Witcher 3 những câu chuyện và ghi chép có thể bạn đã bỏ lỡ (P.1)

Zubazu 01.12.2021

Witcher 3 với một câu chuyện lôi cuốn và đấy ý nghĩa, có buồn, có vui và có kha khá thứ để mà phải suy ngẫm thành ra cũng vì thế mà game có số lượng nhiệm vụ phải nói là khổng lồ – sẽ phải tiêu tốn của người chơi một khoảng thời gian cũng không hề nhỏ. Thế nhưng nếu được hỏi là nó có đáng không thì tôi xin cam đoan là 100% là xứng đáng.

Tất nhiên cũng vì có quá nhiều thứ hấp dẫn cũng như quá nhiều thứ thú vị để làm thì rất có thể bạn sẽ vô tình bỏ qua những câu chuyện hay ho chỉ vì ngại đọc :)))

Câu chuyện về vụ cướp của một toán lính đào ngũ ở White Orchard:


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Câu chuyện bắt đầu khi Geralt đi qua một câu cầu ở phía bắc gần trại đóng quân của binh lính Nilfgaardian. Nơi đây có những vết tích của một cuộc hỗn chiến với xác của một binh lính còn sót với một bức thư với nội dung như sau:

“Trát lệnh của tư lệnh quân đội:

Người giữ công văn này phải đựa hộ tống lên phía bắc, tới khu vực gần Oxenfurt, nơi họ sẽ tìm thấy một nhóm người Redania đang chờ. Đây là những quý tộc người Temeria, họ phải được bảo vệ đặc biệt và cấm xâm hại đến một sợi tóc trên đầu họ. Tất cả mọi thứ họ mang theo đều là tài sản riêng của họ và phải để cho họ giữ.

Bất cứ ai không chấp hành mệnh lệnh này sẽ bị trừng phại tại tòa án binh.

Randal Vittgenberg”

Hóa ra có một đoàn xe thồ đã bị chệch bánh và lao xuống dòng nước. Và theo như trát lệnh thì có khả năng cao rằng đoàn xe thồ này đang hộ tống những quý tộc người Temeria và của cải của họ trên đường chạy trốn. Thế nhưng có vẻ họ đã bị đánh úp. Tài sản có giá trị thì đã bị cướp gần hết. Xác có thể đã bị lũ Drowner ăn hết.

Câu chuyện dường như đã khép lại ở đây thì một manh mối mới được tìm thấy ở một trại cướp sâu trong cánh rừng phía đông.

Đây là một trại cướp khá đặc biệt với số lượng người khá lớn, được vũ trang tận răng. Và trong căn lều chính ta có thể tìm thấy rất nhiều của cải và tài sản có giá trị. Đặc biệt có một bức thư ngấm nước với nội dung như sau:

“Kính thưa ngài Velerad, lãnh chúa Vizima

Thưa ngài chúng ta không thể chờ lâu được nữa, các chinh sát cho biết bọn áo đen đã chuẩn bị xong thiết bị công thành.

Nếu ngài muốn thoát thân, xin hãy có mặt tại cửa cống ở khu đền Vizima vào rạng sáng mai. Trên thuyền không có nhiều chỗ nên hãy mang những người thân nhất trong gia đình và những báu vật có giá trị nhất. Tôi sẽ cung cấp một số người lính bảo vệ nhưng không thể mang theo quá nhiều vì chúng tôi không muốn thu hút sự chú ý không đáng có. Chúng ta sẽ bơi thuyền qua Blacksol, Stoonwar, White Orchard và Charske. Từ đó chúng ta sẽ tiếp tục đi ngựa.

Yannick Delen


Tái bút đừng kể cho ai biết về cuộc đào tẩu này. Chúng tôi không muốn khơi dậy sự hoảng loạn.”

Có vẻ như 2 bức thư riêng lẻ trên đang cùng nhắc đến một câu chuyện mà trung tâm hướng về những quý tộc người Temeria đang chạy trốn. Xâu chuỗi các sự việc với nhau tôi có thể mường tượng về diễn biến câu chuyện.

Những quý tộc ở thủ đô Vizima trước cuộc tấn công của quân đội Nilfgaardian đã ôm tiền tẩu thoát với sự giúp đỡ của quân đội Temeria. Trên đường chạy chốn đến White Orchard thì họ bị đánh úp trên cây cầu độc đạo qua sông vắng vẻ cách xa khu dân cư. Với số lính bảo vệ ít ỏi dẫn đến cái kết không thể tranh khỏi.

Câu hỏi đặt ra ở đây là những kẻ phục kích kia là ai. Ban đầu tôi hướng nhiều đến giả thuyết là những tên cướp đường. Thế nhưng giả thuyết này thực sự không khả thi. Đầu tiên khu vực cầu tuy vắng vẻ nhưng có quá ít chỗ để phục kích. Thứ 2, không thể nào coi thường đám lính bảo vệ được trang bị giáp trụ vũ khí đến tận răng. Mặc dù ít nhưng họ vẫn hoàn toàn có thể áp đảo một toán cướp giáp vải vũ khí thì thô sơ trong khí đó nhóm cướp ở trại cướp lại được vũ trang đầy đủ. Thế nên tôi nghiêng nhiều về giả thuyết những kẻ tấn công là lính đào ngũ hơn.

Có thể hình dung câu chuyện thế này

Nhóm hộ tống trên đường băng qua sông vô tình chạm chán với một nhóm lính đào ngũ của quân đội Temeria khiến cho họ chủ quan. Ngay khi đưa trát lệnh yêu cầu nhóm lính tránh đường thì cũng vô tình làm lộ bí mật và khiến lòng tham của nhóm lính đào ngũ nổi lên. Và rồi câu chuyện tiếp diễn cho đến khi cả lũ bị Geralt làm thịt.

Bức thư của người con xa xứ:


Khi đi quanh vùng ngoại thành phía tây nam Novigrad, Geralt có gặp một nhóm cướp mà đau đớn hơn khi mà tay thủ lĩnh lại là một tên lính đào ngũ từng được Geralt cướp giúp. Và cái giá phải trả là gì ? Một trại của những người lữ hành bị cướp giết một cách dã man. Và rồi ta tìm thấy một bức thư với nội dung như sau:

“Gửi mẹ

Mọi việc cho đến giờ vẫn khá ổn. Con vẫn đang trên đường đến thành phố, ngay khi đến nơi con sẽ gửi bức thư này và sẽ viết tiếp một bức thư khác.

Con rất nhớ bố mẹ. Con rất cẩn thận với số tiền mà bố mẹ đưa cho con. Con chi tiêu rất tiết kiệm. Ngay khi con tìm được việc làm, con sẽ tiết kiệm một khoản mỗi tuần và sẽ đều đặn gửi tiền về.

Hãy chuyển lời đến Yolnada rằng con yêu cô ấy và sẽ sớm gửi thư cho nàng. Con mong đến lúc được cưới cô ấy làm vợ.

Con đã nói chuyện với một người Temeria và chắc chắn rằng số lượng thương lái trong thành phố còn nhiều hơn kiến trong rừng và người ghi chép sổ sách luôn được tuyển dụng. Con có niềm tin rằng tay đó nói thật.

Toben của mẹ

Xoa bụng Fido cho con với nhé”

Tất cả bây giờ chỉ còn lại những mơ ước về một tương lai tươi sáng. Mọi chuyện đều bắt đầu từ một tay lính đào ngũ.

Thêm một vụ cướp ở Velen và cái giá phải trả:

Câu chuyện bắt đầu khi Geralt bắt gặp một đám Drowner đang xơi bữa ăn nhẹ ở bờ biển phía đông Velen, vì hiếu kì nên cũng chạy lại để nắm tình hình. Thì hóa ra bữa ăn nhẹ của lũ Drowner là mấy tay cướp với túi tiền nặng chình chịch đang trên đường đến Novigrad để ăn chơi chác táng. Và trong ghi chép của chúng, ta biết được rằng mấy tay này vừa cướp được món hời từ một ông lão khốn khổ nào đó. Hắn không tin vào việc thần thánh sẽ trừng phạt. Kiếm tra chiến lợi phẩm thì ta còn phát hiện thêm một lá thư với nội dung như sau:

“Vessy thân mến

Chúng tôi không có đủ tiền để trả lộ phí cho cả chúng tôi và Patrick, nên chúng tôi gửi thằng bé đến chỗ anh. Tôi biết rằng anh cũng có khó khăn riêng, anh cũng đang phải nuôi 3 đứa con – thế nên nếu không phải tình thế bắt buộc thì tôi đã không phải nhờ anh việc này. Nhưng tại Velen lúc này… anh sẽ không tin nếu tôi kể cho anh nghe đâu.

Làm ơn hãy chăm sóc cho Patrick như con trai của mình. Chúng tôi sẽ trở lại đón nó ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Một ngàn lần cảm ơn anh.

Hanna

Tái bút: Patrick có một bao tiền trong túi đủ để trả cho người dẫn đường số tiền mà chúng tôi đã thỏa thuận. Anh đừng trả thêm bất kì đồng tiền nào nữa nhé.

Tái bút lần hai: Patrick sợ bóng tối. Nếu có thể hãy đặt một ngon nến đang cháy cạnh giường của nó nhé.”

Câu chuyện đột ngột trở nên đen tối hơn tôi tưởng. Vì lá thư của người mẹ đáng lý ra phải cùng cậu bé Patrick đến tay Vessy thế nhưng lá thư nằm trong hòm tiền của những tay cướp thế nên hoàn toàn có thể tin rằng đã có chuyện chằng lành xảy đến. Mặt khác trong ghi chép của những tay cướp chỉ để cập đến việc cướp tiền từ một ông lão khác mà không đề cập gì đến bất kì đứa trẻ nào. Tôi bắt đầu mường tượng lại câu chuyện như sau:

Người mẹ đưa cho cậu bé Patrick một túi tiền và lá thư gửi đến Vessy rồi để để cậu đi theo người dẫn đường để rời Velen. Thế nhưng tay dẫn đường lại là một tên hai mặt đã chấn lột tất cả mọi thứ của cậu bé và những đứa nhỏ khác (hoàn toàn có cơ sở để tin rằng người dẫn đường tập hợp một nhóm nhỏ khác chứ không chỉ dẫn riêng Patrick từ chi tiết Patrick chỉ có một túi tiền nhỏ so với số tiền rất lớn mà những tay cướp cướp lại được). Tay dẫn đường sau khi được một khoản tiền khá đã chuồn luôn rồi bị những tay cướp cướp lại. Có vẻ như ác giả ác báo là việc không đến sớm thì muộn. Chỉ có một giấu hỏi lớn về số phận của Patrick (và những đứa trẻ khác). Đó có thể là một sự thật đau đớn mà tôi sẽ phủ nhận hoặc cũng có thể Patrick (và những đứa trẻ khác) sẽ tìm được đường trở về nhà. Xuyên sốt witcher 3, không dưới vài lần ta cảm nhận được sức sống mãnh liệt và sự lanh lợi của những đứa trẻ trong thời chiến. Điều đó khiến chúng ta hoàn toàn có lý do để tin tưởng.