Minecraft: Thế giới của tôi

Khách quen

  

“Tựa game đi đầu trong thể loại xây dựng kết hợp survival. Minecraft rất đơn giản từ đồ họa tới gameplay nhưng lại có sức hút kỳ lạ tới khó hiểu. Minecraft không có cốt truyện hẳn hoi, gameplay tập trung vào xây dựng – khám phá – tìm tòi – chế tạo và thêm một chút yếu tố survival để tăng tính hấp dẫn.”

Dưới đây là tâm sự về những niềm vui nhỏ bé của một thằng chơi Minecraft đã từng biết chán.

Niềm vui với cuộc sống cô đơn

“Tớ biết đến Minecraft qua ông anh họ từ hơn 2 năm trước khi ổng kể về “1 game mà phải đào mỏ chế tạo đồ, mà đào xuống đấy thì gặp zombie”.

Ok thì hồi đó chán không có gì chơi, nghe ổng nói hay thì tải thử (bản crack). Và sau đó là lần đầu của 1 thằng noob trong thế giới vuông.”

Cảm nhận đầu tiên về Minecraft không có gì đặc biệt ngoài lần đầu chơi trò chơi thế giới mở. Và lần đầu đó kết thúc trong khoảng hơn 20p vì… không biết chơi thế nào.

Sau đó tớ phải nghiên cứu cách chơi qua 1 số video mới biết: À, phải kiếm gỗ rồi làm bàn chế tạo. Và tớ tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ xem hướng dẫn nữa. Nếu anh em nào chưa thử qua Minecraft thì không nên xem các clip trước khi thử nhá, vì khi chơi chưa chắc đã vui đâu.

Quay lại với hành trình sinh tồn trong Minecraft, chơi được game này, tớ đã phải phát huy hết trí tưởng tượng của bản thân, và chết rất nhiều lần để đúc rút kinh nghiệm. Qua trải nghiệm và vượt qua bao lần “ngán ngẩm” tớ đã tự khám phá ra cách bơi :v ,cách chế tạo cái kéo, cách sử dụng cái cuốc, cách trồng lúa, chế tạo mấy thứ đồ ăn,…. Cảm giác lúc đó giống như mình vừa phát minh ra cái gì vĩ đại lắm vậy . Một mình một thế giới, Steave như 1 thằng ngáo thử mọi cách để sinh tồn. Đó là những trải nghiệm không thể quên khi mọi tớ chơi 1 tựa game mà từ đầu “không biết chơi thế nào”, rồi từ từ khám phá cách chơi qua khả năng tưởng tượng và hệ thống chỉ dẫn. Gần đây, dường như để dễ chơi hơn, phiên bản 1.12 của Minecraft đã thêm tính năng tự động chế tạo theo công thức cho sẵn. Cá nhân tớ thấy rằng tính năng này sẽ giết chết trải nghiệm của người chơi mới, khiến họ không vận động não nhiều, và sẽ không có được những cảm nhận “yêu cuộc sống” như tớ vừa kể trên.

Đó là những gì phải làm nếu anh em chơi ở mức độ khó “bình yên”, còn khi có quái vật thì mức độ nguy hiểm tăng gấp đôi. Tớ nhớ lần đầu đối mặt với zombie, tớ đã phải trốn xuống nước, xong chết sặc (mãi về sau mới biết cách bơi).Có. khi đến tối còn phải đào đất chui xuống, đợi đến sáng zombie và skeleton bị cháy mới đào lên lượm xác. Rồi những lần bị Creeper nổ banh nhà, bị Enderman truy sát…sau bao lần respawn, tớ cũng đã rút ra kinh nghiệm đối đầu với từng thằng một. Và đến khi có cây kiếm sắt đầu tiên, anh em có thể hổ báo xông ra giữa đêm, không phải ngán bố con thằng nào.

Có đồ ăn, chỗ ở, lối sống lành mạnh,… chúng ta nên bắt đầu những cuộc phiêu lưu trong thế giới của riêng mình. Đáng nhớ nhất là những kỉ niệm như nửa đêm lạc đường, đào xuống gặp lava, đá nền, gặp những công trình trong game như làng, đền dưới biển, kim tự tháp,… rồi gặp bao nhiêu loại cây, loại địa hình, sinh vật mới lạ,… thế giới Minecraft là một thế giới rất đẹp, hoang sơ và tự nhiên. Có thể kể ra nhiều biome đẹp và “ảo diệu” như Mesa, Mushroom Island, Mega Taiga,… .Nếu đã chán với việc sinh tồn thì phiêu lưu là 1 lựa chọn không tồi, và qua quá trình phiêu lưu, anh em có thể khai thác các tài nguyên ở nơi mình đã đặt chân đến nữa. Rồi có thể phiêu lưu ở các thế giới khác như địa ngục, The End,… .Nếu không quá “ngáo” thì anh em chỉ có thể chết vì bị rơi, chết đuối, chết đói, chết vì bị cắn, bị bắn, bị chém, bị cháy, bla bla … chứ không thể chết vì chán được.

Biome Mesa

Đền thờ dưới biển

Chán ngấy với việc phiêu lưu? Còn bao nhiêu thú vui khác cho anh em như chăn nuôi, câu cá, trồng cây, nuôi pet, đào khoáng sản( đi mine), xây nhà, xây cầu, lấp sông,… không thiếu những cách để cuộc đời thêm ý nghĩa.

Khi đã có một số kĩ năng và vũ khí, dụng cụ nhất định anh em sẽ nghĩ tới việc phá đảo game. Lúc đó chúng ta sẽ phải đến The End chiến đấu với 1 con rồng có thể phá hủy tất cả mọi thứ nhưng lại… vô hại vì nó không thể ra khỏi thế giới của nó. Đấy là một điểm khó hiểu của game khi bắt người chơi giết một sinh vật vô tội, nhưng tin tớ đi, trải nghiệm giết rồng khá tuyệt vời, và cũng không hề dễ. Tớ đã phải chết và rút kinh nghiệm đến 4 lần để giết được rồng Ender. Và khi chiến thắng, anh em cũng sẽ nhận được 1 số item khá độc đáo và hữu ích.

Phá đảo chưa phải là kết thúc. Khi đã “go pro” tớ còn khám phá ra rất nhiều điều mình chưa biết, nhiều mẹo hay và những thứ “khó hiểu” như TNT nổ sẽ dập được lửa, Creeper sợ mèo,… và nhiều lỗi nữa. Dù là “lỗi” nhưng nó là một thành phần không thể thiếu trong nhiều game, nhất là những game thế giới mở. Anh em sẽ khá thích thú và tận dụng các lỗi này.

Lời kết:

Không phải game sinh tồn căng thẳng hay thi đấu esport, Minecraft là một game sinh tồn thế giới mở có tính giải trí rất cao, là nơi bạn có thể trải nghiệm cảm giác một mình một thế giới, làm những việc chưa từng được làm,… Và nếu thấy quá cô đơn, chúng ta có thể chơi co-op cùng bạn bè.

Niềm vui nhân đôi với bạn bè

“Chơi một mình đã vui, còn chơi chế độ multiplayer thì sao? Quá vui luôn ý =))))”

Có 2 cách để anh em chơi Minecraft với nhau: Chơi qua mạng LAN và chơi qua sever. Dù là chơi bằng cách nào đi nữa thì người chơi vẫn sẽ có những giây phút tuyệt vời.”

Chơi multiplayer dễ hơn ư, hãy nghĩ lại. Công nhận rằng làm việc gì có bạn bè thì hiệu năng cũng tăng gấp đôi: đi mine nhanh hơn, giết quái nhanh hơn, xây dựng nhanh hơn,… Nhưng ăn uống cũng tốn gấp đôi xD. Trên thực tế, qua nhiều lần trải nghiệm tớ nhận ra khi bắt đầu màn chơi, chơi càng nhiều người sẽ càng khó khăn để lo đủ thức ăn cho cả đội. Như vậy còn là nhẹ nhàng, để sinh tồn khi có cả nhóm người còn khó hơn khi mất đoàn kết: “Tại sao mày có kim cương mà không chia tao?”; “Tại sao mày có con ngựa?”; “Tại sao mày bắn tao?”( trong trường hợp test cung bắn nhầm); “Tại sao mày phá nhà tao, phá rương tao, chôm đồ tao, giết chó tao, …???” Vậy điều gì khiến chế độ chơi multiplayer vẫn thu hút được người chơi?

Đó chính là nhờ những trải nghiệm mà chơi một mình không thể nào có được. Đồng ý là chơi singerplayer vẫn có những niềm vui riêng của nó, và vẫn khiến bạn hạnh phúc với cuộc sống của mình. Còn với bạn bè? Có thể hơi khó khăn một chút để sống sót qua đoạn đầu game, nhưng khi cái ăn cái uống đã có sẵn, con người ta thường quan tâm đến việc có một cuộc sống hạnh phúc hơn, và đó là lúc cần đến những người bạn. Với bạn bè online xa hay người quan ngoài đời, bạn đều có thể cùng họ giải trí với những cuộc thi, cuộc đua hay thậm chí là cuộc chiến. Phiêu lưu cũng cần bạn bè, đập boss cũng cần bạn bè, và bạn có thể học những thứ hay ho từ họ hay hướng dẫn họ vài điều hữu ích nữa. Đừng suốt ngày chê “cục tạ vàng” chơi cùng bạn, hãy biến họ thành người có thể gánh bạn lúc cần.

Lời kết:

Như một cách tôn vinh tình bạn, Minecraft multiplayer sinh ra với nghĩa vụ kết nối những con người đoàn kết, sát cánh bên nhau từ những phút giây sinh tồn căng thẳng đến những giây phút của chiến thắng, vinh quang.


Một cái nhìn khách quan

“Minecraft là một trò chơi xây dựng, cốt truyện cực kì đơn giản. Nếu sở thích của bạn là LEGO trong cuộc sống thực, bạn có lẽ sẽ mê hoặc xây dựng với các khối ảo.”

Thế giới Minecraft là một ‘sandbox’, nghĩa là trò chơi cho phép người chơi tạo ra các lựa chọn riêng của họ để chơi trong một hệ thống linh hoạt.

Lối chơi sáng tạo và xây dựng của Minecraft cho phép người chơi để xây dựng các công trình ra bằng các khối kết cấu trong một thế giới hình hộp. Các hoạt động chính trong trò chơi bao gồm tìm hiểu, thu thập tài nguyên, chế tạo, và chiến đấu. Trò chơi trong bản phát hành chính thức có hai chế độ chính: sinh tồn, đòi hỏi người chơi phải có nguồn lực và duy trì máu và thực; và sáng tạo, nơi người chơi có nguồn tài nguyên không giới hạn, khả năng bay, không có máu hay thực. Một chế độ chơi thứ ba có tên Hardcore giống như sinh tồn, chỉ khác là siêu khó; nó được tạo ra cho những game thủ thực sự muốn try hard với khả năng hồi sinh bị vô hiệu hóa, buộc người chơi phải say goodbye với thế giới của họ khi chết.

Tất cả những gì để chơi Minecraft?

Thế giới Minecraft chỉ có các khối, đúng vậy, nhưng vẫn còn nhiều điều thú vị hơn nữa. Minecraft có thể được chơi bởi một người chơi cũng như nhiều người chơi cùng một lúc. Nó được hỗ trợ cả trong chế độ LAN hay WAN. Chế độ chơi ngoại tuyến (WAN) đặc biệt hữu ích cho những người có thời gian với Internet. Lý tưởng nhất là chơi trực tuyến nhiều người chơi để tận hưởng tất cả các niềm vui mà trò chơi đem lại. Tớ đã từng chơi với bạn bè của mình, và thật tuyệt khi chúng tớ phân công nhiệm vụ khác nhau như thế nào để ai cũng đóng góp cho team. Chúng tớ dành hàng giờ để xây dựng, tìm kiếm, chăm sóc – và khi màn đêm buông xuống, chúng tớ lại đoàn kết chống lại quái.


Minecraft và sự sáng tạo

Phần yêu thích của tớ trong Minecraft là xây dựng đường sắt và nghịch xe mỏ. Còn nhiều người chơi khác thích chế tạo máy, xây dựng, sử dụng đá đỏ,… Như bài trước đã nói, trí tưởng tượng và sáng tạo là 2 thứ không thể thiếu khi chơi Minecraft.

Một siêu công trình trong Minecraft

Minecraft và Giáo dục

Theo giáo sư Stephen Reid, trò chơi điện tử dạy trò chơi video “giáo viên có thể nhìn vào các công cụ và khuyến khích học tập từ họ bất kể”. Reid cũng chỉ ra các ví dụ khác, chẳng hạn như các bản đồ lớn của Minecraft để chứng minh tăng trưởng dân số trong các bài học về địa lý, và biomes đa dạng của nó để thảo luận về sự tăng trưởng của sự sống thực vật trên trái đất. Ngoài ra còn có Red Stone, một yếu tố trong Minecraft đã được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ hệ thống chuyển mạch đường sắt đơn giản, đến các hệ thống máy tính hoàn chỉnh. Các nguyên lý của Red Stone tương tự như các mạch thực tế và các cổng logic – có nghĩa là một số giáo viên đã tìm ra một cách thuyết phục để chứng tỏ điện tử cho sinh viên. [Dịch nguyên văn “bằng google dịch” nguồn: GameSpot].

Lời kết

Bất cứ ai nhảy vào trò chơi này sẽ bị nghiện. Tớ liên tục bị gây ấn tượng sau những gì Mojang thêm vào trong mỗi bản update. Nguồn cảm hứng cho game sẽ không bao giờ cạn kiệt.

Và cuối cùng, cho ai có ý định chơi thử Minecraft

Ngoại trừ lí do chưa có đủ 110k mua game thì bạn nên trải nghiệm ngay bây giờ, một tựa game giải trí lành mạnh, nơi bạn có thể trải qua mọi cung bậc cảm xúc từ bình yên những phút giây đến đau tim nghẹt thở. Nếu có tựa game xứng đáng đại diện cho nền văn hóa game, đó sẽ là Minecraft.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


6 cụng ly

 • Nguyễn Hải Anh - 21.03.2018

  đã đọc xong hết. Chưa bao giờ có cảm giác muốn chơi Miner =)) chắc tại không hợp. Bài viết chất lượng quá


 • Trần Nguyên Phúc - 21.03.2018

  dưới góc nhìn của một Minecrafter đã gắn liền với tựa game này 2 năm,em CỰC KÌ THÍCH bài viết này.Cảm ơn anh đã nêu bật được những điểm sáng của Minecraft
  p/s Minecraft là 605k,not 110k :V


 • Quả thật ! Mình chơi cũng được 3 năm rồi. Cái ngày đầu tiên mà minecraft tới với mình nó đột ngột lắm. Vốn bình thường hay chơi LOL, tự nhiên lũ bạn rũ vào chơi minecraft. Mới đầu chơi cũng khá vui mà chơi ở creative mode thôi. Rồi về sau tụi mình quyết định chuyển sang chơi Survival. Phải nói là lúc đó chơi vui cực kì. Cảm giác y hệt sinh tồn vậy. Đến bây giờ thì lũ nó chán minecraft rồi, mình cũng có thể gọi mình ở một trình độ khác rồi, kiểu pro player ý :3 . Giờ tuy vẫn chơi nhưng không còn chơi chung với lũ bạn ngày xưa nữa rồi. 🙁
  P/s : Tui là tui kết cái xây nhà không giới hạn của minecraft nhất. Mấy cái redstone cũng thú vị mà hơi rắc rối tí 😀


  • 3 năm, trước là cái thời trẻ trâu chưa biết đến mc, giờ chơi sever gặp trẩu tức lắm, cơ mà nhiều lúc giả trẩu đi troll cũng vui 😀


  • Trần Nguyên Phúc - 25.03.2018

   VN toàn hack cả thôi,đến cả MineFC,search “minecraft” thấy luôn bọn nó mà còn cài BitMiner
   tốt nhất là Hypixel