Hồ sơ Nhân vật Thế giới Game: Wilhelm Strasse: Tử thần công nghệ Đức Quốc Xã

Chủ xị

  

“…Những kẻ như ngươi, những kẻ chỉ quan tâm đến giết chóc và phá hoại. Ta sẽ hỏi ngươi để suy nghĩ: Cho đến tận cùng, chúng ta sẽ không bị phán xét. Không phải bởi những gì mà chúng ta đã phá hủy… mà những gì chúng ta đã tạo ra!…”

Wilhelm Strasse

Biệt danh “Deathshead”, ông là nhân vật phản diện chính trong series bắn súng kinh điển Wolfenstein, trong phần The New Order ra mắt vào năm 2014. Ông được mô tả là một con người tận tụy hết sức mình và trí tuệ vào khoa học, đặc biệt là máy móc và sinh học con người nhưng lại dưới một góc nhìn cực kỳ tàn ác và vô nhân tính, một kẻ tôn thờ và trung thành với chủ nghĩa Đức Quốc Xã (ĐQX) cuồng nhiệt. Ông là người chịu trách nhiệm thiết kế nên những món vũ khí và kẻ thù mang đến chết chóc và hủy diệt tới những nơi mà chúng tới, một đội quân bất khả chiến bại (Cho đến khi người chơi – Đặc nhiệm quân đội Mỹ William J. Blazkowicz được cử đến và tàn sát bọn chúng).

Wilhelm Strasse

Chân dung Wilhelm “Deathshead” Strasse

Vì vai trò và ảnh hướng quá lớn lên cả cuộc Thế chiến 2 và trong cuộc cách mạng lật đổ ách cai trị của ĐQX trên nên phe Đồng minh và Cách mạng (Khi ĐQX đã thống trị thế giới) luôn đặt ông làm mục tiêu cần bị trừ khử hàng đầu bởi nếu mất đi Wilhelm “Deathshead” Strasse, ĐQX sẽ mất đi toàn bộ tương lai cho quân đội Phát xít của chúng.

Sự nghiệp vì Đức Quốc Xã

“…Chỉ huy Blazkowicz…Ta biết ngươi quá rõ. Chúng ta có cùng tên, ngươi và ta. Wihelm, William. Nhưng, ngươi gọi ta là “Deathshead”. Ta không thích thế. Ta là một con người vui vẻ, ngươi thấy chứ? Nó nghe không chuẩn lắm theo tiếng Anh… Nói chính xác: Toten…kopf…” (Totenkopf là tên gọi biểu tượng có hình cái đầu lâu và xương chéo)

Wilhelm Strasse sinh năm 1860 tại Đức. Không ai biết về quá khứ của ông, kể cả Hitler khi đã trọng dụng ông làm người đứng đầu lực lượng SS thiện chiến và dự án nghiên cứu tạo thành các chiến binh tương lai cũng biết rất ít về ông ta, chỉ biết rằng ông là một con người đại tài, rằng nếu không vì ông thì ĐQX có lẽ đã thua thế chiến thứ 2.

Deathshead

Deathshead qua từng phiên bản (RTCW, Wolfenstein và The New Order)

“…Và đó là lý do Đệ Tam Quốc Xã sẽ chiến thắng, Blazkowicz. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận hy sinh mọi thứ để chiến thắng…”

Từ năm 1939 đến 1943, Deathshead khi đó mang chức Oberführer tức chỉ huy một đại đội nhưng ông chuyên tâm hơn cho việc nghiên cứu, chế tạo những món vũ khí tiên tiến và vũ trang cho quân đội ĐQX đang trong tình thế khó khăn vì những thất bại trên hầu hết các mặt trận phía Đông, Tây và Nam (châu Phi) cũng như các nhóm du kích đánh phá trong nước và cả vùng chiếm đóng. Khi được Himmler mời gọi vào một dự án làm sống lại một đội quân bất tử từ thời xa xưa bằng ma thuật hắc ám, ông từ chối vì không tin tưởng vào những điều huyền bí mà thay vào đó tiếp tục phục vụ cho cuộc hiện đại hóa vũ trang cho quân đội. Himmler sau đó đưa ông vào Chiến dịch “Resurrection” nhằm chế tạo những món vũ khí đặc biệt tân tiến nhằm áp đảo lại phe Đồng Minh để rồi những sản phẩm đầu tiên của ông ra đời: Loper (một sản phẩm thất bại) và Übersoldaten (Super Soldier).

loper

Loper

Super Soldier

Super Soldier

“…Cùng với nó, những cố máy chiến tranh Đức Quốc Xã sẽ chinh phục thế giới!…”

Một bước ngoặt mới diễn ra trong công cuộc nghiên cứu của ông: Cuối năm 1943, ĐQX bất ngờ phát hiện ra một loại vật chất ngoài hành tinh có tên gọi “Black Sun Dimension”, một nguồn năng lượng khổng lồ vô biên nhưng không ổn định. Ông được triệu hồi về Đức và thay thế tướng quân Viktor Zetta (sau khi bị giết bởi B.J), được phong lên làm Obersturmführer – Tướng quân. Ông tìm cách sử dụng các khối Black Sun Dimension biến chúng thành những cục pin cho những món vũ khí tối tân hơn cho quân đội gọi là Veil-powered weapons nhưng kế hoạch chưa thành thì B.J. Blazkowicz (người chơi), một đặc nhiệm của quân đội Mỹ đã xuất hiện trên chiếc khinh khí cầu của ông và phá hủy món vũ khí Veil tối thượng mà ông tạo ra. Sự kiện này khiến ông suýt mất mạng sau khi khinh khí cầu của ông bị phá hủy và bị thương rất nặng ở mặt, để lại một vết sẹo lớn.

3 năm sau, Châu Âu, 1946. Thế chiến 2 nổi lại cơn cuồng nộ xuyên suốt Châu Âu. Những nơi mà phe Đồng minh từng đẩy mạnh đợt tiến công và chiếm đóng, lực lượng Phát xít Đức đã đẩy lùi lại nhờ những cỗ máy chiến đấu tân tiến của Tướng quân Wihelm Strasse – Biệt danh Deathshead. Khi cuộc tấn công đột kích, tia hi vọng cuối cùng của quân Đồng minh vào căn dinh thự của Deathshead thất bại vào ngày 16 tháng 7, niềm hi vọng to lớn nhất của quân Đồng Minh ra đi theo nó.

Deathshead

Deathshead lần đầu xuất hiện trong game

Deathshead

Và bắt giữ được toán lính dưới trướng Blazkowicz đột nhập vào dinh thự của ông

“…Tướng quân Deathshead đang ở gần chúng ta hơn bao giờ hết trong suốt nhiều năm qua. Chúng ta khử tên tướng quân này, chúng ta sẽ cắt đầu cỗ máy chiến tranh của lũ phát xít. Nếu không, chúng sẽ lấy chúng ta làm bữa sáng…” – Fergus khái quát lại nhiệm vụ cho trung đội Blazkowicz

Trong hồ sơ của phía Đồng minh, Tướng quân Wihelm “Deathshead” Strasse là một nhà nghiên cứu rất có tài và tận tâm với ĐQX. Ông là người đứng đầu của phân khu SS Dự án đặc biệt của quân đội Đức. Hoàn toàn không có bất kỳ chuẩn mực đạo đức hay lòng trắc ẩn, các cuộc thử nghiệm tàn bạo của vị tướng quân này đã tạo nên cỗ máy chiến tranh của ĐQX đi trước cả một kỷ nguyên phát triển mà nó cần để thắng cuộc chiến và ép buộc thế giới phải quy phục. Trong cuộc chiến, Deathshead gần như đã không sống sót nổi trong vụ rơi khinh khí cầu mà B.J Blazkowicz gây ra. Sự trải nghiệm cái chết gần kề đó đã cho ông một cái nhìn mới về cuộc sống và ông ta yêu từng giây phút của nó.

Baltisches Auge

Baltisches Auge – Siêu robot đầu tiên của Đức Quốc Xã

Những cỗ máy chiến tranh khổng lồ cùng với một đạo quân được trang bị siêu tối tân đến tận răng mà ông tạo ra nhanh chóng đảo ngược tình thế, phản công lại phe Đồng Minh và giành lại những vùng đất mà họ từng chiếm giữ. Kể từ đó chiến sự tiếp tục leo thang giữa 2 phe tại châu Âu, châu Phi và tại Liên Xô.


“…Ồ, nhìn ngươi kìa! Ngươi chạy như một con gián khỏi ánh sáng. Không gì ngoài làn da và cơ bắp để bảo vệ những cơ quan nội tạng mỏng manh của ngươi. Còn vũ khí của ta được tôi rèn từ thép của Đức! Những bộ giáp của ta vươn tới tận trời cao! Nhìn vào những đám mây đi, “Captain”! Ngay kia, ở giữa những ngọn sấm, là tận thế của ngươi!…”

Deathshead

Deathshead khi lái Mecha làm trùm cuối giao tranh với B.J

Deathshead đã biến cuộc Thế chiến thành một thú vui của bản thân nhằm được tiếp tục nghiên cứu và chế tạo vũ khí. Đặc biệt, ông trở nên ưa thích việc sử dụng con người làm đối tượng để thử nghiệm và cường hóa cơ thể để trở thành các Übersoldaten – Siêu chiến binh.

Deathshead

Deathshead chào đón Blazkowic tới lâu đài của ông

Năm 1948, một sự kiện chấn động thế giới nổ ra: Phát xít Đức ném bom nguyên tử xuống thành phố New York. Người Mỹ đầu hàng sau đó 5 ngày, ĐQX chính thức trở thành bá chủ thế giới. Dưới sự cai trị của Đức Quốc Xã, chính phủ mới dựng lên ở Mỹ là một chính quyền phát xít chuyên chế độc tài, đàn áp và suy thoái hiện diện khắp nơi trên nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác. Vào năm 1960, Đức Quốc Xã đã nuốt gọn cả thế giới, bao gồm cả đồng minh trước kia của họ như Nhật Bản và Ý. Đức Quốc Xã biến cả thế giới thành chư hầu của họ. Trung Quốc đánh bại quân Nhật vào năm 1946 nhưng ngay sau đó Đức Quốc Xã xâm lược và thôn tính họ. Châu Phi vẫn duy trì độc lập đến năm 1960 nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ chính thức trở thành chư hầu của Đức, cho đến lúc đó thì Châu Phi vẫn chìm trong lo sợ bị thôn tính bởi Đức Quốc Xã.

New York

Thành phố New York bị ném bom nguyên tử

“…Ta có công nghệ để kiểm soát nó. Và sự minh chứng đầu tiên của chúng ta sẽ là thành phố của Isenstadt. Sau đó, ta sẽ phá hủy mọi thứ cản đường ta – Thế giới sẽ khụy trên đầu gối của chúng trước Đệ Tam Quốc Xã…”


Sau chiến thắng, Deathshead đã trở thành biểu tượng mới của ĐQX, còn nổi tiếng hơn cả Hitler kể từ khi họ chiến thắng cuộc Thế chiến thứ 2 nhờ sự thực rằng ông là người đổ hết tâm trí vào những dự án lớn về cả dân sự lẫn quân sự, chẳng hạn như London Nautica (Một cơ sở nghiên cứu tiên tiến về hàng không và robot) và Lunar Base (Căn cứ của Đức Quốc Xã trên Mặt Trăng). 

London Nautica

London Nautica

Lunar Base

Bảo tàng Vũ trụ của ĐQX

Tại thời điểm đó, Deathshead vẫn tiếp tục công cuộc nghiên cứu và còn chế tạo ra nhiều món vũ khí tân tiến hơn, nhiều máy móc hơn cũng như cải tiến những dự án cũ yêu thích của ông là Super Solider. Ông vẫn tiếp tục là mục tiêu hàng đầu của các lực lượng cách mạng trên thế giới và của B.J. Blazkowicz. Ông đã trở thành Bộ trưởng bộ nghiên cứu kỹ thuật/vũ khí tiên tiến, biến những sản phẩm của Bộ này thành những biểu tượng của ách đàn áp, thống trị của Đệ Tam Quốc Xã với phong cách đậm chất máy móc và phô trương, cường điệu.

Super Soldier

Super Soldier

Panzerhund

Panzerhund

Mech

Mech

London Monitor

London Monitor – Cỗ Mech khủng khiếp và vĩ đại nhất của Đức Quốc Xã

Không bao giờ khuất phục

“…Ta sẽ không bao giờ quỳ trước ngươi…”

Deathshead

Deathshead bị B.J đâm và chuẩn bị rút lựu đạn tự sát

Sau sự sụp đổ của London Monitor, một con robot khổng lồ cai trị nước Anh bằng bạo loạn và đàn áp Quân kháng chiến Anh Quốc, Deathshead gửi quân tấn công căn cứ của Kreisau Circle, bắt giữ được vài thành viên chủ chốt của tổ chức. Sự kiện này dẫn tới cuộc chạm trán cuối cùng giữa ông và B.J. Blazkowicz tại Ba Lan mà kết quả là cả ông và B.J. Blazkowicz đều chết (do Deathshead tự sát bằng một quả lựu đạn), chính thức dừng bước của một gã đồ tể thiên tài của Đức Quốc Xã ở tuổi 100 vào tháng 11 năm 1960 cũng như tương lai của đội quân Đức Quốc Xã.

(P/s: Blazkowicz không chết… hiển nhiên rồi, plot armor)

Vị đầu bếp của khoa học quân sự

“…Ngươi làm ta bối rối đấy, Captain. Nhưng ngươi không làm ta hoảng sợ đâu…”

Deathshead

Trong The New Order, ngoại trừ những bức tranh chân dung ra thì Deathshead luôn xuất hiện với hình ảnh của một kỹ sư cơ khí lành nghề, ông mặc một chiếc tạp dề thường xuyên vấy bẩn bởi máu và dầu nhớt và mặc nó trước bộ đồng phục sỹ quan SS ngụ ý rằng ông dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu hơn là lãnh đạo quân đội. Ông mang một vết sẹo lớn ở trên mặt, chính là thương tích từ những lần giao tranh với B.J Blazkowicz trong các phần game trước đó.

Dù đã 100 tuổi nhưng đầu óc và thể trạng ông vẫn còn ở mức tốt, có thể là do sử dụng những loại thuốc nhân tạo nhằm duy trì sức khỏe.

Khi sử dụng bộ áo giáp hạng nặng Mechanized chiến đấu với B.J Blazkowicz, ông có nói “Die, allied schweinehund”. Đây là một chi tiết thú vị bởi câu nói đó và thiết kế của bộ giáp rất giống với Mecha Hitler trong Wolfenstein 3D.

Tàn bạo – Cuồng nhiệt – Yêu nước – Đam mê khoa học

Deathshead

Deathshead vui sướng khi mổ sẻ tù binh

“…Chào mứng tới London Nautica. Ta là tướng quân Wihelm Strasse, người tài trợ cho viện nghiên cứu này. Khi ta còn là một đứa trẻ, ta có một giấc mơ. Ta từng mơ rằng một ngày nào đó ta có thể tạo ra một con robot, “Người” có thể giữ tay ta khi ta cô đơn và sợ hãi. Nghe thật khờ dại phải không? Nhưng những giấc mơ là những thứ nạp năng lượng cho động cơ trong cả quá trình. Không có giấc mơ, chúng ta sẽ không có Chiến thắng. Không có giấc mơ, chúng ta sẽ không có Người lãnh đạo (Hitler). Không có giấc mơ, chúng ta sẽ không có Đất cha (Fatherland tức nước Đức). Từ khi ta là một đứa trẻ, những giấc mơ của ta, mài dũa theo thời gian, đã trở thành một mũi tên tuyệt đẹp bắn thẳng vào tương lai. Những tương lai của chung chúng ta. Đó là lý do vì sao ta xây dựng nên London Nautica. Ta hi vọng nó sẽ tạo cảm hứng cho những đứa trẻ để phấn đấu cho sự vĩ đại. Giờ làm ơn, hãy tận hưởng. Sieg Heil…”

Deathshead được biết đến là một con người tàn nhẫn, thích hành hạ thể xác người khác, đặc biệt là những vật mẫu thí nghiệm mà ông ta thấy hợp mắt hay đơn giản là mổ xẻ những đồng đội của B.J Blazkowicz ngay trước mắt anh. Ông không hề có đạo đức hay lương tâm đối với các vật mẫu thí nghiệm của mình và thường hay không tuân theo luân thường, đạo lý. Ông cũng không quan tâm về những vấn đề hay sự cố xảy ra với đối tượng, miễn sao cho các cuộc thử nghiệm đó mang lại cho ông kết quả mong muốn. Mặc cho những thất bại của bản thân, ông không bao giờ khoan dung trước thất bại, đặc biệt là từ người của ông.

Deathshead

“…Ngươi (Blazkowicz)… Ta đã thấy ngươi trước kia! Ta thích ngươi…Thật là một mẫu vật có khả năng hồi phục tuyệt vời. Với ngươi ta có thể làm những điều tuyệt vời!…”

Thích thú trước sự đau đớn và tuyệt vọng của quân thù, khoái cảm khi được chứng kiến chúng bị tra tấn và mổ xẻ bởi các dụng cụ giải phẫu tàn bạo của ông, Deathshead rõ ràng là một gã có máu bạo dâm và khiến nhiều người phải cảm thấy ghê tởm qua những cảnh đối mặt với ông ta, đặc biệt là chi tiết ông lưu giữ não của những nạn nhân thí nghiệm thành một “Ngân hàng bộ nhớ” như một bộ sưu tập cá nhân. Ông thậm chí còn sử dụng thử não bộ của một đồng đội của Blazkowicz, lắp nó vào một con robot điều khiển bằng chính bộ não đó chiến đấu với Blazkowicz như một thú vui tao nhã khi chứng kiến 2 người đồng đội cũ buộc phải giết nhau.

“…Khủng bố. Lũ ký sinh. Ngươi đến đây để giải cứu đồng loại? Khi ngươi kéo lê tảng thịt cao 50 feet qua những đại sảnh ấy, hãy nhớ rằng sự xâm phạm của người đang chống lại một người đã gây dựng nên cả một nền văn minh. Một nền văn minh đã làm lùn tịt những cái khác. Hãy nhớ điều này, khi ta thả các Machine men…”

Xuyên suốt cuộc đời, Deathshead đã chứng tỏ bản thân rằng ông là một người rất tận tâm với ĐQX và tận tâm nghiên cứu phục vụ cho Đệ Tam Quốc Xã. Ngay cả khi đã ở tuổi 100, có vẻ như Đức Quốc Xã vẫn không thể tìm được nổi một tài năng trẻ nào khác để thay thế ông. Dù cao tuổi nhưng tính cách của ông vẫn không hề thay đổi, kể cả khi phải đối mặt với cái chết,  sẵn sàng hi sinh mạng sống để tiêu diệt Blazkowicz ngay khi có cơ hội (cũng như để phục thù cho 2 lần khi xưa).

“…Đã lâu quá rồi kể từ lần cuối ta luyện tiếng Anh…Nó là một ngôn ngữ đang chết (A dying tongue)…”

Deathshead

Deathshead tạm biệt đội lính của Blazkowicz bị mặc cho chết cháy

Dù vậy cũng như các thành phần ĐQX khác, ông luôn đánh giá thấp kẻ thù và thường quá tự tin vào những vật thí nghiệm mà ông tin rằng có khả năng giết được B.J Blazkowicz. Việc này được minh chứng xuyên suốt game khi ông liên tục đánh giá và có phần châm biến về kết cục của B.J Blazkowicz đang đợi phía trước là bàn mổ của ông. Ông còn là một người tôn thờ bản thân, minh chứng là ở tòa lâu đài của ông, thay vì treo ảnh Hitler hay quốc kỳ Đức Quốc Xã, ông lại treo chủ yếu là những bức hình của bản thân hoặc cờ của đội quân ông cầm quyền cho thấy ông tự coi mình còn ở một vị thế cao và vĩ đại hơn cả Hitler hay những vị lãnh đạo khác trong bộ máy chính quyền Phát Xít.

Dẫu cho là một nhà khoa học điên loạn, một gã đồ tể thiên tài máu lạnh, thích hành xác những đối tượng vật mẫu thí nghiệm, không thể phủ nhận rằng ông là một con người tận tụy hết mình vì niềm đam mê khoa học cơ khí của bản thân, một con người tài ba, trung thành và tận tụy với tổ quốc hết lòng.

 

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

 • CrAzYCommunist - 13.08.2019

  Deathshead vs Albert Einstein?


  • - 17.08.2019

   God: “Mình cần tạo ra Albert Einstein để giúp loài người mới được, nhưng tạo ra một thiên tài khó quá”
   Satan: “Đừng lo, để tao”
   God: “Nếu ông thành tâm muốn giúp thì tôi cũng chả từ chối làm gì”
   Satan: …