Assassin’s Creed Lược Sử – Phần 3: Về các Quả Táo Địa Đàng

Quang Huy Nguyễn 27.08.2018

*Phần trước*

*Trái với dự tính ban đầu, là để viết về các Quả Táo Địa Đàng gắn luôn vào phần 2, nhưng sau khi viết, tôi nhận ra bài về các hiện vật này là quá dài và rất quan trọng, và vì nó cần phải được viết một cách chi tiết, nên tôi tách riêng ra cho nó chiếm trọn một phần riêng. Và vì có rất nhiều sự kiện và thông tin đan xen nhau, nên nếu có gì rối rắm và không khỏi sai sót, mong các bạn thông cảm và lượng thứ.*

Trong số các Bảo vật vườn Địa Đàng, Quả Táo Địa Đàng (The Apple of Eden) luôn được coi là một tạo tác quyền lực bậc nhất, nổi tiếng nhất cũng như xuất hiện nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Xuyên suốt dòng chảy thời gian, Quả Táo Địa Đàng xuất hiện một cách nổi bật hơn hẳn, và là tác nhân của rất nhiều sự kiện lịch sử phi thường, như Chiến tranh thành Troy, sự chia cắt Biển Đỏ, Adam và Eva bị đuổi khỏi Thiên đường,… Đồng thời, những Quả táo này xuất hiện trôi nổi và đã qua tay rất nhiều người nổi tiếng, và đặc biệt, luôn là mục tiêu tranh giành của Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền, dẫn đến một cuộc chiến tranh gần như bất tận. Cho đến hiện tại, đã từng tồn tại ít nhất 9 quả táo trong suốt chiều dài lịch sử, và theo thời gian, mỗi Quả Táo cũng đã có những số phận hoàn toàn khác nhau.

blank

Quả Táo Địa Đàng trong tay một số Sát Thủ danh tiếng

Những Quả Táo Địa Đàng vốn có một quyền năng cực kì mạnh, nó có thể tạo ra những hình chiếu, những ảo ảnh một cách vô cùng chân thực, thậm chí nhiều khi đến độ còn biến những ý nghĩ thành hiện thực. Bởi vì Những Kẻ Đến Trước đã cấy vào não bộ loài người một chất ức chế thần kinh, vốn để có thể khống chế và điều khiển thông qua Quả Táo, nên những tạo vật này có thể hoàn toàn khống chế tinh thần lẫn cơ thể con người. Duy chỉ có một số người, sở hữu một phần nhỏ gen của tộc Isu, mới có thể có một sức đề kháng nhất định. Như Altair Ibn-La’Ahad, hoàn toàn bị khống chế bởi Al Mualim, đã có một sự miễn nhiễm với năng lực của Quả Táo trong những năm sau này, khi mà Abbas Sofian cố dùng Quả Táo khống chế ông. Trong tay Altair, Ezio hoặc Desmond, Quả Táo trở thành một vũ khí cực kì mạnh mẽ, có thể khiến những kẻ đứng gần có thể chết tại chỗ, còn những kẻ khác thì tự giết chết lẫn nhau. Một số Quả táo còn có khả năng thao tác và hấp thụ năng lượng, bắn ra những luồng năng lượng mạnh mẽ như Thanh Gươm Địa Đàng, một số cái có khả năng thao tác và tác động vật lý một cách đáng ngạc nhiên, như Altair sử dụng Quả Táo để tạo nên một loạt hình nhân ba chiều hữu hình để đẩy lùi quân Mông Cổ, hay Ezio và Al Mualim đã sử dụng Quả Táo để tạo nên những phân thân của mình.

blank


Ezio dùng Quả Táo để tạo ra các phân thân của mình

Ngoài ra, một số Quả Táo còn chứa đựng những kiến thức của các Isu, mà khi giao tiếp với người sở hữu sẽ ban cho họ một ít kiến thức nhất định, như cụ thể trường hợp của Altair và Leonardo da Vinci, đã nghiên cứu quả táo và có những kiến thức nhất định, để tạo ra những cỗ máy chiến tranh vượt quá tầm của thế giới lúc bấy giờ. Không những thế, một số Quả Táo còn mạnh đến mức tạo nên những nghịch lý thời gian, một thực tại khác song song, hay xây dựng nên những phép tính toán vô cùng chính xác về giả thiết trong quá khứ, hiện tại và tương lai, kiểu như thuyết Đa Vũ trụ vậy. Sở hữu Quả Táo, có thể giúp người dùng miễn nhiễm khi đối đầu những ảnh hưởng của các bảo vật khác, và Quả Táo còn có thể kết hợp với Cây Quyền Trượng Địa Đàng để khuếch tán và tăng cường khả năng của nó. Ngoài ra, nó có thể tạo nên những lời nguyền khủng khiếp, và triệu hồi lại những kẻ đã chết. Tuy nhiên, những kẻ sử dụng Quả Táo có lẽ bị rút kiệt sức mạnh của mình, tuy nhiên, với những cá nhân kiệt xuất, và nếu biết sử dụng chúng một cách khôn ngoan, thì sẽ dần bớt dần và dẫn đến miễn nhiễm hoàn toàn những tác động ngược lại này. Nhưng lại cũng có một số người như Desmond, có lẽ vì có tỉ lệ DNA của Isu khá lớn, nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi Quả Táo dù thời gian sử dụng chưa nhiều.

blank


Ezio dùng Quả Táo đập lính của Cesare Borgia

Theo dòng chảy của thời gian, hiện giờ chỉ có thể xác định được ít nhất là 9 quả táo xuất hiện trôi nổi. Và bây giờ, tôi xin lần lượt đi chi tiết về các quả táo này:

1. Quả Táo thứ 1

Ban đầu, Quả Táo được sở hữu bởi Suger, một tu viện trưởng, nhà chính trị và sử gia người Pháp. Dựa vào những kiến thức của nó, ông đã rèn nên một thanh kiếm cực kì mạnh mẽ, Eagle of Suger, và xây dựng nên Nhà thờ Saint-Denis, được coi là nhà thờ Gothic đầu tiên, bên trên nền một Đền Isu ở phía sâu trong lòng đất ở ngoại ô Paris, Pháp. Sau này, ông tạo nên một chiếc đèn lồng để giấu quả táo, và chôn vùi ở sâu ở tàn tích bên dưới nền Nhà thờ này.

blank

Arno lấy Quả Táo

Vào tháng 8 năm 1794, Napoléon Bonaparte thuê một nhóm cướp mộ để tìm lấy tạo tác được cất giấu sâu bên trong nhà thờ. Tuy nhiên, Arno Dorian đã tìm thấy nó trước, và sử dụng sức mạnh của Quả Táo để đẩy lùi những kẻ đào mộ. Không hề muốn tạo vật này rơi vào tay Napoléon, Arno đem Quả Táo cho một Sát Thủ nhờ chuyển qua cho Al Mualim, một Cố Vấn Sát Thủ tại Cairo, Ai Cập (lão này khác Al Mualim, cố vấn của Altair trong AC1, chẳng qua ngẫu nhiên trùng tên). 4 năm sau, Napoléon cầm quân qua Ai Cập và lấy lại Quả Táo thành công. Trớ trêu thay, vẫn éo hiểu tại sao Arno và Napoléon vẫn giữ vững tình bạn với nhau sau vụ này, dù sao cũng thấy nó ẩm ương ghê gớm.

blank

Hoàng đế Napoleon sở hữu Quả Táo

Một thời gian sau, Quả Táo rơi vào tay Harry Houdini, một ảo thuật gia nổi tiếng người Mỹ gốc Hungary, ông đã sử dụng Quả Táo để tạo nên những màn ảo thuật thoát thân nổi tiếng, mà lịch sử vẫn cho là ‘phi thường’ và ‘bất khả thi’. Tuy nhiên, một số điệp viên Hội Dòng Đền đã giết ông, trong một số nỗ lực để đoạt lấy Quả Táo.

blank

Houdini dùng Quả Táo để trợ giúp các màn thoát thân của mình

Sau này, Hội Dòng Đền đã dùng Quả Táo để ám sát tổng thống John F. Kennedy, bằng cách tạo ra một hung thủ giả để thay đổi hiện trường. Và tạo vật này vẫn thuộc sở hữu của Templar đến ngày nay.

2. Quả Táo thứ 2 (Quả táo của Altair)

blank

Gừng càng già càng cay, Altair dù đã 92 tuổi vẫn cầm Quả Táo đồ sát quân Mông

Vào giữa thế kỉ thứ I TCN, Quả Táo được sở hữu bởi Hội Cổ Nhân, và đã được giao cho Medunamun, người tự xưng là Oracle của Siwa. Sau đó, Medunamun bị Medjay Bayek trả thù vì cái chết của con trai anh, và lấy đi Quả Táo. Sau đó, Mayek đưa quả táo cho Aya, vợ anh, và cô đưa cho Apollodorus, một đồng minh của họ, để cất giữ. Tuy nhiên, Apollodorus bị Flavius Metellus, lãnh đạo của Hội Cổ Nhân giết chết, và đoạt lấy Quả Táo. Không lâu sau đó, Bayek giết Flavius, lấy lại quả táo, và cất giữ nó trong một cái rương ở nơi ẩn nấp cũ của Aya.

blank

Flavius Metellus sở hữu Quả Táo số 2

Trong cuộc Thập Tự Chinh thứ 3, mười Templar đã tìm thấy Quả Táo này, được cất giữ ở Đền Thờ Solomon tại Jerusalem. Một thời gian vào năm 1191, Đại Sư Hiệp sĩ Dòng Đền Robert de Sable tìm cách lấy quả táo này. Tuy nhiên, Cố Vấn Hội Sát thủ Al Mualim đã gửi 3 sát thủ, Altair Ibn-La’Ahad và 2 anh em Malik và Kadar Ad-Sayf để đoạt lấy Quả Táo trước, đem về căn cứ tại Masyaf. Nhiệm vụ suýt soát thất bại do sự chủ quan và kiêu ngạo của Altair. Nên sau đó, Al Mualim đã tuyên chiến với các Templar và sai Altair đi ám sát từng người để chuộc tội, còn Quả Táo thì được cất giữ tại Masyaf. Tuy nhiên, trong thời gian Altair vắng mặt, vì bị mê muội bởi quyền lực của bảo vật này, mà Al Mualim đã phản bội và khống chế các huynh đệ của mình, và cả toàn bộ Masyaf. Sau khi Altair trở về, anh đã đối mặt và đánh bại Al Mualim, lấy lại Quả Táo. Lúc đấy, với sự chứng kiến của Altair, Malik và vài người khác, Quả Táo Địa Đàng sáng lên, và chiếu lên một mô hình trái đất, cùng với vị trí của những tạo tác khác.

blank

Altair và Malik chứng kiến Quả Táo phát sáng ngay sau khi đánh bại Al Mualim

Bởi vì lo sợ Al Mualim vẫn có thể sử dụng bảo vật này ngay cả khi đã chết, Altair đã hỏa táng xác chết của hắn, điều vốn là trái ngược với đức tin của Hội Sát Thủ lúc bấy giờ, nên đã gây ra sự bất mãn của một số ít người, trong đó có Abbas Sofian. Nội bộ lục đục chia làm 2 phe, nhân thời cơ, Sofian đã đoạt lấy Quả Táo, nhưng vì không biết sử dụng, nên thành ra Quả Táo dần rút cạn sinh mệnh của mọi người quanh đó, và cả Abbas. Altair, vốn có thể chống lại tác động của tạo vật, đã giải thoát cho Abbas, và đoàn kết lại anh em trong Hội, trở thành một vị lãnh đạo tài trí và khôn ngoan. Trong phần lớn cuộc đời của mình, Altair đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu Quả Táo, sử dụng những tri thức từ nó để chấn chỉnh và phát triển Hội Sát Thủ vững mạnh, cải thiện Hidden Blade để không còn phải cắt ngón tay nữa, phát triển những phương pháp kỹ thuật và vũ khí mới cho Hội, và qua đó, trở thành một trong những Lãnh Đạo kiệt xuất nhất trong lịch sử Hội Sát Thủ. Altair cũng khám phá ra một kim loại cực kì bền và nhẹ, mà nay chỉ còn được biết đến qua bộ áo giáp nổi tiếng của ông. Tất cả những kiến thức đạt được từ Quả Táo, Altair đã ghi chép lại vào cuốn hồi ký Codex nổi tiếng của ông.

blank

Altair bị hấp dẫn bởi tri thức của Quả Táo

Năm 1217, Altair và gia đình đi Mông Cổ 10 năm để ám sát Thành Cát Tư Hãn, để lại Masyaf cho Malik và Abbas trông coi. Tuy nhiên, Abbas đảo chính, giết con trai Altair, tống giam Malik, và lập ra một phe nhóm mới. Sau khi Altair trở về và phát hiện việc này, trong cơn tức giận, ông đã sử dụng Quả Táo và vô tình giết chết vợ ông, Maria. Sau đó, chạy trốn khỏi Masyaf cùng con trưởng Darim, ông sống lưu vong ở Alamut. Trong thời gian đó, Altair toàn tâm toàn ý nghiên cứu Quả Táo. Ông đã sáng tạo ra một khẩu súng ẩn lắp vào cánh tay của mình. Quả Táo cũng dẫn lối Altair đến một đền thờ Isu, nơi ông tìm thấy 6 Con Dấu Ký Ức, nơi ông lưu lại những khoảnh khắc chính của cuộc đời mình. 20 năm sau, vào một đêm đông, một Altair 82 tuổi đã trở về Masyaf, sau khi không thể cầm lòng được khi thấy Hội Sát Thủ lụi tàn trong tay Abbas. Sau khi giành lại Hội một lần nữa, Altair đã xây dựng nên một thư viện kiên cố không thể phá hủy được, với ý định che giấu các tri thức của ông trong đó. Tuy nhiên, vì Masyaf sớm bị tấn công bởi quân Mông để báo thù cho Thành Cát Tư Hãn, Altair đã trao lại 5 Con Dấu và quyển Codex cho 2 anh em Maffeo và Niccolò Polo, đệ tử của ông. Phần ông, ông cho sơ tán toàn bộ Masyaf cùng những cuốn sách, nói lời tạm biệt với con trai cả Darim và niêm phong bản thân mình cùng Quả Táo sâu trong thư viện dưới nền Masyaf, cùng với Con Dấu thứ 6, che giấu tạo tác khỏi sự càn quét của quân Mông.

blank

Altair cất giấu Quả Táo trong thư viện lúc cuối đời

Năm 1509, Ezio Auditore da Firenze, Cố Vấn Sát Thủ tại Ý, trong sự nỗ lực đi tìm câu trả lời của cuộc đời mình đã hành hương đến Masyaf để khám phá thư viện nơi đây. Sau một thời gian, ông đã tìm đủ 5 con dấu để mở khóa hầm thư viện, và đã tìm thấy Altair cùng Quả Táo. Tuy nhiên, Ezio từ chối nhận lấy Quả Táo, và để lại nó trong thư viện. Ngay lúc đó, Quả Táo được kích hoạt, đưa Altair vào Nexus để trò chuyện với hậu duệ của ông Desmond Miles, và cùng lúc đó, Isu Jupiter đã xuất hiện và kể lại những ngày tháng cuối cùng của tộc Isu, cũng như hướng dẫn Desmond vào Đại Điện Thờ Isu.

blank

Ezio Auditore khám phá ra Quả Táo số 2 tại thư viện Masyaf

Bất chấp nỗ lực của Ezio và Altair, Quả Táo được tìm ra và rơi vào tay Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhất. Một thời gian sau, Quả Táo rơi vào tay Mahatma Gandhi, người đã dùng nó để tạo nên một “tôn giáo” của mình. Tuy nhiên các Templar sớm ám sát ông và đoạt lấy bảo vật. Sau đó, kết hợp với Quả Táo thứ 1 , Hội Dòng Đền đã ám sát Kennedy, và đoạt lấy Quả Táo thứ 3 từ tổng thống. Đầu thế kỉ 21, Tập Đoàn Abstergo đã thử nghiệm với Quả Táo thứ 2 tại sân bay quốc tế Denver, và dù không ai thật sự biết điều gì đã xảy ra, nhưng vụ việc ở đó sau này được gọi là Tai nạn vệ tinh DIA. Nghe đâu, Abstero ấp ủ kế hoạch phóng một vệ tinh chứa hiện vật lên vũ trụ, để thông qua đó làm nền tảng xây dựng một Trật tự Thế giới Mới. Dù sao đi nữa, Quả Táo Địa Đàng thứ 2, tạo tác đã gắn liền với cuộc đời vinh hiển của Altair Ibn-La’Ahad cũng đã bị phá hủy.

blank

Nữ Hoàng Anh cầm Quả Táo thứ 2

3. Quả Táo thứ 3

Sau thời đại Isu, Quả táo thứ 3 này được lưu lạc ở đâu đó, sau đó rơi vào tay Hội Tam Điểm và được đem qua Châu Mỹ. Tháng 10, 1781, Cách Mạng Mỹ bước vào những giai đoạn cuối cùng, quân Cách Mạng giành thắng lợi rực rỡ. Sau chiến thắng Yorktown, Tư Lệnh George Washington tình cờ tìm thấy Quả Táo này trên một sĩ quan Anh. Cuốn hút bởi vẻ đẹp của tạo vật này, Washington lấy nó từ tay tên sĩ quan ấy, dù sau này ông bảo lại là ‘không thể nhớ lại khuôn mặt hắn ta’.

blank

Quả Táo Địa Đàng thứ 3

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1783, Washington thường xuyên bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng và tầm nhìn, liên tục thấy một thế giới nơi mình bị tha hóa bởi Quả Táo, trở thành một bạo chúa độc tài với danh hiệu Hoàng Đế cõi Hoa Kỳ. Tuyệt vọng cùng cực bởi những cơn ác mộng, Washington liên lạc với ‘đồng minh’ cũ của ông, Sát Thủ Connor (Ratonhnhaké: ton) tại Frontier. Khi Connor yêu cầu được xem hiện vật này, Washington nhập ngừng đồng ý.

blank

Hoàng Đế Washington cùng Quả Táo trong thực tại ảo

Ngay khi cả 2 chạm tay vào Quả Táo, Ratonhnhaké: ton rơi vào một thực tại khác, nơi mẹ anh còn sống, và Bạo Chúa Washington thống trị toàn bộ nước Mỹ một cách chuyên quyền và độc tài, mặc dù anh vẫn giữ lại toàn bộ ý thức của mình. Với sự giúp đỡ của một nhóm đồng minh, Connor đã lật đổ sự chuyên quyền của Washington, dù đến phút cuối anh vẫn bị cuốn hút vào sức mạnh của Quả Táo. Ngay khi đó, cả 2 tỉnh dậy, thoát ra khỏi cái thực tại ác mộng đó, và Washington, bừng tỉnh khỏi những ác mộng của mình, đã kêu Connor đem nó ra xa khỏi mình, chôn vùi dưới lòng biển. Anh đem Quả Táo ra ngoài khơi, và cùng lúc đó, một bóng hình được tạo ra từ tạo vật đã xuất hiện trong văn phòng Washington, ra sức thuyết phục ông về những sai sót của nền Cộng Hòa, mà hãy nắm lấy quyền lực của quốc gia non trẻ, trở thành một vị vua. Với ý chí quyết tâm kiên định, Washington kiên quyết từ chối lời khuyên của người đàn ông, và ảo ảnh đấy biến mất ngay khi Connor thả Quả Táo xuống lòng đại dương.

blank

Roosevelt sở hữu Quả Táo số 3

Tuy nhiên, năm 1944, Quả Táo được trục vớt bởi các Templar và được giao cho Franklin D. Roosevelt, như một quân cờ của Hội Dòng Đền cùng với Stalin, Hitler nhằm tạo ra Thế Chiến thứ 2 với mục đích xây dựng một Thế Giới Mới. Tuy nhiên Roosevelt truyền lại Quả Táo cho Kennedy, một tổng thống mà Hội Dòng Đền coi như là mối đe dọa, vì thế đã ám sát ông nhằm mục đích thu hồi hiện vật này.

4. Quả Táo thứ 4

blank

Quả Táo thứ 4 xuất hiện trong một bức tranh ở Trung Quốc cổ đại

Một số mô tả Quả Táo cho thấy nó xuất hiện lần đầu trong một bức tranh cũ ở Trung Quốc vào thế kỉ thứ 10, nơi nó được một Atula cầm hầu bên cạnh Đức Phật. Đồng thời, vì bức tranh cũng có đề cập đến dự khởi nguồn của súng, ta có thể ngầm hiểu rằng từ kiến thức đến từ Quả Táo, người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra thuốc súng.

blank

Tesla thí nghiệm với Quả Táo

Rất lâu sau đó, người đầu tiên được ghi nhận đã sở hữu hiện vật này là Nikola Tesla, một đồng minh của Hội Sát Thủ. Với kiến thức của nó, ông đã bắt đầu thí nghiệm tạo ra điện của mình, và cạnh tranh với Thomas Edison, một Templar, bắt đầu Cuộc chiến Điện năng. Tuy nhiên không lâu, các Templar đã đột nhập vào nhà Tesla, ăn cắp Quả Táo cho Edison. Và Edison cũng đem quả táo cho Henry Ford, cũng là một Templar, mượn để thao túng công nhân vì lợi nhuận. Sau đó, Henry Ford được chỉ đạo từ trên đem đưa qua cho Adolf Hitler ngay khi Đảng Quốc Xã nắm quyền ở Đức. Và vị Quốc Trưởng đáng kính của chúng ta, đã vực dậy nước Đức khỏi vũng lầy, tạo ra một Đế chế Phát Xít và gây nên cuộc chiến tranh làm rúng động thế giới. Heil Hitler!!!! Dĩ nhiên là các Sát Thủ mau chóng nhúng tay vào, và Hitler đã bị ám sát vào ngày 30/4/1945 tại một hầm trú ở Berlin, tuy nhiên vì quá nhọ, mấy anh thích khách vẫn không tìm ra được chỗ giấu Quả Táo. Và chắc là nó lạc trôi rồi…

5. Quả Táo thứ 5

Ban đầu, Juno, Minerva và Jupiter đã đưa Quả Táo này lên bầu trời như một vệ tinh với trong một thí nghiệm để ngăn chặn cơn bão mặt trời sắp phá hủy trái đất. Tuy nhiên thí nghiệm thất bại và quả táo lạc đi đâu mất.

blank

Phi hành gia NASA tìm ra Quả Táo thứ 5 trên mặt trăng

Thế kỉ 20, Hội Dòng Đền đã xác định Quả Táo nằm trên mặt trăng. Và ngày 20 tháng 7 năm 1969, phi hành đoàn của Apollo 11 đã đáp xuống mặt trăng thành công và thu hồi Quả Táo về cho NASA, mà thực chất là Hội Dòng Đền.

6. Quả Táo thứ 6 (Quả Táo của Ezio)

blank

Ezio cầm Quả Táo Địa Đàng thứ 6

Năm 1453, Sultan Mehmed II đã dùng Quả Táo để chinh phục Constantinople và hủy diệt Đế quốc Đông La Mã (Byzantine), xây dựng đế chế Ottoman. Tuy nhiên, Cem, con trai ông, và cũng là một Templar, đã đánh cắp lấy tạo tác sau khi ông qua đời, nhằm nỗ lực chiếm lấy ngai vàng. Tuy nhiên, Quả Táo đã không hề nghe theo, và ‘tương tác’ với Cem. Thất vọng, Cem ban đầu tính trao Quả Táo cho gia tộc Borgia, nhưng sợ rằng sau đó mình sẽ không còn giá trị gì, nên đã giấu bảo vật ở một kho lưu trữ của Hội Dòng Đền tại Đảo Síp. Một thời gian sau, vào năm 1486, một số Templar thám hiểm đảo Síp đã tìm thấy Quả Táo.

Năm 1488, một con tàu chở Quả Táo Địa Đàng này về Venice để giao cho Rodrigo Borgia, Đại Sư Hội Dòng Đền tại Ý. Tuy nhiên, Ezio Auditore da Firenze, lúc bấy giờ chỉ là một Sát Thủ tập sự, đã giả trang làm một người lính trong đội vận chuyển tạo vật. Sau khi đối mặt với Rodrigo, cùng với sự trợ giúp của nhiều Sát Thủ khác, trong đó có người chú của anh Mario, cuối cùng Ezio cũng đã đoạt được Quả Táo này, còn Rodrigo thì trốn thoát. Ngay sau đó, Ezio, Mario và Niccolò Machiavelli đã đem Quả Táo đến xưởng của Leonardo da Vinci để nghiên cứu. Khi Ezio chạm vào tạo tác và kích hoạt nó, hiện vật lóe sáng lên, chiếu nhiều biểu tượng và hình vẽ lên không gian xung quanh. Sau khi Quả Táo tắt đi, Leonardo tuyên bố rằng nó quá nguy hiểm, và sẽ khiến tâm trí trở nên điên loạn. Và vì vậy, Mario đề nghị rằng Ezio nên đem Quả Táo đến Forlì cho Caterina Sforza, một đồng minh của họ, cất giữ.

blank

Ezio, Niccolò, Leonardo và Mario nghiên cứu Quả Táo

Đến Forlì, Ezio và Caterina đối mặt với anh em Templar Checco và Ludovico Orsi, đã dẫn quân tiến đánh thành phố nhằm lấy tạo tác. Bọn chúng bắt cóc con của Caterina để đổi lấy Quả Táo cùng với bộ Codex của Altair, vốn được Ezio cất giữ. Tuy nhiên, nhân lúc Ezio giải cứu bọn trẻ, quân đội của chúng tấn công và đoạt được bảo vật từ tay Caterina. Khi Ezio rượt giết Checco để đoạt lấy Quả Táo, hắn đã đâm vào bụng anh, và anh quỵ xuống ngất, loáng thoáng thấy một tu sĩ cụt ngón nhặt lấy Quả Táo Địa Đàng và đi mất.

blank

Girolamo Savonarola kích động người dân Florence

Gần 10 năm sau, Ezio mới có thể tìm ra tung tích vị tu sĩ ấy, không ai khác mà chính là Girolamo Savonarola, kẻ đã lãnh đạo một nhóm giáo phái cuồng loạn đang kiểm soát Florence. Hồi hương vào năm 1497, Ezio ám sát từng người trong phe phái của Savonarola và tìm lấy lại Quả Táo, bên cạnh đó Rodrigo cũng đã dò la ra được tung tích bảo vật, sai người đến đoạt lấy từ tay tu sĩ. Cuối cùng, Ezio cũng đã dồn Savonarola đến đường cùng, phóng dao vào hắn khiến gã tu sĩ đánh rơi Quả Táo. Tuy ngay lúc đó một Templar đã nhanh tay cuỗm lấy tạo tác và bỏ chạy, nhưng Ezio cũng đã nhanh chóng đoạt lại được, và một lần nữa, hiện vật này về lại tay các Sát Thủ.

blank

Ezio sở hữu lại Quả Táo ngay sau khi đánh bại Rodrigo

Mãi đến cuối năm 1499, khi biết tin Rodrigo đã thành Giáo Hoàng Alexander Đệ Lục, và đã sở hữu một cây Quyền Trượng Địa Đàng. Ezio Auditore cầm theo Quả Táo đã đột nhập vào Nhà nguyện Sistina tại Vatican để ám sát hắn. Tuy nhờ Quả Táo mà Ezio không thể bị ảnh hưởng bởi năng lực từ cây Quyền Trượng, bằng tiểu xảo, Rodrigo vẫn đánh bại và đoạt lấy tạo vật từ tay Ezio, và đi vào Căn Hầm dưới lòng Tòa Thánh Vatican, vốn được xây dựng bởi Những Kẻ Đến Trước. Sau khi hồi phục lại, Ezio đã đuổi theo và cuối cùng đã đánh bại Rodrigo, kết hợp Quả Táo và Quyền Trượng và mở cửa căn hầm, nơi anh đã lắng nghe một thông điệp của Minerva. Sau đó, mặc dù cây Quyền Trượng đã bị mắc kẹt và chôn vùi vào trong Hầm, Ezio vẫn xoay sở để lấy lại Quả Táo. Sau đó cùng với Mario Auditore, Ezio mang Quả Táo về lại Monteriggioni.

blank

Cesare Boriga chiếm đoạt Quả Táo từ tay Mario Auditore

Ngay sáng hôm sau, vào một ngày buồn đầu năm 1500, Cesare Borgia, con trai của Rodrigo và là Tổng chỉ huy Quân đội của Tòa Thánh, đồng thời là một Templar, đã bất ngờ tấn công Monteriggioni, giết lấy Mario và đoạt lấy Quả Táo, đem về lại Rome. Ở đó, Cesare đã giao Quả Táo cho Leonardo da Vinci nghiên cứu, tìm cách để nó hoạt động, và qua đó, nhà kỹ sư thiên tài của thời Phục Hưng đã sáng tạo ra những cỗ máy chiến tranh vượt quá tầm của thời đại này. Tuy nhiên, vào năm 1502, Rodrigo cũng đã lấy lại Quả Táo từ Leonardo, mà Cesare không mảy may biết đến, và đem cất giấu trong Castel Sant’Angelo, Lâu Đài Thiên Thần. Thỉnh thoảng, Rodrigo có lấy ra cho cháu ngoại của hắn, Giovanni Borgia chơi, sau khi phát hiện ra đứa bé có thể kích hoạt được tạo tác. Tuy nhiên, không lâu sau cái chết của con trai cả Juan Borgia, Rodrigo đã đem Quả Táo về giấu trong một khung trang trí trong sân Vương cung Thánh Đường St. Peter.

blank

Ezio sử dụng Quả Táo lần cuối để tìm Cesare

Tháng 8 năm 1503, buồn bực và hoang tưởng vì những thất bại của mình trong quân đội và sự thiếu hụt ngân sách từ Tòa Thánh, Cesare đã trở về Rome để đối mặt với Rodrigo, tuyên bố lấy lại Quả Táo. Khi phát hiện Rodrigo cố gắng đầu độc Cesare, hắn giận dữ giết chết Giáo Hoàng, và buộc em gái (kiêm tình nhân, loạn luân rồi…) Lucrezia tiết lộ vị trí Quả Táo. Tuy nhiên, Ezio nghe lén và nhanh chân hơn, đã đến Thánh Đường và lấy lại bảo vật. Nhận thấy Cesare sẽ sớm khôi phục lại quân đội của mình, bằng Quả Táo, Ezio làm suy yếu sức mạnh quân sự của hắn trong vòng 4 tháng tiếp theo sau đó. Cuối cùng, các Sát Thủ đã dồn Cesare đến đường cùng, và hắn đã bị Giáo Hoàng kế nhiệm Julius đệ Nhị bắt giam vì tội phản bội Tòa Thánh. Một thời gian sau, Cesare trốn thoát, và Ezio đã dùng Quả Táo một lần cuối cùng, và có những viễn cảnh mơ hồ về một lâu đài ở Tây Ban Nha, nơi Cesare đang ở đó. Sau khi đối mặt và giết chết Cesare, Ezio Auditore da Firenze đã cất giấu Quả Táo Địa Đàng ở Căn Hầm Isu dưới lòng Colosseum, niêm phong nó vĩnh viễn.

blank

Desmond Miles khám phá ra Quả Táo

Đến đầu thế kỉ 21, hậu duệ của Ezio, Desmond Miles cùng 3 đồng đội Lucy Stillman, Shaun Hastings và Rebecca Crane đã tìm ra tung tích Quả Táo qua cỗ máy Animus. Ngày 10 tháng 10 năm 2012, họ đi đến Colosseum để vào Căn Hầm, và cuối cùng, Desmond cũng đến được chỗ Ezio cất Quả Táo và chạm tay vào nó, kích hoạt bảo vật bằng DNA của mình. Ngay lúc đó, Quả Táo sáng lên dữ dội và hiện ra rất nhiều kí hiệu và biểu tượng, và thời gian như đang dừng lại. Thông qua Quả Táo, Juno đã khải thị cho Desmond, và thúc giục anh tiến lên phía trước, đâm chết Lucy, và đúng lúc đó, Desmond ngất xỉu. Sau đó, William Miles, cha Desmond, cùng với bạn ông Harlan Cunningham đã đưa Desmond vô lại cỗ máy Animus, hy vọng nó giúp anh phục hồi. Cầm tạo vật trên tay, William thừa nhận đã luôn muốn sở hữu một Báu Vật Địa Đàng, tuy nhiên ông cũng biết rằng ông không đủ khả năng và bản lĩnh để làm chủ nó. Sau đó William cùng Shaun, Rebecca đưa Desmond đi sang New York. Một thời gian sau, Desmond tỉnh dậy, sau khi hồi tưởng lại những ký ức cuối cùng của Ezio và Altair, và đã được Jupiter chỉ ra cho sứ mệnh của mình, đã nhìn thấy Quả Táo nằm ngay bên cạnh anh.

blank

Desmond thức dậy sau khi gặp Jupiter và Ezio

Sau khi đi đến Đại Điện tại ngoại ô New York, Desmond đã dùng Quả Táo để mở lối vào Đền Thờ, và trải nghiệm những kí ức của Ratonhnhaké: ton, một người tổ tiên khác của anh, để đi tìm chìa khóa mở phần Điện Thờ bên trong. Song song với nó, anh cũng đã thu thập lại các khối năng lượng để kích hoạt Điện Thờ, và cuối cùng còn lại một khối nằm ở Cairo, Ai Cập. William tình nguyện đến Cairo để lấy nguồn năng lượng, tuy nhiên bị Warren Vidic, giám đốc của dự án Animus thuộc tập đoàn Abstergo bắt giữ, yêu cầu Desmond giao nộp Quả Táo. Đến một trụ sở Abstergo tại Rome, anh giết chết Daniel Cross, một đặc vụ cấp cao Templar và đối mặt với Vidic. Với tạo tác trong tay, Desmond đã dùng nó để điều khiển các vệ sĩ của Abstergo, giết chết Vidic và giải cứu cha của mình, quay về lại New York.

blank

Desmond sử dụng Quả Táo điều khiển tâm trí nhân viên Abstergo

Cuối cùng, Desmond cũng đã tìm ra được chìa khóa vào Điện Thờ bên trong lòng Đại Điện, và hy sinh mạng sống của mình để kích hoạt Bệ Thờ và ngăn chặn cơn bão mặt trời sắp hủy diệt nhân loại thêm một lần nữa. Đồng thời lại vô tình giải phóng Juno tự do từ tù giam của ả trong lòng Điện Thờ (Về những sự kiện xoay quanh Desmond, tôi sẽ có một bài chi tiết sau). Sau cái chết của Desmond, William cầm lấy Quả Táo và chạy thoát cùng các đồng đội của ông. Và dĩ nhiên, hiện giờ Quả Táo vẫn nằm trong tay các Sát Thủ.

blank

Phác thảo dự định của Abstergo với những Quả Táo Địa Đàng

*Khi Desmond đâm chết Lucy dưới sự điều khiển của Juno, lúc đó anh cũng nhìn thấy một viễn cảnh. Viễn cảnh đó chỉ ra rằng nếu Lucy còn sống, thì một thời gian ngắn sau đó Abstergo sẽ lấy lại Quả Táo dựa trên sự chỉ điểm của Lucy. Abstergo sẽ tiếp tục dự án phóng Vệ tinh chứa Quả Táo lên tầng khí quyển và sẽ tiếp tục thất bại thảm hại. Và cùng lúc đó, cơn bão mặt trời kéo đến và loài người gần như tuyệt chủng một lần nữa*

7. Quả Táo thứ 7

Được phát hiện trong lòng đất trong công cuộc xây dựng đường sắt ngầm đầu tiên trên thế giới tại London vào năm 1862, Quả Táo sớm rơi vào tay của Hội Dòng Đền Anh. Và đầu năm 1868, hiện vật được giao cho một nhà khoa học Templar David Brewster để nghiên cứu ở một phòng thí nghiệm dưới lòng đất tại Croydon. Tuy nhiên, Sát Thủ Evie Frye nhảy vô phá đám giết Brewster, còn thí nghiệm trở nên quá tải và mất kiểm soát làm cho Quả Táo bị phá hủy.

blank

Evie phá game thí nghiệm của David Brewster

8. Quả táo của Aguilar

Khác với những tạo vật khác, Quả Táo này nhỏ hơn, và được bọc trong một khối kim loại lớn khiến cho vẻ ngoài của nó không khác gì những Quả Táo khác. Tuy nhiên, nếu được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, phần vỏ mờ dần như hổ phách và làm lộ ra Quả Táo thực sự nằm bên trong. Sau khi được lấy ra khỏi lớp vỏ và sử dụng, hiện vật phát màu xanh lục (khác với màu vàng kim rực rỡ như những cái khác), và có vẻ nó vẫn không hề suy giảm đi chức năng và hiệu ứng.

blank

Cận cảnh Quả Táo Địa Đàng của Aguilar

Người đầu tiên sở hữu Quả Táo là Muhammad XII, Sultan cuối cùng của Tiểu Vương quốc Granada, một quốc gia nhỏ kề cận Tây Ban Nha, và là đồng minh của Hội Sát Thủ Tây Ban Nha. Khi Tòa án Dị Giáo Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy của Quan tòa Tối Cao Tomás de Torquemada (dĩ nhiên hắn là một Templar) biết được tung tích của bảo vật, bọn họ đã bắt cóc con trai vị Sultan để cho như một món tiền chuộc cho tạo tác. Tuy nhiên, ngay khi Muhammad giao nộp Quả Táo cho Tomás, 2 Sát Thủ Aguilar de Nerha và Maria đã can thiệp và đoạt lấy hiện vật. Sau khi Aguilar trốn thoát, còn Maria thì bị chết, ông đã giao cho Christopher Columbus để cất giữ, và Quả Táo được chôn cùng ông tại Nhà Thờ chính tòa Seville, Tây Ban Nha.

blank

Tomás đoạt lấy Quả Táo từ tay Sultan Muhammad XII

Đến tháng 10, 2016, Quả Táo này là một trong những mục tiêu săn tìm của Tập đoàn Abstergo nhằm mục đích tiêu diệt ý chí tự do và Hội Sát Thủ một lần và mãi mãi. Cuối cùng, nhờ sự “hợp tác toàn diện” của Callum Lynch, hậu duệ của Aguilar qua máy Animus, Alan Rikkin, CEO của Abstergo đã thu hồi thành công tạo tác này. Trong khi trình bày hiện vật cho Hội Đồng Trưởng Bối của Hội Dòng Đền tại London, Alan đã bị Lynch, người vừa mới phá banh chành cái căn cứ của Abstergo và đào thoát ra ngoài, giết chết và cuỗm lấy tạo tác. Và vì vậy Quả Táo trở về lại trong tay các Sát Thủ.

9. Quả Táo của Akhenaten

Trong thế kỉ 14 TCN, Quả Táo đã rơi vào tay của Pharaoh Akhenaten. Cùng với người vợ Nefertiti, Akhenaten đã liên kết Quả Táo với thần Thái Dương Aten, và hình thành nên một tôn giáo mới thờ Mặt trời. Sau cái chết của Akhenaten, Aten (Quả Táo) đã được truyền lại cho vua Tut, và từ đó được giao cho các linh mục dòng Amun.

blank

Isdora cầm Aten

Đến năm 38 TCN, Vợ Đức Chúa trời Amun (liệu có nên gọi là Đức Chúa trời mẹ???), nữ tư tế Isdora, đã sử dụng Aten để trả thù những kẻ cướp mộ đã giết chết mẹ cô. Quả Táo đã tạo ra một “lời nguyền” lên khắp vùng Thebes, và triệu hồi các Pharaoh đã khuất được chôn ở Thung Lũng Các Vị Vua. Tuy nhiên, lời nguyền đã bị loại bỏ bởi Bayek vùng Siwa, và cuối cùng đã tin tưởng mà trao tạo tác này lại cho Sutekh, một hậu duệ của Pharaoh Ramesses II, để che giấu nó vĩnh viễn khỏi bàn tay con người.

blank

Bayek trao Quả Táo cho Sutekh

*Và như vậy, tôi đã hoàn thành xong một cách tổng quan về Tộc Isu, khởi nguồn của mọi thứ, và những Bảo Vật Địa Đàng, những tạo tác vĩ đại trong lịch sử, và là nguồn cơn tác nhân cho những xung đột của 2 phe phái Sát Thủ Assassin Brotherhood và Hiệp sĩ Dòng Đền Templar Order. Nếu các bạn có cảm nhận gì về những bài viết vừa rồi của tôi, thì nếu được xin hãy chia sẻ với tôi biết, để có gì tôi sẽ hiệu chỉnh lại dần trong tương lai. Sắp tới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử, cơ cấu, tư tưởng và quan điểm, niềm tin của 2 tổ chức này, và cuộc chiến không hồi kết của họ trong dòng chảy của lịch sử. Mong sớm gặp lại các bạn trong phần sau. Peace*

 

*Phần sau*

Cùng Series

blank
Quang Huy Nguyễn

Khách quen

  

Không có máu M hay cuồng mòe. Không theo team Triss. Có chơi To the Moon :))

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly