Vũ khí trong Assassin’s Creed Series (P.1): Những món vũ khí sắc cạnh nổi danh trong các giai đoạn lịch sử thế giới

Quang Huy Nguyễn 08.03.2019

Là một series game luôn bám theo dòng chảy của lịch sử, bên cạnh việc tái hiện những kiến trúc, văn hóa, phong tục của người cổ đại, series game Assassin’s Creed cũng đã đem đến những món vũ khí độc lạ và mang đậm dấu ấn xuyên suốt từ thời cổ đại cho đến từng giai đoạn cận đại. Lấy cảm hứng từ series Forged in Fire của kênh truyền hình History, mình đã tổng hợp lại những món vũ khí được cho là kinh điển và mang đậm dấu ấn nhất trong từng giai đoạn lịch sử mà game lấy bối cảnh, cũng như vai trò văn hóa của chúng trong lịch sử thế giới.

1. Kopis

blank

Kopis là một thanh đoản kiếm một lưỡi khá phổ biến trong thời Hy Lạp cổ đại. Cái tên Kopis (κοπίς) trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “được cắt”. Được thiết kế để cầm nắm bởi một tay, Kopis là loại kiếm với một lưỡi kiếm, cạnh trước lưỡi bầu và to bản, cạnh sau cong và lõm về chuôi kiếm cùng với sóng kiếm cong. Chuôi của Kopis khá to với mấu và quai kiếm để giúp người cầm giữ chặt tay kiếm. Kiểu thiết kế này khiến cho Kopis khá thuận tay để chặt chém như một chiếc rìu, đồng thời vẫn giữ được kích thước lưỡi dao dài như một thanh kiếm, để có thể tạo nên những vết đâm chém. Trong thời Hy Lạp cổ đại, Kopis thường sử dụng trong chiến tranh, trong những buổi hiến tế nghi lễ và đồ sát động vật. Kopis cũng là một món vũ khí thường thấy xuất hiện bên cạnh Kassandra cũng như là thanh kiếm của tướng Nikolaos xứ Spartan, cha nuôi cô.

2. Xiphos

blank

Trái ngược với Kopis, Xiphos là một thanh kiếm ngắn hai lưỡi xuất hiện trong thời Hy Lạp cổ đại, được sử dụng như một món vũ khí thứ cấp trong quân đội Hy Lạp, bên cạnh khiên và giáo. Lưỡi kiếm của Xiphos có dạng hình lá, nhỏ gọn, cho phép người cầm thuật tiện để đâm và cắt. Vị anh hùng Hy Lạp huyền thoại Achilles được mô tả là sử dụng Xiphos trong trận chiến thành Troy qua trường ca Iliad. Và trong Assassin’s Creed Odyssey, thanh kiếm Địa Đàng mà Deimos (hay còn được gọi là Alexious em trai Kassandra) sử dụng chính là một thanh Xiphos.

Fun fact: Thanh kiếm Mũi đốt mà Frodo Baggin sử dụng trong Chúa tể những chiếc nhẫn có thể coi là một thanh Xiphos bởi vì đặc điểm hình dáng và cách sử dụng hoàn toàn tương đương.

3. Khopesh

blankKhopesh là một thanh kiếm đặc trưng khét tiếng nhất trong thời Ai Cập cổ, và lẽ dĩ nhiên, cũng là một thanh kiếm phổ biến trong Assassin’s Creed Origins. Lưỡi của Khopesh có hình dáng cong lưỡi liềm khá đặc dị, với cạnh cắt chính là cạnh lồi của cái lưỡi liềm đó, còn đầu và đuôi lưỡi liềm thì thường được rèn thành một cái móc câu, khiến cho người cầm có thể chặt, chém, móc, đâm cắt một cách đa dạng. Cái móc câu ở chuôi lưỡi kiếm cũng có thể dùng để xé toạt khiên đối phương, khiến nó trở thành một món vũ khí linh hoạt và vô cùng đáng sợ. Chính vì khả năng tàn phá ấy của Khopesh đã đóng vai trò chủ lực trong việc biến Ai Cập thành một đế chế vĩ đại thời xa xưa. Ngoài ra, Khopesh cũng được sử dụng trong những nghi lễ quan trọng, cũng như thường được các Pharaoh cũng như tướng lĩnh mang bên người để thể hiện quyền lực của mình.

4. Cinquedea

blank

Cinquedea là một thanh đoản đao bản rộng, cực kì phổ biến trong thời kì Phục Hưng Ý cuối thế kỷ 15 đầu thế kỷ 16. Hầu như được sử dụng trong giới quý tộc Ý, Cinquedea thường được đeo bên hông để có thể sử dụng một cách nhanh gọn, và khi chiến đấu có thể tạo nên những vết cắt sâu chết người. Cinquedea, có nghĩa là “5 ngón tay” trong tiếng Ý, hàm ý phần cán và gốc của thanh đao to vừa bàn tay người, và thường được trang trí công phu một cách màu mè và đôi khi thể hiện những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Thanh đoản đao này có hai lưỡi, và thường được rèn với những rãnh sâu giúp cho lưỡi dao nhẹ bớt và dễ sử dụng. Và một lẽ dĩ nhiên, thanh đoản đao Cinquedea này không thể không đồng hành cùng với Ezio Auditore trong hai phần Assassin’s Creed 2 và Assassin’s Creed Brotherhood.

5. Schiavona

blank

Schiavona là một thanh kiếm cán rổ khá nổi bật trong thời Phục Hưng Ý thế kỉ 16 và 17. Phần tay kiếm được thiết kế khá cầu kì và đặc biệt, với toàn bộ chuôi kiếm được bảo vệ bởi những thanh thép được vặn xoắn một cách màu mè phức tạp, giúp bảo vệ tay người sử dụng một cách toàn diện. Schiavona có lưỡi kép, bản rộng hơn hẳn so với những loại kiếm khác cùng thời, cùng với một số đường rãnh dọc thân kiếm cho phép lưỡi kiếm tương đối nhẹ tay để có thể tạo nên những vết cắt đâm chí mạng. Có lẽ bởi vì kích thước to rộng hơn những loại kiếm khác, khiến cho Schiavona được xem như một trong những món vũ khí hiệu quả nhất thời Phục Hưng. Loại thanh kiếm này cũng đã xuất hiện trong Assassin’s Creed 2, Assassin’s Creed Brotherhood và cũng được sử dụng bởi Arno Dorian trong Assassin’s Creed Unity.

6. Jambiya

blank

Một món vũ khí có nguồn gốc xuất phát từ Ả Rập, Jambiya là một con đoản dao ngắn được coi như một món phụ kiện trang phục của giai cấp quý tộc Ba Tư lẫn Ottoman. Chuôi dao ngắn thường được làm bằng ngà voi hoặc sừng tê, và được trang trí cầu kì. Lưỡi dao ngắn cong hướng ra ngoài, hình dáng tựa răng hổ, khiến cho người dùng không cần phải xoay quá nhiều cổ tay, giúp nó thoải mái hơn khá nhiều so với những lưỡi dao thẳng khác. Lưỡi dao nặng khiến Jambiya có thể tạo nên những vết thương sâu và cắt qua cơ lẫn xương, cũng như có thể tạo những vết rạch vào sâu những cơ quan nội tạng như tim và ruột một cách dễ dàng. Jambiya xuất hiện trong Assassin’s Creed Revelation, như một thanh đoản dao cơ bản có thể mua được ở bất cứ tiệm rèn nào tại Constantinople.

7. Yataghanblank

Yataghan là thanh kiếm cong nổi danh trong thời kỳ Đế chế Ottoman, thường được các binh lính tinh nhuệ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 19. Trọng lượng kiếm nhẹ, lưỡi dài và cong xuống khiến người cầm có thể tạo nên những vết chém ngọt và sâu, đồng thời mũi kiếm nhọn và cứng giúp tạo lực đâm mạnh. Đốc kiếm của Yataghan khá đặc biệt với kiểu thiết kế như vành tai bọc cả phần dưới tay cầm, thường được làm bằng gỗ hoặc sừng và được trang trí cầu kì, giúp người cầm có thể giữ chắc tay kiếm khi chiến đấu. Trong thời gian hoạt động tại Constantinople, Ezio Auditore chủ yếu sử dụng một thanh Yataghan, đồng thời thanh kiếm này trong lịch sử cũng còn là món vũ khí gắn liền với danh tiếng của Suleiman Đại Đế, một người bạn của Ezio trong Assassin’s Creed Revelations.

8. Kilij

blank

Kilij là một thanh kiếm cong một lưỡi thường được sử dụng ở Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Đế chế Ottoman. Kiếm tương đối mỏng, với lưỡi kiếm cong dài, đến khoảng 30% cuối chiều dài thì cong vút lên và trở nên to bản hơn, lưỡi kiếm thì sắc bén với sống kiếm cứng. Chính cái phần to bản và sắc này là nơi tập trung những sát thương của Kilij, khiến nó vô cùng thuận lợi để cắt, chém và đâm. Chuôi kiếm thường làm bằng gỗ với đốc kiếm cong ôm vừa tay người cầm. Kilij được coi như một món vũ khí thể hiện quyền lực của giai cấp thống trị Trung Á, khi mà hầu như những con người quyền lực nhất thường sỡ hữu một thanh Kilij được cẩn trang sức. Yusuf Tazim, thủ lãnh hội Sát thủ Ottoman cũng thường sử dụng một thanh Kilij làm vũ khí chiến đấu chính, và thanh kiếm này là thanh kiếm có chỉ số cao nhất trong Assassin’s Creed Revelation.

9. Cutlass

blank

Cutlass là một thanh đoản kiếm một lưỡi, thường được sử dụng một cách phổ biến trong Hải quân Thời Đại Tàu Thuyền giữa thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 19. Lưỡi cutlass hơi cong, thường to bản và ngắn hơn những loại kiếm đương thời, tuy nhiên lại cực kì dễ sử dụng trên những bong tàu chật hẹp, cũng như có thể cắt qua gỗ, vải, cũng như dây chão dày. Chuôi kiếm ngắn vừa tay, thường đi kèm với một bọc tay bảo vệ. Ở thời hoàng kim của cướp biển, Cutlass cực kì được ưa chuộng bởi những hải tặc, vốn không cần qua thời gian đào tạo vẫn có thể dễ dàng sử dụng loại kiếm này, đặc biệt là ở cướp biển khu vực Tây Ấn. Độ phổ biến của Cutlass còn được kéo dài cho đến cuộc Chiến tranh Bảy Năm lẫn thời kì Cách Mạng Hoa Kì. Trong Thời Đại Vàng của Hải Tặc, Sát thủ hải tặc nổi tiếng Edward Kenway thường hay sử dụng hai thanh Cutlass trong thời gian hoạt động của mình, cũng như người cháu của ông Connor Kenway, người cũng sở hữu một thanh Cutlass răng cưa quý hiếm tìm thấy từ kho báu thất lạc của thuyền trưởng Kidd.

blank

Một biến thể cục súc hơn của Cutlass, dao rựa Machete cũng đã được Adewale, thuyền phó của Edward cũng đã sử dụng trong Assassin’s Creed Freedom Cry. Machette có lưỡi dao to hơn, dày hơn và có thể chặt xuyên xương, cũng như thường dùng trong những đồn điền mía, vốn phổ biến ở vùng Caribbean và khu vực Trung Mỹ.

10. Tomahawk

blank

Một loại rìu chiến cầm tay của người thổ dân Anh Điêng Bắc Mỹ, Tomahawk cực kì gọn nhẹ và hiệu quả trong những pha cận chiến và tập kích bất ngờ. Tomahawk dài độ 60cm với cán thẳng bằng gỗ, trang trí hoa văn và lông chim theo văn hóa người da đỏ, lưỡi rìu có trọng lượng nhẹ và sắc, vung rất thoải mái. Trong thực chiến Tomahawk có thể được sử dụng như một món vũ khí xáp lá cà hoặc dùng để ném tầm xa. Lưỡi của Tomahawk có thể được sử dụng như một chiếc móc để gạt, đỡ cũng như kéo đối phương trong những cuộc tấn công, cũng như đủ mạnh để có thể chặt gãy những thớ xương. Không những thế, Tomahawk có thể được sử dụng phối hợp với dao găm để chiến đấu một cách linh hoạt, gọn nhẹ. Trong tay Connor Nhà Chặt Thịt cùng với kỹ năng spam nút E và chuột phải thần thánh, Tomahawk vốn đáng sợ nay còn đáng sợ hơn, và đã đồ sát biết bao nhiêu tên lính đế quốc thực dân Anh để dựng xây nền độc lập của Xứ Cờ Hoa vĩ đại.

11. Rapier

blank

Thanh, mảnh, sắc, nhọn, Rapier sớm trở thành một món vũ khí đẹp đẽ, thanh tao cũng như vô cùng chết người ở Châu Âu cận đại thế kỉ 16 và 17. Lưỡi kiếm được thiết kế rất dài và mảnh, mảnh hơn nhiều so với những thanh kiếm thông thường, còn đầu kiếm thì nhọn, khiến người cầm có thể thực hiện những đòn tấn công uyển chuyển, nhanh và chớp nhoáng, đâm sâu vào người đối phương. Mặc dù Rapier hoàn toàn có thể dùng để cắt ở một số mức độ nào đó, nhưng vai trò chủ lực của nó vẫn là nằm ở những đòn đâm. Cán kiếm được thiết kế vô cùng tinh xảo và cầu kì, với những vòng thép xoắn phức tạp xen lẫn đốc kiếm dài, hoặc là một dạng cốc úp để bảo vệ toàn diện phần tay cầm của người dùng. Thanh tao, quý phái, cũng như có thể thực hiện được những đòn tấn công chớp choáng, Rapier trở thành một thanh kiếm quen thuộc trong văn hóa đại chúng, gắn liền với những hiệp sĩ hào hoa phong nhã. Một lẽ dĩ nhiên, Sát thủ Arno Dorian cũng thường xuyên sử dụng Rapier trong thời kì Cách mạng Pháp qua tựa game Assassin’s Creed Unity.

12. Kris

blank

Kris là một loại dao ngắn gắn liền với văn hóa Indonesia. Được sử dụng bởi những chiến binh thiện chiến, lưỡi dao thường có hình sóng lượn đặc trưng của Kris vô cùng sắc nhọn và có thể tạo nên những vết thương rộng khiến kẻ địch mất máu cho đến chết, đồng thời cuối lưỡi dao thường mở rộng ra một cái gờ để bảo vệ tay người cầm. Chuôi Kris thường được làm bằng gỗ, vàng hoặc ngà, sừng, và được trạm trổ tỉ mỉ như một tác phẩm nghệ thuật cầu kì. Theo truyền thống Indo, Kris chứa “linh hồn” của chính nó và được coi như sở hữu một số loại ma thuật, vì thế thanh dao này được xem như là một bùa hộ mệnh, phụ kiện trang phục cho những nghi lễ, thể hiện địa vị xã hội cũng như thể hiện sự uy quyền, dũng mãnh cũng như vẻ đẹp của sự tinh tế, nghệ thuật của người Indonesia. Kris xuất hiện trong cuốn truyện tranh Assassin’s Creed Brahman, như là một thanh dao của sát thủ Arbaaz Mir, tuy nhiên, thật sự vẫn chưa hiểu tại sao một Sát thủ Ấn Độ lại sở hữu một món vũ khí đặc trưng của người Indo, vốn thật sự không phổ biến tại vùng đất này bấy giờ.

13. Chakram

blank

Một món vũ khí có nguồn gốc từ Ấn Độ, Chakhram là một vòng tròn rỗng ở giữa, với đường kính 20-30cm, chủ yếu được dùng để ném hoặc cận chiến tay đôi. Rìa ngoài của Chakram được mài sắc, cho phép nó có thể dùng để cắt ở bất kì vị trí nào. Chakram thường được rèn bằng đồng thau hoặc thép, có thể được chạm khắc công phu trên bề mặt. Chakram cũng thường được sử dụng bởi các Sát thủ Ấn Độ thay thế cho dao ném, cũng như được Arbaaz Mir sử dụng trong Assassin’s Creed India.

14. Kukri

blank

Một món vũ khí chết người xuất phát từ Nepal, Ấn Độ, Kukri là một con dao quắm có hình dáng như chiếc rựa cong và ngắn. Được thiết kế chủ yếu để chặt, Kukri có kích thước nhỏ, lưỡi dao một cạnh cong và rất sắc. Bản chất thanh dao rất nhẹ và rất cong uốn ra ngoài khiến người dùng không cần quá nhiều động tác tay, đồng thời kiểu thiết kế làm tối ưu hóa động năng, khiến cho Kukri có thể cắt rất sâu xuyên qua từng thớ xương đối thủ. Trong bối cảnh thời đại Victoria vốn nghiêm cấm việc mang vũ khí công khai, Kukri với sự nhỏ gọn và chết người đã trở thành những món vũ khí ưa thích của các Sát thủ Anh Quốc, đặt biệt là hai anh em sát thủ Jacob và Evie Frye trong Assassin’s Creed Syndicate.

15. Cane-sword

blank

Cane-sword là một phụ kiện thời trang phổ biến đối trong giới thượng lưu quý tộc thế kỉ 18-19, vốn có nhu cầu cần một món vũ khí tự vệ đủ kín đáo trong bối cảnh hạn chế và khắt khe trong việc sở hữu vũ khí chốn công cộng, đồng thời vẫn giữ sự thanh lịch của một quý ông. Về bản chất, nó vẫn là một thanh kiếm được giấu dưới lớp là một cây gậy đi bộ thông thường, với lưỡi gươm mỏng và sắc, thậm chí có thể tách thành những lưỡi phụ để tăng độ sát thương. Vỏ kiếm thường làm bằng gỗ cứng kết hợp kim loại, có thể ẩn giấu một lưỡi dao phụ ở chuôi vỏ để phụ trợ bên cạnh lưỡi kiếm chính. Bởi vì vẻ ngoài thanh nhã, lịch thiệp cũng như khả năng ứng biến và linh hoạt tốt, Cane-sword cũng là một trong những món vũ khí thường được Evie và Jacob Frye sử dụng trong thời kì Cách mạng công nghiệp Anh.

*Về phần 2 của mini series hai phần về vũ khí này, mình sẽ giới thiệu chi tiết về Hidden Blade và từng phiên bản của chúng trong xuyên suốt tựa game, mời các bạn đón đọc nhé. Update: Tuy nhiên, bởi vì độ ba lăng nhăng vô liêm sỉ của lão Chủ quán Đông Băng quá cao nên mình xin hẹn hoãn post bài Hidden Blade vô thời hạn, hay nói ngắn gọn là đã viết xong nhưng không post nhé 😉 *

Cùng Series

blank
Quang Huy Nguyễn

Khách quen

  

Không có máu M hay cuồng mòe. Không theo team Triss. Có chơi To the Moon :))

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!