Hearthstone cũng được, nhưng hơi tốn thời gian

Chủ xị

  

Mở đầu

Hearthstone là một game thẻ bài mà tôi vừa yêu mà cũng vừa ghét. Yêu vì những khi vui vẻ, Hearthstone rất… thỏa mãn. Ghét vì những lúc vận may không về phía mình, cả trò chơi có vẻ như đang cười nhạo mình. Quá trình học tạo một bộ bài hoàn chỉnh cho riêng mình cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, và thật không may, nó lại là một yếu tố quyết định cho việc chơi Hearthstone có vui hay không.

Kể từ lúc Hearthstone phát hành tính đến nay cũng đã được 8 năm, và đã có hàng ngàn lá bài được in – nói chính xác hơn là “phát hành” – với meta thay đổi vùn vụt. Hiện tại, bản mở rộng mới nhất – March of the Lich King – vừa được giới thiệu, với một class mới là Death Knight. Mọi bản cập nhật thường đi kèm với 135 lá bài mới, các cơ chế, từ khóa mới, v.v. Nói chung là rất nhiều thứ được thêm vào để giúp trò chơi thú vị hơn. Dĩ nhiên, không có gì để chê, có nhiều trò vui hơn để dùng thì ai mà than phiền cho được.

Chỉ là, nó có hơi… mệt khi phải chạy theo từng bản mở rộng.

Tôi thích Hearthstone. Trái ngược với suy nghĩ của số đông, Hearthstone không hẳn là pay-to-win. Tiếng xấu này chủ yếu là do lúc mới phát hành, các bộ bài tốt thường có nhiều lá bài hiếm, và lúc đó thì người chơi miễn phí có rất ít cơ hội để tìm được bài tốt, khác với hiện tại. Bây giờ thì khác, người chơi F2P có rất nhiều cơ hội để tìm được bài tốt, và trò chơi cũng rất thoải mái với việc tặng miễn phí vàng, thẻ bài, và thỉnh thoảng là một số vật phẩm như trang phục, nhờ hệ thống Battle Pass. À, nhân đây nhắc tới Battle Pass…

Bội thực Battle Pass

Hiện tại, tôi nghĩ game free-to-play là thể loại game phổ biến nhất, và gần như mọi game free-to-play tôi chơi và biết đều có một hệ thống Battle Pass, dù ít hay nhiều, dù mới hay cũ.

Hearthstone Rewards Track.

Paladins Battle Pass.

Và cái tai tiếng nhất gần đây, Battle Pass của Overwatch 2.

Ngay cả con gà đẻ trứng vàng của Microsoft cũng không thoát khỏi cái bẫy F2P + Battle Pass.

Riêng tôi thì tôi nghĩ Battle Pass (BP) là một phát minh tồi tệ. Không phải tệ theo kiểu hút máu, đòi người chơi nạp tiền, mà là nó đòi người chơi phải trả bằng thời gian. Mỗi BP ở phía trên đều có hai loại: BP miễn phí, và BP trả phí.

Khi không trả phí, người chơi sẽ được nhận những vật phẩm có gắn mác “FREE” trong BP. Đa phần các vật phẩm này thường có giá trị không quá cao, nhưng càng về sau thì các vật phẩm càng có giá trị hơn. Một số BP còn có những phần thưởng đặc biệt hiếm cho các mốc nhất định.

Bạn sẽ cho rằng nhà phát hành cho game thủ vật phẩm mà không cần phải trả xu nào là một sự ưu đãi đặc biệt, và sự ưu đãi này tốt cho người chơi. Dĩ nhiên, có vật phẩm miễn phí thì gần như không có trường hợp nào là tệ. Và tôi cũng không nghĩ rằng việc đòi hỏi quá nhiều từ BP miễn phí cũng thực sự là đòi hỏi hơi quá đáng. Nhưng vấn đề không phải ở giá trị của BP. Vấn đề là thời gian mà người chơi phải bỏ ra để đi tìm những vật phẩm đó.

Với một tựa game miễn phí, không gì có giá trị bằng khả năng giữ chân người chơi. Và nếu vừa giữ được chân người chơi và vừa kiếm tiền, thì đó chẳng khác nào phát minh ra máy in tiền. Battle Pass là hiện thân của phát minh đó: Vừa khuyến khích người chơi chơi nhiều, vừa tạo ra thu nhập từ những người chơi mua BP trả phí.

Dĩ nhiên, một BP có hợp lý hay không thì tùy vào cảm nhận mỗi người. Tôi không thích lắm những tựa game FPS, nhưng tôi có thể hiểu được tại sao người chơi sẵn sàng mua BP để tìm vật phẩm mình mong muốn: vì gameplay của game làm họ hứng thú, và việc họ được nhận phần thưởng có giá trị sau những ván game kịch tính thì rõ ràng là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Nhưng với Hearthstone, riêng với Hearthstone, thì tôi lại có một suy nghĩ khác.

Hearthstone Rewards Track

Bản chất của BP là yêu cầu người chơi phải đầu tư thời gian, thay vì tiền. Và với Hearthstone – một tựa game thẻ bài, việc đầu tư thời gian là rất khó với người chơi F2P. Vì nếu bạn F2P, bạn sẽ bị buộc phải sử dụng một vài bộ bài nhất định.

Trong Hearthstone, như những game TCG khác, cũng có những loại bộ bài khác nhau với những lối chơi khác nhau, có thể chia làm 3 loại chính: Aggro, Midrange và Control. Nhưng những bộ bài mà người chơi F2P thường sử dụng nhất là Aggro, vì chi phí để tạo ra một bộ bài Aggro đủ khả năng leo hạng thường thấp, rất thấp. Thấp tới mức ngay lúc này, bộ bài Aggro Token Druid – một bộ bài rất mạnh nhưng chỉ tốn 1600 dust để tạo (so với mức trung bình khoảng 7000 dust của những bộ bài khác) – hoàn toàn có thể đưa người chơi lên bậc xếp hạng cao nhất (Legend) với một tốc độ chóng mặt.

Và đây không phải là lần đầu. Trong lịch sử Hearthstone, có rất nhiều những bộ bài tương tự cũng làm mưa làm gió trên bậc xếp hạng – và không ít người chơi lần đầu đạt tới Legend với những bộ bài này.

Nhưng sau đó thì sao?

Embiggen – Một thế lực của Token Druid trong Wild.


Sau khi đạt tới Legend, có vẻ như không còn mấy người chơi hứng thú với việc tiếp tục sử dụng Aggro Druid. Đơn giản vì họ đã bội thực. Việc sử dụng một bộ bài chơi đi chơi lại hằng trăm ván đấu – và thắng đa số – sẽ trở nên nhàm chán chỉ sau vài lần, nhất là khi một mùa giải chỉ kéo dài 1 tháng.

Và cả BP cũng không giữ chân họ lại được. Vì trong những bậc cao hơn của Rewards Track, người chơi phải chơi rất nhiều mới có thể thăng cấp được (mà không có nhiệm vụ đi kèm), nhưng phần thưởng lại là vàng hoặc những pack bài. Và chỉ những pack bài lẻ tẻ thì có ảnh hưởng rất, rất nhỏ tới bộ sưu tập của người chơi. Khả năng người chơi tạo ra một bộ bài thuộc archetype khác cũng vẫn rất thấp, và quá trình cày cuốc dài hơi cũng không khích lệ là bao.

Do vậy, tôi nghĩ vấn đề của Hearthstone Rewards Track nằm ở chỗ nó đòi hỏi quá nhiều thời gian từ người chơi, trong khi với người chơi F2P thì thời gian chơi Hearthstone thực sự không còn hứng thú sau khi họ đã đạt được Legend.

Khi đạt được Legend mà chỉ sử dụng một bộ bài duy nhất, gần như mọi người chơi đều cảm thấy mệt mỏi, và cả quá trình leo hạng không thực sự thỏa mãn người chơi nữa.

Niềm vui khi chơi Hearthstone

Khi chơi Hearthstone, tôi nghĩ rằng mục tiêu cuối cùng không phải là thắng hay thua (mặc dù thắng thì thường vẫn vui hơn là thua), mà là liệu người chơi có tạo ra những tình huống thú vị xuyên suốt ván đấu đó hay không. Họ có tìm được lá bài cần thiết trong khi tỉ lệ tìm ra nó vô cùng thấp hay không? Họ có tìm thấy được nước đi giúp họ chiến thắng hay không? Liệu nữ thần may mắn có mỉm cười với họ hay không? Có rất nhiều kênh YouTube dành riêng cho Hearthstone chỉ để tổng hợp lại những tình huống đó, và phải thừa nhận là những video đó đúng là gây nghiện thật.

Nhưng xem video là một chuyện, chơi game là một chuyện khác.


Và theo kinh nghiệm của tôi, những khoảnh khắc thực sự thú vị như vậy rất hiếm xảy ra. Một buổi chơi Hearthstone của tôi hiếm khi nào kết thúc mà không có tiếng thở dài.

Có lẽ cũng vì vậy mà Battlegrounds – chế độ chơi phụ thuộc rất lớn vào may rủi – trở nên cực kỳ thịnh hành trong cộng đồng Hearthstone, vì những khoảnh khắc may mắn thường mãn nhãn hơn nhiều và cũng xảy ra với tỉ lệ cao hơn với người chơi thông thường. Và hơn hết, Battlegrounds không yêu cầu phí mua thẻ bài, thậm chí không yêu cầu cả phí vào cổng như Arena, mà hoàn toàn free-for-all. Điều đó cũng làm sức hút của Battlegrounds càng ngày càng lớn.

Kết

Tôi cũng nghĩ rằng một số ý kiến của tôi ở phía trên cũng đến từ quan điểm cá nhân là chủ yếu, tôi đã chơi Hearthstone được một khoảng thời gian, đạt được thứ hạng khá ổn trên bậc xếp hạng, nhưng có vẻ như tôi đã đến lúc chán Hearthstone. Tuy nhiên, tôi không hề nghĩ Hearthstone là một game dở – nếu nó dở, tôi đã bỏ nó từ lâu, chứ không đợi tới khi leo Legend bằng Token Druid mới bỏ – nhưng nó cũng có không ít những vấn đề phía sau hậu trường. Đừng để bài viết này làm ảnh hưởng suy nghĩ của bạn về Hearthstone, nó vẫn là một game hay, và (thật ngạc nhiên là) vẫn đáng chơi – kể cả chơi thử cho biết – sau 8 năm phát hành. Có lẽ với riêng tôi, Hearthstone đã không còn thú vị như trước.

Hearthstone cũng được, nhưng hơi tốn thời gian.

Và thời gian của tôi không còn dành cho Hearthstone nữa. Chắc là vậy.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện