The First Contact War – Cuộc đụng độ đầu tiên!

Khách mới

  

Lời tựa:

Sau cú vồ ếch không thể tuyệt vời hơn với Mass Effect Andromeda, EA và Bioware đã phải nghiêm túc cân nhắc lại hướng đi của dòng game sử thi vũ trụ này. Một hậu bản tiếp theo của trilogy về Shepard, đã được phát triển với sự tham gia của đội ngũ gốc. Trong lúc cùng hi vọng (và cầu nguyện sẽ không thất vọng) với câu chuyện về Tư lệnh Shepard sắp tới, tác giả sẽ tóm lược lại lịch sử của vũ trụ Mass Effect – một Starwars của dòng game RPG.

I. The First Contact War – Cuộc đụng độ đầu tiên:

Mass Effect đặt bối cảnh trong một tương lai không xa, khi Tiền đồn ngoài không gian đầu tiên của loài người – Tiền đồn Armstrong, được thiết lập trên Mặt trăng vào năm 2069, thúc đẩy ham muốn khám phá vũ trụ của nhân loại. Hàng loạt các cuộc khám phá, cả chính thức và phi chính thức, được tiến hành. Năm 2148, loài người đã khám phá ra Nguyên tố 0 (Element zero) và hàng triệu Terabyte tri thức của Prothean – giống loài từng thống trị cả Thiên hà trên Sao Hoả. Những dữ liệu thu được sau khi giải mã đã thúc đẩy công nghệ của Trái đất nhanh hơn 200 năm, tạo tiền đề để việc du hành liên hành tinh không còn là mộng tưởng. Loài người cũng khám phá ra rằng Charon, vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ thực ra là một Mass Relay – một Cổng dịch chuyển tức thời – khổng lồ, khiến cho việc di chuyển liên ngân hà trở nên dễ dàng (Hình 1).

Hình 1: Charon Relay

Chỉ một năm sau khi khám phá ra Mass Relay, toàn bộ quốc gia trên Trái Đất thành lập một liên minh duy nhất đại diện cho loài người để thuận tiện cho việc thuộc địa hoá các hành tinh, quản lý tài nguyên, và chống lại mối đe doạ tới từ các chủng loài khác. Không còn bị chia rẽ bởi khoảng cách địa lý, lãnh thổ, tôn giáo hay màu da, giờ đây, cả nhân loại đã hợp nhất dưới một cái tên duy nhất – Liên minh (The Alliance). Thừa hưởng công nghệ thượng thừa từ Prothean, loài người tiến hành công cuộc thuộc địa hoá các hành tinh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khao khát tìm ra vùng đất mới, hàng triệu tàu trinh sát và tuần tra được cử đi khắp Ngân hà để khám phá các Mass Relay chưa biêt đến, đồng thời thiết lập các tiền đồn lưu trú ngoài vũ trụ đầu tiên dành cho nhân loại. Kỷ nguyên khám phá và chinh phục vũ trụ chính thức bắt đầu.

Hình 2: Eden Prime – Hành tinh thuộc địa đầu tiên của Loài người

Trong thời điểm này, thế giới của chúng ta vẫn đang mải miết kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh. Do vậy, tất cả các tàu khám phá của Trái đất đều có thể kích hoạt bất cứ Mass Relay nào mà họ tìm thấy. Điều này còn mang mang màu sắc lợi ích vì tìm ra chúng đồng nghĩa với việc khám phá được một hành tinh hay hệ hành tinh mới, đem lại tài nguyên, kinh tế, địa vị và quyền lực.

Vào năm 2157, một đội tàu khám phá của Trái đất đã phát hiện và tiến hành kích hoạt Relay 314 thì đột nhiên bị tấn công bởi một lực lượng thiện chiến chưa từng chạm trán – Turian. Turian là một trong ba giống loài phát triển nhất (2 loài còn lại là Asari và Salarian) đã thành lập nên Hội đồng Liên Ngân hà giữa các chủng tộc đề ra các quy tắc ứng xử chung, và khi chủng tộc nào vi phạm những quy định đó thì sẽ bị trừng phạt. Theo Luật của Liên minh Ngân hà, tự ý kích hoạt Mass Relay là bất hợp pháp và phải có sự đồng ý từ Hội đồng. Trước đây, khi mới khám phá ra Mass Relay, các thành viên Hội đồng cũng tiến hành khám phá và kích hoạt các Mass Relay như Trái đất. Tuy nhiên, một trong các Relay họ kích hoạt đã dẫn tới Thiên hà của Rachni và khởi tạo một cuộc chiến kéo dài hơn 300 năm và vô số bất ổn, tổn thất gây ra cho các cư dân Ngân hà, dẫn tới việc Hội đồng đã ra lệnh cấm kích hoạt Relay này.

Hình 3: Loài Turian

Nói về Turian, đây là giống loài theo chế độ quân chủ chuyên chế, kỷ luật cao và có hạm đội không gian đông đảo nhất vũ trụ của Mass Effect. Vào năm 700 CE, khi người Maya còn đang đánh nhau bằng gậy gộc thì Turian đã tiến vào vũ trụ. Dù gia nhập vào Liên minh Ngân hà muộn nhất, nhưng Turian lại có tiếng nói lớn nhất do sở hữu lực lượng chiến hạm không gian vượt trội, đồng thời cũng đóng góp vai trò lớn trong việc kết thúc các bạo loạn diễn ra trong thời kỳ 300 năm chiến sự với Rachni. Lực lượng của Turian cũng đóng vai trò như lực lượng gìn giữ hoà bình liên ngân hà nhờ vào số lượng tàu chiến của mình.

Đối diện với một nền văn minh quân sự ưu việt hơn về mọi mặt và yếu tố bất ngờ, nên gần như toàn bộ tàu khám phá của Trái đất bị tiêu diệt, chỉ có duy nhất một chiếc trốn thoát về thuộc địa Shanxi gần đó dưới sự truy kích gắt gao của Turian. Thừa kế những tri thức của Prothean nên sự chênh lệch về công nghệ được phần nào thu hẹp, lực lượng phòng vệ Shanxi đã kịp thời có mặt và đánh bại quân truy kích. Nhận được tin tàu tuần tra bị một giống loài chưa rõ danh tính xoá sổ, Turian lập tức gửi quân cứu viện. Với bề dày kinh nghiệm chiến tranh vũ trụ, Turian dễ dàng chặn đứng viện trợ và cắt đứt thông tin liên lạc tại hành tinh thuộc địa này. Shanxi bị cô lập hoàn toàn. Việc Shanxi thất thủ, theo Turian, chỉ được tính bằng giờ. Trái ngược với dự tính, lực lượng loài người đồn trú trên Shanxi đã phản kháng quyết liệt. Turian tương đối vất vả để có thể bẻ gãy hàng phòng thủ của Shanxi. Trong nỗ lực cuối cùng, một điện báo từ Shanxi về cuộc tấn công đã được gửi về Trạm Arturus.

Trạm Arturus, đây là một Trạm chỉ huy quân sự cách Trái đất 36 năm ánh sáng với ưu thế về số cổng Mass Relay. Do vậy, Lực lượng quân sự của Trái Đất có thể được huy động và triển khai một cách nhanh chóng trên khắp các hành tinh thuộc địa. Khi Trái đất đang ráo riết lên phương án tấn công đáp trả, thì Turian vẫn đang ngất ngây trong chiến thắng. Việc đánh thắng một giống loài lạ, chiếm được cả một hành tinh tiền đồn, gây hưng phấn. Sự lơi lỏng phòng ngự khiến cho Turian trả giá đắt. Hạm đội số 2 với sự chỉ huy của Đô đốc Kastanie Drescher đã tiến hành đột kích, quét sạch Turian ra khỏi Shanxi trong một chiến dịch táo bạo và đầy bất ngờ. Choáng váng và phẫn nộ, Turian cơ động gần như toàn quân đội để chuẩn bị cho một cuộc báo thù. Liên minh loài người, ý thức được về việc chạm trán là không tránh khỏi, cũng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Một cuộc chiến toàn diện liên ngân hà đang trên đà thành hình.

Hình 4: Trận chiến Shanxi

Sự kiện tại Shanxi đã làm rúng động Hội đồng Liên Ngân hà do lần đầu tiên có một nền văn minh thấp kém hơn lại đánh bại cường quốc quân sự  như Turian. Trước giờ, do chiếm ưu thế quân sự nên tiếng nói của Turian bao giờ cũng có trọng lượng hơn các loài còn lại. Điều này gây ra mất cân bằng quyền lực trong nội bộ Hội đồng. Do vậy, chiến thắng Shanxi đã khiến cho các thành viên còn lại của Hội đồng thấy tiềm năng của một giống loài mới có khả năng đối trọng với Turian. Một Hiệp ước hoà bình nhanh chóng được Hội đồng thông qua, trong đó Turian mất một khoản lớn để bù đắp thiệt hại chiến tranh cho Trái đất do nổ súng trước, và Loài người đã trở thành một thành viên trong Liên minh Ngân hà.

Hậu quả, cuộc chạm trán đầu tiên giữa hai nền văn minh Turian và Loài người đã gây ra căng thẳng trong quan hệ song phương trong suốt một thời gian dài. Tệ hơn, Loài người để lại ấn tượng xấu cho cộng đồng Ngân hà về một Trái đất hiếu chiến. Cuộc chiến cũng đã tạo nên những tổ chức bài người ngoài hành tinh một cách cực đoan ở cả hai phía, gây ra vô số rắc rối để người chơi có thể giải quyết và kiếm EXP trong các tựa game sau này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện