Sea of Thieves: Em có muốn ngày nào đó mình ra khơi?

Khách quen

  

Nhiều lúc tôi thấy sở thích của tôi khác lạ hơn mấy đứa cùng tuổi. Đến bây giờ vẫn vậy. Ngày xưa xem Lucky Luke thì nghiện làm cao bồi nhưng lại khoái mấy tay nhà Dalton. Xem Peter Pan thì lại nghiện Captain Hook. Nói chung tôi khoái mấy nhân vật phản diện vì đơn giản xem bọn kia kết thúc có hậu chán. Máu làm cướp biển không dừng lại ở đó. Tôi thực sự còn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi mấy tay xăm mình hình mỏ neo, miệng thở ra mùi nước biển rồi hô hào: “Set the da*n sail”. Nếu nói về cướp biển thì chẳng ai có thể quên được Captain Jack Sparrow trong chuỗi phim “Pirates of the Caribbean”. Còn muốn có trải nghiệm khó quên không kém khi xem Captain Jack Sparrow và được trở thành một thằng thuyền trưởng vĩ đại thay vì một thằng phụ tá đóng thuyền, xin mời vào thế giới của Sea of Thieves.

Set the sail, lads!!!!!!!!!!!!

Sea of Thieves là game co-op khẳng định những chân lý chắc như đinh đóng cột nhà như những game co-op khác: “Chơi solo/single/một mình chán bỏ xừ!”. Ô nhìn kìa! Có phải bạn là một thằng cô đơn không có bạn bè để chơi cùng không? Xin chúc mừng game này không hợp với bạn và nó sẽ đào thải bạn bằng sự nhàm chán mà thôi. Hãy chọn cho mình một con thuyền phù hợp, cùng những người anh em “cây khế” trở thành những tên hải tặc khét tiếng nhưng vô dụng nhất thế kỷ. Phần hướng dẫn của game khá chi tiết. Cho nên cố gắng đừng skip hay bỏ qua. Bỏ qua tutorial của game là bạn đã bỏ qua một phần tinh hoa, một phần trải nghiệm game và những cơ chế trong game. Cùng với đó là những việc tưởng chừng khá đơn giản nhưng nó cũng giúp cho bạn tập làm quen với những tình huống gặp phải trên tàu. Ngoài ra nó sẽ cho bạn thấy một số sự kiện “lùm xùm” gì đó trên biển. Cuộc đời lắm bất công nên dòng sông không bao giờ phẳng lặng. Đừng mơ có một ngày ra khơi thanh bình. Giữ chặt cột buồm, chuẩn bị cho những gì sắp tới ở dưới đây.

Làm trò con bò để chụp ảnh thành quả

Cheer, mate!

Với việc lấy chủ đề Cướp biển làm chủ đạo, tôi có lời khen ngợi khi họ khai thác gần như tối đa những gì mà người ta thường thấy của những tên hề chúa trên biển. Tìm kho báu, lái thuyền, chiến đấu,… những hành động đều được sắp xếp tuần tự và hợp lý. Một hải tặc chân chính luôn coi con thuyền như linh hồn của mình. Đừng nghĩ cái việc bạn lái thuyền dễ như bạn lái xe ô tô ở các game thông thường. Lái thuyền là một nghệ thuật, người lái thuyền là một nghệ nhân. Bạn phải chính hướng gió, chỉnh cánh buồm, chỉnh hướng tàu… nếu không bạn sẽ trở thành một James Cameron bất cứ lúc nào.

Còn chi tiết hơn nữa đó là dĩ nhiên con tàu sức gió của bạn cũng nhạy cảm và dễ tổn thương như những cô, cậu tuổi teen vậy. Cách đối xử cũng không khác là bao. Nếu có đám cháy, hãy dập lửa để làm dịu con tàu. Nếu nó thủng, hãy vá nó lại bằng những gì bạn có. Thế mới bảo, đôi khi chơi game bạn cũng không có cuộc sống nữa vì bạn yêu những thứ trong game mất rồi. Thế mới nói, chơi một mình cực khổ lắm ai ơi. Tìm một thằng phụ bếp và hét với nó rằng: “Mày quay lại làm việc đi! Trên sàn đầy nước và máu tanh tưởi của bọn thủy quái rồi! Đừng đứng đấy mà nhìn trời mây nữa!”. Lúc đấy oai biết mấy.

Ngoài những thứ bạn tương tác trong game như một hải tặc thật sự, tôi cũng khá thích thú trước puzzle của game. Puzzle của game là một viên ngọc trai giữa lòng đại dương, thông minh – tinh xảo và cũng không khó tìm kiếm. Puzzle luôn được cho để kích thích trí tò mò, phần thưởng xứng đáng cho người chơi. Tôi cực kỳ thích sự lớp lang trong cách giải đố của game. Bạn có thể tìm thấy những nhiệm vụ, những bí ẩn kho báu ở bất cứ đâu: từ người chơi, từ thứ linh tinh trên đảo, những chai lọ lênh đênh giữa dòng đời,… Đôi khi những nhiệm vụ, câu đố trong game đơn thuần chỉ đưa ra hình ảnh, tọa độ và bắt bạn phải tìm kiếm chúng một cách đơn thuần. Đôi khi lại giải đố một cách rất thông minh bằng cách từ từ đưa ra những địa điểm, những câu chuyện lồng ghép kèm theo những câu thơ “con cóc”. Mỗi lần như vậy, cuốn sách, chặng đường, hải trình đều dài hơn và đích đến của nó luôn là những phần thưởng cực kì hấp dẫn.

Nếu bạn là một người có vốn tiếng Anh tốt và biết chắt lọc thông tin gây nhiễu, giải đố thực sự dành cho bạn – những người có IQ to nhất nhì trên biển (trừ những thằng lái tàu ngu si để tàu thủng). Cảm giác vỡ òa, gào lên, tay lăm lăm cái la bàn chạy quanh maps, tay kia cầm xẻng rồi hì hục đào đến khi có tiếng kịch. Bạn vứt bỏ việc đào mỏ người yêu và tiến tới đào mỏ trong game. Cũng đáng nếu bạn không có người yêu (giống như mình).

Phần thưởng cho người xứng đáng

Ngoài ra những sự kiện đặc biệt trong game làm tăng độ thích thú khi trải nghiệm của người chơi. Cứ khi nào tôi định thoát ra là y như rằng nó có gì đấy rất kỳ lạ để kéo tôi lại. Và tôi vô tình bị hút bởi lực hấp dẫn giữa mắt và màn hình máy tính. Tin tôi đi, một ngày của bạn có thể đi tong hoặc hú hoặc ăn gì đấy không thơm cho lắm nếu như bạn bắt đầu gặp những sự cố trên biển này. Đôi khi bạn lại vô tình giải quyết được vấn đề “cơm áo gạo tiền” trên biển chỉ bằng đi lượm đồ của bọn khác.

Bất thình lình âm nhạc thay đổi. Không còn những đoạn nhạc dịu êm, sóng xô bờ cát trắng mà thay vào đó là những âm thanh rợn người. Vùng nước bắt đầu đen như cuộc đời của bạn, bỗng từ đâu một quả dưa hấu với những xúc tua kỳ lạ khiến cho con tàu của bạn “lên đỉnh” và bạn bo tiền tip cho nó bằng những trái cannon ball nóng hổi. Hay từ đâu bạn đánh nhau với thế lực vô hình siêu nhiên đến từ vùng đất người Hà Lan bay vô cùng hiếu chiến. Kỳ lạ không kém, bạn cũng gặp những thằng thổ phỉ đi dọc vĩ tuyến miền biển đánh nhau để bảo vệ lãnh thổ và lòng tự tôn. Những sinh vật nơi đây cũng khá thân thiện với hàm răng luôn được đánh bóng bằng máu và xác thịt của thủy thủ đoàn với cái tên vô cùng đáng yêu: “Megalodon”. Bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác hú vía, hú hồn cái tâm hồn còn nguyên nếu dám bén mảng đi tìm kho báu. Đây là một trong những game mà nó lôi những điển tích, điển cố có trong các huyền thoại đi biển mà người dân Phương Tây biết đến. Chắc hẳn ai cũng rất thích thú, rùng mình khi được gặp, nhìn, chiến đấu cùng lũ đầu trộm đuôi cướp ở trên. Tại sao lại không thử nhỉ?

Hệ thống chiến đấu khá đơn giản và không cầu kì. Game có hơi hướng sinh tồn nhưng chỉ một thanh Health Bar duy nhất nên đấy là điều bạn cần quan tâm. Việc còn lại bạn chỉ cần cầm vũ khí, thả diều lũ bộ xương biết múa hoặc chém như Rambo có cầm kiếm. NPC tuyệt nhiên không có thanh máu nên khỏi căn ke. Đã đánh thì chỉ có tiến chứ không cài số lùi. Bạn chỉ được trang bị 2 slot vũ khí cơ bản trong các loại vũ khí bao gồm: Kiếm, shotgun, sniper và một khẩu pistol. Dĩ nhiên tất cả tiền trong game chỉ để mua đồ trang trí cho tàu, đồ trang trí cho súng ống, quần áo để bạn thấy đây là một game hải tặc trá hình đằng sau đó là một game thời trang. Chính vì vậy nên những người mới chơi cũng không quá bị ngộp thở và tu một bụng nước biển nếu gặp bọn nhìn có vẻ chơi lâu, sang và “thượng đẳng” hơn mình. Vì tàu nào người đấy.

Bạn sẽ được chọn ra khơi với một con thuyền có sẵn và không có chuyện thằng thuyền bé lảng vảng trong khu vực của mấy thằng thuyền to. Thuyền to sẽ chắc chắn, nhiều slot để bắn cannon ball và nhiều khoang chứa đồ hơn. Nhưng nhổ neo với căng buồm mệt thấy bà cố. Nhắc nhở thân thiện lần nữa: đừng chơi một mình – vừa mệt thấy tương lai, vừa nhiều việc. Tất nhiên cũng có cách để phân biệt người chơi oldbie với newbie bằng những danh xưng ngầu lòi sau khi chinh chiến nhiều nhiệm vụ và sự tích lũy những đồ vật sưu tầm hiếm có. Sự già dặn của một người thủy thủ không phải là một thằng xôi thịt cầm cannon ball bắn kiểu hỏa lực tên lửa hạt nhân, mà người thủy thủ đó đã chai sạn với những sự mặn mòi của biển cả. Chung quy lại thời trang phang hết mọi thứ. Đẹp thì người ta nể, nghèo thì người ta khinh.


Cốt truyện cũng không nhất quán xuyên suốt. Chỉ là bạn bắt đầu thức dậy, có đồ nghề để làm một thằng Luffy mà không có năng lực của trái ác quỷ. Những cốt truyện nhỏ được cài cắm vào trong mỗi nhiệm vụ. Tại sao lại phải đi đến đấy? Truyền thuyết về một hồn ma thuyền trưởng? Đi tìm những báu vật cổ xưa bị cất giữ trên đảo? Những câu chuyện đều mang hơi hướng cổ xưa nhưng lại vô cùng cuốn hút. Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ, cốt truyện lại mở ra trong những trang sách mới đến khi nào đích đến cuối cùng là kho báu hoặc phần thưởng xứng đáng. Cốt truyện hay nhưng đừng để nó cuốn bạn vào những thông tin không mạch lạc, đánh lạc hướng ra ngoài việc giải đố. Không ai đến đảo Mông chỉ để tìm những nơi mát xa cả. Cốt truyện chỉ là nền móng để nâng lên sự hay ho ở phần gameplay – nhất là đề cao sự tương tác giữa các người chơi.

Âm thanh trong game cũng rất dễ chịu. Khi thì êm dịu, nhẹ nhàng; khi thì bí ẩn, rùng rợn phù hợp với mỗi khung cảnh khi đi biển. Đặc biệt mỗi khi bạn sắp sửa như Christopher Columbus đặt chân lên vùng biển Đại Tây Dương, đều có một đoạn âm thanh “nhá hàng” rất chi là huyền bí và đặt ra cho người chơi câu hỏi: “Không biết lên đảo Mông có tìm được chỗ mát-xa như tên gọi không?”. Có những bài nhạc cố định sẵn mà bất cứ người chơi nào cũng có thể chơi nhạc. Ngoài làm những tên hề chúa trên biển, bạn có thể thành lập một ban nhạc giao hưởng không chính thức cùng với những người đồng đội với rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: người chơi trống, người chơi banjo, người chơi Accordion,… Tưởng chừng cả lũ chơi xong sẽ phá làng phá xóm nhưng tất cả đều đồng bộ với nhau một cách hoàn hảo. Tự động hoàn toàn. Yeah hú. Thậm chí tôi còn chơi nhạc cho bọn bạn ngay khi lúc thuyền đang cháy để cổ vũ bọn nó dập lửa. Ít ra âm nhạc cũng có ích trong game nhỉ?

Có ai đó rủ rỉ với tôi rằng: “Nếu muốn nhìn đồ họa của game được làm tốt như thế nào, thì hãy nhìn vào nước”. Đồ họa trong game khá dễ thở nhưng nếu để ở chế độ Legendary thì đảm bảo nước biển đẹp như những bãi tắm nhất nhì ở Nha Trang, Đà Nẵng vậy. Hình ảnh nhân vật khá thân thiện, hài hước. Môi trường cây cối, con vật được làm tạm ổn. Bầu trời thì khỏi nói, đẹp như bầu trời thanh xuân khó thấy được lần hai trong đời.

Điểm yếu trong game có lẽ ai cũng thấy rõ là ngoài những lúc làm nhiệm vụ nhàm chán thì hệ thống PvP giữa các người chơi không có gì nổi bật. Model không được tùy chỉnh mặt mũi miệng, tay chân hay nhào nặn tự do như mẹ Âu Cơ. Đồ đạc trong game chỉ có tính chất khoe mác con nhà giàu chứ không khoe được sức mạnh của một cường quốc trên thuyền. Kẻ địch ngoài những thằng nhìn hao hao giống mình thì chả khác gì ngoài những con bộ xương biết múa nhạt nhẽo. Thiết kế boss cũng không quá nổi bật so với mấy con bộ xương ngoài có thêm quần, thêm áo với tự biết bổ sung vitamin nếu thiếu chất. Bỏ qua những chi tiết này, chúng ta vẫn có những khoảnh khắc làm hải tặc ngầu lòi cùng bạn bè.


Sea of Thieves không chỉ phục vụ đời sống tinh thần mà nó còn gắn kết những người chơi với nhau. Vừa chơi game vừa nghe hết Pirate of Caribbean theme song, lại đá sang Ta Cứ Đi Cùng Nhau với câu lyric: “Em có muốn ngày đó mình ra khơi?”. Với Sea Of Thieves, nhạc nào cũng nhảy cũng giống như tình huống nào trong game cũng có thể nhảy ra và hành hạ bạn một cách bất thình lình.

Cuộc sống đi biển cũng dạy cho người ta những bài học đáng giá. Thứ nhất là nếu bạn có nỗi sợ biển sâu thì đúng bạn là một thằng yếu sinh lý. Thứ hai là việc gì cũng phải làm cùng nhau, có phúc cùng hưởng có họa chết chùm. Cùng lắm là lên thuyền làm lại từ đầu. Thứ ba là khi con người ta lạc lối vô định vẫn luôn có một kim chỉ nam để bạn đi đúng đường. Bất cứ khi nào tôi cũng lạc quan giữa đám đông, nhưng khi một mình lếch thếch trên biển thì lại hoảng loạn. Những lúc ấy, tôi lại nhờ một chị người cá – người mà bị gọi là dụ trai trong những câu chuyện bằng tiếng hát – nhưng cực kì tốt bụng trong game này – ngay lập tức đưa tôi về thuyền. Ai rồi cũng bôn ba, cũng “anh em bốn bể là nhà, người dưng khác họ vẫn là anh em”. Cuối cùng thì vẫn có một nơi trở về  – đó là nhà – là quê hương. Thứ tư là phần thưởng luôn dành cho người xứng đáng. Thực ra còn nhiều thứ tôi thấy được từ game và HIỂN NHIÊN LÀ ai cũng thấy. Nếu như tôi liệt kê hết thì chả khác gì tôi đang xuất bản sách làm giàu giống Thầy Huấn.

Một ngày mệt mỏi, vào câu cá, bật nhạc về biển xanh cát trắng, bỏ đỡ một cái tay ra khỏi bàn phím, đầu óc thoải mái đỡ phải lo nghĩ combat vào bombsite kiểu gì, nghĩ cũng chill mà cũng yêu đời. Cứ đứng trước một không gian rộng lớn như biển cả, ai cũng cảm thấy lòng mình như được mở ra. Đấy, chơi Sea Of Thieves cũng tốt cho tâm hồn như đọc “Hạt giống tâm hồn” vậy. Chơi để vui thôi. Nghiện mà làm hải tặc ngoài đời thật thì chết dở.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện