Mutant year zero: Chỉ đơn giản là một tựa game gần chạm đến mức hoàn hảo !

Huyền thoại ★

  

Nói đến thể loại game chiến thuật theo lượt thì ai trong số chúng ta cũng có thể nghĩ ngay đến những cái tên đỉnh cao như Civilization V hay Xcom,… còn đối với tôi thì đó là Divinity original sin 2 với vị trí độc tôn khó lòng lay chuyển.

Và cũng như tính hai mặt của cuộc sống, bên cạnh những giây phút đỉnh cao thì sau Divinity original sin 2 hầu như không có một tựa game nào khác có thể khiến tôi cảm thấy thích thú.

Thế rồi Mutant year zero xuất hiện mang đến một luồng gió mới.

Một tựa game chiến thuật có sự cân bằng hoàn hảo giữa Real time và Turn based cùng một lối chơi pha trộn đầy độc đáo.

Một chút hành động lén lút, một chút phiêu lưu khám phá môi trường, một chút RPG, một chút quản lý tài nguyên và hệ thống chiến đấu theo lượt của Xcom với 2 điểm AP cùng Cover.

Đồ họa đẹp, âm nền ấn tượng đặc biệt là lồng giọng cực kì có hồn…

Sau chứng đấy năm vị trí độc tôn của Divinity original sin 2 trong lòng tôi đã thật sự bị lung lay.

Những nhân vật đáng nhớ:

Ấn tượng đầu tiên khiến tôi có cảm tình ngay với Mutant year zero tất nhiên rồi đó là Vịt Donald, Trư Bát Giới, Fantastic Mrs fox, Frankenstein và công chúa ếch. Đó là những gì tôi liên tưởng đến khi nhìn thấy dàn nhân vật của Mutant year zero.

Với tạo hình thân quen và đáng yêu thì làm sao chúng ta lại không có thiện cảm với họ được cơ chứ. Mặc dù số lượng nhân vật ít ỏi chỉ có 5 người và chúng ta chỉ có thể dẫn theo 3 người thế nhưng từng nhân vật lại được xây dựng cực kì chất lượng với những tính cách riêng và những khả năng khác nhau:

Vịt Donald – Dux

Câu chuyện mở ra với phân cảnh đầu là Dux và Bormin sải bước cùng nhau, tôi nhanh chóng nhận ra rằng Dux là một anh chàng lắm mồm, hay chơi chữ và hết sức lém lỉnh. Dux hay tìm ra những thứ để trêu trọc người bạn Bormin của mình thế nhưng luôn biết điểm dừng.

Với một chất giọng có chút vẻ phớt đời chất chơi người dơi cùng cây nỏ khá hay ho nên tôi đã phong cho Dux là đội trưởng và cũng là nhân vật tôi luôn điều khiển để dẫn đầu team trong cuộc phiêu lưu.

Trư bát giới – Bormin

Trái ngược với người bạn Dux của mình, Bormin lại là một người nghiêm túc có phần hơi thái quá đôi khi còn hơi cộc cằn thế nhưng Bormin lại là một người có nội tâm cực kì sâu sắc, Bormin thật sự quan tâm đến Dux và sự cứng nhắc của anh là để bảo vệ Dux và để giúp cả hai có thể sinh tồn trong thế giới của họ.

Một phân đoạn khi 2 người bắt đầu cuộc hành trình đi tìm Hammon, Dux có lảm nhảm rằng về việc đây là một nhiệm vụ tự sát và sẽ không có happy ending trong câu chuyện này đâu.

Bormin trả lời rằng:”…Nobody get to kill you but me. Now shut the duck up and keep moving… Stalkers don’t have happy endings. We get each other. So watch my back.”

Câu nói đó thực sự đã khiến tôi cảm thấy ấm lòng.

Ngoài ra Bormin còn là một vai trò vô cùng đặc biệt trong toàn bộ diễn biến câu chuyện.


Công chúa ếch – Selma

Là nhân vật đầu tiên được thêm vào team trên cuộc hành trình của Dux và Bormin. Và chúng ta cũng sẽ gắn bó với bộ 3 này dài dài và tôi cũng khá thích bộ 3 này vì nó cho tôi cái cảm giác Selma là một đứa cháu còn Dux và Bormin là hai ông chú vậy. Selma cực kì cơ động trong giao tranh, bên cạnh đó là khả năng ném lựu đạn ở khoảng cách rất xa.

Frankenstein – Magnus

Như câu nhận xét của Bormin:”…Magnus is a mutant too. Not on the outside but on the inside…”

Magnus thật sự rất bá và cực kì có tầm ảnh hưởng trong mọi cuộc chiến với Skill Chain lightning và đặc biệt là Mind control.


Fantastic Mrs fox – Farrow

Một quý cô hơi điệu đà một chút với những phát bắn có tỉ lệ chí mạng cực cao. Farrow khiến tôi liên tưởng đến các nữ điệp viên như Black widow đẹp nhưng nguy hiểm chết người.

