Những thanh kiếm mà tôi thèm khát

Zubazu 15.03.2020

Có một công việc ở nhà rất hay ho đó là mài dao. Ở nhà tôi thì bố luôn nhận công việc ấy, rồi đến lượt ông anh tôi phải làm. Sau này lớn rồi thi thoảng tôi có hay sang nhà anh chị ăn chực cơm, hễ có dao cùn thì chị dâu lại lôi cổ ông anh đi mài, ông anh tôi thì dỗi vì ngày xưa phải mài dao suốt nên lại bắt tôi làm. Chị thấy thế bảo tôi ra trông cháu để chị làm cho. Trông cháu à – tôi nghĩ bụng – thế thì mài dao còn hơn…

Ngồi ôm cục đá mài, hì hụi mãi cũng xong. Nhớ lại ngày xưa hay theo mẹ ra chợ mua dao, ngày đấy chợ có hẳn một xưởng rèn dao thủ công, tôi thích lắm. Rồi cộng với ảnh hưởng của phim ảnh mà ước mơ hồi nhỏ của tôi là được trở thành một thợ rèn. Phụ huynh không thích điều này. Thế nhưng thực sự đến bây giờ tôi vẫn thích và mơ ước được rèn ra một thanh kiếm cho riêng mình.

Thế nhưng mà để rèn ra một thanh kiếm đã khó, để rèn ra một thanh kiếm tốt lại càng khó hơn.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đầu tiên chúng ta cần có kim loại, nấu chảy ra rồi đúc thành khuôn (ngày nay thì người ta dùng các thanh thép rồi ghép vào nhau).

Nung đỏ khuôn kim loại rồi đập cho dẹt xuống, rồi gấp đôi lại.

Lại nung đỏ, đập dẹt ra, rồi lại gấp đôi…

Cứ làm như vậy khoảng 30 lần, mục đích để tạo nhiều lớp thép mỏng (khoảng 2 mũ 30 lớp, nó nhiều lớp thép hơn cả số thóc trong bài toán xếp thóc vào ô bàn cờ) chính vì thế mà kiếm rất bền và dẻo dai.

Sau khi đã tạo độ bền cho kiếm thì tiếp đó sẽ đến bước tạo hình và tạo độ cứng bằng cách nung đỏ rồi dùng búa đập tạo hình, rồi cho ngay kiếm vào nước lạnh trước khi kiếm nguội tự nhiên và làm như thế nhiều lần cho đến khi ưng ý (mục đích để tạo độ cứng hay tạo thép rèn – thép rèn và thép luyện ngày nay rất khác nhau).

Đây là cách rèn đơn giản nhất và những thanh kiếm rèn theo kiểu này nổi tiếng nhất là kiếm châu Âu (những thanh kiếm trong Witcher) – European sword.

Cách rèn ra kiếm Nhật hay Katana thì phức tạp hơn rất nhiều (cũng dễ hiểu thôi, chẳng phải tự dưng Katana lại là loại kiếm tốt nhất và nổi tiếng nhất).

Đây nhé trăm nghe không bằng một thấy:

Hãy cùng tôi điểm qua một vài thanh kiếm nào:

Final Fantasy VII remake cũng sắp ra mắt, nhìn Cloud cầm thanh kiếm của Angeal mà tự dưng tôi phì cười khi nhớ lại thanh kiếm củ chuối của Cloud trong Advent Children. Vâng là thanh Fusion sword.

Ấn tượng của tôi về thanh kiếm này là nó trông quá xấu và có phần lố bịch, ngoại trừ cái khả năng ghép kiếm vào với nhau là có vẻ hay ho (mà chẳng hiểu ghép thế để làm cái gì, cái này ko phải tôi chê đâu nhá vì cuối cùng ông bạn Cloud cũng nhận ra là tách lẻ ra thì mạnh hơn).

Nhắc đến Angeal rồi thì cũng phải nói đến Genesis với thanh kiếm tuyệt đẹp (mà tôi chẳng nhớ tên là gì), vuốt một cái tóe lửa, nhìn đã thích rồi chưa nói đến việc được cầm thử nó.


Thanh kiếm của Conan trong phim Conan the Barbarian:

Mặc dù cả phim thanh kiếm làm riêng cho Conan chỉ xuất hiện mấy lần, nhưng công nhận là kiếm của người Barbarian nhìn rất đã. Tiếc là trong Conan exiles, lấy bối cảnh tương tự nhưng vũ khí lại không được ngầu như vậy.

Nói đến Darksoul thì vũ khí nhiều vô kể, đâm ra tôi lại hay để ý đến vũ khí của các boss nhiều hơn:

Thanh kiếm lửa của Cinder này…

Song kiếm của Pontiff Sulyvahn cũng rực lửa và sáng lấp lánh…


Nhưng nói đi nói lại thì tôi vẫn thích thanh kiếm của Artorias nhất, boss trông ngầu, kiếm thì to và chắc chắn.

Những thanh kiếm đỏ rực lửa luôn khiến tôi phải chú ý và thanh kiếm của con quỷ săn linh hồn trong Solomon Kane cũng là một thanh kiếm như thế, đỏ rực lửa…

Nếu hỏi tôi về phần phim tôi thích nhất trong series Transformers thì chắc chắn là Transformers 2. Những phần phim mới đây cũng không hẳn là tệ, dù gì thì nhà sản xuất cũng thành công trong việc đơn giản hoá nội dung và nâng cháy nổ lên một tầm cao mới. Và cho Optimus Prime cầm một thanh kiếm tử tế |_(“/)_|

Kiếm của Pyramid head, âm thanh lúc anh bạn Phineas này kéo lê cái thanh kiếm cộng với tạo hình máu me là một trải nghiệm cực kì rợn tóc gáy.

Tôi là một Fan của Naruto, mỗi khi nhắc đến những lần team up xuất hiện ngầu nhất trong Naruto, có thể nhiều người sẽ nói là Akatsuki, 6 Pain, 5 Kage hợp sức đấu với Madara (nói đến Madara thì chẳng cần team up gì hết, nguyên sự xuất hiện của ông trong đại chiến Ninja đã gần như thay đổi cục diện chiến trường), 4 Hokage tái xuất (nói chung là bựa nhiều hơn là ngầu)… còn với tôi sự tái xuất của thất kiếm làng sương mù (nghe cái tên đã thấy ngầu rồi) làm tôi hưng phấn hơn cả. Bảy cái tên là thế hệ mạnh nhất của thất kiếm, bảy thanh kiếm đặc biệt theo từng nét riêng. Và tôi thích nhất là đại đao của Zabuza.

Nhân tiện cũng nói đến cái quạt ba tiêu của Madara, cũng rất đẹp và lợi hại.

Thanh kiếm Anduril trong chúa nhẫn: một thanh kiếm có thể nói là biểu tượng của phim, sự tái xuất của thanh kiến đúng như cái tiêu đề của nó Return of the King.

Nói đến chúa nhẫn rồi thì cũng nên nói đến thanh kiếm Orcrist trong tiền truyện The Hobbit:

Thanh kiếm đã trảm đầu hàng triệu con Orc, chẹp chẹp hãy nhìn những đường cong mềm mại đấy mà xem, thật sự quyến rũ…

Thanh Rebellion của Dante (hú hú), giấc mơ một thời của tôi, quá đẹp, quá ngầu. Sparda sword hay Devil sword Dante sao có thể sánh bằng (thực ra thì Sparda sword khi xoay nhìn cũng khá đẹp, cơ mà thôi kệ đi). Kiếm của Vergil thì là Katana rồi, cũng không đặc biệt lắm.

Chắc tôi cũng có phần hơi thiên vị Skyrim một tẹo, đầu tiên là thanh kiếm một tay tôi ấn tượng nhất: Dawnbreaker – một tạo tác của Daedra và nó cũng rất đẹp khi nó phát sáng như ánh bình minh.

Thanh kiếm hai tay thì đó là Bloodskal blade – một thanh kiếm có thể kiếm được trong DLC Dragonborn và nó cũng khá đẹp và hay ho không kém khi cho ta chém ra một luồng năng lượng khi dùng hết sức (đúng như kiểu chém gió luôn).

Một số vũ khí khác không phải là kiếm nhưng cũng rất đáng được nhắc đến:

Cây rìu Leviathan trong God of war 4, chắc không phải nói nhiều về cây rìu này rồi…

Nói đến rìu thì cũng phải kể đến cây rìu của Steppenwolf trong phim Justice League, lưỡi rìu đỏ rực khiến mỗi lần vung rìu cực kì đẹp mắt.

Phi tiêu sắc lẻm trong Dark sector, trong rage cũng nhá hàng cái phi tiêu kiểu này nhưng nói gì thì nói độ mê hoặc không thể bằng phi tiêu trong Dark sector được.

Và cuối cùng một thanh kiếm đặt biệt nhất, một thanh kiếm có lưỡi được tạo ra từ trường năng lượng và phát ra ánh sáng.

Đó là Energy sword trong Halo?

Có vẻ hợp lý…

Hay là Kiếm ánh sáng trong Starwar?

Có vẻ đúng đấy…

Nhưng mà thanh kiếm tôi muốn nhắc đến là thanh kiếm mới của Doomslayer:

Một thanh kiếm xuất hiện trong một game toàn súng ống (trừ cái cưa máy ra) cũng đủ làm tôi thấy cực kì hưng phấn – xuất hiện trong tay Doomslayer lúc gần cuối trong trailer gameplay của Doom Eternal với ngoại hình trông khá giống Crucible.

Và tôi đang mong chờ được chạm tay vào Doom Eternal hơn bao giờ hết.

P/s: Nếu mọi người đang băn khoăn Katana và kiếm châu âu loại nào bá hơn thì yên tâm…