Devil May Cry 5: Vergil May Cry

Lợn Traitor 12.03.2019

CÓ CHỨA SPOILER CHO DEVIL MAY CRY 5!

Hẳn là mọi người ai cũng đã biết DMC5 đã ra mắt vào ngày hôm qua/nay, dù không liên quan đến chủ đề lắm nhưng em đã trốn chui rúc trong căn nhà suốt cả tháng qua chỉ để tìm thông tin, leak và đợi game ra nên ít nhiều em cũng phải nói game như thế nào. Chỉ có một từ để diễn tả DMC5: Jackpot! Cả game có khá nhiều fan service nhưng không phải được nhét vào một cách vô lý mà tất cả đều liên kết nhau chặt chẽ cả về mặt cốt truyện lẫn gameplay, thậm chí lấp nhiều lỗ hổng trong cốt truyện của DMC từ trước, kết thúc câu chuyện của những người con trai của Sparda với một tiếng *BANG*. Nhưng quay lại chủ đề chính: Vergil.

blank

Urizen, V và Vergil

Có lẽ là fan service lớn nhất vì từ DMC3 fan đã luôn muốn thấy Vergil xuất hiện lại trong game và có một vai trò đàng hoàng với cốt truyện. Vergil lần này không chỉ khẳng định lại mình là phản diện tuyệt nhất của Devil May Cry mà còn là một trong những nhân vật đáng nhớ nhất trong cả game. Vergil trong DMC5 mang hai danh tính: Urizen và V, cả hai đều là hai phần của Vergil được tách ra nhờ Yamato, phần người là V và phần quỷ là Urizen. Urizen mang đậm tính cách của Vergil luôn đói khát và thèm muốn sức mạnh, hắn sẽ làm mọi thứ để có thể đạt được sức mạnh đó dù vậy hắn vẫn nhận thức được mình là Vergil và những chuyện đã từng xảy ra như lúc Dante kể về khi mẹ của cả hai đã mất khi cố gắng tìm Vergil nhưng không có tác dụng vì phần người là V đã được tách ra. Nói về V thì là một chuyện khác, V không bị tác động bởi phần quỷ của Vergil và có nhận thức rõ ràng về những hành động của mình. V hối hận, đau đớn vì những việc mình (Vergil) đã từng làm trước đây khi anh kể với Trish về khi mình sinh ra. Em biết nhiều người có thể nói đây chỉ là ý nghĩ của V không phải của Vergil nhưng V như em đã nói là phiên bản Vergil không bị tác động bởi phần quỷ của mình, thể hiện những ý nghĩ sâu sắc như con người của mình mà Vergil luôn che giấu và lấn át bởi ông luôn xem trọng phần quỷ của mình hơn phần người. Điều này tạo thêm chiều sâu cho Vergil khi giờ ta biết ông không chỉ là kẻ vô tâm chỉ tìm sức mạnh như ta từng biết mà còn có một con người ẩn bên trong nhưng chưa từng được thể hiện cho đến khi V xuất hiện. V cũng là sự tượng trưng cho thứ Vergil cho là yếu đuối: nhân tính, buồn cười lại là thứ Dante nói là điều làm cho mình mạnh hơn trước khi giết Agnus trong DMC4 (clip ngay đây nếu mọi người chưa xem).

Điều này một lần nữa thể hiện sự trái ngược giữa hai anh em về tư tưởng như em đã từng nói trong bài phân tích về Vergil của DMC3, cơ bản là Dante luôn xem trọng phần người của mình hơn phần quỷ còn Vergil xem trọng phần quỷ của mình hơn cả, bản tính đó không thay đổi… ít nhất cho đến giờ. Một điểm đặc biệt nữa về Vergil khi làm phản diện chính của cả phần 3 và 5 là Vergil thực hiện một cách hoàn hảo vai trò của mình, em đã từng nói và em sẽ nói lại. Nhân vật phản diện tốt là một sự thúc đẩy cho nhân vật chính vì phản diện sẽ luôn mạnh hơn và vì lý do đó nhân vật chính phải mạnh hơn xuyên suốt quá trình để chống lại hiểm nguy này, phản diện cũng phải khác nhân vật chính về nhiều mặt bao gồm lý tưởng, tính cách hay trong trường hợp của DMC: màu sắc. Trong DMC3 Vergil đã thay đổi Dante làm ông chấp nhận di sản quỷ của mình nhưng trong DMC5 Vergil đã làm thay đổi cả hai nhân vật chính của ta không chỉ về sức mạnh mà còn về suy nghĩ. Nero đã mạnh hơn lần đầu tiên sử dụng được di sản quỷ của mình đủ khả năng chống lại cả hai người với sức mạnh quỷ đã được kích hoạt hoàn toàn và trên hết là trưởng thành hơn để gánh vác trách nhiệm sau này. Dante thì nhận ra được mục đích thật sự của Rebellion và kích hoạt Devil Trigger mạnh nhất của mình: Majin Devil Trigger hay như game gọi là Sin Devil Trigger và cũng lần đầu tiên giống Vergil ông chấp nhận ý nghĩ mình nên để bọn trẻ lo việc còn lại.

blankNói về bản tính của Vergil trong DMC5 thì ông đã khác so với lúc xưa, khoảng thời gian tách V khỏi mình có thể đã thay đổi ông hoặc chỉ đơn giản là tuổi tác đã bắt đầu ảnh hưởng tới suy nghĩ của mình. Mục tiêu chính của Vergil ngoại trừ việc có thêm sức mạnh là đánh bại Dante, người đã đánh bại ông vô số lần, em nghĩ rằng Vergil tin nếu đánh bại được Dante ông sẽ có thể nói rằng mình đã vượt qua chính bản thân. Vergil vẫn giữ tính cách đầy danh dự của mình là đã không tấn công khi Dante vẫn đang bị thương mà đợi đến khi Dante hồi phục mới chiến đấu thật sự, đây là một bản tính không mất đi của Vergil y như khi ông biến thành Nelo Angelo trong DMC1. Trong trận đấu chính thức của hai người Vergil không phải chỉ để một bộ mặt nghiêm nghị với tính cách đầy nặng nề mà giống như một ông bác sắp bước vào trung niên đang nhớ lại quá khứ hơn, ông còn cười và nói về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, “guess you were young once too” của Dante, nói về lúc Vergil abcxyz với một cô gái lạ ở Fortuna để sinh ra Nero. Trong trận đấu cuối hai bên không ai xem ai là kẻ thù truyền kiếp cần tiêu diệt nhưng chỉ đơn giản là hai anh em đánh nhau như hai người đã luôn làm lúc bé. Sau khi bị Nero xông vào đột ngột và đánh bại cả hai, ta có được một cảnh chưa từng được chứng kiến của Vergil: ông chấp nhận thất bại trước Nero. Có thể ông đã thay đổi tính cách hay đơn giản chỉ là ông đã thấy giới hạn của mình không thể nào đánh bại được người con của mình, hay nói như bộ truyện Shaman King thì ông đã chạm tới “trần” của mình, chính là giới hạn ta chạm tới khi lớn lên và đã lỗi thời nên để người trẻ lo tiếp những việc sẽ xảy ra sau này thì sẽ tốt hơn. Đến cuối cùng Vergil và Dante vẫn cướp đi ánh đèn sân khấu của Nero bằng cách tình nguyện ở lại thế giới quỷ sau khi đã phá hủy rễ của cây Qliphoth đang lan ra khắp nơi, trước khi đi Dante đã nói với Nero “It’s because you’re here we can go” đóng đinh lại ý của Vergil khi chấp nhận giới hạn của mình và nên để việc này lại cho thế hệ sau.

blank

Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi cả hai anh em hợp tác với nhau. Lần cuối ta thấy cả hai cùng nhau đồng ý làm gì đó là khi họ cùng chống lại Arkham trong DMC3 nhưng đó là kẻ thù chung. Với DMC5 thì khác, cả hai không có kẻ thù chung Vergil thậm chí còn tự nguyện làm việc này Dante chỉ đi theo, đây là sự chuộc tội của Vergil cho những gì mình đã làm. Điều này cũng là lý do DmC: Devil May Cry không thể nắm bắt được phép màu mà DMC đã làm nên là sự tranh đấu, khác biệt giữa hai anh em để đến khi có khoảnh khắc hiếm hoi khi cả hai hợp tác sẽ ý nghĩa hơn. Trong DmC, trong quá trình của game cả hai hợp tác với nhau với ít sự cãi vã nhưng đến cuối cùng Vergil phản bội tạo ra một kịch bản thường và generic của một phim hạng B. Nhưng DMC thì khác, cả hai luôn tranh đấu hơn thua lẫn nhau xuyên suốt cả series dường như sẽ không bao giờ cùng phe, rồi đến những khoảnh khắc hiếm hoi ấy khi xanh và đỏ bỏ qua bất đồng và hợp tác với nhau để chống lại kẻ thù chung hay như DMC5 giống như em đã nói “cuối cùng đã có một lý tưởng chung”. Cả game không phải chỉ còn về hành trình của Nero và Dante mà còn là hành trình chuộc tội và thay đổi của Vergil. Một điểm em xin nhận chỉ là giả thuyết của em nhưng việc Vergil chấp nhận thất bại trước Nero và tình nguyện ở lại thế giới quỷ không phải chỉ đơn giản là chuộc tội mà là vì Vergil dùng sức mạnh mình có để bảo vệ người thân của mình, điều mà ông đã không thể làm cho mẹ của mình, Nero dù ông không biết còn sống suốt nhiêu đó năm vẫn là người mang dòng máu của Sparda và là con của ông nên việc chấp nhận thất bại có thể có ý nghĩa là bảo vệ người thân còn lại của mình, đây chỉ là giả thuyết của em, em muốn nghe mọi người nghĩ sao.

Combat và ngoại hình

blank

Nói về Vergil nhưng không nói về combat của hai trận đấu ta có với ông thì em sẽ bị nguyền rủa cả đời. Nếu mọi người từng chơi qua DMC3 thì trận đấu này sẽ không khác biệt gì mấy, đây là trận đấu khi ta gặp Vergil lần đầu tiên trong DMC3 với một số kĩ năng từ DMC4 và DmC: Devil May Cry thêm vào. Những chiêu thức như Summoned Swords, Storm Swords, Rapid Slash, Helm Breaker, Judgment Cut đều quay lại, điểm mới là có Blistering Swords, Heavy Rain Swords, Yamato Combo A, Devil Trigger, Ultimate Judgement Cut, Rising Star từ DMC4 và khả năng phân thân khi dùng Devil Trigger mà mọi người hay bàn tán trong DmC. Nói về độ khó thì thật sự đã được hạ xuống so với DMC3, các đòn tấn công của Vergil giờ đã được thể hiện rõ hơn như là tiếp sẽ là chiêu thức gì, chỉ cần một chút quan sát là sẽ có thể dễ dàng đánh bại Vergil. Ví dụ của việc này là khi Vergil dùng chiêu thức Helm Breaker, là chém xuống từ trên không giống như với Dante, chiêu thức này từng là một khó khăn lớn trong DMC3 vì Vergil sẽ tấn công bằng chiêu thức này liên tục với một tốc độ rất nhanh cần phải có phản xạ khá là nhanh, DMC5 đã sửa vấn đề này bằng cách hạ tốc độ Helm Breaker chém xuống, hướng camera lên khi Vergil trên không và có màu để nhận ra. Mặc dù em có nói là nó dễ hơn trước nhưng không có nghĩa là trận đấu này sẽ dễ dàng, Vergil sẽ cắt bớt khá là nhiều máu nếu người chơi không để ý kĩ các âm thanh, chiêu thức Vergil dùng hoặc khi nào nên tấn công hay phòng thủ. Khi bắt đầu, Vergil sẽ đứng gần mở cơ hội cho ta tấn công nhưng Vergil sẽ chặn đòn tấn công này và phản lại bằng Helm Breaker nếu ta tránh được sẽ mở đường cho ta tấn công một phần lớn máu đưa Vergil vào giai đoạn đánh thật sự và Vergil như xưa sẽ chặn đòn của ta rất nhiều. Lúc này Vergil thường sẽ tấn công từ xa với Summoned Swords, nghe có vẻ giống DmC nhưng tốc độ của những thanh kiếm này nhanh hơn nhiều và khó phản lại hơn, tốt nhất là nên né thay vì cố gắng phản lại những thanh kiếm này nếu muốn giữ máu khi Vergil tấn công gần. Khi đã dùng đòn tấn công đó xong Vergil thường sẽ dịch chuyển lại gần để dùng Rapid Slash rồi lại dịch chuyển ra để giữ khoảng cách hay là Judgement Cut và Combo A. Trong giai đoạn này nếu muốn tấn công Vergil tốt thì nên luôn cố gắng rút ngắn khoảng cách, quan sát kĩ đòn tấn công và áp sát để Vergil có thể lộ sơ hở sau mỗi đòn tấn công, đây là tấn công. Khi máu xuống đến một mức nhất định Vergil sẽ dùng DT và đây là lúc ta phải phòng thủ, dùng vũ khí tầm xa nhiều để gây sát thương nhẹ cho DT của Vergil. Những đòn tấn công phải charge của Vergil là khi vào đòn tấn công bay lên bằng DT và xông thẳng vào người chơi và Ultimate Judgement Cut, cả hai đòn tấn công này đều có thể bị cancel nếu gây ra đủ sát thương khi đang charge. Đây là cơ hội 50/50 vì nếu không cancel được mà vẫn ở trong tầm tấn công thì sẽ mất rất nhiều máu dẫn tới khả năng thất bại khi Vergil dùng phân thân và tốc độ nhanh hơn trong giai đoạn sau. Vergil là một trận đấu khó khăn, sẽ ép người chơi phải dùng tất cả những gì mình đã học được xuyên suốt game, điều chỉnh lại tốc độ và độ khó là một điều để có thể làm cho Vergil cân bằng hơn và không tạo ra một điểm khó bất ngờ. Trận đấu này sẽ trở thành một trong những trận đấu iconic của cả series ngang hàng với Vergil DMC3, Nelo Angelo DMC và Credo DMC4.

blank

Nói về combat thì không thể bỏ qua vẻ ngoài của Vergil bây giờ được, Vergil giờ mặc một bộ đồ đen hoàn toàn với hoa văn trắng xanh khác so với áo khoác xanh và áo trong đen lúc trước. Áo đen này cho thấy Vergil sau khi tách con người mình và quay lại đã khác so với trước, ông giờ sẽ mạnh hơn và tách biệt hơn trước. Nhưng những hoa văn trắng xanh trên người ông cho thấy ông có những suy nghĩ khác bên trong, không chỉ như bên ngoài và như những hoa văn này những ý nghĩ đó dễ bị bỏ qua bởi nhiều người. DT của Vergil lấy vẻ ngoài của DT của Nero trong DMC4 với Yamato được hấp thụ vào hai tay của mình mỗi khi vào DT. Thời gian làm Urizen cũng đem lại lợi thế cho ông là làm cho DT mạnh lên rất nhiều, sức mạnh đỉnh điểm của Vergil. Nói về ngoại hình của DT thì khá là lạ, nó nhìn như một con Kaiju trong phim Pacific Rim nhưng như vậy không có nghĩa là nó xấu, trái lại thiết kế DT này là một trong những DT tráng lệ và fabulous nhất của cả series với màu sắc chan hoà lẫn nhau và đôi cánh đầy hoa lệ làm cho Vergil nhìn như một thiên thần chứ không phải quỷ.

Will we meet again?

Cả game kết thúc với ending là hai người liên tục chiến đấu lẫn nhau và bọn quỷ (ít nhất là vậy cho đến khi DLC Vergil ra mắt). Họ chiến đấu nhưng dường như đang có khoảng thời gian tuyệt nhất cả đời, cả hai anh em đã tìm lại được nhau và không còn cô độc nữa, đó cũng là một mục đích của Vergil mà em chưa nói: gia đình đối với Dante, vì không có cha và mẹ họ chỉ còn có nhau. Trong cảnh cuối cùng khi cả hai bị một toán quỷ tấn công ta chứng kiến cả hai cùng nhau chống lại bọn chúng, kết thúc với tiếng “Jackpot” cuối cùng của Dante với Vergil sau lưng, đặt dấu chấm hết cho kỉ nguyên của con trai Sparda và mở ra một chương mới cho một thế hệ mới.

blank
Lợn Traitor

Khách quen

  

tên du mục trong vũ trụ

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly

  • Chương Vĩnh Oai - 14.03.2019

    Em không có máy để chơi game này, nhưng em cũng là fan chờ được 7 năm rồi. Lần này xem Youtube cho đỡ cơn thèm. Phải công nhận là Vergil đã thay đổi nhiều. Ông biết được cái sai của mình và đã xem trọng phần người của mình hơn phần quỷ sau bao năm qua. Một cái kết tuyệt vời cho Sons of Sparda :3