Điểm qua một chút về gameplay:

Như đã nói ở trên, Mutant year zero có hệ thống chiến đấu theo lượt của Xcom với 2 điểm AP cùng Cover. Thế nhưng không giống như Xcom với tâm thế là lực lượng giải cứu được phái đến, chiến đấu theo lượt từ đầu đến cuối và mất kha khá thời gian ban đầu để xếp đội hình,… trong Mutant year zero các nhân vật của chúng ta đến với tâm thế của những Stalkers, những thợ săn.

Chúng ta được thoải mái khám phá môi trường, thám thính quân số kẻ địch, tìm vị trí thích hợp, lên kết hoạch tác chiến hoàn toàn trong thời gian thực trước khi bắt đầu giao tranh và chuyển sang hệ thống chiến đấu theo lượt.

Kẻ địch luôn áp đảo về quân số thế nhưng chúng ta lại có yếu tố bất ngờ. Đôi khi tiêu diệt trước vài tên lính tiểu tốt trong một lượt bằng vũ khí Silent để giảm số lượng địch trong giao tranh tổng hay đơn giản là tích thêm điểm để hồi Skill cũng cực kì quan trọng.

Tiếp đến cũng phải kể đến hệ thống Item: Súng ống khá đa dạng có thể tùy biến thêm phụ kiện, mũ giáp với những bonus khác nhau và đặc biệt nhất phải kể đến sự đa dạng của các loại lựu đạn: Lựu đạn nổ để mở giao tranh, lựu đạn khói để che tầm nhìn địch, lựu đạn sốc điện để vô hiệu hóa robot rồi thì molotov cocktail, pháo sáng. Sử dụng cái gì, khi nào và như thế nào để tiết kiệm nhất luôn là những câu hỏi xuất hiện trong đầu chúng ta.

Bên cạnh đó với cơ chế điều khiển cực kì thân thiện ( ít chữ ơn trời ) và dễ làm quen đem lại cho tôi một cảm giác cực kì thoải mái.

Thế giới:

Là một thế giới hậu tận thế, Mutant year zero đã khắc họa bầu không khí đó cực kì tốt có thể sánh ngang với bầu không khí trong Fallout 3 và gây một cảm giác tò mò như bầu không khí trong John Wich. Các khu vực được liên kết với nhau, mỗi khu vực lại cấu trúc khác nhau, nhạc nền khác nhau và những câu chuyện khác nhau. Có thể là một vùng đất ven sông nơi ta có tìm thấy căn lều của một gia đình xấu số, có thể là một đường hầm đầy xe nơi ta có tìm thấy những nạn nhân xấu số bị mắc kẹt không còn đường thoát,…

Khám phá thế giới trong Mutant year zero thực sự thú vị vì bên cạnh việc tìm thấy những ghi chú về những sự kiện đã xảy ra chúng ta còn có thể tìm thấy nguyên liệu để nâng cấp súng, nguyên liệu để trao đổi lấy các trang thiết bị, các Artifacts dùng để nâng cấp các chỉ số đặc biệt và tất nhiên cũng không thể quên được cảm giác phấn khích mỗi khi mở rương báu !

Tùy vào thành viên mà chúng ta dẫn đi mỗi người sẽ có những tương tác khác nhau, có thể là một lời bình luận, có thể là câu hỏi ít nhiều liên quan đến cốt truyện. Thậm chí đến lời thoại của kẻ địch nói với nhau cũng được cài cắm rất nhiều thông tin.

Cốt truyện và cách kể chuyện:

Cốt truyện của Mutant year zero thật sự rất có chiều sâu và hấp dẫn. Câu chuyện được hé mở từ từ với những nút thắt mở và những đoạn cao trào đầy kịch tính.

Thế nhưng đặc biệt nhất phải nói đến cách dẫn dắt câu chuyện, cách kể chuyện của Mutant year zero: mọi sự kiện đều được kể lại dưới góc nhìn của Bormin. Không quá lạm dụng cutscenes. Nó giống như những dòng nhật kí của Atom trong Metro nhưng tinh tế hơn nhiều. Chất giọng ấm, khàn nhưng mạnh mẽ của Bormin cực kì cuốn hút. Và ngay cả đến những giây phút cao trào nhất Bormin vẫn cà khịa cả việc Dux không có tai!

Bên cạnh những điểm sáng thì Mutant year zero vẫn còn những điểm trừ như: những trường đoạn nghe Elder kể chuyện quá dài dòng vì ông bạn này nói quá chậm, thiết kế skill tree chưa logic hay việc nhân vật khi vào trạng thái ẩn nấp thì kẻ địch không thể phát hiện dù có đứng ngay trước mặt. Và một pha quay xe ở đoạn cao trào cuối game vả thẳng vào mặt người chơi để mặt người chơi mắt tròn mắt dẹt nhìn nhau: WTFFF… (để rồi một bộ phận gào thét muốn nhiều hơn nữa xong quay ra chơi lại game lần nữa với độ khó cao hơn hoặc đơn giản là ngồi ăn vạ và chê lên chê xuống)

Mặc dù những điểm trừ trên không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình trải nghiệm game thế nhưng nó cũng khiến Mutant year zero chưa thể hoàn hảo.

Với tôi Mutant year zero thật sự đặc biệt và nó có đủ tiềng năng để trở thành một huyền thoại vào một ngày không xa.

Zubazu

Huyền thoại ★

  

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện