Half-Life, không phải half-game

Chủ xị

  

Nói đến Half-Life thì chắc mọi người ít nhiều gì cũng có những kỉ niệm với nó, dù là campaign tuyệt vời hay các server multiplayer và cộng đồng của game. Bài này hôm nay sẽ nói về những điều đấy và cũng là để chúc mừng Half-Life 20 tuổi và một ngày xa xăm khi Half-Life 3 ra đời.

Campaign

Với em và nhiều người thì đây là điểm khiến cho Half-Life đáng mua nhất, một trong các campaign đầu tiên em từng chơi và cũng là một trong các campaign hay nhất. Cốt truyện của Half-Life là một câu chuyện khá đơn giản, nếu không phải nói là khá bình thường nếu xét theo tiêu chuẩn thời nay nhưng điều làm cho nó phát triển mạnh mẽ là do thời gian nó được ra đời. Thập kỉ 90 là thập kỉ tràn ngập các game FPS mang đậm phong cách của 2 ông tổ Wolfenstein 3D và DOOM, điểm chung của tất cả những game này là cốt truyện được đặt bên lề và gameplay được nhấn mạnh. Cốt truyện thời ấy giống như một bình sốt thêm cho cái burger, bạn có thể muốn nó để thêm gia vị nhưng không cần để tận hưởng đầy đủ cái burger. Nên khi Half-Life ra đời, nó đem một phong cách mới lạ chấn động làng game thời ấy, một game FPS tập trung vào kể một câu chuyện và gameplay với thiết kế không gọi là hoàn hảo nhưng sử dụng rất tốt đến mức có thể tồn tại qua bao nhiêu thời gian. Như em nói về cốt truyện, nó khá đơn giản bạn là một nhà khoa học tên Gordon Freeman đến làm việc ở cơ sở khoa học Black Mesa ngày đầu nhưng tai nạn xảy ra khiến người ngoài hành tinh tràn qua thế giới của ta, nghe khá là quen thuộc với các story ngoài hành tinh lúc ấy nhất là với Duke Nukem nhưng chính vì cốt truyện này mới làm cho nó nổi bật lên hơn các game khác thời ấy, sự tập trung vào kể một câu chuyện đầy đủ qua game hơn là một vài dòng chữ trên bức tường hay là cốt truyện nửa vời.

Game đã có sự khác biệt lớn khi bạn bắt đầu chơi, nói lên “tôi không như anh em của mình”. Game khởi đầu rất chậm rãi với cảnh bạn ngồi trên tàu điện trong khi nó bình thản chậm chạp đi xung quanh khu vực Black Mesa trong khi thông báo các thông tin cơ bản cho bạn, một sự cảnh báo trước vì hầu hết các khu vực này bạn sẽ đi qua sau game và nếu để ý kĩ thì có các vết máu nhỏ trên tường cho thấy nơi này không phải văn phòng bình thường mà bạn sẽ thoải mái khi làm việc, đây cũng là điểm khiến nhiều người ngần ngại khi chơi lại Half-Life vì cái cảnh này riêng thôi kéo dài đến tầm 10 PHÚT, đó là 10 phút của cuộc đời mà bạn sẽ lãng phí mỗi lần chơi lại nên nếu chơi lại thì hãy dành 10 phút với gia đình hoặc bạn bè rồi quay lại với trò chơi để cho thấy bạn quan tâm mọi người như nào. Khi cái cảnh đó kết thúc thì Half-Life mới thật sự bắt đầu, bạn được giới thiệu với cơ sở Black Mesa, một cơ sở nghiên cứu công nghệ khoa học tiên tiến và bạn đang trễ làm trong ngày đầu tiên. Chỉ riêng trong cái cảnh đáng nguyền rủa đó và cảnh này của game thì ta đã thấy nó khác biệt như nào so với các game khác của năm 90. Không có nhạc metal ầm ĩ không có các xác chết báo hiệu không có kẻ thù lảng vảng xung quanh hay các câu nói one liner hay tiếng kêu đặc trưng của nhân vật mà chỉ có âm thanh và sự bình thường của một cơ sở nghiên cứu, nếu không để ý kĩ các vết máu nhỏ trên tường như em nói thì sẽ chẳng khác gì một cơ sở hoàn toàn bình thường và không có gì đáng nghi. Quay trở lại với cảnh giới thiệu bên trong cơ sở, nó cũng rất đỗi bình thường, chỉ là một cơ sở với những nhà khoa học làm việc mọi ngày nhưng lại rất sống động và khá là mới mẻ với thời ấy vì một lý do đơn giản: bạn có thể tiếp xúc với hầu như mọi thứ ở cơ sở này. Em biết là nghe điều này không có gì mới mẻ so với những năm nay nhưng thời ấy đó là một sự tiến triển lớn đối với ngành công nghiệp game từ việc nhỏ như tương tác với mọi NPC cho đến làm nổ cái burrito rồi để gã NPC mắng, mọi thứ đều rất tân tiến so với thời đại, cho thấy khả năng thật sự của Source Engine mặc dù có cản trở về phần cứng thời ấy nhưng vẫn vượt qua và tạo ra một kiệt tác cùng lúc ấy và vì thế engine này vẫn liên tục được cải tiến cho đến nay. Khi bạn đã khám phá xong hết cơ sở và có thể đã lấy HEV suit, bộ đồ đặc trưng của cả series thì khi tiến đến phòng thí nghiệm nơi “sự kiện” xảy ra, em chỉ có thể cho mọi người thông tin là nó là một cuộc xâm lăng do một tai nạn thì game sẽ thay đổi 180°. Cuộc xâm lăng bắt đầu và bạn sẽ được thưởng thức gameplay đơn giản nhưng quá đỗi hiệu quả đặc trưng của Valve.

