Starcraft 2 – Những đơn vị mạnh nhất của Terran

Khách mới

  

Phải nói rằng tôi không phải là fan của thể loại chiến thuật thời gian thực (RTS), vì chỉ có 3 game là tôi bỏ thời gian chơi và nghiên cứu được chút ít. Mà cả 3 game này đều khá nổi tiếng và chắc game thủ Việt Nam ai cũng đã ít nhất một lần động đến rồi, đó là AOE1 (Đế chế), Warcraft 3, và Starcraft 1 & 2 (well thực ra là 4 game). Nhưng trong thời gian gần đây, tôi đánh Starcraft 2 khá nhiều, ít nhất mỗi ngày cũng phải làm một game. À quên, phải nói trước là tôi không bao giờ có ý định động vào campaign của mấy game RTS này. Căn bản là tôi không thể nào cảm thấy hứng thú khi chơi phần chiến dịch của mấy game RTS này cho dù cốt truyện có thú vị đến đâu nên tôi xin phép là bỏ qua không nói gì liên quan đến cốt truyện game.

OK, quay trở lại bài viết, sau khi bỏ ra kha khá thời gian train máy mọi cấp độ (máy trong game này bá phết các bác ạ) rồi vào quẩy rank thì tôi thấy Terran là race phù hợp với mình nhất. Sát thương cao, độ phòng thủ cao, độ cơ động tốt,… Và như tiêu đề bài viết , tôi sẽ vào thẳng vấn đề luôn. Sau đây là những đơn vị quân Terran tôi thấy tốt nhất cho một người chơi thích phong cách chơi rush hoặc kéo đến late game (tôi sẽ không liệt kê workers vào vì nó là đơn vị mà ai cũng biết công dụng thôi, rất quan trọng nhưng tôi xin phép là miễn).

1. Marines

Nhắc đến Starcraft là chắc chắn phải nhắc đến những anh lính mặc bộ suit và khẩu assault to đùng rồi. Tôi luôn cho Marines vào danh sách must buy khi đánh Terran. Vì họ rẻ, không tốn gas, cơ động, và bắn được cả dưới đất và trên không. Marines mạnh cả về đầu game lẫn cuối game. Một marine đơn lẻ có thể là rất yếu, nhưng với 3 cái Barracks Reactor thì cả một đội quân Marines cùng với huyết thanh siêu chiến binh nữa thì đúng là ác mộng cho kẻ địch.

2. Siege Tank

Đây chính là đơn vị làm nổi bật Terran lên đây, hmm có thể nói là biểu tượng cho Terran luôn cũng được. Vì sao ư? Damage cực lớn, tầm đánh cực xa khi chuyển sang siege mode, biến Seige Tank thành đơn vị cực mạnh cả về tấn công lẫn phòng thủ. Phòng thủ thì khỏi nói rồi, bunker phía trước chặn đường địch, seige tank dựng phía sau và cứ thế an toàn xả đạn (f*cking yomost khi đấu với mấy thằng zerg). Còn khi cho đi tấn công, dựng seige mode từ xa, rồi để mấy anh marines hay các đơn vị khác lấy tầm nhìn. Sau thì như nào thì chắc ai cũng biết, quân địch thậm chí không biết vì sao quân mình bay xác. Tuy nhiên siege tank có một điểm yếu mà tôi nghĩ là một điểm yếu phù hợp nếu không thì thực sự over power, đó chính là không thể tấn công được đơn vị trên không. Cũng phù hợp thôi, một đơn vị bắn cực xa, damage cực lớn và có diện rộng, dưới đất là quá đủ rồi.

3. Medivac

Nghe cái tên thôi là đã biết đơn vị này làm gì rồi đúng không? Nhưng medic trong Starcraft 2 làm được nhiều việc hơn là chỉ hồi máu. Tất nhiên là khả năng chữa thương cho đồng đội vẫn rất là quan trọng và khiến lật kèo trong rất nhiều pha combat. Đặc biệt là kết hợp với binh đoàn Marines thì khỏi nói rồi, chắc chắn là nỗi khiếp sợ cho những kẻ địch ở trong thế đầu game. Còn một khả năng mà tôi nghĩ là cũng bình thường thôi, race nào cũng có thôi, nhưng thôi vẫn cứ nói 🙂 là chở quân. Cái kỹ năng thì bên Terran không có gì quá đặc biệt, được cái cơ động, nhưng khi kết hợp với Marines thì lại tiếp tục là nỗi khiếp sợ trong thế đầu game, cảm giác 2 cặp này sinh ra là để dành cho nhau vậy :). Chở Marines sang bắn workers nhà địch rồi chuồn, rồi lại sang, rồi lại chuồn,… Thực sự phá workers ở đầu game thì bất lợi cho team bạn là cực lớn đó.

4. Thỏ (Thor)

Ok, đến lúc nói về các big boys rồi, tôi thực chất cũng không đánh giá quá cao về đơn vị này ở thời điểm hiện tại. Vì Thor là một đơn vì rất đắt, ngốn đến 300 minerals, 200 gas, và 6 supply, nhưng cũng không có gì quá nổi bật. Tất nhiên thì Thor vẫn khá mạnh về damage, đặc biệt là high impact payload mode với tầm đánh xa, damage to, khá mạnh khi đấu tay đôi. Còn explosive mode thì cho gây sát thương lan, rất tốt khi đánh mấy ông zerg zủng (mặc dù tôi chả bao giờ dùng cái mode này :D). Lý do tôi vẫn lưỡng lự cho vào list này vì trong thời gian gần đây Thor bị nerf khá nặng nề, máu cực kỳ giấy, tấn công chậm.

5. Viking

Nhiều người đánh giá rất thấp đơn vị này, hay thậm chí là cho vào những đơn vị tệ nhất của terran (nếu không nói cả game). Tôi cũng không biết rõ lý do vì sao họ ghét vikings, có lẽ vì việc chuyển thể chậm chạp chăng. Nhưng dù sao thì vikings vẫn là một đơn vị mà hầu như trận nào tôi cũng có. Có khả năng tấn công cả trên không lẫn dưới mặt đất. Tuy có đúng là có hơi mất thời gian lúc chuyển mình từ phi cơ sang mech, nhưng độ cơ động của vikings là rất tốt khi cho tất công từ bên trong nhà kẻ địch. Làm cho địch suy yếu rất nhiều về mặt quân lẫn nhiên liệu, lúc kẻ địch đông chúng ta có thể rút lui bằng cách hóa phi cơ, hoặc ở lại đánh ngược máy bay của địch cũng được vì vikings khá mạnh ở trên không.

6. Battlecruiser

Ah shit, đây là có lẽ là đơn vị tôi thích nhất bên Terran và thích thứ ba trong cả game (chỉ sau Tempest và Mother ship bên Protoss). Tôi là người thích kéo đến late game, và đến late game thì chắc chắn là phải có hàng khủng như Battlecruiser rồi. Đơn vị này cứ như là con bài cuối trong mỗi game mà tôi đánh vậy, để kết thúc trận đấu, để thắng những trận combat, và để làm main trong những trận kéo đến 40 – 60 phút. Khi bạn đã có một đội quân Battlecuiser, việc thống trị cả bầu trời lẫn mặt đất không còn quá khó với khả năng đặc biệt yamato canon với sức công phá cực lớn. Chưa kể còn khả năng dịch chuyển thức thời trong phạm vi nhất định, khiến cho kẻ địch không kịp phản ứng và bị thiệt hại nặng nề, thậm chí là kết thúc trận đánh luôn.

Với lượng máu trâu bò, damage to, cơ động trên bầu trời, bắn được cả trên không lẫn mặt đất thì Battlecruiser đúng là đơn vị tuyệt vời. Tuy nhiên là vẫn có một điểm trừ cho đơn vị này, đó chính là quá đắt. Và để có được cả một đội quân Battlecruiser là rất khó vì nhiên liệu đến cuối game rất là khan hiếm, chưa kể thời gian phải mua cả các đơn vị khác để phòng thủ. Bởi 2 – 3 Battlecruisers vẫn chưa đủ để làm kẻ địch phải khó khăn đâu.

7. Banshee

Đơn vị mà tôi cực ghét khi gặp phải, nhưng đến lúc chơi thì thực sự sướng. Banshee tuy là máy bay nhưng chỉ tấn công được dưới mặt đất, nhưng đây mới là điều khó chịu về Banshee, tàng hình và lẻn vào nhà địch xả đạn. Banshee rất phù hợp với những ai thích rush. Xây Starport nhanh hết mức có thể, nâng cấp tàng hình cho Banshee và lao vào workers của địch mà bắn thôi. Nếu những ai không nâng cấp nhìn xuyên thấu thì chỉ có đường đầu hàng cho nhanh vì Banshee cứ tàng hình mà bắn và mấy ông kia cũng chả làm được gì :).

8. Ghost

Chúng ta sẽ quay lại với những anh lính, chứ không phải những phi cơ hay robot nữa và có lẽ đây sẽ là đơn vị cuối cùng trong bài viết này. Đây chính là những người tạo nên những pha lật kèo cho team Terran đây. Ghost là những người trong team Nova, chuyên đi bắn tỉa, với khoảng cách xa, và damge cực cực lớn, đến Ultrarisk cũng chỉ 2 viên mà hẹo, kỹ năng tàng hình, cơ động trong các trận chiến.

Nhưng đặc biệt nhất, đó chính là những quả bom nguyên tử, thứ đã tạo nên những pha comeback cực mạnh cho team Terran. Có điều những pha nuke này rất khó trúng mục tiêu. Cũng phải thôi, có sức công phá và diện rộng lớn nhất lớn game mà, đến quân mình ăn phải còn chết nữa là team bạn. Ghost cũng có thể là đơn vị thay thế cho Battlecruiser đối với tôi. Như tôi đã nói ở trên Battlecruiser rất ngốn tài nguyên nên việc có một đội quân như vậy là rất khó. Thay vào đó chúng ta có thể đầu tư vào team Ghost, sát thương lớn, thả diều tốt, cơ động, và nuke.


Dù sao thì tôi vẫn chưa phải pro player hay gì, tôi cũng không phải là dân try hard vì tôi chơi game offline là chính. Nhưng đây cũng là cái list đơn vị tôi hay đánh và mang lại nhiều chiến thắng cho tôi, nên tôi muốn chia sẻ cho mọi người. Một hai game mỗi ngày có lẽ tôi sẽ tốt hơn, nhưng trước mắt thì cứ như vậy đã, không quá try hard rồi lại rage quit :)).

Hiệp Hoàng

Khách mới

  
My mercy prevails over my wrath.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


3 cụng ly

 • VNTPSam2 - 23.04.2020

  hay


 • Trick - 26.04.2020

  Không thấy nói tới Raven chút nào nhỉ? Tụi đó có thả mìn cần khá nhiều não

  Tụi Cyclone thì đưa việc cấu rỉa lên tầm cao mới, cũng khá là thú vị đó


  • Hiệp Hoàng - 27.04.2020

   Raven đắt, tốn mana các kiểu, muốn khỏe thì phải đầu tư nhiên liệu lẫn thời gian chút. Chứ cứ ra mấy con một cũng phí vc