Ace Combat – Cuộc đảo chính Usean (P.3)

Huyền thoại ★ ★

  

Như đã hứa, phần này mình sẽ nói về cuộc đảo chính Usean, một trong những cuộc chiến ác liệt nhất dòng Game Ace Combat. Không chờ đợi nữa, vào việc thôi

Cuộc đảo chính Usean  còn được gọi là Chiến tranh Lục địa Usean  hoặc Xung đột Lục địa Usean,  là một cuộc đảo chính quy mô lớn diễn ra trên lục địa Usea vào năm 1997 và 1998. Cuộc đảo chính được tổ chức bởi những kẻ cực đoan, những người phản đối quyết định ký hiệp ước quân sự với Liên bang Osean của các nước phía nam.

Sau một lịch sử lâu dài về căng thẳng gia tăng trên lục địa Usean, các quốc gia của Usea đã tập hợp lại để xây dựng một liên minh nhằm đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng về sự lớn mạnh của Liên bang Osean và Liên minh các nước Cộng hòa Yuktobanian. Liên minh này được gọi là Lực lượng Đồng minh Usean.

Tuy nhiên, các quốc gia phía nam của Usea quyết định liên hệ với Liên bang Osean và thành lập một liên minh với siêu cường chứ không phải Lực lượng Đồng minh. Các nước miền bắc và miền tây phản đối quyết liệt quyết định của miền nam. Ngay cả với các cuộc biểu tình, Osea đã mở rộng một hiệp ước quân sự cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia phía nam.

Đảo chính

Lực lượng nổi dậy Usean

Vào ngày 30 tháng 5 năm 1997, là ngày ký hiệp ước, lo sợ sự hiện diện của quân đội Osean và mất quyền khai thác mỏ, các phần tử cực đoan bảo thủ trên khắp lục địa (bao gồm cả thành viên trong Lực lượng Đồng minh Usean) đã tổ chức và phát động một lượng lớn cuộc đảo chính nổ ra trên toàn bộ lục địa cùng một lúc. Họ không chỉ  tấn công các khu vực ở các quốc gia phía nam, mà còn ở các quốc gia phía bắc và phía tây, có khả năng giải tán bất kỳ tất cả các liên minh trên lục địa và thành lập một chính phủ mới. Lực lượng Đồng minh, bị bất ngờ và hứng chịu nhiều cuộc tấn công và đào ngũ cùng một lúc, đã buộc phải rút lui về phía tây.

Có vẻ như quân nổi dậy sẽ thành công trong việc tiếp quản lục địa và thành lập một chính phủ ở lục địa mới. Họ hy vọng có thể dập tắt cuộc nổi loạn nhanh chóng, nhưng buộc phải rút lui ở tất cả các khu vực. Phương án cuối cùng, Lực lượng Đồng minh khởi xướng Chiến dịch Fighter’s Honor, đợt phản công của họ để ngăn chặn cuộc nổi dậy và lấy lại lục địa. Là một phần của chiến dịch, họ tranh thủ sự giúp đỡ của Phi đội đánh thuê Scarface, đội sẽ dẫn đầu cuộc tấn công.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1998, một lực lượng máy bay ném bom đông đảo đã được quân nổi dậy triển khai để phá hủy một trong những căn cứ cuối cùng của quân Đồng minh tại quần đảo Twinkle. Scarface One, bí danh Phoenix, anh ta  xuất kích một cách chớp nhoáng và đã tiêu diệt lực lượng máy bay ném bom và bảo vệ căn cứ an toàn. Hơn một tuần sau, Phoenix được cử đi bắn hạ một phi đội trinh sát, được hỗ trợ bởi Phi đội Lancer. Phoenix đã bắn hạ toàn bộ đơn vị và phi đội. Đối với Lực lượng Đồng minh, điều này đã chứng tỏ giá trị của anh ta, và từ đây trở đi, anh ta được sử dụng như con át chủ bài trong cuộc phản công của họ.

Biểu tượng Phi đội Lancer

Phản công

Tháng 4 năm 1998 đánh dấu các hoạt động phản công của Lực lượng Đồng minh. Vào ngày 5 tháng 4, họ thực hiện Chiến dịch Anchorhead Freedom để đánh bại Lực lượng nổi dậy ở Vịnh Axel và giành quyền kiểm soát thành phố Anchorhead. Phoenix đã được cử đến để thực hiện một cuộc không kích vào hạm đội của quân nổi dậy, bao gồm cả tàu sân bay lớp Kinnear của họ. Sau khi Phoenix tiêu diệt lực lượng hải quân, quân đội Đồng minh tiến vào thành phố, gặp rất ít sự kháng cự và giành quyền kiểm soát.

Vào ngày 14 tháng 4, Lực lượng Đồng minh đã tiến hành hai cuộc tấn công đồng thời. Đầu tiên là vô hiệu hóa các cơ sở tại một trong những căn cứ tiền tuyến của quân nổi dậy, The Keep. Cuộc tấn công thứ hai, sau năm giờ, mục tiêu là phá hủy Opera House, một cơ sở dầu khí lớn ở vùng biển phía nam Usea. Không rõ Phoenix đã tham gia vào chiến dịch nào, nhưng cả hai chiến dịch đều thành công trong việc đẩy lùi quân nổi dậy, điều mà Lực lượng Đồng minh đã không thể làm được kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Vào ngày 29 tháng 4, một lực lượng lớn các phi công nổi dậy, bao gồm cả Phi đội Beast, bay đến Quần đảo Twinkle để phá hủy căn cứ ở đây, sau khi họ thất bại trước lực lượng máy bay ném bom một tháng trước. Họ đã tiến đến tận Kênh Payton trước khi Phi đội Scarface chặn họ và bắn hạ tất cả phi cơ.

Biểu tượng Phi đội Beast

Cuộc rút lui của phiến quân

Tại thời điểm này, quân nổi dậy nhận ra rằng nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp cho Lực lượng Đồng minh như hiện tại, thì họ sẽ sớm thua cuộc. Họ bắt đầu cải tổ lực lượng của mình và tập trung vào một nỗ lực mạnh mẽ hơn. Để làm chậm hoặc dừng bước tiến của Lực lượng Đồng minh, họ đã sử dụng máy bay tác chiến điện tử. Phi đội Scarface được yêu cầu bắn hạ chiếc máy bay EW, nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ đã đụng độ với một chiếc F-14D Super Tomcat được trang bị cho dự án Trí Tuệ Nhân Tạo Zone of Endless (ZOE). Đây là lần đầu tiên dự án ZOE được sử dụng trong trận chiến; tuy nhiên, vì lý do nào đó, nó đã không hoạt động hết công suất trong lần tham chiến này. Nó từ chối bắn bất kỳ tên lửa nào vào Phoenix. Thật kỳ lạ, chiếc F-14D đã rút lui khỏi khu vực chiến đấu trước khi nó có thể bị bắn hạ. Chiếc phi cơ không bao giờ được nhìn thấy sau cuộc giao tranh này, dẫn đến tin rằng nó có thể đã bị trục trặc và bị rơi trong khi trở về.

Sau cuộc giao tranh này, quân nổi dậy đã lên kế hoạch cho hai cuộc tấn công đồng thời để làm tê liệt Lực lượng Đồng minh. Họ tung ra hai phi đội máy bay ném bom tàng hình khác nhau: một phi đội hướng đến căn cứ của Lực lượng Đồng minh tại quần đảo Twinkle, và phi đội kia đến Anchorhead hai giờ sau đó. Các máy bay ném bom hướng đến quần đảo Twinkle là loại đặc biệt, ở chỗ chúng bay ở cao độ lớn với niềm tin rằng điều đó sẽ khiến chúng không bị bắn hạ. Không biết Phoenix đã bắn hạ chiếc máy bay ném bom nào, nhưng cả hai lần ném bom đều không thành công.

Vào tháng 6, quân nổi dậy đã cố gắng vận chuyển hàng hóa từ phía đông cho các đơn vị biệt kích ở mặt trận phía tây. Với sự can thiệp của Phi đội Scarface, cuộc không vận đã thất bại và quân nổi dậy bắt đầu mất đất vào tay Lực lượng Đồng minh. Họ bắt cóc một nhân vật VIP của chính phủ và giữ ông ta làm con tin, nhưng một đội đặc nhiệm từ Lực lượng Đồng minh đã giải cứu ông ta và trốn thoát trên một chiếc xe vận tải. Phi đội Scarface đã hỗ trợ họ chạy thoát.

Nhân vật VIP được giải cứu đã thông báo cho Lực lượng Đồng minh rằng ông ta đã biết về một cuộc tấn công quy mô lớn đang được lên kế hoạch vào Lực lượng Đồng minh. Trong khi không xác định được mục tiêu, ông biết rằng Hạm đội 2 của Usean đang đóng quân tại điểm nghỉ mát phía nam Quần đảo Skully. Hạm đội, bao gồm một tàu sân bay lớp Kinnear khác và Phi đội Cocoon, đã bị tấn công bất ngờ bởi Phi đội Scarface. Toàn bộ hạm đội và phi đội bị tiêu diệt. Tuy nhiên, một máy bay ZOE khác đã tham chiến với Phoenix, chiếc này là F / A-18E Super Hornet. Chiếc ZOE này có khả năng cơ động cao hơn F-14D và nó có thể bắn tên lửa. Tuy nhiên, nó cũng đã rút lui khỏi khu vực chiến đấu trước khi có thể bị bắn hạ, và cũng không bao giờ được nhìn thấy sau cuộc giao tranh này.

Kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu, Lực lượng Đồng minh đã tìm kiếm tàu ngầm Fensalir lớp Dragonet, được trang bị ít nhất một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Nó được phát hiện là đang đánh chìm các tàu Đồng minh khác nhau ở vùng biển phía nam xung quanh Seals Bridge Ravine, nơi nó sẽ cập bến. Phoenix bay vào khe núi ở độ cao thấp để tránh hỏa lực từ vũ khí AA và phá hủy tàu ngầm. Vài ngày sau, các phi công Đồng minh đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở vùng biển phía đông Cao nguyên Scofield đã đụng độ máy bay phiến quân. Phi đội Scarface đã hỗ trợ họ rút lui, nhưng ít nhất một phi cơ đã bị bắn hạ bởi một máy bay ZOE khác, chiếc này là YF-23A Black Widow II. Không giống như những chiếc khác, Phoenix đã bắn hạ và phá hủy chiếc máy bay này. Các tân binh còn lại đã được giải cứu an toàn.

ZOE, F-14D Super Tomcat


F/A-18E Super Hornet

YF-23A Black Widow II

Đường đến Saint Ark

Lực lượng Đồng minh quyết định chia lực lượng trên không và trên bộ thành hai nhóm để tạo ra một con đường dẫn đến thủ đô tạm thời của phiến quân tại Saint Ark. Chúng được gọi là Chiến dịch Alphaville và Chiến dịch Bellissima. Không biết Phi đội Scarface đã hỗ trợ đội nào.

Chiến dịch Alphaville

Trận giao tranh trên không đầu tiên của Chiến dịch Alphaville là sự xâm nhập của Hạm đội 4 của Lực lượng Đồng minh qua Kênh Payton. Con kênh là con đường dẫn thẳng đến căn cứ của phiến quân mà Hạm đội 4 đang có ý định tiêu diệt. Với sự hỗ trợ của không quân, họ đã vượt qua được hàng phòng thủ trong kênh và phá hủy căn cứ của phiến quân.

Trận giao tranh thứ hai trên không của Alphaville là để phá hủy nhà máy điện địa nhiệt của phiến quân, Turntable, đã cung cấp năng lượng cho các lực lượng phòng thủ xung quanh Saint Ark. Petral Coost, một con tàu đổ bộ, được sử dụng để hạ cánh xuống bãi biển phía trước Turntable và mở cửa trong khi phần lõi của nhà máy điện đã bị phá hủy từ bên trong.

Cuộc giao chiến trên không lần thứ ba và cũng là cuối cùng của Alphaville là phá hủy Hệ thống laser chống thiên thạch đang được đưa lên tàu con thoi tại Quần đảo Comona. Tất cả các ụ súng laser, cùng với tàu con thoi, đã bị phá hủy. Tuy nhiên, Phi đội Beast , sống sót sau cuộc chạm trán với Phi đội Scarface ở kênh Payton vài tháng trước, đã xuất hiện trở lại. Cuối cùng chúng đã bị bắn hạ.

 


Chiến dịch Bellissima

Trận không chiến đầu tiên của Chiến dịch Bellissima là giải cứu một chiếc E-767, mang tên gọi Cassiopea, đã bị bắn và buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Sa mạc Sandbury. Một đơn vị cứu hộ đã được điều động với sự hỗ trợ trên không để đưa phi hành đoàn của chiếc E-767 về nhà an toàn.

Lần giao tranh thứ hai của Bellissima là để ngăn chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo do phiến quân thực hiện ở Công viên Faith. Các tên lửa đã nhắm vào một số thành phố quan trọng của Usean. Như đã đề cập trước đó, không rõ liệu Phi đội Scarface có tham gia vào cuộc giao tranh này hay không. Tuy nhiên, nếu họ làm vậy, thì rất có thể họ đã phá hủy các ống xả bên ngoài của các silo, ngăn cản việc phóng. Bất chấp điều đó, bộ phận tình báo của Lực lượng Đồng minh đã cố gắng xâm nhập vào mạng tên lửa và ngăn chặn vụ phóng một cách tốt đẹp.

Trận giao tranh trên không thứ ba và cũng là trận cuối cùng của chiến dịch Bellissima là phá hủy tuyến phòng thủ cuối cùng của phiến quân ở Snider’s Top. Rất có thể lực lượng phiến quân lớn nhất từ trước đến giờ đã đóng quân tại vùng biển băng giá này, và là nơi đóng quân của một hạm đội lớn, ba chiếc XB-10 và Biệt đội Albireo. Toàn bộ tuyến phòng thủ đã bị phá hủy, con đường dẫn đến Saint Ark được mở rộng.

Sự kết thúc của cuộc nổi dậy

Các chiến dịch Alphaville và Bellissima đã thành công trong việc mở đường tiếp cận phía nam và phía bắc, để bộ binh của Lực lượng Đồng minh hành quân đến Saint Ark. Toàn bộ lực lượng của các chiến dịch trước, tiên phong bởi phi đội Scarface, đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công tổng lực tại cứ điểm này

Scarface Squadron được chỉ định làm lực lượng đi trước, để vô hiệu hóa hệ thống phòng không trong thành phố cũng như phá hủy các cơ sở trọng yếu nhằm làm suy yếu quân nổi dậy, đủ để bộ binh xâm nhập và chiếm lại thành phố. Khi Phi đội Scarface bắt đầu hạ gục từng tuyến phòng thủ của phiến quân, một chiếc máy bay khác của ZOE đã tiến vào vùng trời chiến đấu, chiếc này là F-15S / MTD. Máy bay có nhiều sức mạnh hơn so với các phiên bản trước của nó; ZOE này đi kèm với một công nghệ gây nhiễu tạo ra các mục tiêu giả trên màn hình Head-up. Tuy nhiên, ZOE này cuối cùng đã bị Phoenix bắn hạ.

F-15S/MTD

Khi máy bay ZOE đã được dọn dẹp, Phi đội Scarface sau đó đã phá hủy tuyến phòng thủ thứ ba và cuối cùng của phiến quân, chỉ để lại các vũ khí phòng không bao quanh Sở chỉ huy địch. Khi Phi đội Scarface giao chiến và phá hủy các tuyến phòng thủ, cùng với Bộ chỉ huy, các hạm đội Đồng minh bắt đầu tiếp cận thành phố từ phía nam. Saint Ark đã rơi vào tay Đồng minh.

Vài giờ sau, tàu ngầm lớp Dragonet thứ hai, Folkvangr, đã phá vỡ bề mặt ở vùng biển phía đông Saint Ark, chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) nhằm phá hủy thành phố. Phoenix đã giao tranh và phá hủy tàu ngầm, nhưng đầu đạn đã được phóng. Nhờ phản xạ nhanh chóng của Phoenix, tên lửa đã bị phá hủy trước khi đầu đạn có thể được kích nổ; thành phố và tất cả mọi người trong đó không bị nguy hại.

Khoảng một tuần rưỡi sau khi giải phóng Saint Ark, Lực lượng Đồng minh biết được rằng các lực lượng nổi dậy còn lại đang ẩn náu trong Pháo đài Intolerance, một pháo đài lớn nằm ở North Point đã được bảo vệ khỏi sự phá hủy từ mối đe dọa của tiểu hành tinh Ulysses 1994XF04 . Phiến quân đang chuẩn bị phóng một tên lửa xuyên lục địa cỡ lớn về phía Liên minh các nước Cộng hòa Yuktobanian, có thể với hy vọng rằng một cuộc chiến tranh thế giới sẽ nổ ra để phiến quân có thể bỏ chạy trong lúc hỗn loạn. Phi đội Scarface đã được yêu cầu cử tới Pháo đài Intolerance.

Pháo đài được bảo vệ bởi một hệ thống phòng không mạnh mẽ, cùng với chiếc máy bay ZOE cuối cùng, đây là chiếc ZOE tiên tiến nhất, được trang bị đầy đủ công cụ gây nhiễu cũng như có thể khai hỏa từ một góc 180 độ. Tuy nhiên, Phoenix đã bắn hạ chiếc máy bay này, có khả năng sẽ kết thúc di sản của Zone of Endless. Phi đội Scarface sau đó giao tranh với địch và lực lượng phòng không bảo vệ Pháo đài Intolerance, cũng như chính pháo đài để phá hủy nó. Sau khi một cửa sập được mở ra để thông khói, Phoenix bay vào cửa sập và phá hủy ICBM từ bên trong, rồi rút khỏi pháo đài trước lúc nó bị phá hủy.

Di sản

Với sự phá hủy của Pháo đài Intolerance, rất có thể các Lực lượng nổi dậy còn lại đã bị giết, bị bắt hoặc mất tích. Osea có thể đã từ bỏ hiệp ước quân sự với các quốc gia Usean phía nam; nếu vậy, có lẽ phải đợi cho đến khi căng thẳng trên lục địa giảm bớt một lần nữa.

Nhiều quốc gia bao gồm Lực lượng Đồng minh trong cuộc giao tranh này sau đó sẽ tiếp tục thành lập Lực lượng Đồng minh Quốc gia Độc lập vào năm 2003 trước Chiến tranh Lục địa.

Đó là kết thúc cho phần 3, rất mong mọi người ủng hộ nhiệt tình. Tôi tin kiểu gì cũng dụ dỗ được vài anh em làm Fan, anh em cứ từ từ mà hưởng thụ. Game hay cũng như trà ngon, phải có thời gian mới cảm nhận hết được cái hay. Tôi sẽ cố gắng để anh em trải nghiệm tốt nhất có thể, cảm ơn.

Cùng Series

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly

 • Mobius 1 - 07.07.2022

  Tiếc là cái bóng của 3 phần Ace Combat 4, 5 và Zero trên PS2 quá lớn nên bỏ quên luôn mấy phần tiền nhiệm của nó.


  • Omega Fadiz Tertas - 07.07.2022

   Bọn Reddit đang réo ầm lên đòi Remake 3 phần đầu (1, 2, 3) nhưng mà mấy ông Dev vẫn im lặng. Chắc là đang dồn quân làm Ace Combat 8


 • Galm 2 - 18.08.2022

  Các phần PS1 thật sự rất hay, nhưng đáng tiếc là lại không được chú tâm đến. Dù sao giờ ace combat cũng đang hướng đến việc lôi kéo fan mới thay vì chiều lòng fan cũ.


  • Omega Fadiz Tertas - 18.10.2022

   Thời thế thay đổi thì mấy ông làm game phải thích nghi thôi. Fan kỳ cựu thời đó lên chức ông bà bố mẹ hết cả rồi mà