Gameplay

Nếu mọi người đã từng chơi các game như Counter Strike hay Crossfire lúc nhỏ thì sẽ hiểu được gameplay của Half-Life như thế nào. Gameplay của nó như em đã nói khá là bình thường nhưng hiệu quả chưa kể rất thích hợp với thiết kế của game. Half-Life được thiết kế để làm hài lòng cả người chơi muốn chỉ bắn giết và người muốn thưởng thức cốt truyện, cách này hoạt động vì game không tước quyền điều khiển khỏi người chơi để kể câu chuyện như nhiều game thời nay, bạn có thể lựa chọn lắng nghe nếu muốn hoặc bỏ qua và làm một kẻ loạn trí bằng cách giết hết mọi NPC (đây là em lần đầu chơi). Kẻ thù trong game cũng vậy, chúng được thiết kế để phản ứng với người chơi nhanh chóng nhưng vẫn để chúng ta một cơ hội để tránh và phản ứng lại, chúng không có “INHUMAN REACTION” như địch của bản standalone Black Mesa bây giờ vẫn đang sale, khuyên mọi người nên mua trước khi ra bản Zen để mừng Half-Life 20 tuổi. Quay lại với gameplay, Half-Life vẫn có một chút DNA của thời ấy là game được thiết kế với rất nhiều puzzle, bắt người chơi phải động não tìm hiểu môi trường xung quanh nếu muốn đi tiếp, không quá khó cũng không quá dễ cân bằng như vũ trụ trong giấc mơ của Thanos. Nói về chọn con đường giết chóc của Half-Life dù đó là một lựa chọn của bạn nhưng đó không phải là cách nên chơi Half-Life, bạn phải chơi chậm và nhanh đúng lúc vì như em nói về puzzle của game, có những khu vực sẽ phạt nếu bạn chơi kiểu run n gun như là một khu đầy lính Marine hay Vortigon (một trong các tộc người ngoài hành tinh của game), bắt bạn phải động não suy nghĩ nên tấn công chúng kiểu gì để tiết kiệm đạn và tránh thương tích về máu và năng lượng của bộ đồ nhất có thể mặc dù khá buồn vì kho vũ khí của game khá là đồ sộ và ủng hộ phong cách chơi run n gun nhưng như em đã nói, thiết kế thích hợp cho game những vũ khí này sẽ có những lúc được toả sáng và đó là những khu vực dành riêng cho chúng và cũng như là giới thiệu vũ khí cho người chơi. Dù vũ khí tốt như thế nhưng nếu cứ chơi phong cách đó và còn giết NPC vô tội vạ thì sẽ kết thúc với việc hết đạn với vũ khí bạn cần cho lúc nào đó hoặc bạn sẽ bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng về việc bạn phải làm hay câu chuyện hoàn toàn nếu bạn cứ giết mọi người. Một lời khuyên cho những người mới có ý định chơi phong cách này: “Stop it! Get some help!”

Servers, Multiplayer và Cộng đồng của game

Vì em chơi Half-Life ở một điểm khá trễ nên chưa được tận hưởng server thời hoàng kim của game mà chỉ có các server private sau này nhưng nếu mọi người tính chơi Half-Life online thì em khuyên nên chơi Counter Strike thì tốt hơn, gameplay của nó ổn hơn do nhiều sự thay đổi, servers và online của CS khác với Half-Life nhiều là ổn định, nhiều server đến tận nay và… Thật sự không có gì để nói về multiplayer và servers của Half-Life cả ai cũng chơi game này vì campaign thôi, nếu sau nãy giờ mọi người vẫn muốn chơi Half-Life multiplayer thì Sven, CS hay Crossfire là các lựa chọn hoàn hảo. Nhưng cộng đồng của game là một chuyện khác, khác với server chết của game thì cộng đồng phát triển mỗi ngày với lượng mod nhiều vô số kể, từ mod gameplay đến graphics mod hay cả các mod với các câu chuyện fanmade dù có hay không liên kết với Half-Life, thậm chí có vài mod đã trở thành Standalone game như Nova Prospekt, Black Mesa hay nổi tiếng nhất là hUnT dOwN tHe fReEmAn.

Xét về ngày nay thì game vẫn sống tốt vì thiết kế của game thật sự rất là tốt, gameplay cho thấy sự bất tử của nó khi liên tục được sử dụng thậm chí trong cả Esport, campaign thì thú vị và đáng chơi lại trừ khúc tàu điện chết tiệt, hiện giờ game đang sale trên Steam và em khuyên 100% nên mua và nếu mọi người không chịu nổi kiểu đồ hoạ xưa của game thì Black Mesa là một sự lựa chọn tốt ngoại trừ các thay đổi nhỏ của game như em nói nhưng vẫn đáng chơi và đang sale mạnh. Giờ là lúc thích hợp nhất để mọi người trải nghiệm Half-Life và trở thành một phần của cộng đồng lớn này.

Một lần nữa chúc mừng 20 tuổi Half-Life.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện