[MOBILE] Sơ lược về Plants vs. Zombies: Heroes

Chủ xị

  

Giới thiệu

Plants vs. Zombies: Heroes là một tựa game spin-off từ dòng game casual rất ăn khách: Plants vs. Zombies. Khác hoàn toàn với bất cứ tựa game nào trước đó, Plants vs. Zombies Heroes (PvZ:H) là một tựa game thẻ bài, thể loại game mà PvZ chưa bao giờ dám lấn sân vào. Có lẽ, thành công mà họ gặt hái được từ những tựa game mới lạ trước đó như Garden Warfare đã giúp nhà làm game tự tin tham gia vào thị trường game mà hiện Hearthstone đang thống trị. Những nỗ lực đó có mang lại kết quả hay không?

Lịch sử

PvZ:H được công bố trên kênh YouTube của PopCap Games vào ngày 10 tháng 3 năm 2016. Và xem lại, tất cả những gì chúng ta có thể nói là nó rất… lạ. Ngoài art style 3D của Garden Warfare – một art style không hợp với Plants vs. Zombies cho lắm – thì điểm nhấn lớn nhất là đây là một game thẻ bài. Năm 2016 là một năm tương đối sôi nổi cho Plants vs. Zombies, với Garden Warfare 2 sắp ra mắt và Plants vs. Zombies 2 đang trong thời kì thịnh vượng. Do vậy, việc phát hành một tựa game mới để thu hút thêm người chơi vào vũ trụ rộng lớn này cũng không có gì là lạ. Nhưng nói vậy không có nghĩa là Plants vs. Zombies: Heroes là một tựa game hời hợt. Gameplay của Plants vs. Zombies: Heroes cuốn hút một cách đáng ngạc nhiên, và ngay cả bây giờ, 5 năm sau phát hành, trò chơi vẫn rất đáng thử.

Gameplay

Plants vs. Zombies: Heroes là một tựa game thẻ bài lấy bối cảnh trong vũ trụ Plants vs. Zombies, nơi mà Dr. Zomboss lỡ tay ấn nút kích hoạt cỗ máy Hero-Tron 5000 và biến cây cối lẫn zombie thành “anh hùng”, một câu chuyện mở đầu khá là trẻ con nhưng cũng không phải là quá tệ. Dù sao thì về sau, trò chơi cũng gần như không có cốt truyện nào cố định, nên chúng ta có thể gạt bỏ yếu tố đó qua một bên. Điểm quan trọng, và cuốn hút nhất, của trò chơi là cơ chế gameplay.

Khi trò chơi mới ra mắt, người chơi rất dễ nhận ra những điểm tương đồng giữa trò chơi với Hearthstone, qua những lá bài gần như là giống y nhau giữa hai trò chơi. Ví dụ như lá Novice Engineer của Hearthstone (2 mana, 1/1, rút 1 lá) và Cell Phone Zombie của Plants vs. Zombies: Heroes (2 brain, 1/1, rút 1 lá). Hay Arcane Intellect (3 mana, rút 2 lá) và Flourish (3 sun, rút 2 lá). Mà nói đi cũng phải nói lại, tuy có sự tương đồng trong thiết kế như vậy, nhưng PvZ:H và Hearthstone có sự khác nhau rõ rệt về gameplay.

Cell Phone Zombie và Novice Engineer.

Điều đầu tiên mà người chơi chú ý ở Plants vs. Zombies: Heroes là họ có thể chọn một trong hai phe: Plants hoặc Zombies, dĩ nhiên rồi. Nếu chọn phe Plants, họ sẽ được sắp xếp đấu với một người chơi Zombies, và ngược lại. Cả hai người chơi đều bắt đầu với 20 điểm gốc. Hai người chơi sẽ sử dụng chung một hệ thống lượt. Nếu họ là Zombies, họ sẽ được đi trước, nhưng chỉ được sử dụng các lá bài quân lính. Sau đó, lượt được chuyển về phe Plants, và họ có thể sử dụng quân lính hay bài phép (trong PvZ:H, các bài phép được gọi là “Trick“). Để thêm chút vào yếu tố bất ngờ, sau khi lượt của phe Plants kết thúc, phe Zombies có thể sử dụng Trick nếu muốn để tấn công bất ngờ phe Plants. Sau khi phe Zombies đã sử dụng xong Trick của mình, là đến giai đoạn tấn công. Trong giai đoạn tấn công, hệ thống sẽ quét từng cột từ trái sang phải, và những quân lính ở hai phe trong cột đó sẽ tấn công nhau. Nếu không có quân lính để đối phó, quân đối phương có thể tấn công thẳng đối thủ.

Một sân đấu chuẩn được chia thành năm cột, 1 cột Heights, 3 cột Ground và 1 cột Water. Cột Heights giống như cột Ground, nhưng có một số lá bài quân lính có thể tận dụng cột Heights để tăng sức mạnh cho bản thân. Cột Water là đặc biệt nhất, vì chỉ những có lá bài quân lính mang thuộc tính Amphibious mới có thể được đặt trong các cột này.

Đây cũng là một yếu tố tương đối mất cân bằng, vì có những deck không mang theo Amphibious và bị ảnh hưởng rất nặng nề vì không có khả năng đối phó với quân Amphibious của đối phương.

 

Đa số các Trick không quá mạnh, nhưng cũng có một số rất ít những Trick bên phe Zombies có thể xoay chuyển tình thế, nên phe Plants cân bằng bằng cách sở hữu những lá bài quân lính tương đối mạnh hoặc có hiệu ứng tốt để tránh bị ảnh hưởng bởi Trick của phe Zombies. Trò chơi xoay quanh hai yếu tố đó, và có lẽ đó cũng là lý do nó lôi cuốn ngay cả khi đồ họa không quá xuất sắc.

Một yếu tố quan trọng nữa là hệ thống Super-Block. Mỗi người chơi sẽ có một Super-Block, một chiếc khiên gồm 8 phần. Khi bị tấn công (bởi các lá bài không có hiệu ứng Bullseye, một hiệu ứng bỏ qua Super-Block), người chơi sẽ nhận ngẫu nhiên từ 1 tới 3 điểm tích trữ. Khi đòn tấn công tiếp theo làm người chơi tích đủ 8 tích trữ, đòn tấn công đó sẽ bị chặn và người chơi nhận được một Trick Superpower ngẫu nhiên trong số các Superpower của họ.

Các class của phe Plants (dòng trên, trái sang phải): Guardian, Kabloom, Mega-Grow, Smarty, Solar.

Các class của phe Zombies (dòng dưới, trái sang phải): Beastly, Brainy, Crazy, Hearty, Sneaky.

Trong Plants vs. Zombies: Heroes, đúng như cái tên, trò chơi có một hệ thống heroes rất đa dạng, kèm theo 10 class, mỗi phe sẽ sở hữu 5 class. Hiện có 22 hero, 11 phe Plants và 11 phe Zombies. Mỗi hero sẽ là sự kết hợp của hai class, do vậy không hero nào có lối chơi y hệt nhau.

Nếu nhắc đến card game, người ta thường nghĩ tới điều gì đó mang hơi hướng fantasy hoặc quái dị một chút như Hearthstone, Magic hoặc Yu-Gi-Oh, Gwent. PvZ:H lại sử dụng gam màu tươi sáng và chủ đề tương đối nhẹ nhàng, đúng chuẩn “rated E for children”. Nhưng nếu chúng ta bỏ qua khía cạnh đó, thì PvZ:H thực sự là một tựa game thẻ bài đáng quan tâm. Gameplay cốt lõi của nó cuốn hút ngoài mong đợi, vì ngoài những yếu tố chiến thuật và may mắn thường thấy, trò chơi cũng đủ mới mẻ để làm cho người chơi không cảm thấy nhàm chán khi phải trải qua những trận đấu có xu hướng lặp.

Những bản mở rộng

Như mọi trò chơi thẻ bài khác, PvZ:H cũng có những bản mở rộng nhằm giữ cho trò chơi mới mẻ và giới thiệu những cơ chế mới.

Bản mở rộng đầu tiên: Galactic Gardens – 08/06/2017

Galactic Gardens là bản cập nhật lớn đầu tiên cho Plants vs. Zombies: Heroes. Bản cập nhật này thêm vào trò chơi 100 lá bài mới, giới thiệu các cơ chế mới, và mang theo chủ đề của những cuộc chiến ngoài không gian. Đặc biệt, trong bản cập nhật này, người chơi được giới thiệu với các lá bài Environment, một loại hiệu ứng có thể thay đổi môi trường của một Cột nhất định trên sàn đấu, cho đến khi nó bị ghi đè bởi đối phương bằng một Environment khác, hoặc tiêu diệt bởi hiệu ứng của lá bài khác. Hơn nữa, 2 hero mới xuất hiện, Beta-CarrotinaHuge-Gigantacus, và ngay đến bây giờ cả 2 vẫn là những hero hiếm nhất trong trò chơi.


Ngày phát hành Galactic Gardens là một ngày đặc biệt với cộng đồng người chơi PvZ:H, vì đây là lần đầu tiên họ được giới thiệu với một bản cập nhật có thể thay đổi hoàn toàn trò chơi như vậy. Những tuần sau đó, cộng đồng PvZ:H trên Reddit lẫn trên các diễn đàn Việt Nam trở nên sôi nổi với những deck thử nghiệm, những combo hủy diệt đối phương. Đây có thể coi là thời điểm cực thịnh của PvZ:H.

Bản mở rộng thứ hai: Colossal Fossils – 09/10/2017

Với Colossal Fossils, người chơi được đưa vào Hollow-Earth, một thế giới bên trong Trái Đất, nơi khủng long ngự trị và cây cối đã tiến hóa theo những cách kì lạ và vô cùng thú vị. Người chơi được giới thiệu với các keyword mới như Evolution (tiến hóa từ một quân lính có sẵn trên sàn đấu), Dino-Roar (kích hoạt mỗi khi rút bài) và Untrickable (không bị ảnh hưởng bởi Trick của đối phương).

Bản cập nhật này giới thiệu 50 lá bài mới, và đã thay đổi meta do cơ chế Untrickable đã giảm bớt sức mạnh của những deck phụ thuộc vào Trick để kiểm soát sàn đấu, và các lá bài Evolution nhanh chóng được sử dụng do hiệu ứng quá tốt.

Bản mở rộng thứ ba: Triassic Triumph – 30/01/2018

Tuy là một bản cập nhật lớn, nhưng Triassic Triumph thực sự không quá đặc biệt. Có một số lá bài từ bản mở rộng này rất mạnh, như Gargantuar-Throwing Gargantuar (một con Gargantuar ném Gargantuar ngẫu nhiên sang một cột khác khi nhận sát thương). Tuy nhiên, trong số 50 lá bài mới mà bản mở rộng này giới thiệu, không ít trong số đó là những lá token được cập nhật lại thành một phần trong bản mở rộng, một nước đi khá khó hiểu. Đây cũng là bản mở rộng duy nhất không đi kèm với video giới thiệu.

Và sự im lặng thường thấy…

Và cho đến bây giờ, đã 2 năm từ khi bản cập nhật cân bằng gần nhất được phát hành, và từ phía PopCap lẫn EA đều không có động tĩnh gì về một bản mở rộng mới cho trò chơi. Có vẻ như trò chơi đã qua thời hoàng kim của nó, và hiện PvZ:H chỉ còn nhận cập nhật sửa lỗi định kỳ và sự kiện hàng tuần, lặp lại những sự kiện từ năm trước. Tuy nhiên, cộng đồng PvZ:H trên Reddit vẫn sôi nổi, vì cả meme lẫn những chiến thuật mà họ phát triển ra cho một tựa game không được cập nhật suốt hai năm. PvZ:H nhìn chung vẫn là một tựa game đáng thử, nhưng có lẽ không nên mong đợi quá nhiều vào một bản cập nhật khác từ PopCap.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện