rằng, NPH không thể sửa game được vì ngoài vấn đề bản quyền với đối tác nước ngoài ra thì năng lực kỹ thuật hạ tầng cũng là một thách thức lớn với họ. Những game thủ chân chính và có hiểu biết này chỉ biết trông chờ vào các phiên bản update của game sẽ hạn chế dần các Auto cao cấp này.

Tuy vậy, thời gian không chờ đợi một ai và con người cũng không thể chờ một điều gì đó mãi. Những game thủ trung thành sẽ dần rời bỏ con game dù gameplay của nó có hay thế nào đi chăng nữa. Họ không thể kiềm chế sự nóng giận khi gặp các thành phần cheaters trong game. Và hơn hết họ còn nhiều sự lựa chọn khác. Đến một độ nào đó, giọt nước tràn ly và họ cũng ra đi.

Đối với những cheaters, sau khi dùng Auto hack/cheat đã đời thì cũng thấy nhàm thấy chán, nhất là khi các con thí tốt (những người chơi chân chính) ra đi. Những người chơi này cũng ra đi. Và hậu quả để lại là cái chết của một con game hay, sự lỗ nặng của NPH, bên bán Auto cũng mất miếng cơm lâu dài.

Nhìn chung, tất cả đều chịu tổn thất nhưng chỉ thấy buồn cho một con game hay và người làm ra chúng.

Quan điểm của người viết

Là một game thủ đã kinh qua nhiều thể loại game, nhiều con game, đã nhiều lần tôi tìm đến auto, tìm đến hack. Tôi từng là một cheater của CF (Crossfire) khi dùng cách hack map, hack xuyên tường, đôi lúc cay vì bị bọn cheater khác hack headshot, tôi cũng hack loại này dù biết nó đã phá vỡ tính trải nghiệm game. Tôi cũng chạy theo số đông hack tốc độ đánh như ai trong VLTK. Khi đã dùng auto (bản cao cấp có thể gọi là hack) đã đê, tôi rời bỏ game vì chán cũng như mất động lực chơi. Lúc này tôi lại muốn game sạch sẽ lại để chơi một cách công bình nhưng tất cả đã quá muộn. Để rồi mới đây khi được chơi những con game đình đám như Cửu Âm Chân Kinh (CACK) hay PUBG và gặp phải tình trạng hack cheat phá vỡ tính trải nghiệm, gameplay chính của các game này, tôi mới thấy buồn và hối hận làm sao. Tôi cực kỳ buồn khi so sánh giữa cách chơi của người mình (cả bản thân tôi) và của những người bên kia đại dương. Họ chơi quá fairplay và họ nhận kết đắng bởi các cheaters, hacker hầu hết ở châu Á (Các game PC đình đám trên Steam đa phần cũng bị các nhóm hacker Châu Á phá hết dù sở hữu công nghệ bảo mật mới Denuvo).

Tôi thật sự chỉ mong họ – những cheater, những hacker tạo ra Auto hãy tôn trọng hơn đến thành quả sáng tạo của NSX game, tôn trọng công sức của NPH game, tôn trọng cảm nhận của cộng đồng game thủ. Và hơn hết là tự tôn trọng phẩm giá của bản thân.

Ngày 05 tháng 12 năm 2017.

Bài được viết bởi bạn Like Soy. Vô cùng cảm ơn bạn đã dành thời gian viết bài.


Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện