Những con boss ấn tượng nhất trong Hollow Knight đối với tôi!

masat0 12.05.2018

Trong một game metroidvania, đánh boss đã luôn là một trong những thử thách khó nhằn và hấp dẫn người chơi nhất và Hollow Knight cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, tôi sẽ nhắc lại, Hollow Knight là một game lấy cảm hứng từ Dark Souls… và bạn biết boss trong Dark Souls giữ 1 vai trò mang tính biểu tượng như thế nào rồi đó!

Dù vậy với bản chất là một game metroidvania được xây dựng trên một không gian 2D, những con boss trong Hollow Knight không phải khi nào cũng thỏa mãn được người chơi vì những giới hạn tự nhiên của thể loại này, nói ngắn gọn: quá dễ, quá đơn giản, quá dễ đoán. Và những con boss đó sẽ không được tôi đề cập tới trong danh sách dưới đây.

Không dông dài nữa, mời mọi người đến với danh sách những con boss ấn tượng nhất đối với tôi trong Hollow Knight, tiêu chí của tôi là sự thử thách và niềm vui mà nó mang lại trong trận đấu!


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


P/s: tôi sẽ không đề cập tới lore của boss trong bài này mà sẽ giữ cho một bài khác!

FALSE KNIGHT

Đầu tiên sẽ là con boss bự con này, có thể gọi False Knight như một lời chào từ đội ngũ Cherry Team tới người chơi vậy. Đây không phải là con boss đầu tiên của game, trước đó cũng đã có 1 boss khác và một số ít kẻ thủ được xem là miniboss rồi, tuy nhiên đây mới thực sự là “lời chào” chính thức của Hallownest dành cho người chơi. Nói như vậy là vì hành trình đến với con boss này của tôi ngập một màu hồng: “Ui, game đẹp nhỉ? Nhạc hay nhỉ? Cơ mà có vẻ không khó lắm, boss với quái đơn giản vl, ez game.” Và BAM, cái bộ giáp này chính là thứ đầu tiên có thể giết bạn nếu không cẩn thận. Bộ moveset đơn giản nhưng chết người là tất cả những gì tôi có thể nói về False Knight, mặc dù tôi đã qua được nó trong first try nhưng nó cũng đủ để khiến tôi nuốt nước bọt và cảm nhận được bóng tối vô tận của Hallownest…À mà, phiên bản Dream của nó thì dữ dội hơn nhiều…

SOUL MASTER

Con này thì không khó lắm, tuy nhiên nó có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 cực dễ luôn, chả khác gì một con lính to cả. Mọi đòn đánh của nó đều rất dễ né, di chuyển lại chậm chạp, lại còn có một đống khoảng nghỉ để chúng ta hồi máu, ez game ez life. Tuy nhiên nó vào được danh sách này cũng có nguyên nhân của nó…

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 và đi sang giai đoạn 2, nó sẽ giáng 1 đòn cực kì nhanh vào người chơi, không ngờ trước được luôn , và sau đòn đó là chuỗi các đòn khác tương tự, rất nhanh và đòi hỏi di chuyển liên tục để né được tất cả vì ăn một là có thể dẫn đến rối và ăn mười. Qua được cái chuỗi tấn công tốc độ kia thì trận đấu sẽ sớm kết thúc thôi nhưng cái quả móc lốp bất ngờ kia thực sự rất đáng nhớ, just like Dark Souls !!!!  Con Soul Master này cũng có phiên bản Dream, nó khó hơn nhiều nhưng moveset thì vẫn vậy nên cứ kiên nhẫn chút là qua được ngay.

NOSK

Nosk là một con boss khó đấy, nó sẽ khá là khó nếu như Cherry Team xóa bỏ đi cái góc tường kia. Nosk là một con quái vật sống dưới tận sâu của Deepnest, di chuyển nhanh, to bự, bắn đạn liên tục và tất cả những cái đó sẽ được giải quyết gọn lẹ nếu ta đứng vào cái góc kia và chém lên trời liên tục, sau đó lại đổi qua góc đối diện và…

Vậy đấy, rất là đáng tiếc cho một trong những con Boss hay ho nhất của game đối với tôi. Tuy nhiên hành trình tìm đến Nosk thật sự khiên tôi nổi da gà… thứ duy nhất đáng sợ hơn The Deepnest chắc là đuổi theo bóng ma của chính mình dưới tận sâu của nơi này và cuối cùng nó xé toạt cơ thể ra và trở thành một con quái vật kì dị…

NO EYES

Cơ mà xét về creepy thì Nosk phải gọi con này bằng cụ, hầu hết tất cả các trận đấu với Dream Warrior trong Hollow Knight đều cực kì đơn giản, và chẳng có gì đáng để lưu luyến cả. Nhưng No Eyes không phải làm một trong số đó.

Bạn tìm đến một thử thách thể chất, bạn muốn thể hiện sự khéo léo của đôi tay mình? Sai chỗ rồi! Nhưng thứ bạn nhắm đến là một thử thách tinh thần vì bạn là một thằng nhát ma (như tôi)? Đúng chỗ rồi đấy! Chúng ta có gì: trận đấu boss tối thui với tông màu trắng đen, con boss đúng như tên gọi của nó, teleport xung quanh bạn và kèm theo những bóng ma của nó bay lơ lửng tấn công bạn. Chưa đủ sao? Một vài đoạn hội thoại creepy và BGM là một bài hát ru ghê rợn nhé… Tôi vẫn còn nhớ khi đánh với No Eyes, thằng bạn đang chung kênh Discord còn nói: “Có tiếng gì ghê quá vậy mày…?”


TRAITOR LORD

Đúng như tên gọi của mình, Traitor Lord là kẻ đã phản bội Mantis Village để đi theo “ánh sáng” và đánh mất bản thân mình. Hắn được tìm thấy ở gần khu vực Queen’s Garden và sẽ tấn công người chơi không vì lý do nào cả.

Sau cập nhật Lifeblood vừa rồi thì Traitor Lord đã thử thách hơn nhiều, chúng ta sẽ đối đầu với hắn trong một không gian tương đối hẹp khiến cho những đòn tấn công và thể hình của hắn trở thành một lợi thế không nhỏ. Tuy nhiên vẫn như mọi con boss khác, git gud là tất cả những gì bạn cần. Cái kết của trận đấu này đã khiến tôi khá là buồn, đó là lý do tôi đưa Traitor Lord vào danh sách này.

WATCHER KNIGHTS

Boss này thì không phải là khó, nó cũng chỉ luay huay vài đòn đơn giản thôi, khó né nhất là cuộn tròn rồi nảy lung tung.

Cơ mà bạn sẽ phải đối đầu với cả thảy là 6 Watcher Knight, và chúng nó thường “hội đồng” bạn với tần suất 2 đến 3 con một lúc và sau đó tag team thay người. Chúc may mắn khi đối đầu với 2 quả bóng nảy liên tục quanh phòng và một con khác cầm đại đao đuổi theo bạn nữa nhé!


Còn một điều nữa, cứ bình tĩnh thôi nhé, đánh không được thì ta đi dạo đi ăn tí rồi quay lại đánh tiếp…just like Dark Souls…

CRYSTAL GUARDIAN

Vâng, đây là con boss đầu tiên đã khiến tôi phải chửi thề khi chơi Hollow Knight. Tại sao? Nó khó lắm à? Không, nó không có khó… chỉ là…chỉ là…

Vậy đấy, Crystal Guardian được tìm thấy ở khu mỏ phía bên phải của bản đồ, nó sẽ ngồi trấn giữ một Bench (tương tự Bonfire của Dark Souls) và chỉ tấn công khi bạn gõ đầu nó một cái. Con boss này sỡ hữu một moveset cực kì đơn giản, bắn lazer về phía bạn, nhảy lung tung và bắn lazer lung tung ? Nhưng đừng để bị thể hình của nó đánh lừa, nó ra đòn nhanh hơn bạn nghĩ nhiều đấy và cái hoạt ảnh khi bắn lazer của nó cứ khó đoán thế nào ấy, ít nhất là đối với tôi.

Tôi đã mất bình tĩnh khi đánh nhau với nó lần đầu và kết quả là khoảng cả chục lần thử sau vẫn không qua được nó. Tuy nhiên sau khi ngủ một giấc thì tôi đã qua được nó khá dễ dàng vậy nên bài học rút ra vẫn là phải bình tĩnh thôi!

Ở lần đối đầu thứ 2, Crystal Guardian sẽ trâu máu hơn, tấn công nhanh và liên tục hơn, đáng nói nhất là tia lazer của nó sẽ khiến bạn mất tận 2 cục máu trong lần đối đầu này…

HORNET

Dĩ nhiên rồi, làm sao mà thiếu Hornet được, waifu của game kia mà! Chúng ta sẽ phải đối đầu với Hornet 2 lần trong hành trình khám phá bí mật của Hallownest và cả 2 lần đó đều rất thú vị. Hornet được thiết kế là một boss thiên về tốc độ và để đánh bại cô ta thì chúng ta sẽ phải nhanh hơn trong cả hành động và suy nghĩ, khi bắt bài được Hornet rồi thì cảm giác rất thích đó!

Moveset của Hornet rất dễ né nếu bạn thuộc nằm lòng nó sau một lúc “ăn hành” (như tôi…), và chỉ cần bạn tuân theo quy luật của trận đấu, không thể hiện như nhảy qua nhảy lại linh tinh là sẽ thắng được Hornet.

Có lẽ cái yếu tố khiến Hornet khó hơn và vì cô ta cứ hét inh ỏi cái ngôn ngữ khó hiểu của Hallownest khi giao chiến và dễ làm ta mất tập trung…

DUNG DEFENDER

Một trong những đấu boss vui nhất đối với tôi trong Hollow Knight! Dung Defender là một boss rất hay, rất thử thách nhưng lại không khó theo kiểu “ép chết” mà nhiều người thường hay tức giận nói về Dark Souls. Moveset của Dung Defender rất đa dạng và cách anh ta tấn công cũng vậy, một trận đấu hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng và sự khéo léo của bạn để vừa né phân (đúng rồi, phân đấy) vừa phản công! Nhạc nền của trận chiến này cũng rất tuyệt, kèm theo đó là tiếng doma doma doma vui tai của Dung Defender.

Trận đấu mang lại một cảm giác cứ như 2 hiệp sĩ đang so tài với nhau, cơ mà đúng thật là như vậy đấy! Ở cập nhật Hidden Dreams, Dung Defender cũng sẽ có cho mình phiên bản Dream Boss, giờ đây anh ta khó nhằn hơn rất nhiều, bạn có thể thách thức anh ta nhiều lần và càng về sau sẽ càng khó hơn, thậm chí bạn có thể bị one hit đấy! Đây cũng là một trong những nhân vật đáng thương nhất trong Hollow Knight nữa đấy!

GREY PRINCE ZOTE

Thật ra con boss này chỉ là tưởng tượng của Bretta về Zote khi nghe hắn lải nhải về những chiến công (chưa bao giờ xảy ra) hiển hách của mình. Và dĩ nhiên trí tưởng tượng thì làm gì có giới hạn… gã rởm đời Zote trong giấc mơ của Bretta là một tay hiệp sĩ cao to lực lưỡng và trên hết là cực kì mạnh.

Đây là một con boss khó của Hollow Knight, tất cả các chiêu thức của Zote đều có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, gần như là bao quát cả phòng boss, tần suất tấn công nhanh và liên tục, lại còn có khả năng gọi thêm quái hỗ trợ và trên hết là máu cực kì trâu. Xui cho Zote là chúng ta có thể xâm nhập vào giấc mơ của Bretta và đập tan mộng tưởng của cô về gã hề này, thậm chí có thể làm được điều đó tận 10 lần (với sau mỗi lần hắn sẽ khó nhai hơn rất nhiều)!

THE HOLLOW KNIGHT

Bạn không nhìn nhầm đâu, đây mới là Hollow Knight thật sự chứ không phải nhân vật bé nhỏ bạn điều khiển từ đầu đến giờ đâu! Tại sao lại như vậy thì tôi sẽ giải thích trong bài viết lần sau!

The Hollow Knight không phải là một con boss quá khó của game, ở thời điểm bạn đối đầu với hắn thì bạn cũng đã đủ sức để vượt qua trận đấu này một cách dễ dàng rồi. Moveset tương đối đa dạng và cách tấn công cũng ít nhiều có chút khác biệt với các boss khác, bạn sẽ đấu với The Hollow Knight tổng cộng là 4 giai đoạn và cứ sau mỗi giai đoạn hắn sẽ lại càng điên cuồng tấn công nhanh và liên tục hơn, tuy nhiên ở những giai đoạn cuối của trận đấu, The Hollow Knight sẽ để lộ rất nhiều khoảng trống để bạn tấn công hoặc hồi máu, chính điểm này khiến trấn đấu này dễ hơn hẳn. Bạn sẽ cần một trình độ tương đối hoặc nâng cấp đầy đủ nhân vật nếu không tự tin vào tay nghề của mình khi đối đầu với The Hollow Knight đấy!

Nhưng xét về mặt cốt truyện, The Hollow Knight có rất nhiều điểm thú vị để khai thác, đó là lý do tôi cho rằng đây là một trong những nhân vật rất đáng chú ý trong Hollow Knight (tên game).

BROKEN VESSEL

Broken Vessel cũng là một trong những trận đấu tôi rất thích trong Hollow Knight. Ngoài những chiêu thức dạng “bình dân” như lướt, nhảy lung tung, chém lung tung thì đáng chú ý nhất là khả năng gọi quái của con boss này. Broken Vessel sẽ gọi quái liên tục trong suốt quá trình chiến đấu, có thể nói là quái tự xuất hiện trong khi boss tấn công bạn được luôn đấy!

Nếu như bạn không sử dụng một số Charm đặc biệt để bảo vệ mình khỏi mấy con quái thì đây thực sự là một con boss rất thử thách. Những đòn tấn công của Broken Vessel không phải là quá nhanh nhưng nó sẽ trở nên rất nguy hiểm khi bạn vừa phải né, vừa phải phản công và vừa phải quan tâm đến bọn nhãi nhép kia. Khó khăn hơn nữa, khi Broken Bessel bị ngất khi chịu đủ một lượng sát thương nhất định và để lộ khoảng trống cho bạn tấn công hoặc hồi máu như các con boss khác thì giờ đây bọn quái kia sẽ không cho bạn rảnh tay đâu! Nhanh tay, tập trung và tinh mắt là những tiêu chí bạn cần nếu như muốn đối đầu với Broken Vessel và cả phiên bản Dream của nó!

MANTIS LORDS

Đây rồi, trận đấu boss làm nên thương hiệu cho Hollow Knight, một trong những ví dụ tiêu biểu cho một trận đấu boss hay và mãn nhãn là như thế nào!

Chúng ta sẽ phải đối đầu với 3 Mantis Lord trong 2 giai đoạn, 1v1 và 1v2 sau đó. Đầu tiên phải nói đến cách mà Cherry Team thiết kế trận đấu này. Người chơi sẽ không bị đẩy vào phòng boss một cách bất ngờ như đại đa số boss khác mà chúng ta sẽ phải đứng đối diện với cả 3 Mantis Lord và lựa chọn thách đấu với họ, cực kì ngầu luôn!

1 Mantis Lord sẽ chỉ có 3 đòn tấn công, tất cả đều rất nhanh và họ cũng sẽ tấn công liên tục nữa, gần như sẽ không có thời gian cho bạn hồi máu trừ khi trang bị Charm hỗ trợ hỗ trợ cho việc này bằng không mọi nỗ lực của bạn đều sẽ kết thúc với việc ăn thêm một đòn đánh nữa. Điều này nghĩa là bạn sẽ phải đối đầu với các Mantis Lords trong một trận đấu tốc độ cao và rất ít cơ hội để sửa chữa sai lầm của mình, just like Dark Souls!!!!

Và khi chiến thắng được Mantis Lord đầu tiên, ở giai đoạn 1v2 mọi thứ sẽ còn căng thẳng hơn rất nhiều. Né liên tục, vừa né vừa phản công, không thể đứng yên một chỗ… và phải nói đến cả bản BGM hào hùng trong trận đấu này nữa. Một trận đấu cực kì mãn nhãn! Khi chiến thắng được cả 3 Mantis Lord, bạn sẽ nhận được achievement “Respect” và sau đó họ sẽ cúi đầu chào bạn, cũng như mọi chiến binh bọ ngựa khác trong làng cũng sẽ ngừng tấn công và cúi đầu chào khi bạn đi qua. CỰC KÌ NGẦU!!!

THE RADIANCE

Để đối mặt với The Radiance, bạn sẽ phải hoàn thành một số yêu cầu (trong đó bao gồm cả việc trải qua một thử thách tinh thần đáng sợ) tương đối khó khăn. Sau đó bạn sẽ có cơ hội được diện kiến và thách đấu vị thần này trong trận đấu với Hollow Knight.

The Radiance là một con boss được liệt vào hàng khó của game, tầm tấn công của bà ta là bao quát cả phòng boss, bộ moveset cũng rất đa dạng, và hầu hết những đòn tấn công của bà ta đều mang tính ngẫu nhiên, nghĩa là bạn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào phản xạ trong trận đấu này! Tất cả mọi đòn tấn công của The Radiance đều sẽ khiến bạn mất tận 2 cục máu và khoảng trống để hồi máu cũng rất ít, trận đấu này sẽ bao gồm 5 giai đoạn trong đó giai đoạn 3 và 4 là căng thẳng nhất! Ở 2 giai đoạn này, không gian di chuyển và tấn công của bạn sẽ bị thu hẹp đáng kể và các đòn đánh của The Radiance sẽ nguy hiểm hơn rất rất nhiều lần! Tôi đã thách đấu The Radiance liên tục từ 3h sáng đến 5h sáng và thất bại liên tục trước khi trở nên quá buồn ngủ…

Chiến thắng được The Radiance bạn sẽ đượng tận hưởng True Ending của Hollow Knight và hiểu được bản chất thật sự của “ánh sáng” và “bóng tối” trong Hallownest cùng thông điệp thú vị của Cherry Team!

GRIMM

Grimm cũng được xem là một con boss thuộc hàng khó nhất cái game này, hắn ta được thêm vào trong cập nhật The Grimm Troupe như một một lời khẳng định của Cherry Team với cộng đồng rằng: “Bọn tao muốn nó khó thì nó sẽ khó!”

Tất cả các đòn đánh của Grimm đều có phạm vi rất rộng và tần suất ra đòn của hắn đã khiến tôi nghĩ: “Vậy mà mình tưởng Mantis Lords đã nhanh lắm rồi!”, cơ hội để bạn hồi máu trong trận đấu với Grimm là rất ít vậy nên hãy cố tận dụng nó. Còn lại thì có lẽ sẽ phải ngậm hành kha khá (với tôi thì tầm 10 lần) để học thuộc moveset và tìm cách vừa né vừa phản công được tên ma cà rồng này!

Chiến thắng được Grimm và bạn sẽ có cơ hội đối đầu với Nightmare King Grimm! Đây mới là ác mộng thực sự này! Về moveset thì vẫn vậy thôi, có điều giờ đây đòn đánh của Grimm sẽ khiến bạn mất tận 2 cục máu, rất nguy hiểm. Độ khó của trận đấu này thì: “Vậy mà mình tưởng Grimm đã là nhanh lắm rồi!”…

HONORABLE MENTION (J4F):

 THE PATH OF (MENTAL) PAIN

Vâng, con đường đau đớn! Đây không phải là một con boss, đây là một chuỗi dài platform cực kì cực kì khó và cực kì cực kì đau đớn về thể xác và cả tinh thần, tôi đã bỏ ra hơn 5 tiếng cuộc đời mình để hứng chịu nỗi đau này! Và nó chính là cái thử thách khó khăn và ám ảnh nhất trong cả cái game Hollow Knight này đối với tôi! Tất cả những ai tự tin vào kỹ năng platform của mình thì theo tôi đều nên thử qua cái này của Hollow Knight…

masat0

Khách quen

  

I'm a gamer for fun, simple like that!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly