Những tựa game của LEGO: nhỏ, ít tiếng tăm, nhưng đầy võ

Khách quen

  

LEGO, ai chả đam mê LEGO nhỉ. Những mẩu xếp hình đa dạng và màu sắc khiến người lớn lẫn trẻ con đều thèm thuồng, những phiên bản mô hình đủ loại nổi tiếng khắp toàn thế giới. LEGO đã thành công đến nỗi đã biến một tập toàn từ sắp sửa phá sản trở thành một tập đoàn đồ chơi nổi tiếng nhất toàn thế giới. Không những thế, LEGO còn lấn sân sang những mục khác như phim, game,… Và bữa nay, mình sẽ bàn về những tựa video game của Lego, tuy ít người để ý đến, nhưng cực kì tuyệt vời và rất đáng để giải trí sau một tuần mệt mỏi.

Hợp tác với Traveller’s Tales, một studio game của Anh, hằng năm LEGO đều đều ra game cho thiên hạ chơi, mà chủ yếu đều là ăn theo những bộ phim có tiếng như Lord of the Rings, Harry Potter, the Hobbit (mà méo hiểu sao main game the Hobbit chỉ làm 2 phần đầu, còn phần 3 thì đến DLC còn ko chịu làm :v ), Star Wars, DC, Marvel hay như gần đây là The Incredible của Pixar. Tất cả những game đều có những điểm chung là cấu hình nhẹ, dễ thở khiến nhà nhà đều thoải mái, gameplay hay nổi trội, cốt truyện bựa hài, và nhiều thứ để khám phá và quậy banh nóc thoải mái.

Đầu tiên, những tựa game này đều là những tựa game ăn theo phim, truyện nên cốt truyện cũng phần nào dễ đoán. Riêng DC và Marvel thì bên cạnh một số phiên bản game y chang phim (mà hình như chỉ có mỗi 2 phần Avengers của MCU), thì còn lại được sáng tạo một cốt truyện riêng, dễ đoán, nhưng thú vị. Không những thế, nhà phát triển lại thêm thắt 1 số chi tiết vụn vặt nhưng hài bựa, khiến đôi lúc cũng không thể nhặt được mồm thật :v Cốt truyện được chia ra nhiều màn chơi khác nhau, mỗi màn đều có thể được chơi lại với 2 chế độ, chơi theo nhân vật cốt truyện hay chế đội chơi tự do khiến giá trị chơi tăng lên gấp bội. Ở chế độ chơi tự do, bạn có thể kết hợp bất cứ nhân vật bạn muốn. Như bạn có thể lập một team vừa Gandalf, Sauron và Elrond thủ thành Helm’s Deep. Hay là Yoda cùng Rey đánh nhau với Hoàng Đế trong Death Star,… Ẩn sau mỗi màn chơi đều có rất nhiều bí mật, với những mẫu ghép sưu tập, unlock nhân vật, giải cứu người dân bí mật hay những đồng tiền đặc biệt để mở khóa các vật phẩm,… Và đôi khi, bạn phải chơi lại 1 màn nhiều lần mới có thể khám phá hết các bí ẩn đó.

Mặc dù theo cốt truyện, ta chỉ được điều khiển tầm… 20 nhân vật là cùng. Nhưng trên thực tế, mỗi phiên bản game đều có hơn trăm nhân vật ta có thể điều khiển được, nhiều đến nỗi thậm chí bạn còn không thể biết là nhân vật này cũng tồn tại luôn ấy. Mỗi nhân vật đều có những đặc điểm khác nhau và năng lực khác nhau một cách đa dạng và thú vị. Chưa kể là cùng một nhân vật mà lại có nhiều bộ trang phục khác nhau để sưu tầm nữa. Ngoài ra, ta có thể custom các nhân vật với nhau, mix lại thành tổ hợp các nhân vật đặt biệt. Ta có thể tạo ra 1 thanh niên vừa đu tơ nhện như Spidey vừa bắn laser như Cylops. Hay The Flash có cánh chim,… Số lượng nhân vật đặt biệt nhiều, và giữa đó lại có một số nhân vật rất đặt biệt cần phải khó khăn lắm mới có thể unlock được. Tôi cực kì thích cụ Stan Lee trong dòng series game của Marvel, phải cày mệt nghỉ mới tìm ra được và phải nói là năng lực của cụ đúng nghĩa là một Đấng toàn năng của Marvel. Ngoài ra, còn có rất nhiều thiết bị xe cộ, máy bay,…nằm rải rác xuyên suốt game để được unlock và sử dụng. Mà theo tôi thấy, những thiết bị này hầu như chỉ để sưu tầm là chính thôi…

Không những thế, thế giới mở của LEGO Game thật sự rộng và được cải tiến dần dần theo thời gian (qua nhiều tựa game) với rất, rất nhiều hoạt động thú vị. Trong thế giới của LEGO, bạn được làm tất cả mọi thứ. Muốn khám phá thế giới của Trung Địa, hãy chơi The Lord of the Rings, bạn được quẩy tung nóc từ The Shire cho đến tận Isengard. Về bên Marvel Super Lego 2, bạn có nguyên cả 1 Battleworld với nhiều phần thế giới ghép lại thành một map duy nhất cho bạn thoải mái khám phá. Với LEGO Batman 3: Beyond Gotham, bạn có thể lầy lội cả 7 hành tinh của Lantern Corp + Watch Tower + Batcave. Tôi cực kì thích series game Marvel Super Heroes, cái cảm giác từ trên Hurricane bay là là cách New York vài chục km trên không mà nhảy thẳng xuống đất, nó phê gì đâu. Map có rất nhiều side quest và các hoạt động khác nhau như đua xe, làm nhiệm vụ phụ, unlock nhân vật, kiếm vật phẩm hay tìm những màn chơi ẩn để khám phá cực kì vui và nhắng. Các side quest thì có cái rất đơn giản, có cái cực kì phức tạp phụ thuộc vào độ khéo tay của bạn, và một số cái thì cực kì ức chế nhưng cũng đem lại rất nhiều sự thỏa mãn. Puzzle của game chi chít, và bạn phải biết kết hợp rất nhiều nhân vật với khả năng phù hợp để giải quyết vấn đề đấy.

(Một góc map Lego Marvel Super Heroes 2, cái map thấy bự nhất và đa dạng nhất dòng game Lego từ trước đến giờ)

Cuối cùng là hệ thống tiền của game. LEGO game đã dạy tôi một bài học, là cái mịa nào cũng có giá trị cả. Cái gì đập được đều ra 1 đống tiền để xài, cơ mà bạn phải biết quản lý đồng tiền vì tiền thì nhiều thật và kiếm dễ thật, nhưng để dành một số lượng lớn thì hơi lâu đấy, và 1 đống nhân vật cần được unlock thì đâu phải rẻ gì. Mà mỗi màn chơi lại luôn có 1 lượng tiền cực kì lớn mà toàn chơi màn giấu vào những chỗ oái ăm khó thấy được nữa. Nên thật sự chơi game, thì ít nhất mình cũng một phần học được cái bài toán chi tiêu. Tiền mua được tất cả, nhưng một số thứ phải xài 1 số đồng tiền đặc biệt mới có thể mua được, và kiếm chúng cực kì khó. Nên khoảnh khắc unlock được 1 nhân vật mình thích sau 1 thời gian dài tích góp, nó đã vô cùng thỏa mãn… Unlock được toàn bộ các nhân vật chơi được, thì đây quả là một thành tích không hề tồi.

Sau một tuần mệt nhọc, sau những pha chửi thề với Cuphead hay sụt sùi với To the moon. Những tựa game của LEGO luôn là nơi để tôi tìm đến, khám phá, xả hơi trong những phút giây nhàn rỗi. Mặc dù có vẻ không mấy nổi tiếng so với rất nhiều bom tấn khác, nhưng đây là những sự lựa chọn không tồi để bạn có thể xả stress một mình, hay với một người bạn khác để tận hưởng sự nhẹ nhàng, vui tươi và thoải mái (Game hỗ trợ chế độ chơi 2 người bằng cách chia đôi màn hình). Mặc dù LEGO ra rất nhiều tựa game, và mỗi tựa đều có cái hay riêng và giá trị chơi khác nhau, nhưng với tôi, những tựa game tôi cảm thấy hay nhất và sẵn sàng suggest bạn chơi sẽ bao gồm là LEGO the Lord of the Rings, LEGO Batman 3: Beyond Gotham và Marvel Super Heroes 2. Tôi hy vọng bạn sẽ tìm được những phút giây thoải mái ở những tựa game này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện