One Strike – Chú ngựa ô của làng game đối kháng

Omega Fadiz Tertas 07.02.2020

Các bạn chắc hẳn cũng biết đến Bushido Blade, tựa game có độ khó vào hàng nhất nhì trong số các game đối kháng chứ? Tại sao nó khó ư? Đơn giản lắm, không cần biết bạn combo giỏi, né đòn hay, parry, cancel tốt đến mức nào, chỉ cần bạn dính một đòn, bạn sẽ chết ngay lập tức. Không thanh máu, không thời gian, hay thanh tuyệt chiêu. Một mất, một còn, mỗi trận đấu là một màn đấu trí đầy cân não, không có chỗ cho sai lầm ở đây. One Strike chính là kẻ kế thừa tinh thần đó, và đảm bảo bạn sẽ tức điên mỗi khi chém hụt (Sekiro hay Dark Souls dính đòn vẫn còn cơ hội hồi sinh, với One Strike, chết là hết).

Game cho bạn tất cả 7 nhân vật, mỗi nhân vật có Animation, Hitbox và đòn đánh riêng, cơ mà nói thật, đồ họa game hơi bị đơn giản quá, kiểu 8-bit ngày xưa nên bạn nào quen chơi AAA như Red Dead Redemption 2 thể nào cũng chê, nhưng indie game hầu như rất ít tựa sát phần cứng, để máy nào cũng có thể chạy được mượt mà, kể cả máy cấu hình yếu như Nintendo Switch (tôi đảm bảo là iOS lẫn Android chơi ngon ơ, căn bản là người ta không thích post lên chứ một khi đã làm thì máy cùi đến mấy chạy không vấn đề). Game có 7 chiến binh, 7 loại vũ khí khác nhau và sau đây là những gì tôi cảm thấy sau khi trải nghiệm tất cả các nhân vật:
– Kenji: Lão này dùng Katana, tầm đánh vừa phải, dash tiến lùi ổn, cơ mà tôi không quen dùng nhân vật này nên chết suốt, loay hoay mãi mà vẫn chưa thạo.

– Tomoe: Nữ võ sĩ, chuyên xài Wakizashi (kiếm ngắn), tầm đánh ngắn hơn Kenji một tí, dash cũng tương tự Kenji nên ai chơi tốt Kenji cũng có thể đánh nhân vật này, dĩ nhiên thời gian làm quen cũng ít hơn so với người chơi đổi từ nhân vật khác qua rồi.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


– Hangaku: Cô nàng đội khăn đỏ chuyên dùng Kusari-gama (liềm gắn xích sắt, đuôi có tạ). Tầm đánh của Hangaku rất xa, có thể nói là xa nhất trong số các nhân vật, khuyết điểm là mỗi lần quăng xích mất khoảng 2-3 giây, trong khoảng thời gian đó nếu bị áp sát là chết chắc. Mặc dù em nó có thể đánh tầm gần bằng cây liềm, nhưng mà lúc quăng xích lại không dùng được, trừ phi cancel animation cái xích. Chưa kể cái liềm này có tầm sát thương còn tệ hơn cả kiếm của Tomoe, đụng phải mấy thằng tay dài như Bailong hay Soujirou chắc chắn 100% lên dĩa.

– Hinode: Kunoichi đeo mặt nạ dùng một cặp Sai (hơi giống đinh ba, nhưng cán ngắn vừa đủ cầm trong tay), đòn thế của cô nàng này cũng khá khó chịu. Mặc dù chỉ là nhảy bổ vào đối thủ rồi bật lại ra đằng sau, cơ mà tầm sát thương nếu canh chuẩn thì khá ngon, bù lại những tay to cầm Kenji có thể counter dễ dàng, có lẽ vì animation hơi rắc rối chút.

– Bailong: Võ tướng Trung Hoa, được trang bị Quan đao, khá quen thuộc với anh em cày Tam Quốc phải không? Đây là nhân vật mình thích nhất, bởi vì nhìn lão múa đao trông rất hoa mỹ, thao tác nào cũng ra đòn được, từ đánh thường (lão sẽ lao về phía trước chém), đến đỡ đòn (múa đao), hay nhảy lùi về phía sau (bồi thêm 1 đòn cho những thằng thích nhảy bổ vào mình). Tuy tầm sát thương rộng nhưng do animation của lão thuộc hạng rườm rà nhất game, nên chỉ cần tinh mắt lẹ tay canh điểm chết là có thể counter được.

– Soujirou: Thầy chùa đội nón lá, lúc nào cũng vác cây Nodachi (một loại kiếm dài hơn Katana) bên mình, chắc có lẽ cha nội này từng là tăng binh nên mới dám phạm giới luật của Phật pháp: Không sát sinh. Cơ mà mấy ông thầy chùa Nhật giỏi dùng vũ khí lắm, nhớ Benkei không các đồng chí? (Nam Mô A Di Đà Phật, bần tăng chưa ngán ai bao giờ). Theo mình đây có lẽ là nhân vật khó chơi nhất game, vì tuy thanh kiếm của thầy chùa này tầm sát thương rộng hơn Kenji và Tomoe, thua Bailong và Hinode, nhưng mà thưa thí chủ, bần tăng chỉ dash giật lùi chứ không tiến được, do vậy canh sát thương cực khó. Lắm lúc đối phương phạm sai lầm thì bần tăng mới kết liễu được, nhưng nếu đem vào chế độ The Only Life chỉ có nước ăn hành ngập mồm.

– Oni: Con quỷ đeo cùm sắt này cầm một cây chùy cực to, và phong cách chiến đấu của nó cũng cục súc không kém. Tầm sát thương tương tự Soujirou nhưng animation khó đoán hơn, và cũng khó canh hơn. Nói chung mình ít dùng con này, phần vì không quen, cộng thêm Eshop Update quá muộn nên trải nghiệm hơi khó chịu, nhưng nếu biết dùng thì cũng có thể counter bọn tay ngắn, cơ mà đập Hangaku hay Bailong thì hơi gắt, theo quan điểm cá nhân thì nó chỉ bá hơn Soujirou tí chút ở khoản dash và delay thôi, còn lại thấy cũng bình thường.

Về các chế độ chơi, One Strike cung cấp vài cái cơ bản nhưng lại thiếu hẳn mục online, dù vậy bạn vẫn có thể Co-op cùng bạn bè, game ít nút nên tháo Joy-con ra là có thể chơi được ít nhất là 2 người, nghe đâu 4-8 người chơi vẫn được.

Các chế độ bao gồm:

– The Only Life: Chỉ được chọn 1 đấu sĩ, và chỉ có 1 mạng duy nhất, chết là chơi lại từ đầu (khuyên các thanh niên không nên chọn mức Hard khi chưa quen với game, không dễ ăn đâu).

– Arcade: Tương tự như trên nhưng lần này các tình yêu và đối thủ mỗi bên có 5 mạng.

– The Team Duel: Chọn 3 đấu sĩ bất kỳ tham gia, nếu nhân vật này chết thì nhân vật kia thay thế, mỗi nhân vật chỉ có 1 mạng, đánh đến khi bên kia thua hết người thì thôi.

– Tournament: Chia bảng đấu loại trực tiếp, anh em nào mà nhà có đông người thì chơi mục này không phải suy nghĩ.

Tí nữa thì quên mất, đối với anh em newbie chưa quen với nút mà không muốn chỉnh, thì nút A là ra đòn, B là đỡ, L/R là Dash Tới/Lui, đơn giản hơn Mortal Kombat hay Smash Bros nhỉ? Lúc mới chơi mình cũng gặp phải tình huống như vậy nên chết lên chết xuống, giờ đỡ gà hơn rồi (phá đảo mục The Only Life mức Hard bằng Bailong cũng có thể xem như một thành tựu nho nhỏ phải không?).

Về phần âm thanh, ngoài tiếng vũ khí chạm vào da thịt và những bản nhạc Retro 8-bit ra thì game cũng không có nhiều, đến cả nhân vật còn không được lồng tiếng hay có phần Story Mode riêng, nhưng của rẻ chưa chắc đã là của ôi. Game đối kháng thì Story Mode chỉ là phần phụ, phần chính vẫn là người đấu với người nên cũng không quan trọng lắm. Nhạc được Mix khá bắt tai, giống kiểu nhạc game NES ngày xưa nhưng với phong cách hiện đại ẩn trong nét cổ kính của xứ Phù Tang, mỗi lần nghe là mình muốn nhảy vào chơi luôn á (chán nhất là cái DLC Rise Of The Dragons mới chỉ ra trên PC, Switch đợi dài cả cổ mà Nintendo chưa cho tải, 3 nhân vật mới toanh chắc hay ho lắm, đúng lúc mình lỡ tiêu cạn ví cho đợt Winter Sale rồi, mà Youtube chưa ai Stream DLC này cả nên đành lỡ hẹn với anh em, đừng lo vì mình còn nhiều ý tưởng lắm, không có cái này thì mình đền bù cho anh em cái khác, hứa là làm đấy).

Lúc mình đem con game này ra quán cà phê, mấy đứa sửu nhi cứ to mồm “anh chơi game gì giống Minecraft thế”, WTF, game đối kháng cân não cần suy nghĩ cẩn thận mà đi so sánh với cái game Sandbox của cha nội Markus, còn mấy lão chơi Poker bàn bên cạnh nhây đến mức trêu mình “chú chơi trò trẻ con ấy bảo sao không lớn lên được, chơi Poker như bọn anh đây này, làm giàu không khó, mà lại giải trí hơn hẳn”.

Mình chán quá đốp lại luôn “Ở Mỹ có ông chơi bài kiếm được 40 triệu đô nhưng đang đà thắng không chịu ngừng lại, bây giờ bao nhiêu tiền cày cuốc chui vào túi nhà cái hết, ông đó trắng tay, đã thế còn bị cấm vào sòng bài. Của thiên trả địa anh à, chơi game lành mạnh như chúng em, rèn phản xạ, trí não tốt, thậm chí game Civilization còn được Mỹ đưa vào chương trình dạy học. Game không phải là trò trẻ con, chỉ có những người thiển cận không biết gì mới coi thường như vậy thôi, em nghĩ các anh ngoài 30 phải chín chắn hơn tuổi chứ suy nghĩ kiểu này không bằng con nít 3 tuổi. Chủ quán, tính tiền!!”.


3 thanh niên nghe giảng xong á khẩu không nói được câu nào, công nhận mình có năng khiếu tranh luận thật. Thay vì dính vào mấy trò đỏ đen để rồi nợ như chúa Chổm, thì làm bạn với mấy tựa game hay ho chẳng phải đỡ hơn sao? Trước giờ chưa thấy ai bán nhà vì nghiện game, nhưng cá độ bóng đá xong cắm đồ đạc, thậm chí ra đê ở không phải chuyện hiếm, nhất là vào mùa World Cup, Euro. The International và Chung Kết Thế Giới chả thấy ai bàn chuyện thua độ IG, kèo trên SKT T1 gây nên hậu quả nghiêm trọng như bóng đá cả, có chăng cũng chỉ là vài món đồ, mà đồ DOTA 2 cày kéo Battle Pass tí là có ngay mà.

Gaben làm ăn hơi bị tinh vi, bắt game thủ móc hầu bao mà vẫn cảm thấy sung sướng, bảo sao tài sản ròng của Đấng chạm mốc 5 tỉ Mỹ kim, mà ai dám động vào Đấng hãy coi chừng, bộ sưu tập dao của Đấng luôn sẵn sàng xiên bất cứ thằng nào tỏ thái độ lồi lõm.

OK anh em, cho dù mình rất muốn viết thêm nữa, dạo này lười chơi nên tuy ý tưởng rất nhiều, nhưng cô đọng mãi cũng chỉ nhỏ giọt một ít cho các anh em đọc tạm. Chỉ mong ông trời cho mình nhiều sức khỏe và tư liệu để đưa anh em đến những viên ngọc trai đen quý giá của ngành game thế giới, những tựa game mới lạ, độc đáo nhất. Rất mong anh em ủng hộ, hẹn gặp lại sau.

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★

  

Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!