The Witcher Lore (P.1): Những điều tạo nên thế giới Witcher

Hùng Lý 27.02.2018

Hôm nay thì cuối cùng cũng có chút thời gian để làm về lore của Witcher. Dù cũng đã đồng ý với boss là nó hơi liên quan nhiều đến sách nên định để vào cuối tuần, tuy nhiên ngẫm đi ngẫm lại Witcher game vẫn là nổi nhất và là những hậu bản tuyệt vời của series tiểu thuyết của Sapkowski nên đăng trong tuần nhá.

Hôm nay thì xin phép giải thích về ba khái niệm: Conjunction of Spheres, The First Landing và Age of Migration. Ba thứ này chính là ba sự kiện quan trọng nhất tạo nên nền văn hoá của Continent – Thế giới Witcher.

Age of Migration diễn ra vào khoảng 2000 năm trước – chưa rõ là trước The First Landing hay trước Conjunction of Spheres. Vốn dĩ Elf ngày trước cùng một dòng tộc có tên gọi là Aen Undod, nhưng đã có sự chia cách vì thế giới của họ dần bước vào suy vong; những Elf đến thế giới Tia ná Lia được gọi là Aen Elle, còn những Elf rời đi đến Continent là Aen Seidhe. Các Aen Seidhe cùng với các tộc người lùn mới là những cư dân đầu tiên của Continent.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Conjunction of Spheres là một hiện tượng kỳ dị giúp mở một cánh cổng giữa các thế giới với nhau, và chính từ những cánh cổng này các quái vật đã xuất hiện. CoS đầu tiên đã diễn ra vào khoảng 1500 năm trước khi văn hoá con người, chính xác là văn hoá Nordling trỗi dậy mạnh mẽ. Khi CoS xảy ra, con người (human) với hai tộc chính là Dauk và Wozgor vốn từ một thế giới đã bị huỷ diệt nào đó đã đến với Continent, còn những tộc người khác thì còn rải rác khắp nơi trên thế giới này nhưng setting chính của Witcher chỉ là Continent thôi. Dauk và Wozgor sinh sống chủ yếu ở giữa Dãy Núi Rồng và Vịnh Prazeda, hay còn chính là Kovir và Poviss ngày nay. Dần dà có lẽ họ đã tuyệt chủng hoặc tiến hoá thành tộc người hiện tại. Nhiều nhà sử học cho rằng họ chính là nền tảng để người hiện tại tạo ra tôn giáo Melitele (đại loại giống như cách Thiên Chúa Giáo thờ Đức Mẹ của Đạo Chúa). Cuối The Witcher 3 thì Geralt cũng được chứng kiến thêm một CoS và chính Ciri là người sẽ ngăn chặn nó.

The First Landing là một sự kiện diễn ra vào khoảng vài trăm năm sau CoS. Đó là lúc những người bị đày ải (không rõ từ đâu) đến với Continent và mở rộng các đế chế của mình tạo ra văn hoá Nordling. Một trong số người đó, Jan Bekker, là pháp sư đầu tiên của người Nordling khi phát hiện ra The Chaos/The Force để sử dụng ma thuật nên vốn dĩ văn hoá Nordling rất coi trọng các pháp sư, phù thuỷ. Dĩ nhiên là chỉ đến khi những sự kiện từ Witcher 2 sang Witcher 3 diễn ra cuộc thanh trừng các pháp sư.

Đây cũng chính là mốc thời điểm bắt đầu cho cuộc chiến giữa Elf và con người. Các Elf ban đầu chẳng để tâm lắm nhưng khi biết rằng con người đã dần trở nên lớn mạnh quá nhanh thì không còn kịp nữa. Các đế chế Elf dần suy tàn, bị dồn đến mức phải chống trả, nhưng thật sự thì họ cũng thất bại vào khoảng 780s khi các Elf đầu hàng ở Toussaint (trong DLC có một nhiệm vụ diễn lại cảnh này). Những Elf nào còn chiến đấu là những Scoia’tael và họ liên minh với Nilfgaard – nhờ vậy mà các Elf được vua Emhyr cho một lãnh thổ riêng ở Dol Blathana – Thung Lũng Hoa.

Nếu mọi người cần biết thêm thì người lùn – Dwarf vốn dĩ sống ở Mahakam và là cùng với Elf là tộc người sống còn lâu hơn cả loài người, ngoài ra còn có Gnome – những thợ rèn lừng danh và Hafling cũng là những dạng người lùn khác. Tuy nhiên họ cũng bị liệt vào non-humans và đối xử không ra gì nhưng ít ra còn đỡ hơn Elf.

Hôm nay tới đây thôi, kỳ sau nói về các Witcher.

Cùng Series

Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!