Ori and the Blind Forest: Vẻ đẹp của tình mẫu tử ẩn trong một tựa game

Khách quen

  

Phù, cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành Ori and the Blind Forest. 15 tiếng gameplay (mà thật ra ù ơ nguyên tháng trời vì ko có mấy khi rảnh đụng đến), xấp xỉ 1700 lần tạch (phải nói đây là tựa game mà tôi bị tạch nhiều nhất cơ đấy, mà đó là chưa đụng đến Cuphead hay Dark Souls đấy). Mặc dù trải nghiệm thật muộn và khá rời rạc, nhưng phải nói, nó hoàn toàn xứng đáng đối với thời gian và công sức tôi bỏ ra. Và chắc chắn, Ori and the Blind Forest sẽ luôn nằm trong số những tựa game để tôi sẵn sàng gợi ý với người khác chơi qua, để có thể cảm nhận được một game đẹp một cách thanh khiết, tinh khôi là như thế nào…

Ấn tượng đầu tiền về Ori là hình ảnh game, phải nói là hoàn hảo. Có lẽ mới bước vô menu thôi, bạn đã trầm trồ ngạc nhiên với ảnh nền rồi. Bối cảnh của game là ở khu rừng huyền thoại Nibel, mà chính là bản thân ảnh nền menu. Tôi dám cá, ngoại trừ Avatar, bạn sẽ chưa bao giờ có thể thấy được khu rừng nào đẹp và huyền ảo như vậy. Màu sắc vô cùng rực rỡ hình ảnh thì đậm chất thần tiên fantasy, âm thanh thì mê hoặc huyền ảo. Mỗi khu vực của của cánh rừng là một nét đặc trưng riêng không lẫn nhau được, từ những địa đạo thăm thẳm đến những cánh rừng huyền bí, từ những lối đi mờ sương cho đến những thung lũng lộng gió, từ những trảng rừng xanh tươi về lại ngọn núi hừng hực đỏ lửa. Sự đa dạng của Nibel thật sự ấn tượng và trên hết, cực kì đẹp, cũng thật lộng lẫy huyền bí. Tôi đồ rằng nếu quăng hết thanh máu hay những gì thể hiện nó là game ra, thoạt nhìn có lẽ bạn sẽ nghĩ đây là một bộ phim hoạt hình. Chỉ bởi vì nó quá đẹp, và cũng quá ấn tượng một cách hoàn hảo.

Nội dung của game, chính là bạn nhập vai vào Ori, một tinh linh hộ thần đi tìm ba bảo vật nguyên tố để hồi phục khu rừng Nibel sau một tai nạn. Thế thôi, rất đơn giản. Nhưng đâu chỉ có vậy. Cái hay của cốt truyện nó nằm chỗ khác kia. Bạn là người có tâm hồn chai sạn? Bạn không thích những thứ gì sướt mướt ủy mị? Tin tôi đi, vào game được 10 phút thôi, bạn sẽ khóc như mưa, đầm đìa. Cốt truyện game cực kì ức chế, vì không phải nó sẽ làm bạn gào rú vì bực mình khó chịu, mà do nó đâm thẳng vào nơi nhạy cảm nhất trong trái tim của bạn. Tốt nhất đừng nên rủ bạn gái bạn chơi chung, nó gào rú khóc lóc nguyên ngày cho coi (nội tôi sắt thép lắm mà cũng sụt sùi một tý lần đầu tiên chơi game này ấy).

Story rất đơn giản và dễ hiểu, mặc dù có dẫn truyện đấy, nhưng bạn không cần đọc cũng hiểu (nếu ngu tiếng Anh). Về tổng thể, Ori and the Blind Forest là một câu chuyện là về tình mẫu tử, đức hy sinh, sự vị tha và cảm hóa. Tình mẫu tử, vốn là một thứ tình cảm thiêng liêng bậc nhất trên cuộc đời, được Ori and the Blind Forest thể hiện không chỉ một lần. Nó rất đẹp, cực kì tuyệt vời, và cũng cực kì xúc động, khiến bạn vừa trầm trồ, vừa sụt sùi thương cảm. Phải nói là cảm nhận lấy đã là rất khó đối với tôi rồi, huống hồ là đi miêu tả lại, nên tôi nghĩ tốt nhất các bạn nên tự chơi và cảm nhận. Điều đặc biệt từ game là không hề có kẻ xấu, mà chẳng qua là do có cách suy nghĩ khác dẫn đến hành động khác thôi. Ngay cả boss chính Kuro, mặc dù ấn tượng khi mỗi lần xuất hiện đều rất ghê sợ và có phần ám ảnh, nhưng nếu cứ chơi và theo dõi lần lần, có lẽ bạn sẽ thấy thích và phần nào cảm thông lẫn thương cảm cho Kuro.

Đặc biệt, game có boss, nhưng lại ko có các màn đấu boss, bởi vì có lẽ nhà phát triển muốn nhắn nhủ rằng, không có ai là xấu, chỉ có lạc lối mà thôi. Hãy dùng sự thiện lương và thân tâm cảm hóa tâm hồn và đánh thức lại họ. Ý nghĩa lắm đúng không? Kết game đã làm tôi vô cùng bất ngờ, và cũng rất thỏa mãn. Chỉ có thể có một tấm lòng thiện lương, hồn nhiên và trẻ con như Ori thì mới có thể tạo nên một kết thúc hay như thế này. Nói chung, Ori có một cốt truyện cực kì ấn tượng, rất đẹp, và cũng rất đáng nhớ…

Có lẽ ấn tượng tiếp theo về game là về âm nhạc, nó phiêu một cách không thể diễn tả được, nó đẹp một cách… khó mà cân đếm. Êm đềm và huyền bí, hòa quyện vào cảnh vật, gây cấn khi gặp quái, dồn dập epic ở khúc rượt đuổi trốn thoát. Âm nhạc cực kì cuốn hút, và cũng cực kì phiêu. Phải nói không ngờ đội ngũ làm game Moon Studio lại tạo nên một bộ soundtrack cực kì xuất sắc đến vậy, mà chắc đặc biệt nhất là Main Menu theme và Ori, Lost in the Storm. Đảm bảo là soundtrack không thể nào hay hơn được nữa. Không những thế, âm nhạc còn cứ như hòa quyện với cảnh vật vậy, cực kì thân thiện với thiên nhiên. Nên mỗi khi công việc stress, tôi rất thích lôi bộ soundtrack này ra nghe. Rất thoải mái và cũng rất dễ chịu cho tâm hồn.

Cuối cùng, về gameplay, tôi phải nói là nó tốt. Dù sao, đây cũng là game platform, nên ban đầu mấy nút cơ bản chỉ có chạy, nhảy, bắn,… thế thôi. Trong quá trình chơi, Ori sẽ được học những kỹ năng khác, vừa hỗ trợ cho chuyến du hành của cậu ta, vừa có thể phối hợp để công thủ một cách hợp lý và mượt mà. Hầu như các kỹ năng được học thêm đều có đất dụng võ ở một số nơi nhất định nên… chắc bạn không thấy thừa mứa đâu. Bạn có thể kết hợp nhiều kĩ năng lại với nhau để có thể giải quyết những puzzle, vượt qua những chướng ngại vật, đập quái,… một cách nhịp nhàng và uyển chuyển. Thế nhưng, có lẽ tôi chơi trên PC thấy có vẻ hơi khó một tý. Có lẽ sắm một cái console sẽ chơi dễ dàng hơn. Map thì khá đang dạng và rối rắm để bạn mặc sức khám phá, thu thập item như bình máu, bình năng lượng, thu thập kinh nghiệm ép skill. Bảng skill thì có ba nhánh về tấn công, năng lượng và sự di chuyển. Tùy vào thiên hướng bạn chọn thì nên ép theo nhánh nào để có cơ chế phù hợp với phong cách thôi.

Và đặc biệt, game chơi khá… khó. Như đã nói ở trên, mỗi khu vực của game sẽ có một đặc trưng khác nhau, đồng thời cũng ảnh hưởng đến gameplay rất nhiều. Có khu vực quái dồn dập, có khu vực gai không, có nơi phải vận dụng bài toán trọng lực và lực hấp dẫn, có khu thì phải căn thời gian nhảy và di chuyển hợp lý, có vùng thì hầu như cả màn hình tối đen để mò chơi… không có khu vực nào như khu vực nào. Chính vì sự đa dạng đó làm cho giá trị chơi rất cao, mà đồng thời lại tạo nên bao nỗi ức chế vì sơ sẩy tý là chết. Vì thế nhà phát triển mới đưa vào cơ thế chủ động save game bất cứ nơi nào mình thích (thế nhưng số lần save lại phụ thuộc vào bình năng lượng của mình). Vì thế, ta phải biết phân bố một cách hợp lý nếu không muốn lâm vào tình trạng chết dở. Đặc biệt là những pha rượt đuổi escape, bẫy dồn dập, thời gian gấp rút buộc bạn phải biết phối hợp các kĩ năng một cách nhuần nhuyễn và hợp lý mới có thể thoát được trong gang tấc. Chỉ cần trật nhịp một tý là phải chạy lại từ đầu. Rất gay cấn, mà cũng rất thú vị. Mà đúng là tôi chơi game không giỏi lắm, nên sau khi hoàn thành xong hết thì chết sơ sơ có…1700 mạng mà thôi. Phế thật :v.

Nói chung, Ori and the Blind Forest là một tựa game rất tuyệt vời, rất xứng đáng để chơi. Ở phiên bản mở rộng Definitive Edition thì sẽ có thêm 2 khu vực mới kèm kỹ năng mới, đồng thời mở rộng thêm một tý về cốt truyện nhằm làm tựa game trở nên hoàn mỹ hơn. Đồ họa rất đẹp, âm thanh trên cả tuyệt vời, còn cốt truyện… chà, tôi không thể chê được bất cứ cái gì từ game cả. Hãy tìm và chơi đi, và hãy cảm nhận đi, để có thể biết được một game “đẹp” là như thế nào! Hoàn hảo là như thế nào! Mong nó sẽ đem lại niềm vui cho bạn, và cho tâm hồn của bạn.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện