Alliance of Valiant Arms: FPS cho mọi nhà

Huyền thoại ★

  

Mình có chơi CrossFire đợt trò chơi mới ra mắt (tầm 2009), trước và sau đó có chơi Sudden Attack. Cả hai trò này mình đều chơi tương đối nhiều, tuy nhiên không có kỉ niệm nên không nhớ nhiều. Sau đó đoạn 2011 có chơi một trò là A.V.A (viết tắt của Alliance of Valiant Arms). Mình đã chơi trò này một thời gian dài đến khi có team CS:GO và chuyển sang go-pro CS:GO. Alliance of Valiant Arms (A.V.A) có lẽ là trò chơi FPS mình yêu thích nhất, hơn cả CS:GO (xin lỗi CS:GO!). Ở trò chơi này có sự kết hợp đầy đủ giữa tính giải trí, sự tranh đua và cả cái đẹp. Với những trò FPS về sau, mình cảm giác phải lựa chọn giữa những cái trên, tức là được cái này thì mất cái kia. CS:GO nếu ranking thì tranh đua và hồi hộp, nhưng khó vui; casual thì phần thưởng không “rewarding” nên cảm giác không giải trí. CS:GO với những fan hâm mộ thực sự sẽ giống 1 dạng station-online để gặp party và nói chuyện hơn. Overwatch thì quá đẹp rồi, điểm trừ là party 6 người. Giả sử 1 người chơi để vui còn 5 người kia chơi để thắng thì làm sao? -25 sr bên Overwatch thật chẳng đáng để cố gắng nếu so sánh với các hình thức kiểm soát khác (commitment control) bên CS:GO.

Trong A.V.A có một mode mà ở đó người và bot chơi chung với nhau. Kiểu mỗi vài giây thì hai bên đều sản sinh ra một con bot (cầm súng y hệt người chơi) và bọn bot ra bắn nhau như chiến trường thật. Tất nhiên là bot không giỏi lắm, và người chơi kinh nghiệm có thể “farm” bot dễ dàng. Có những trận đấu mà đối phương camp ở những vị trí “farm” bot hiệu quả quá nên team mình phải cử người ra vị trí đó đánh-chặn. Điều này làm nên sự khác biệt trong A.V.A mà mình nhớ mãi đến giờ: cảm giác mình như chỉ huy của đội quân bên mình, và việc của mình là chỉ huy chúng làm sao cho hiệu quả. Nếu đối phương có thằng shotgun đứng canh trong hầm mà bot mình vào đó chết nhiều quá? Lượt sau đổi AK và một đống nade vào đó nướng thịt nó. Nếu đối phương có thằng Sniper đứng núp lùm trong nhà? Smoke vào vị trí của nó và cầm Point-man Gun đột kích vào…

Về sau khi đã kinh qua vài trò FPS khác thì mình nhận ra cái hay của cách trên: đó là cho chúng ta thêm một lựa chọn để thưởng thức trò chơi. Nếu ở CS:GO thì chúng ta bắt buộc phải đối đầu với đối thủ là người thật; còn ở đây nếu cảm thấy không tự tin hoặc đơn giản không muốn thì tìm cách khác để chiến thắng, ví dụ như hạ bot chẳng hạn. Giả sử đối phương có một đứa cao thủ AK đang giữ Corner mà bạn biết mình yếu thế khi solo 1-1, bạn có thể đơn giản là đi ra góc khác và giết càng nhiều bot ở đó càng tốt. Ví dụ thằng AK đó giết được 10 con bot rồi mới chết mà bạn (ví dụ) chiếm được góc dùng Shotgun tốt và ép vào căn cứ đối phương thì có thể “farm” được 20 con bot trong thời gian ngắn hơn thì tự động thằng AK đó phải đi lùng bạn. Rồi trò chơi còn nhiều con bot được gọi là “super bot” mà máu trâu hơn súng xịn hơn, bạn có thể lợi dụng con bot đó làm tanker, vv và vv…

Nếu mình nhớ không nhầm thì mỗi map tối đa 8-16 người mỗi phe. Lúc đầu mới tạo trò chơi thì mỗi bên chỉ có 1-2 người, còn lại là bot. Sau người chơi dần vào thì bot sẽ bị kick ra. Điều này tạo ra sự mất cân bằng khi một bên có nhiều người chơi hơn. Giả sử một bên 2 một bên 3 là khác biệt rồi. Có những trận mình vào mà bên đối phương có nhiều người chơi hơn hẳn, phe bên mình bị “thảm sát” nặng nề. Lúc đó mình chỉ đứng trong căn cứ vẩy “sniper” đúng kiểu “tử thủ”. Bạn hãy tưởng tượng mấy đứa người chơi thật nó đứng đằng xa với AK và AWP, ở gần là lớp lớp bot bên nó. Mình hình dung bọn người chơi thật như sĩ quan chỉ huy, còn bot là quân lính. Nhiệm vụ của mình là hạ mấy thằng “captain” kia trước (vì bọn nó mới là bọn bắn chết quân mình nhiều: cứ căn AK hoặc AWP vào góc chết rồi camp) rồi xử lý đám bot nhung nhúc xung quanh. A.V.A điên cuồng và đầy tính giải trí là vậy chứ về sau bắn mấy trò FPS mà dùng não nhiều quá nên mình nản.

Ngoài ra trò chơi còn có nhiều mode khác cũng độc đáo, ví dụ có trò đẩy-xe-tăng mà mình thích. Giống trò đẩy xe hàng trong Overwatch nhưng xe tăng sẽ bị phá bởi các quả rocket đặt trong các tủ đồ rải rác trên map. Bạn tưởng tượng những pha def nhà last-min khi mà xe tăng đối phương tiến sát đến phòng tuyến, theo sau là một đống Point Man cần shotgun hay Ak, rồi đằng sau là Sniper đứng trên cầu, rồi nade rồi súng phóng lựu rồi đủ thứ điên cuồng nổ xung quanh, bạn sẽ say cái cảm giác “We fight here – We die here – It’s an honor”.

Mình biết vài trò chơi như CoD, Battlefield,… cũng có tính năng tương tự. Nhưng vấn đề của mấy trò chơi đó là server và các thứ liên quan, vẫn cần thời gian nữa để hòa vào nhịp sống game thủ Việt. Nhớ lại hồi đó dân Việt mình quay cuồng với CrossFire nhưng chủ yếu là do… skins. CrossFire cũng là game đáng thử nhưng A.V.A sẽ hay hơn, mình nghĩ vậy.

Thời mình bắn A.V.A không biết competitive nên trình tự chơi game đơn giản: vào game, xả đạn tối đa giết nhiều nhất có thể trước khi chết, ghét thằng nào người-thật thì vác súng đi gặp thằng đó, chơi đã tay nóng người thì vào mấy map only-human, đọ sniper hay kiểu point-man-rushing… Trò chơi không có ranking mà là kiểu cấp bậc, chơi càng lâu cấp càng cao, độ competitive vì thế chủ yếu thể hiện qua chỉ số win/headshot/… Bù lại tính Collection của trò chơi cao khi có rất nhiều súng và mỗi súng lại có thể “mode” khác nhau, skins cũng đẹp (so với game thời kì đó).

Một cái hay nữa của A.V.A là có một chế độ đi bàn. Kiểu bạn party với 3 người nữa để đi làm nhiệm vụ. Cuối nhiệm vụ sẽ nhận hộp quà dạng như loot box. Nói về nhiệm vụ này thì người nào biết chơi sẽ đi hoàn thành trong 5-10 phút, còn không biết thì chắc 30 phút hoặc không bao giờ. Vì điều này nên mọi người hay có “party mission”, mỗi ngày online đi bàn với nhau tầm 30 phút. Hồi đó mình hay lang thang trên GameVN để tìm party. Lúc mình mới vào thì mấy người cao tuổi có thâm niên chơi trò này đã full súng các kiểu rồi, nên với họ đi mission chỉ như thói quen chứ không ham hố loot box như đám mới bọn mình. Chính vì thế mà mình rất “lễ phép”, kiểu gặp họ online mà trên kính dưới nhường, họ rủ vào party đi mission thì 20 phút là xong. Chứ tự đi mà kiểu automatic-finding thì có khi mất cả tiếng.

Ngẫm không biết các “Comrade” đó đang ở đâu. Trên GameVN có 1 box về game A.V.A này mà có vài người sinh hoạt ở đó bao năm. Mình chơi từ 2012 mà đến 2014 2015 (?) khi nghe tin A.V.A chính thức phát hành ở Việt Nam qua Garena thì vào đó xem lại, vẫn thấy những người đó, những cái tên đó. Những người đó vẫn đang bàn về súng này súng nọ, rồi vẫn tận tình chỉ dẫn newbie và đi “mission” với họ. Lúc đó mình quên xừ nick GameVN rồi không thì cũng vào chào họ một câu và hỏi họ có nhớ Luuly5793 (nick hồi đó củ chuối thật) một thời chuyên cầm AK 74 đi cover cánh bên họ không.

Nhắc mới nhớ, cũng chính trò chơi này khởi nguồn thói quen sưu tầm dao kiếm của mình. Một lần đi “party mission” mình nhận được con dao có tên là Anaconda Kukri. Con dao đẹp quá đến độ vài năm sau mình mua 1 con dao Kukri từ Amazon Mỹ về và cố gắng sơn lên nó (kiểu skins). Tuy sơn xong nhìn còn… xấu hơn cơ mà mình cũng học được và hiểu cơ bản cách sơn đồ. Sau này có thời gian mình sẽ mang tất cả đồ vật của mình ra sơn, một kiểu đóng dấu kỉ niệm (và chủ quyền) lên chúng nó.

Ngoài ra mình cũng thích con dao có tên là Harpoon Dragoon.

Skins của trò chơi này quá đẹp. Riêng bộ sưu tập AK các thể loại đã tốn của mình bao thời gian để tiền bạc để cày. Trong trò chơi này có 1 khẩu shotgun nhưng dựa trên nguyên lý AK mà mình thích, tên là Saiga12. Khẩu súng thay đạn kiểu bằng băng chứ không nạp từng viên như shotgun bình thường, Fire rate chậm nhưng uy lực, đúng chất “mày chết hoặc tao chết”. Mình hay cầm khẩu này với AK74 nếu làm Point Man đi đầu. AK74 để đột kích ngang còn Saiga để đấu chính diện. Cảm giác nhảy ra từ Smoke rồi one-shot đối phương thật đã.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Bùi Vũ Chiến - 05.03.2020

    Đáng tiếc là ở Vn bay nhanh quá, mình vẫn nhờ hồi học lớp 4 đc mấy ông lớp 5 chỉ cho chơi xong đi clan các kiểu, mà buồn là lúc mấy ông ấy lên trung học clan cũng giải tán game cũng xong luôn.


  • Duck Donald - 19.10.2020

    Không ngờ giờ vẫn còn có người viết bài về tựa game này. Cũng từng 1 thời hoạt động sôi nổi trong GameVN nên không biết Ingame chủ topic là gì 😀