Far Cry 4, lằn ranh mỏng manh giữa chính và tà

Khách quen

  

Vốn là một series game bắn súng góc nhìn thứ nhất chủ chốt của Ubisoft, Far Cry nổi tiếng với những đặc trưng ấn tượng về thế giới mở rộng lớn thỏa sức vẫy vùng bắn phá, những hoạt động thú vị bên lề, phản diện cực kì ấn tượng với cốt truyện có chiều sâu và để người chơi phải thường xuyên băn khoăn, trăn trở với ranh giới Thiện Ác, Chính Tà trong tựa game. Và Far Cry 4 là một phiên bản Far Cry kinh điển với những đặc trưng đấy: một thế giới rộng lớn, một kho súng đạn đầy ấp thỏa sức vẫy vùng khắp chốn, và một cốt truyện khiến bạn cứ băn khoăn rằng, liệu những người có lý tưởng cách mạng có thật sự là tốt, và liệu những kẻ độc tài, có thật sự là ác…

Far Cry 4 bắt đầu khi Ajay Ghale, một người Mỹ gốc Kyrgyzstan trở về quê hương Kyrat để hoàn thành di nguyện của người mẹ đã khuất, đem tro cốt của bà về với Lakshmana, người em gái của anh vốn đã mất khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, khi hồi hương, anh đã sớm bị cuốn vào cuộc nội chiến bóp nghẹt đất nước Kyrat, và những sự lựa chọn của anh, cuối cùng sẽ quyết định số phận của đất nước này.

Đầu tiên phải nói là Ubisoft đã khắc họa nên Kyrat, một đất nước giả tưởng nằm ở khu vực Himalaya, với những truyền thống, ngôn ngữ, con người như dựa hẳn vào đất nước Nepal vậy. Kyrat thật sự rất đẹp, vô cùng hùng vĩ và có nét huyền bí Tây Tạng, vốn bí ẩn ít ai khám phá. Trái hẳn với những gì mọi người nghĩ về khu vực này vốn chỉ có gió và tuyết, thung lũng Kyrat hiện lên đầy màu sắc như những tấm tranh thêu thangka sặc sỡ của vùng đất Tây Tạng vậy. Những trảng rừng bạt ngàn hửng nhẹ xen lẫn những con sông hững hờ trôi, điểm xuyến là những con đường hiểm trở lắt léo dẫn dắt đến các tháp cao đổ nát trên đỉnh hoang lạnh lẽo. Đâu đó bên hẻm núi là những miếu thờ đá lấp ló với những dải cờ sặc sỡ bay phấp phới, và đứng từ trên cao nhìn xuống có thể thấy được tu viện đồ sộ giữa vùng hồ bạt ngàn khói sương mờ mịt, thoang thoảng tiếng tụng kinh. Trong thung lũng lại ẩn khuất những hang sâu tối mờ, che giấu những bức họa thần bí hay những pho tượng phật hùng vĩ đồ sộ thấp thoáng trong thung sâu hiểm trở. Không những thế, động thực vật ở Kyrat cũng thật sự đa dạng với từng đàn voi thong thả ven sông, những con hổ thấp thoáng giữa rừng, những con khỉ vốn quen dạn người, những đàn tê giác gặm cỏ trên đồi…Tất cả đã như tạo nên một thung lũng huyền thoại dường như chỉ có trong mơ, gần như biệt lập với thế giới bên ngoài nên vẫn còn giữ lại được những nét bí ẩn, những vẻ đẹp tuyệt đối của thiên nhiên, văn hóa cũng như con người nơi đây.

Thế nhưng, đối lập với vẻ đẹp của một thế giới bí ẩn đấy, thì Kyrat lại đang trên bờ vực thảm họa dưới những cuộc xung đột giữa Con Đường Vàng, một nhóm phiến quân kháng chiến đối đầu với Quân đội Hoàng gia của gã độc tài Pagan Min tàn bạo vốn đang là kẻ cai trị nơi đây. Chưa kể, bản thân nội bộ Con Đường Vàng, vốn là phe chính nghĩa, lại có những xung đột trong lòng nội bộ giữa truyền thống và hiện đại. Ngoài ra mối quan hệ của Ajay Ghale cũng khá nhập nhằng khi cha anh, Mohan Ghale, là người sáng lập nên Con Đường Vàng, còn mẹ anh, trớ trêu thay lại là người yêu của Pagan Min, khiến cho anh vô hình chung trở thành một nhân vật khá quan trọng cũng như… khá lằng nhằng trong cốt truyện game mà tôi sẽ nói chi tiết hơn bên dưới.

Đến với thế giới Far Cry 4, mục đích chính của chúng ta khi vào trò chơi chỉ là… QUẨY. Cầm cung săn thú trong rừng, đu dây săn tìm kho báu, cầm bazooka đi đập một tiền đồn, cưỡi voi đi phá làng xóm. Bản đồ Far Cry 4 được chia làm 2 khu vực với độ khó và mức độ dày đặt của địch khác nhau khiến bạn thoải mái càn quét và làm đủ trò, ngoài ra còn rải rác những pháo đài kiên cố đầy ắp địch để bạn tổng tiến công phá hoại nữa. Vũ khí trong Far Cry 4 thì vô cùng đa dạng từ cung, ná, súng trường, súng bắn tỉa, shotgun, tiểu liên, súng máy, bazooka,… Đủ thứ loại vũ khí ném như lựu đạn, mìn, dao, bom xăng,… Còn phương tiện di chuyển thì đầy ắp khiến bạn có thể đa dạng hóa lối chơi của mình, từ rambo tấn công trực diện cho đến lén lút đột nhập đồ sát từng thằng hay chỉ đứng tầm xa dùng cung ná súng tỉa để kết liễu từng đứa trong âm thầm, đôi khi còn ném vài miếng thịt tươi cho lũ thú rừng tới phá đồn lính cho vui nữa. Tuy nhiên, có lẽ tôi lại thấy việc lén lút sẽ mang nhiều thử thách và có vẻ thú vị hơn, cũng như lại có những phần thưởng thêm khi chơi stealth đúng cách.

Những nhiệm vụ của Far Cry 4 tương đối cân bằng và hài hòa khi có một số màn bắt buộc bạn phải làm một Rambo châu Á mà càn quét những đợt tấn công trực diện, hay phải xông thẳng vào ổ căn cứ đầy ắp địch mà đồ sát, nhưng lại cũng có một số màn buộc bạn phải lén lút một cách tỉ mỉ, cẩn thận vì tay không tấc sắt (đúng nghĩa đen), còn kẻ thù thì đầy ắp và chỉ một phút sơ sẩy là… chúng ta không thuộc về nhau. Không những thế, Far Cry 4 cũng còn có chế độ chơi Co-op để bạn cùng đồng đội có thể phối hợp với nhau để khám phá thế giới cũng như tấn công những pháo đài, cơ sở đồn lính khó xâm phạm và tấn công nếu chơi một mình. Nhưng mặc dù đúng là chơi Co-op vui thật, nhưng tôi thấy cái này vẫn không quá cần thiết lắm, vì chỉ cần một chút khéo léo, bạn vẫn có thể giải quyết những pháo đài này nhanh gọn lẹ được.

Far Cry 4 cũng có một hệ thống nhiệm vụ phụ thật sự thú vị và đa dạng, mặc dù lúc đó vẫn chưa có hệ thống quest để tăng sự đa dạng hóa và tránh lặp lại, nhưng vẫn có gì đó ấn tượng đối với tôi. Bạn có thể đi săn một số loài thú hiếm bằng những món vũ khí bắt buộc và giới hạn, hay tấn công những đoàn xe tuyên truyền của Pagan Min, phá tiền đồn hay những cơ sở sản xuất vũ khí của hắn. Ngoài ra, cũng có một số nhiệm vụ khá hay ho như điều tra những án mạng xảy ra khắp các Kyrat, vốn luôn xuất hiện một chiếc mặt nạ quỷ thần bí, đập phá những cơ sở tuyên truyền của Pagan Min hay đi săn những viên kim cương máu để giúp một người bạn chuộc lỗi… Ngoài ra, cũng có một số side quest Arena cung cấp cho bạn những khẩu súng quèn và phải chống đỡ trước những đợt tấn công dồn dập của người và thú và tồn tại lâu nhất có thể, để thử thách độ tinh nhạy và ứng biến của bạn trong game. Và đặc biệt, là nhiệm vụ đi tìm những tấm thangka thần bí và khám phá câu chuyện về Shangri-La, vùng đất thần thoại của dãy Hy Mã Lạp Sơn. Thật sự những nhiệm vụ phụ về Shangri-La là những nhiệm vụ được đầu tư tốt nhất trong Far Cry 4 với một cốt truyện riêng biệt và thú vị hoàn toàn, khi mà bạn nhập vai Kalinag, vị anh hùng cổ xưa của Kyrat cầm cây cung thần và cùng đồng đội là một chú bạch hổ đi giải phóng vùng đất thần thoại này khỏi những con quỷ Rakshasa và ma điểu tàn phá nơi đây… Ngoài ra, Far Cry 4 cũng có DLC về người tuyết Yeti cũng rất hay và thú vị nhé.

Để sinh tồn trong thế giới Far Cry, Ajay Ghale cũng có một bảng kỹ năng với hai nhánh chính cần được nâng cấp, Hổ để tập trung vào kỹ năng chiến đấu và lén lút, còn Voi để chú trọng đến sức khỏe và kỹ năng sinh tồn. Tất cả những hoạt động và nhiệm vụ linh tinh của bạn sẽ giúp bạn lên cấp và có những điểm kinh nghiệm để đầu tư vô bảng kỹ năng đấy, và thật sự vì có quá nhiều hoạt động lặt vặt nên bạn không lo đói, miễn là chịu khó đi lòng vòng là được. Ngoài ra, bạn cũng phải nâng cấp cho túi đạn dược, vũ khí, cũng như chứa đồ của mình bằng cách chạy long nhong đi săn thú lột da chế đồ, điều đó khiến tôi lại thấy khá thích vì nó tốn thời gian đi long nhong khám phá thế giới, cũng như luyện tay nghề cũng khá ổn (vì chủ yếu tôi thường sử dụng súng tỉa và cung tên, vốn đòi hỏi sự chính xác và tinh tế, nên luyện tập khả năng sử dụng để săn thú cũng không tồi đấy chứ). Đồng thời Far Cry 4 cũng có một hệ thống đánh giá điểm được gọi là Karma, mà dịch ra là Nghiệp Chướng – đúng đấy, éo sai đâu. Nghiệp Chướng là một hệ thống đánh giá thưởng phạt thông qua các hành động của bạn đối với người dân cũng như Con Đường Vàng mà chủ yếu cứ như la bàn đạo đức vậy. Chủ yếu bạn cũng không cần quá quan tâm đến nó đâu, nhưng thỉnh thoảng cũng nên làm một số nhiệm vụ giúp đỡ hay giải cứu người dân, vốn xảy ra liên tục xung quanh bạn để lên cấp và nhận được những món vũ khí có giá trị.

Hai thanh niên lầy lội nhất cái xứ Kyrat, lần nào gặp cũng cười bể bụng

Phải nói là Ubisoft đầu tư phát triển khá tốt các nhân vật cả chính lẫn phụ. Những nhân vật phụ trong Far Cry 4 đều có những ấn tượng thật sự đáng nhớ, đáng chú ý, như Longinus, anh chàng bán vũ khí luôn thích trích dẫn kinh thánh và cố gắng ăn năn về những tội lỗi quá khứ; cặp đôi Yogi và Reggie nhốn nháo tung hứng nhau, hai thanh niên mỗi lần gặp Ajay thì phải cố chuốc thuốc anh cho bằng được để thử nghiệm “cần sa vị mới” của mình; hay Rabi Ray Rana, anh chàng Rapper nhộn nhịp đi làm công tác tuyên truyền cho Con Đường Vàng mang lại một nét hài hước khá thú vị với chất giọng tưng tửng, và tôi đặc biệt gắn bó với Bahdra, một cô bé 14 tuổi gia nhập tổ chức kháng chiến và được coi là Tarun Matara, nữ thần sống và là hóa thân của Kyrat. Sự hồn nhiên, ngây thơ cũng như có những nét từng trải nhẹ khi phải gánh quá nhiều trọng trách mà người đời đặt lên vai khiến tôi thật sự cảm thương và quý trọng cô bé này. Phải công nhận rằng, đa số những nhân vật phụ trong Far Cry 4 đều có những nét ấn tượng riêng biệt của mình và sự đa dạng ấy khiến tôi khá nể Ubisoft vì đã đầu tư khá chu đáo về mặt phát triển tính cách nhân vật, chính lẫn phụ. Ngoài ra, xuyên suốt quá trình chơi cốt truyện Far Cry 4, ta sẽ đối đầu với ba kẻ đứng đầu của quân đội Kyrat dưới quyền phản diện chính Pagan Min, mà cũng có thể nói là ba boss phụ trong game trước khi gặp mặt trực tiếp ông trùm Kyrat. Nhưng thật sự, tuy là mang tiếng phản diện nhưng họ cũng có một mặt khác…khá ngạc nhiên bất ngờ. Như Paul “De Pleur”, kẻ đứng đầu quân đội Hoàng Gia, nổi tiếng tàn ác bất nhân nhưng lại cực kì thân thiện với “đồng bọn” của mình cũng như là một người cha quan tâm và yêu thương con sâu sắc; Noore Najjar, kẻ điều hành những công việc chế biến thuốc phiện cho Pagan Min cũng như điều hành những đấu trường giải trí, thực chất bị buộc phải nghe lệnh của Pagan nếu muốn giữ cho gia đình được toàn mạng hay Yuma Lau, cai ngục của Pagan, tinh quái, thâm hiểm nhưng lại có một sự đam mê ám ảnh những huyền thoại của vùng đất này.

Pagan Min, tên phản diện thú vị và có chiều sâu nhất dòng Far Cry

Và cuối cùng, những ngôi sao sáng giá nhất của Far Cry lại chính là diễn biến câu chuyện, mà tất cả đều được dựng lên xung quanh ba nhân vật chính bên cạnh Ajay Ghale: hai lãnh đạo chủ chốt của Con Đường Vàng Sabal, Amita và kẻ phản diện chính, Pagan Min, vị vua độc tài và lập dị của Kyrat. Đầu tiên khi bước vào Far Cry 4, tôi thật sự bất ngờ khi gặp Pagan Min, một kẻ vừa… màu mè, vừa tàn bạo, và lại có một nét hài hài quái đản nhưng toát lên vẻ hiểm ngầm nữa chứ. Kiểu một dạng người mà có thể cười cười bắt tay chào mừng thân thiện với bạn liền đấy, nhưng vài giây sau là cho bạn ăn dao liền à. Tuy mặc dù thời lượng xuất hiện của Pagan Min không nhiều, nhưng mỗi khi xuất hiện, hắn đều có một phong thái ấn tượng, xuất thần và khiến người ta kinh ngạc, từ phong cách, hành động lời nói,… đặc biệt là qua chất giọng thần thái khó chê của Troy Baker nữa. Ngoài ra, nếu trong quá trình chơi các bạn chịu khó đọc các bản nhật ký từ Mohan Ghale, cha của Ajay, cũng như chịu khó nghe các bản Radio thì sẽ hiểu sâu hơn về Pagan Min.

Thế còn hai người còn lại thì sao? Sau khi gặp gỡ Con Đường Vàng, bạn, trong vai Ajay Ghale sẽ gặp mặt hai đồng đội, cũng như là hai người lãnh đạo của tổ chức phiến quân này, Sabal và Amita. Tuy họ là anh em cùng một chiến tuyến đấy, nhưng lại đầy mâu thuẫn với nhau từ ngoại hình đến tính cách. Sabal, một người đàn ông có vẻ trải đời và tỏ ra ân cần, thân thiết với bạn, thì là một người thủ cựu và mong muốn gìn giữ những nét truyền thống, văn hóa và tín ngưỡng của nơi đây, cũng như ra sức phản đối những cái hiện đại phá hủy đi những giá trị cổ điển. Còn Amita, một cô gái nông nổi và gắt gỏng, mà lần đầu tiên gặp mặt thì lại quát thẳng vào mặt là đếu cần bạn nữa cơ, thì thật ra lại có những quan điểm tiến bộ, hiện đại và mong muốn cải cách đất nước, mà bỏ qua những lề thói cũ kỹ lạc hậu. Mặc dù chung một mục tiêu giải phóng đất nước, nhưng họ lại thường xuyên cãi cọ và xung khắc nhau với nhau về cách mọi thứ hoạt động, cũng như về đường lối tương lai của Con Đường Vàng, của người dân, cũng như cả đất nước Kyrat vậy, và đặc biệt họ lại xung đột với nhau về cô bé Bahdra, hóa thân của nữ thần Kyrat. Trong quá trình lật đổ chế độ của Pagan Min, bạn cũng sẽ thường xuyên đứng giữa những màn cãi cọ của 2 người bọn họ, và phải lựa chọn giúp đỡ một trong hai, thậm chí đến cuối cùng sẽ giúp người này chiếm quyền và thanh trừng người còn lại nữa cơ. Tôi thấy đây là những sự lựa chọn thật sự khó khăn, bởi vì mỗi bên đều có những quan điểm riêng khó có thể phủ nhận được, cũng như đều có cái lý riêng cả, cứ như kẻ tám lạng người nửa cân vậy. Bởi vì những quan điểm của hai bên đều thuyết phục được tôi vì cái lý của mình, nên tôi cũng đã thử qua hết tất cả các lựa chọn dẫn đến các kết cục khác nhau của cốt truyện game, mà tôi xin nói ra phía dưới để mọi người luận bàn. Tôi sẽ nói thẳng nội dung của game, nhưng tôi sẽ không cho đây là spoiler, bởi vì tôi mong muốn các bạn sẽ ngồi lại, thảo luận với nhau về lập trường đạo đức, quan điểm ở đây, cũng như những hậu quả của nó. Giá trị của Far Cry không chỉ nằm ở kết thúc câu chuyện, mà còn là những gì dẫn dắt đến nó, mà bạn sẽ không hiểu được khi không trải nghiệm qua mà chỉ đọc dăm ba dòng phiếm này, nên nếu những bạn sẽ phản đối và chê bai tôi vì spoiler, thì tôi cũng xin lỗi trước nhé.


Đến cuối cùng, sau khi đối đầu với Pagan Min, Ajay sẽ có quyền giết hoặc không giết lão. Và nếu Ajay chọn không giết Pagan Min, hắn sẽ trao lại Kyrat cho anh, cũng như đưa anh đến đền thờ Lakshmana để bạn hoàn thành di nguyện của mẹ mình. Và hắn sẽ tiết lộ sự thật rằng: mẹ Ajay, Ishwari Ghale, vốn là Tarun Matana và kết hôn với Mohan Ghale khi mới 12 tuổi (còn Mohan khi đó đã 20 rồi). Sau một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và Ajay ra đời, đồng thời Con Đường Vàng chiến tranh với Quân đội Hoàng Gia, Mohan Ghale sai cô làm nội gián cài cắm để theo dõi Pagan. Nào ngờ, cả hai lại có tình ý với nhau dẫn đến sự ra đời của Lakshmana, đồng thời Pagan cũng chủ động liên lạc với các nhà lãnh đạo Con Đường Vàng để ký hòa ước giúp đưa Kyrat đến một kỷ nguyên mới. Tuy nhiên Mohan đã phát hiện ra cuộc tình ngang trái này và giết chết Lakshmana, để rồi Ishwari phẫn uất giết chết hắn và ôm Ajay bỏ qua Mỹ. Còn Pagan Min, mất đi tri kỉ và đứa con đầu đời, từ đó chỉ còn lại cái xác rỗng, cay đắng và tàn độc, chìm đắm trong nỗi đau và hận thù.

Mặc khác, nếu Ajay giết Pagan Min và chọn theo quan điểm của Amita, thì sau cùng, cô ấy sẽ trở thành lãnh đạo toàn cõi Kyrat, và sẽ bắt tất cả những trẻ em đi lao động khổ sai… trồng cần sa để phát triển đất nước, hy sinh tự do vì hòa bình mai sau. Và đồng thời, cô cũng đã tiết lộ với Ajay rằng, cô bé Bahdra, vốn được Amita coi như một đứa em gái nhỏ, thì đã đi thật xa, thật xa và không bao giờ quay trở lại được nữa, để người dân Kyrat không thể đưa cô bé ấy lên làm một vị nữ thần tượng trưng cho lề thói cũ của đất nước này. Còn nếu bạn chọn Sabal, thì sau khi giành lại độc lập rồi, hắn ta sẽ thanh trừng hết tất cả những người lính cũng như người dân vô tội đã chọn phe Amita như một nghi lễ máu dâng lên Bahdra, nay đã trở thành Tarun Matana, và… (ngầm định là) cưới cô bé ấy. Thực chất, có một lần Amital đã cáo buộc Sabal muốn cưới cô bé Bahdra, mà hắn không xác nhận hay phủ nhận; còn tại một nhiệm vụ phụ khi bạn đi đến tu viện lớn nhất Kyrat, thì một tu sĩ còn thừa nhận rằng muốn Bahdra đẻ 5 đứa con trai cho lão ta. Thiệt nó tởm lợm.

Dù có chọn bên nào đi chăng nữa, về sau số phận cô bé này đều không có gì tốt đẹp cả…

Như vậy, qua ba lựa chọn trên, liệu ta có còn nghĩ, phe phản diện có thật sự ác không? Hay phe chính diện có thật sự là tốt? Nói Pagan Min là một kẻ độc tài sẵn sàng giết người, đưa ra những luật lệ hà khắc, thống trị bằng một bàn tay sắt độc đoán, mà qua những đoạn Radio trò chuyện giữa Ajay Ghale với Pagan, cũng như một số cutscene ít ỏi, ta chỉ thấy hắn chẳng qua là lão cha dượng khá màu mè kiểu cách, lịch thiệp và quan tâm vô cùng đến Ajay. Đôi khi Yuma bắt được Ajay và tống giam vào ngục, Pagan Min vẫn đối xử với anh vô cùng mềm mỏng và nhân nhượng, và luôn tìm cách nói đỡ cho anh đối với thủ hạ thân tín của mình. Thậm chí ngay từ đầu game, cũng như đến tận phút cuối, hắn, kẻ phản diện chủ chốt, đã sẵng sàng buông bỏ Kyrat và giao lại cho Ajay để thừa hưởng. Thật sự mà nói thì Pagan Min cũng như là một kẻ độc tài cần thiết để giữ đất nước Kyrat được cân bằng vậy. Không phải là tốt lành gì cho cam, nhưng lại là một cái ác cần thiết và đúng thời điểm.

Ngẫm lại anh cũng chẳng quá ác đâu, Pagan Min à

Nhưng đôi khi, tôi lại thấy Pagan thật sự đáng thương ấy chứ, như khi đưa Ajay đến trước điện thờ con gái, hắn đã thẫn thờ buông ra một câu: “Ngày xưa bước vào đó, ta vẫn còn là một người tỉnh táo, và khi bước ra,… thành ra thế này đây!“. Đến lúc đó, tôi mới thật sự nín lặng vì đã nhận ra, hắn cũng chỉ là một nạn nhân của định mệnh khắc nghiệt mà thôi, còn tất cả những tội ác mà hắn đã làm, hắn thẳng thắn thừa nhận rằng mọi thứ chỉ là vì sự đau đớn, trống rỗng mà hắn phải gánh chịu, vì mối hận mất con, mất người thương khiến hắn ra tay tàn độc lên Con Đường Vàng, lên đất nước Kyrat. Còn Con Đường Vàng, mang danh chính nghĩa cao đẹp với mong muốn giành lại độc lập tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc ấm no của con em Kyrat, thực chất cũng chẳng cao thượng và tốt lành gì cho cam, khi mà sau khi đã giành lấy đất nước về tay mình rồi, chia làm hai phe thanh trừng lẫn nhau và tha hóa dần: một phe vươn tới sự tiến bộ đổi mới bằng cách nô lệ trẻ em và bán cần sa lấy tiền để phát triển đất nước, vì lợi ích lớn lao hơn, hay phe còn lại giữ vững truyền thống bằng thanh trừng những tư tưởng cấp tiến và đề cao những truyền thống cổ hủ, cổ xúy ấu dâm.


Liệu có đúng đắn không khi vẫn để mọi chuyện y nguyên như ban đầu?

Vậy nên đâu mới là con đường đi của Kyrat? Tiếp tục giữ chế độ độc tài để mọi thứ được cân bằng, hay giành lại độc lập để rồi tha hóa dần đi… Liệu rằng có còn chút ánh sáng tươi đẹp nào cho cái quốc gia hẻo lánh này, hay cứ mãi chìm trong mê muội đen tối? Truyền thống và hiện đại thường xung khắc và đối lập nhau, nhưng đều có một quan điểm đúng đắn nhất định. Nếu chúng ta buộc phải chọn một, cái giá phải đánh đổi là gì? Liệu nếu một chính phủ độc tài, thật sự có phải là ác quỷ không? Hay một tổ chức khởi nghĩa lật đổ một ách cai trị bạo tàn, để rồi trở thành một chế độ tàn bạo hơn nhân danh tự do và công lý, thì liệu có đáng để đánh đổi không? Những câu hỏi đó, tôi xin để bạn tự chiêm nghiệm lấy, nhưng tôi nhớ không lầm đã nghe qua một câu ngạn ngữ nói rằng: ”Thà chọn ác quỷ ta đã biết, còn hơn thiên thần ta chẳng quen”. Chính vì những sự mong manh giữa chính và tà, sự nhập nhằng về đạo đức, lý trí, quan điểm con người đã khiến cho cốt truyện của Far Cry 4 xuất sắc đến bất ngờ và khiến chúng ta thật sự băn khoăn trong lòng rằng: Như vậy, đến phút cuối, kẻ nào đã đúng, người nào là sai? Phe nào chính diện? Hay phe nào gian tà? Và liệu ta phải chọn bên nào đây? Hay không chọn gì cả….

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

 • AAA - 16.12.2018

  Không biết bạn đã thử bản Việt Hóa chưa nhỉ? Bài viết khá chi tiết về tổng thể và đi sâu vào lằn ranh thiện ác, vốn là đặc sản của Far Cry từ phần 2 ngày ấy.
  Về nhân vật phụ, lão Longinus là lãnh chúa của một trong hai phe nội chiến ở Châu phi trong p2. Bài viết còn thiếu anh Hurk, thiếu hơi to đấy.
  Nói về số phận của Bhadra thì thật đau xót, đúng như bạn đã viết, hoặc thành con hàng cho gã pe đô hoặc làm mồi nhậu cho cá nếu theo bà Amita.
  Karma là cái tát ngầm của nhà phát triển đó. Nghiệp theo đạo Hindu hay đạo Phật vốn kiêng, thậm chí là cấm sát sinh. Nhưng ở đây càng giết càng lên Karma, giết người, giết thú, ốp bom, đủ thứ trên đời rồi Karma lại có lợi ích giảm giá shop, thêm lính đánh thuê chơi cùng… để lại tiếp tục phá banh Kyrat. Cơ mà quẩy thì ai cũng thích, nên xem ra Golden Path đông anh em gia nhập phải biết.
  A Dây, Pegan, Ishwari, Mohan. Mối tình tay ba của quá khứ và những kẻ thù mới của hiện tại. Phải nói rằng cốt truyện p4 deep và xoắn hơn p3, có thể coi là hay nhất cả dòng game. Có vẻ như người ta thích cái điên rồ bệnh hoạn lồ lộ như Ngọc Trinh khoe vếu của Vaas hơn là tự mình thấu hiểu tại sao Pagan lại là kẻ xấu. Troy Baker thật đúng là phù thủy lồng tiếng khi có thể thổi hồn vào nhân vật cực kỳ tài tình vs cách nhả chữ và mocap không chê vào đâu được.
  Lâu lắm rồi mình mới dk đọc những dòng phân tích chi tiết và có sự đầu tư về kiến thức trong game như vậy. Không như vài thằng ăn tiền thiên hạ rồi phán bậy nó thế này nó thế kia, cốt truyện củ chuối hay cơ chế xào nấu lại, nhân vật không não, blah blah.
  Một lần nữa, cho mình hỏi một câu, bạn có chơi Việt Hóa không?


 • Quang Huy Nguyễn - 19.12.2018

  Mình không chơi Việt Hóa bạn ạ, chỉ vừa chơi vừa tìm tòi mò mẫm thôi. Hurk thì mình biết là xuyên xuốt dòng FC rồi nhưng thật sự mình không quá ấn tượng lắm trong FC4. Hình như cũng có mấy cái mission DLC với Co-op mà mình chưa thử tại vì chơi FC4 cũng hơn 1 năm trước r


  • AAA - 02.02.2019

   Hurk của Far Cry có vai trò như lão Leonardo Da Vinci của Dòng AssAssIn Creed. Hurk được đưa vào lần đầu trong dlc Monkey Business của Far 3, góp mặt trong dlc Hurk’s Return của Far 4, là nhân vật phụ trong Primal (nếu tính) và là nhân vật Gun 4 Hire của Far 5 cùng với cả cái dlc Lost on Mars. Có thể phần 4 sự xuất hiện của Hurk khá là mờ mờ nhưng nhiệm vụ nào của Hurk cũng khá dị và bựa để cộng đồng fan kêu gọi phải xuất hiện trở lại trong hai phần sau đó.
   DLC của Far 4 khá hay, gồm
   _Escape from Durgest, cho phép người chơi làm nhiệm vụ của Pagan Min
   _Valley of Yetis, có cốt truyện ngắn nhưng khá tương đồng với Far 5, với map vừa đủ dung lượng một dlc.

   Mong bạn sẽ trải nghiệm bản Việt Hóa của tụi mình và nếu có dự án dịch các phần Far Cry khác, hy vọng bạn sẽ tham gia vì team luôn khát những người có kiến thức và đủ tầm để thấu hiểu game.