Grim Đăng, anh có yêu thế giới không? (P.1)

A4solutely 01.02.2019

Cách đây lâu rồi hồi mới quen, lúc đó mình có gặp anh Đăng chuyện trò to nhỏ. Mới quen nên mọi thứ còn lễ nghi lắm, kiểu một dạ hai vâng, không có văng tứ tung như sau này. Tức là hỏi nhau: anh/em có khỏe không, ngày ăn mấy bát cơm, vẫn hít thở đều đặn chứ hả, tốt tốt, vậy là tốt… Những câu đại loại vậy.

Rồi anh Đăng hỏi mình vì sao đến với HSBT. Mình đáp rằng là mình có đọc một bài về Grim Dawn trên web, kiểu trong bài có mô tả một cảm giác rất gần gũi quen thuộc: có con gấu và đi cứu thế giới. Mình kể rằng mình chơi dòng RPG thì hay chơi summoner hoặc tanker. Nên cái cảm giác có “con gấu” đi đây đi đó cùng là mình rất thấu hiểu. Rồi vui miệng thế nào mình hỏi một câu đại để “Ủa, nhưng mà anh vẫn muốn đi cứu thế giời à?”

Bạn sẽ hiểu cảm giác của mình: một ông ba mấy gần bốn mươi rồi mà còn muốn đi cứu thế giới? Chưa kể trông rất… businessman nên mình cảm thấy “giả giả” thế nào ấy. Rồi ổng bảo “Ôi dào, mày chưa hiểu được anh.” Okay fine, chúng ta mà hiểu được nhau thì chúng ta đã chán nhau quá rồi. Yêu đương chia tay chia chân mấy lần rồi nên mình nhận thức được điều đó, nên chỉ cười hiền “Hihi đúng rồi em không hiểu anh, vậy nên anh hãy tiếp tục suy tư và đừng quên trả tiền bia cho em.” Ý của mình rất rõ ràng: nếu có bia free thì “may ra” mình sẽ cố gắng hiểu ổng.

Cơ mà về sau uống bia nhiều quá rồi, cảm giác nợ nần ngập tràn trong lòng, uống cứ thấy nghẹn ngào, mình phải cố gắng ngẫm nghĩ vì sao ổng chơi Grim Dawn và muốn cứu thế giới.

Về cơ bản thế giới trong Grim Dawn nó cũng vớ vẩn. Loài người thì tham lam và ngu si như thường thấy trong game. Tệ hơn nữa là chẳng có công chúa nào để cứu. Vậy thì cứu thế giới để làm gì? Làm anh hùng trong cái hũ nút toàn quái vật vậy thì có gì hay ho? Nói chung nghĩ đến đây thì mình thấy anh Đăng mắc bệnh sĩ diện dỏm và bệnh mộng mơ.

Rồi nghĩ thêm một chút. Trong đó có gì nhỉ? Hai vai phản diện chính là thế giới Aether và thế giới Chthonian. Về cơ bản Aether được xây dựng dưới cảm giác ma mị, tức là một thế giới phép thuật với thây ma, linh hồn có tạo hình na ná con người. Còn Chthonian được xây dựng dưới cảm giác tàn ác với bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa với những phát x dame kinh hoàng. Tóm lại là Aether đại diện cho lòng tham và sự tráo trở, có màu xanh nhạt, còn Chthonian là đại diện cho sự hỗn mang và hủy diệt, có màu đỏ cam. Mình nhớ rằng tìm Aether resistance và Chthonian resistance (chính là Chao Resistance) khá khó, dẫn đến tình trạng đi đánh boss mấy bọn này hay bị đột tử và đập bàn phím mấy lần.

blank

Đây là bọn Aetherials, xanh len lét và giật máu từng cục

blank

Đây là bọn Chthonian, thỉnh thoảng đập phát chết luôn 

Ngoài ra còn có Cronley Gang, một nhóm cướp “địa phương” hùng cứ một góc thế giới. Xa thêm một chút là vương quốc cổ Arkovia bị biến thành xương và bọn undead trắng nhờ nhờ. Điểm xuyến thêm vào đó là thế giới của Beast, với cơ man nào là thú, từ hải cẩu đến linh dương đến trâu bò…

Khi nhớ lại những ngày chơi Grim Dawn, mình thuộc lòng rằng Cronley thì phải “care” cái Bleeding resistance. Bọn xương xẩu Arkovia thì cẩn thận cái Cold resistance. Còn Beast thì tùy loại, nhưng nói chung là để ý Elemental resistance. Mình nhớ mọi thứ theo màu sắc, nên trong đầu mình sẽ “save as” kiểu Cronley là đỏ-đen, Arkovia là vàng-xanh và Beast là tím- trắng-xanh. Nói chung là nhiều màu sắc, nhưng không có công chúa nào ở đây cả.

blank

Hang trùm của Cronley Gang

blank

Còn đây là con đường đi vào thế giới đổ nát của Arkovia

blank

Còn đây là Beast, thỉnh thoảng cũng chết bất đắc kì tử vì bọn này

Tóm lại là thế giới Grim Dawn như thế này (hồi đó chưa có bản expand), đẹp đẽ gì cam mà phải cứu?

Thế giới trong Grim Dawn tối tăm hơn so với nhiều trò ARPG khác. Tối tăm hơn thì cô độc hơn, lời thoại cũng là kiểu: thế giới tàn rồi, anh hãy đi cứu những người này, biết đâu họ còn sống, mà họ chết thì cũng không sao. Văn thoại trong Grim Dawn khá là cộc, đọc nghe, tìm hiểu một hồi sẽ thấy mọi thứ trong thế giới này… nên chết đi.

Có một vài nhiệm vụ kiểu như đi tìm người. Có hai trường hợp: nếu họ còn sống thì những người đó sẽ nói rằng “Có thật bạn là người không? Xung quanh toàn chết chóc và tôi không thể tin bạn được nữa.” Rồi nhân vật của mình sẽ bảo kiểu “You are safe now.” rồi mở cái portal gửi họ về. Còn nếu trường hợp họ chết rồi thì đoạn thoại kiểu “I am sorry I bring some bad news to you.”, rồi người kia bảo “I know.” rồi thôi. Nói chung kiểu mọi sự đã rồi và nhân vật bên trong Grim Dawn chỉ như “trải nghiệm lại” chứ không thay đổi được gì. Không như một số game RPG khác mọi thứ trong sáng hơn, tức là có vẻ như hi vọng luôn ở đâu đó bên trong câu chuyện.

Với mình, một thế giới không có hi vọng là một thế giới nên chết đi. Kiểu chết là cách chữa trị. Dù là Aether hay Chthonian có đại diện cho những gì xấu xa ngoài kia thì cái tâm thế “sự đã rồi” nghe rất bại hoại tinh thần. Duy trong game mình để ý có faction Black Legion là các nhiệm vụ có vẻ gấp gáp và khẩn trương, nhiệm vụ tuy ít nhưng không lê thê và reward có giá trị, và vì thế mang lại cảm giác “đúng là bên quân đội có khác, yên tâm hẳn.”

Ngoài ra, chỉ có faction Black Legion là có vẻ quyết tâm cứu thế giới nhất. Trong khi đó các faction “thiện” khác thì có vẻ chỉ quan tâm đến mình là chính. Devil Crossing, Homestead… thì nhiệm vụ dạng như là: chúng tôi đang có vấn đề, anh giúp chúng tôi được không. Kymon hay Vigil thì kiểu thế giới đang có vấn đề, nhưng chúng tôi kệ mẹ, chúng tôi cần thịt thằng kia trước đã, anh chọn đi, chọn tôi hay chọn người. Rovers thì mờ nhạt đến nỗi mình không nhớ lore là gì, mình có cảm giác Rover được tạo hình như… cao bồi Mỹ, tức là đi lang thang. Riêng Black Legion thì kiểu rõ ràng hơn: thế giới đang có vấn đề, anh hãy làm cái này cái nọ để cứu nó. Nói chung là rất quân chủ chuyên chế, và vì thế có gì đó yên tâm và tin tưởng.

Kết tạm phần 1 ở đây, đại để là sau khi luận các faction thì không thấy công chúa nào cả và thế giới Grim Dawn nên chết đi. Anh Đăng khuyên chơi Grim Dawn và “cứu thế giới” là nhảm nhí. Phần 2 mình sẽ nghĩ xem trong thế giới Grim Dawn thì có cái gì đáng cứu và liệu có “hiden gem” nào được ẩn ý bên trong không.

blank

Đây là căn cứ của Homestead, cũng tương đối đẹp

blank
A4solutely

Huyền thoại ★

  

At least you have something work for you, absolutely

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

3 cụng ly

  • - 08.02.2019

    Có nên mua hết 3 cái Dlc ko bạn


  • GiangNH - 08.02.2019

    Mình nghĩ nên mua dịp sale.


  • - 08.02.2019

    Cái dlc thêm 2 class mới với story thấy có vẻ ổn, còn 2 cái kia 1 cái thêm arena với item ko biết cái arena trong game có quan trọng ko còn item đó có đẹp hơn item có sẵn trong game ko bạn