Top 5 games thế hệ thứ 8 console của tôi.

Khách mới

  

Tình hình là tôi đang là F3 và đang tự cách ly tại nhà, ở nhà cũng chả có làm gì nhiều nên tranh thủ viết thêm mấy bài, thôi thì cùng vào chủ đề chính thôi.

Thế là thế hệ console thứ 8 cũng sắp kết thúc, nếu mọi chuyện suôn sẻ theo đúng kế hoạch thì có lẽ chỉ còn khoảng 8 tháng nữa thôi là chúng ta sẽ cùng bước sang thế hệ console thứ 9 cùng với các tựa game next gen. Nhưng trước khi bước sang 9th gen, tôi muốn chia sẻ với mọi người 5 tựa game xuất sắc nhất với tôi trong current gen.

Có một số lưu ý rằng:

 • Đây là top 5 của tôi nên không bắt ép mọi người như nào cả
 • Có một số game tôi chưa chơi nhưng tôi nghĩ có thể sẽ lọt vào, cụ thể là RDR2, God of War, Dragon Age Inquistion, Fallout 4, Dishonored 2…
 • Sẽ không tính những games được ra cho 7th gen trước rồi mới port lên 8th gen như Gta 5, Halo Master Chief Collection, Tomb Raider,…
 • Game current gen hiện tại vẫn chưa kết thúc, nên có thể sẽ có một bài update trong tương lai (Tôi chưa quẩy game 2020 nào)
 • Bài viết sẽ không nhắc đến cốt truyện, tránh spoiled hết mức có thể (mặc dù toàn game cũ nhưng không phải cũng đã chơi)

OK! đến đây thôi. Sau đây sẽ là top 5 current gen games của tôi:

5. Ori and the Blind Forest

Lúc đầu tôi khá phân vân giữa Ori, Cuphead và Inside nhưng sau khi kỹ càng lựa chọn, tôi nghĩ Ori and The Blind Forest mới là game khiến tôi ấn tượng nhất trong 3 game trên. Game có phong cách đồ họa đặc biệt và đẹp một cách mê hồn, không gian xung quanh game không hề tĩnh lặng mà nó thực sự sống. Những tán lá đung đưa, những bụi gai rung khi bị tác động bởi sức mạnh của Ori, mặt nước gợi sóng, những tông màu bắt mắt… khiến cho mỗi khung cảnh ở Nibel cứ như là một bức tranh động vậy. Những bản nhạc rất đỉnh kết hợp với các màn chơi, với mỗi khung cảnh hết sức phù hợp.

Về phần gameplay thì khỏi nói rồi, f*king amazing. Gameplay combat, movement được thiết kế mượt mà. Những skills học được trong quá trình chơi đa dạng, đặc biệt là bash, đẩy đường đạn/kẻ thù ra sau để bay đến mục tiêu, tăng phần cơ động cho Ori. Mọi kỹ năng học được trong hành trình của Ori từ đầu đến cuối đều không mất đi giá trị của nó, khiến cho mỗi kỹ năng đều có ích trong mỗi hoàn cảnh, đều có ích cho những câu đố trong quá trình chơi. Những nơi mà ta chưa thể tới được, đều có thể quay lại khi học được kỹ năng phù hợp (thể loại metroidvania đều như vậy).

Game còn có câu chuyện giàu cảm xúc về tình mẫu tử, khiến nhiều game thủ trên thế giới rơi nước mắt, nhưng tôi sẽ không bàn nhiều về cốt truyện của nó vì trong bài viết này sẽ tránh spoil hết mức có thể. Ori có thể không thực sự là top 5 games hay nhất 8th gen tôi từng chơi nhưng nó lại khiến tôi thay đổi cái nhìn về game AA, thậm chí nhiều game AAA cũng chưa chắc sánh bằng Ori and The Blind Forest. Cảm ơn Moon Studios và Xbox Game Studios đã tạo ra một kiệt tác.

4. Titanfall 2

Respawn Entertainment, một studio còn khá là mới, nhưng những gì mà họ đã làm được trong suốt thập kỷ qua thì quả là ấn tượng. Cũng phải thôi, sau khi Vince Zampella và Jason West rời khỏi Infinity Ward, họ đã cùng nhau thành lập lên Respawn. Những người đã tạo nên Mordem Warfare huyền thoại giờ đây đã được tự do sáng tạo nên một thương hiệu riêng của mình. Tôi rất ấn tượng với phần game đầu tiên vì có gameplay hay và khá là mới lạ hồi đó, nhưng khổ nỗi tôi và rất nhiều game thủ trên thế giới là người rất thích chơi story mode mà game lại không có, mặc dù gameplay và các Titan rất là hay và ngầu (giống trường hợp của Overwatch).

Biết được điều đó, Respawn đã công bố Titanfall 2 với nhiều cải tiến, về gameplay, súng đạn, và tất nhiên một phần campaign phải nói là rất xuất sắc. Đồ họa và animation mượt mà khi chạy trên source engine, nên nhớ là một game 2016 vẫn được dùng source engine 1 mà đẹp và có animation tốt như vậy thì không biết source engine 2 còn thế nào nữa. Game có level design cực tốt, di chuyển mượt mà trên địa hình, gunplay epic. Campaign của Titanfall 2 là một trong những campaign game fps hay nhất trong thập kỷ qua tôi từng chơi, và có lẽ là hay nhất cho một game fps trong những năm trở lại đây, về tình bạn giữa Cooper và BT, giữa con người và máy móc.

3. Batman Arkham: Knight

Tôi không quan tâm mọi người nói gì, Batman Arkham Knight là một game đỉnh, rất đỉnh là đằng khác. Và đối với tôi thì nó là best Batman game, hơn cả Arkham City. Vì sao ư? Nó cho chúng ta cảm giác tự do ở trong màn đêm của Gotham, gameplay cải tiến và cơ động hơn. Và tuyệt nhất là chúng ta có thể lái batmobile (mặc dù có vẻ game hơi lạm dụng quá nhiều về nó) nhưng nói thật thì tôi gần như chả gặp vấn đề gì với việc lái batmobile cả, chỉ trừ quả đấu với Arkham Knight. Nhưng pha combat cuối bằng batmobile cùng với sự kết hợp của Babara thì khỏi phải bàn cãi về độ epic. Game có đồ họa đẹp vô cùng, những hạt mưa rơi trên áo choàng Batman, khung cảnh tráng lệ của Gotham chỉ trong một đêm đều được thể hiện qua Unreal Engine 3 (lúc này tôi đã nghĩ Rocksteady đã đẩy giới hạn của engine này hết mức cho đến khi Mortal Kombat 11).

Free flow combat với game Batman thì lúc nào cũng tốt rồi, kết hợp cùng với nhiều phụ kiện khác khiến combat của game tốt hơn bao giờ hết. Cơ chế stealth cũng đã cải tiến lên rất nhiều, nhiều vị trí cho chúng ta tương tác, nhiều cách hạ gục hơn. Rồi chúng ta có thể chơi và kết hợp combo của các nhân vật khác như Catwoman, Nightwing, Robin,… Nhiều skin cho Bruce, cho batmobile. Side quest của game làm rất tốt chứ không như Spider Man gần đây, khiến tôi có hứng làm hết sạch hơn là bỏ dở (trừ của Riddler).

Còn về bossfight thì tôi công nhận là thua xa 3 phần trước, thất vọng nhất có lẽ là màn của Arkham Knight mà nói chung là tôi thất vọng cái bossfight cả game nhưng những yếu tố khác đủ làm cho tôi đủ phê để đánh giá đây là game siêu anh hùng hay nhất tôi từng chơi. Tôi đang cực kỳ mong đợi những gì mà Rocksteady đang mang đến, à mà tất nhiên tôi cũng đang rất mong chờ game batman mới từ Warner Bros, studio đã làm phần origins rất hay.

2. Doom (2016)

Doom là một trong những thương hiệu game nổi tiếng nhất thế giới rồi, không cần phải nói nhiều nữa. Tôi trước kia mới chỉ chơi Doom 2 rồi mod tung tóe vào chứ chưa bao giờ thực sự quẩy nghiêm túc cả, nên tôi cũng không tìm hiểu nhiều về lore, cốt truyện của game. Cho đến khi Doom (2016) được giới thiệu, tôi thực sự choáng ngợp trước đồ họa của nó, rồi những pha finish đầy mãn nhãn, hay khi cầm máy cưa lên rồi xoạc,… Thế nhưng hơi tiếc một cái là chiếc pc của tôi hồi đó chưa đủ đô, cho nên đến tận 2018 tôi mới thực sự được động tay vào, và nó đã không làm tôi thất vọng một chút nào, thậm chí còn vượt qua cả kỳ vọng của tôi.

Game được chạy trên Id Tech 5 cực kỳ mượt, tối ưu hóa rất tốt, mà đồ họa vẫn rất đẹp, rất brutal. Điểm mạnh nhất của và có lẽ là thứ để người ta đến với Doom đó chính là gameplay, RIP & TEAR demon. Giết và giết demon, Id Software biết người ta đến với Doom cũng là vì gameplay chứ không phải vì cốt truyện, nên họ đã làm cho người chơi có thể gạt cốt truyện sang một bên và chỉ trải nghiệm gamelay đã tay, di chuyển linh hoạt, giết demon liên tục kết hợp với nền nhạc heavy metal, cảm giác chán là không hề có. Nhiều loại vũ khí khác nhau, và 2 thứ epic nhất với tôi đó là máy cưa và BFG (Big F*cking Gun).

Nói là gạt cốt truyện sang một bên nhưng cốt truyện của Doom không hề tệ mà còn được đầu tư. Muốn tìm hiểu rõ hơn thì chúng ta phải chịu khó đọc lore, có thể đọc những bản codex của game. Tôi lúc đầu không nghĩ Doom có thể lên được vị trí cao thế này trong danh sách của tôi, nhưng những gì nó đã thể hiện quả là quá xuất sắc. Sắp tới tôi cũng sẽ chơi Doom Eternal và tôi tin chắc rằng nó sẽ không làm tôi thất vọng mà thậm chí còn hay hơn người anh nữa.


Trước khi đến với vị trí số 1, tôi sẽ đưa ra một số game đề cử:

 • Rise of the Tomb Raider: Đáng nhẽ game được vào trong list nhưng tôi muốn đưa Ori vào vì đã thay đổi cái nhìn về game AA và nhiều thứ khác. Dù sao thì ROTTR vẫn là một game rất xuất sắc từ nhân vật, cốt truyện, gameplay…
 • Sunset Overdrive: Một trong những game underrated nhất tôi từng biết, gameplay hay, vui nhộn, chaos,…
 • Spider Man (PS4): Lý do tôi chọn Batman thay vì Spider Man vì rất nhiều thứ. Cơ chế web swing ở New York thực sự rất thích nhưng khiến chán nản vì những side quest lặp lại. Hay đến lúc cho điều khiển nhân vật phụ lại rất tệ (cũng phải thôi, MJ cũng không có siêu năng lực gì). Nhưng dù sao thì combat và cốt truyện của game cũng rất hay.
 • Mario Odyssey: Best Mario game ever. Gameplay sáng tạo (cũng không sáng tạo lắm vì trước đã có Banjo Kazzoie cho biến thành kẻ địch), vui vẻ, nhiều content để nghịch. Nói chung là best Nintendo Switch game.
 • Cuphead: Art style và soundtracks phim hoạt hình những năm 30. I f*king love it, gameplay shoot em’ up đơn giản nhưng dễ gây nghiện, những màn đấu boss hoành tráng, nói chung là không có gì để chê ngoài cái độ khó muốn đập bàn phím.
 • Battlefield 1: Một game mà tôi cũng rất muốn cho vào list vì chiến trường trong phần multiplayer thực sự ấn tượng, campaign cũng thuộc hàng tốt, nhưng do có quá nhiều những siêu nhân tàng hình và những khẩu súng biết bay khiến tôi không thể nào động vào nó nữa.

1. The Witcher 3: Wild Hunt

Chắc không còn gì để nói nữa, một tuyệt phẩm, không những nó là best 8th gen game mà còn là BEST GAME EVER. Trước đây tôi cũng chơi The Witcher 2 và nó đúng là rất tuyệt vời, nhưng nó lại là một hidden gem, có lẽ là do năm đó Skyrim đã làm lu mờ mọi người. Cho đến năm 2015, phần cuối của trilogy được ra mắt và nó đã đưa CDPR lên một tầm cao mới, một bản perfect sequel, lớn gấp 35 lần so với phần 2, một kiệt tác đã hoàn thành. Cốt truyện, content, world, lore, nhân vật,… tất cả đều hoàn hảo. Ngay cả gameplay combat với tôi cũng không có gì tệ, tôi còn thích nó là đằng khác, bôi dầu cho mỗi quái vật khác nhau, chế bom, nốc thuốc (lúc nào cũng phải có swallow),…

Cốt truyện của game thì khỏi nói, từ main quest đến những side quest đều đầu tư rất chất lượng. Những side quest, monster contracts, treasure hunts, đều có những câu chuyện riêng và cho ta hiểu hơn về lục địa trong The Witcher. Những vùng đất cực đẹp như Toussaint, Skellige, Kaer Morhen, cùng với những điều bí ẩn hay vẻ đẹp thượng lưu của Novigrad nhưng bên trong là sự thối nát. Những lựa chọn trong The Witcher không có đúng sai rõ ràng, điều này khiến chúng ta quyết định xem đâu là cái kết phù hợp nhất với bản thân. Game có rất nhiều những hoạt động giải trí khác như đấm nhau, đua ngựa, chơi gái,… nhưng điều tuyệt nhất là gwent (Fancy a round of gwent?).

The Witcher 3 sẽ mãi ở trong ký ức tôi, những nhân vật đáng nhớ tôi không bao giờ quên, sẽ không bao giờ phai mờ, nhưng tôi cũng trách game này vì một phần đã làm tôi trở nên kén chọn game lên rất là nhiều. Nhiều lúc tôi đã mong muốn được xóa ký ức toàn bộ về game này để được trải nghiệm hành trình của Geralt một lần nữa, nhưng tôi hi vọng một ngày không xa sẽ có game mới đem lại cho tôi những trải nghiệm đáng nhớ như The Witcher trilogy đã mang lại, có lẽ là Cyberpunk 2077 chăng? Dù sao thì cũng cảm ơn CD PROJEKT RED rất rất nhiều.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly