Assassin’s Creed Lược Sử – Phần 6D: Về những cột mốc lịch sử (Thời Cận đại và sự phát triển của Tập đoàn Abstergo)

Quang Huy Nguyễn 30.09.2018

*Phần trước*

Đầu những năm 1800, Hội Sát Thủ tin rằng Sultan Selim III của Đế chế Ottoman đã sở hữu viên kim cương Koh-i-Noor, một tạo tác cực kì hùng mạnh. Khi mà Hội Dòng Đền lẫn Napoléon đều tìm cách chiếm đoạt viên kim cương này, Sát thủ Ahkbar được giao nhiệm vụ thâm nhập vào nội bộ của Sultan, và sớm trở thành cánh tay phải của Selim. Năm 1805, nghe tin rằng Black Cross (đặc vụ của Hội Dòng Đền) Solomon Bolden và điệp viên Jan van der Graff của Napoléon tìm cách đột nhập vào cung điện Sultan, ông mở một cuộc phục kích đã giết chết Bolden và bắt giam van der Gaff. Tháng 7 năm 1808, Ahkbar đề nghị mua lại viên kim cương, nhưng Selim từ chối, vì thế ông đầu độc Sultan và lấy Koh-i-Noor, tuy nhiên bị giết bởi Jan van der Graff, vốn vừa trốn thoát khỏi tù. Mặc dù một số Sát thủ đã đối mặt với van der Graff, tuy hắn đã giả vờ giao tạo tác, nhưng thực chất đó là một cái hộp rỗng.

blank

Ahkbar đối đầu với Jan van der Graff

Năm 1830, Hội Sát Thủ Canada đã đấu tranh với Château Clique, một hội nhóm các gia tộc Templar giàu có đang thống trị Quebec. Nhà báo Ludger Duvernay, một thành viên Hội Sát Thủ, đã viết một số bài báo cáo buộc Clique và phơi bày mối quan hệ của họ với Hội Dòng Đền, tuy nhiên sớm bị bắt giam vào tháng 1 năm 1832. Một thời gian sau Duvernay được các Sát thủ giải thoát, và đã xây dựng một tổ chức bí mật, Hội Thánh Saint-Jean Baptiste vào 8 tháng 3, 1834 nhằm mục đích hợp nhất người dân Quebec độc lập khỏi Canada.

blankSát thủ Arbazz Mir

Những năm 1830, Hội Dòng Đền Anh Quốc chuyển sự chú ý của họ vào Ấn Độ, hy vọng sớm kiểm soát khu vực này thông qua cuộc chinh phục của Đế quốc Anh. Cho đến năm 1839, Đế quốc Sikh là pháo đài cuối cùng đối đầu với Đế Quốc Anh ở tiểu lục địa Ấn Độ. Tuy nhiên, một nhóm Templar tập trung vào việc loại bỏ Maharaja Ranjit Singh, và chiếm đoạt Koh-i-Noor, nay thuộc về tay ông. Cố Vấn Sát Thủ Ấn Độ Hamid giao nhiệm vụ cho Arbaaz Mir lấy viên kim cương, và bảo vệ vị Maharaja khỏi kẻ thù. Ngày 27 tháng 6 năm 1839, Arbaaz giả trang làm một hoàng thân để đột nhập vào cung điện mùa hè của Ranjit Singh và lấy được Koh-i-Noor, tuy nhiên đã bị Templar Francis Cotton bắt được. Sau đó hắn và đồng bọn William Hay Macnaghten đầu độc Singh, tuy nhiên công chúa Pyara Kaur, nay đang sở hữu viên kim cương, đã thả Arbaaz ra khỏi tù giam, tham gia vào trận chiến với Cotton để bảo vệ cung điện. Vô tình, Pyara kích hoạt viên kim cương, và tạm thời hóa thân thành một “vị thần” Isu Durga khổng lồ. Cotton vô tình bắn vào Durga, phá vỡ viên kim cương tạo thành vụ nổ giết chết hắn. Một thời gian ngắn sau Koh-i-Noor tự hồi phục.


blank

Sleeman và Burnes chiếm đoạt Koh-i-Noor

Cho đến năm 1841, viên kim cương vẫn thuộc quyền bảo vệ của Hamid, tuy nhiên ông bị bắt bởi 2 Templar William Sleeman và Alexander Burnes, kẻ đã lấy tạo tác. Arbaaz truy đuổi Sleeman đến Đền Amritsar, nơi hắn sử dụng Koh-i-Noor với Hộp Tiền thân để xác định vị trí Đền thờ Herat. Theo đuổi đến Herat ở Afghanistan, Arbaaz phát hiện ra ngôi đền đã bị phá vỡ, tuy nhiên sớm bị bắt. Anh trốn thoát, đánh bại Burnes và trở về Ấn Độ, giải cứu cho Pyara Kaur nay đang bị Sleeman bắt giữ. Cuối cùng, anh cứu được công chúa và viên Koh-i-Noor. Và sau đó anh trao lại cho Sát thủ Anh Ethan Frye giấu kín đâu đó tại Châu Âu.


blank

Arbaaz trao Koh-i-Noor lại cho Ethan Frye

Kể từ cái chết của Edward Kenway vào năm 1735, Hội Dòng Đền đã thống trị London một cách mạnh mẽ. Kết quả, ảnh hưởng của Hội Dòng Đền đối với Đế quốc Anh là không thể đong đếm được, và Hội Sát Thủ bị đẩy ra xa phải hoạt động bên ngoài thủ đô Anh Quốc. Hội Dòng Đền đã luôn giữ vai trò đầu tàu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, và vào những năm 1860, Đại Sư Crawford Starrick đã lãnh đạo Hội Dòng Đền tại đây và tạo ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của London, đồng thời lãnh đạo một băng đảng tên Blighters.

blank

Đại Sư Crawford Starrick trong thời kì Cách mạng Công nghiệp

12 tháng 4 năm 1861, Hoa Kỳ xảy ra nội chiến. Hội Sát thủ Mỹ hậu thuẫn cho Liên minh miền Bắc của Tổng Thống Abraham Lincoln, trong khi Liên bang miền Nam được hậu thuẫn bởi Hội Dòng Đền. Tháng 7 năm 1863, Cố Vấn Hội Sát Thủ tại Washington giao cho Sát thủ Varius ăn cắp một con dao làm từ một ngạnh chiếc Đinh Ba Địa Đàng từ Hội Aztec để giao cho tướng Ulysses S. Grant nhằm giúp Liên minh thắng cuộc chiến. Tuy nhiên sau khi thu hồi bảo vật, Varius bị Templar “Cudgel” Cormac – cháu trai Shay Cormac – tấn công và làm mất tạo tác. Sau cùng, Varius cũng đã lấy lại tạo tác trong tay Cormac, và đã đưa lại cho tướng Grant để giúp ông thắng trận. Sau vụ ám sát Tổng thống Lincoln dưới bàn tay Templar John Wilkes Booth, Hội Sát Thủ đã giết Booth vào ngày 26 tháng 4 năm 1865. Sau khi Ulysses S. Grant trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1868, Hội Dòng Đền xâm nhập vào chính quyền của ông, và họ giúp ông làm chủ sức mạnh của con dao bằng chiếc Hộp Tiền thân và bản thảo Voynich.

blank

Jacob Frye, Evie Frye và Henry Green

Đầu năm 1868, cặp song sinh Sát thủ Jacob và Evie Frye ám sát hai Templar, Rupert Ferris và David Brewster ở Croydon, với vụ ám sát sau dẫn đến việc phá hủy một Quả Táo Địa Đàng. Chống lại quyết định George Westhouse cấp trên của họ, cặp song sinh Frye đi đến London để chiếm lại thành phố từ Hội Dòng Đền. Đồng thời, Hội Dòng Đền cũng biết rằng có một hiện vật được ẩn giấu trong lòng London, tấm Vải Liệm. Trong lúc Đại Sư Crawford Starrick kiểm soát thành phố, thì Lucy Thorne cố gắng xác định vị trí hiện vật. Khi cặp sinh đôi đến London, họ đã gặp Sát thủ địa phương Henry Green, con trai Arbaaz Mir và Pyara Kaur. Trong khi Jacob xây dựng một băng đảng the Rooks để đối đầu với Hội Dòng Đền và băng đảng Blighter của họ, thì Evie tập trung săn tìm tấm Vải Liệm. Trong vài tháng tiếp theo, Jacob ám sát hầu hết tất cả các thành viên chủ chốt của Hội Dòng Đền, còn Evie thì phải chạy đi giải quyết những hỗn loạn trong xã hội nảy sinh từ những cuộc ám sát này, bên cạnh việc xác định vị trí bảo vật. Cuối cùng, xác định được vị trí của Tấm Vải Liệm được cất giấu trong căn hầm bên dưới nền cung điện Buckingham, Starrick lên kế hoạch loại bỏ tất cả những người đứng đầu nhà nước tại một bữa tiệc được Nữ hoàng Victoria tổ chức. Trong khi Jacob giết tất cả các điệp viên của Starrick, hắn đã lấy được chìa khóa vào căn hầm và lấy được Tấm Vải Liệm. Mặc dù khi bất bại với tạo tác ở bên, cuối cùng cặp song sinh Frye với sự giúp đỡ của Henry Green đã giết chết được Starrick, và họ quyết định cất giấu hiện vật ở vị trí cũ. Sau đó, Henry kết hôn với Evie và chuyển đến Ấn Độ còn Jacob thì ở lại London để khôi phục Hội Sát Thủ tại nơi đây.

blank

Cặp song sinh Frye đối đầu với Starrick

Năm 1872, trong một lần Henry và Evie quay về London, họ đã phá vỡ kế hoạch đột nhập vào bảo tàng Anh để ăn cắp Bản thảo Voynich của Alice, một đặc vụ Templar Mỹ. Với sự giúp đỡ của thám tử Pinkerton Tommy Greyling và Mark Twain, các Sát thủ đã dồn Alice đến đường cùng, tuy nhiên Alice tự tử cùng những trang bản thảo dưới lòng Đại Tây Dương. Năm 1874, Nikola Tesla tìm ra một Quả Táo Địa Đàng ở Tomingaj, Croatia. Khoảng năm 1883, Jacob đến Ấn Độ để học hỏi những chiến thuật gây sợ hãi ở đây, và đem về truyền lại cho tổ chức tại London. Tháng 6 năm 1884, Nikola Tesla đến New York và bắt đầu làm việc cho Thomas Edison, một Templar cho đến năm 1885. Sau khi độc lập, với những tri thức từ Quả Táo, Tesla đã phát minh ra điện và đối đầu với Edison trong cuộc đua cung cấp điện cho toàn thế giới, sự kiện sau được biết đến với tên gọi Cuộc chiến Điện năng. Đến những năm đầu thế kỉ 20, một số Templar đột nhập vào văn phòng Tesla và đánh cắp tạo tác, cùng với một số bản thiết kế của ông mang về cho Edison.

blank

Tesla thí nghiệm về điện với Quả Táo

Trong triều đại của Sa Hoàng Alexander đệ Nhị, Hội Sát Thủ tại đây đã hoạt động dưới cái tên Narodnaya Volya (Ý chí Nhân dân). Năm 1881, họ đã ám sát Sa Hoàng, một con rối của Hội Dòng Đền, khiến cho con trai Alexander đệ Tam lên ngôi, trở thành một đồng minh của Templar và được trao một Quyền Trượng Địa Đàng. Năm 1887, Alexander đệ Tam hành hình Sát thủ Aleksandr Ilyich Ulyanov, anh trai của Vladimir Lenin.

blank

Jack the Ripper, tên sát nhân khét tiếng London và là một học trò sa ngã của Jacob Frye

Tháng 8 năm 1888, một người học nghề của Jacob, Jack, đã trở nên điên rồ và nắm quyền kiểm soát băng Rooks để phục vụ cho mưu đồ của mình. Hắn đã giết hại một số đồng tu nữ trong Hội Sát Thủ ăn mặc như gái ngành, và trở nên nổi tiếng với tên gọi Jack the Ripper. Sau cùng, Jacob gọi Evie từ Ấn Độ trở về giúp đỡ, trước khi bị đánh bại và bắt cóc bởi Jack. Với sự giúp đỡ của đồng minh là thanh tra Abberline, Evie cũng đã ngăn chặn được những cuộc giết hại của Jack. Cuối cùng, cô cũng tìm ra nơi ẩn giấu của hắn tại Nhà thương điên Lambeth, nơi giam giữ Jack trước đây, và đã giết hắn, giải thoát cho Jacob.

blank

Sa Hoàng Alexander đệ Tam đánh bại Nikolai Orelov

Ngày 29 tháng 10 năm 1888, trên chuyến tàu hỏa đến Saint Petersburg, Sát thủ Nikolai Orelov đã đột nhập vào đấy để ăn cắp cây Quyền Trượng và có một trận chiến với Sa Hoàng Alexander III. Với quyền lực đến từ tạo tác, Sa Hoàng dễ dàng thắng thế, tuy nhiên tha cho Nikolai vì gia đình ông đang chứng kiến. Tuy nhiên, vết thương Sát thủ gây ra cho vị Sa Hoàng đã khiến ông bị suy thận và qua đời năm 1894, và người con Nicholai II kế vị. Để duy trì sự ảnh hưởng với Hoàng gia Nga, Templar Grigori Rasputin tiếp cận với gia đình Sa Hoàng, và âm thầm đánh tráo cây Quyền Trượng, đem đến một cơ sở nghiên cứu của Hội Dòng Đền tại Tunguska. 30 tháng 6 năm 1908, một số Sát thủ, trong đó có Orelov, đã đột nhập vào cơ sở này. Với sự giúp đỡ của Tesla, họ đã gây ra một vụ nổ lớn, mà sau được gọi là Vụ nổ Tunguska. Cây Quyền Trượng vỡ tan, và Nikolai Orelov là người duy nhất sống sót. Tuy nhiên một mảnh vỡ của tạo tác được Rasputin thu hồi và tiếp tục dùng nó để thao túng gia đình Hoàng gia Romanov.

blank

Tesla kích hoạt vụ nổ Tunguska

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1914, sau vụ ám sát Thái tử Áo Franz Ferdinand, Chiến tranh Thế giới thứ Nhất nổ ra giữa các cường quốc phe Hiệp Ước và phe Liên Minh. Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền bị kéo về mọi mặt trận trong nỗ lực đảm bảo mỗi bên có mặt trong những cuộc chiến tranh. Và như thế, rất nhiều thành viên của 2 phe đều gia nhập quân đội. Ở mặt trận phía tây, vào đêm Giáng sinh năm đó, một Sát thủ – y sĩ người Anh đã ám sát một viên tướng Templar Đức tên Erich Albert. Mùa xuân năm 1916, một đồng minh của Hội Sát Thủ, Winston Churchill đã cộng tác với Sát thủ Lydia Frye – cháu gái Jacob và Evie – để triệt hạ một mạng lưới gián điệp Templar của Đức tại London, có chủ quản điệp viên là một Sage đứng đầu. Ngày 29 tháng 12 năm 1916, Grigori Rasputin đã bị ám sát bởi một nhóm âm mưu do Felix Yusupov đứng đầu, hậu thuẫn bởi Hội Sát Thủ. Sau khi Thế Chiến thứ Nhất kết thúc vào năm 1918, và một loạt cuộc cách mạng nổ ra ở Nga, Ireland,… mà luôn có sự dính líu của Hội Sát Thủ.

blank

Winston Churchill và Lydia Frye

Năm 1917, Đệ Nhất Thế Chiến đã đưa nước Nga lên bờ vực sụp đổ. Hội Sát Thủ Nga ủng hộ mong muốn của nhân dân thành lập một chính phủ mới và lật đổ chế độ Sa Hoàng. 7 tháng 11 năm 1917, Thủ lĩnh cách mạng Vladimir Lenin đã nhờ bạn cũ Nikolai Orelov đột nhập vào Cung điện mùa đông ám sát Sa Hoàng Nicholas II. Tuy nhiên, ông quyết định tha chết cho vị vua cuối cùng tộc Romanov, và ông đã nói cho Nikolai về mảnh vỡ bí ẩn của Rasputin. Cuối cùng, Orelov lấy lại mảnh vỡ tạo tác từ xác chết Rasputin, và lên kế hoạch rời nước Nga để sống yên ổn với gia đình. Sau Cách Mạng tháng 10 Nga, Lenin đã kiểm soát nước Nga, và trao tặng Hội Sát Thủ một số cơ sở của Viện Hàn lâm Khoa học Nga làm căn cứ.

blank

Nikola Orelov trong cuộc Cách Mạng Nga

Tháng 7 năm 1918, Orelov thực hiện nhiệm vụ cuối cùng cho Hội Sát Thủ: đoạt lấy Hộp Tiền thân từ gia đình hoàng gia lúc này đang sống ở Yekaterinburg. Sau khi đột nhập vào ngôi nhà Ipatiev nơi gia đình Nicholas II sống sau cách mạng, ông đã thấy các Templar đã thảm sát toàn bộ gia đình cựu Sa Hoàng để tìm kiếm chiếc hộp, ngoại trừ cô con gái út Anastasia còn lẩn trốn. Trong khi tìm cô gái, chiếc hộp và mảnh vỡ từ dây chuyền Nikolai tương tác với nhau, chuyển ý thức của Shao Jun sang cho Anastasia. Cuối cùng, Orelov cũng đưa cô công chúa và chiếc hộp về lại Moscow. Tuy nhiên, Hội Sát Thủ đã giam giữ Anastasia ở dưới điện Kremlin để thí nghiệm, kiến Nikolai quyết định phản bội các anh em của mình để giải cứu Anastasia. Cuối cùng ông cho cô bé giấy tờ tùy thân giả của vợ anh để cô gái trở thành “Anna Anderson”, trốn qua Đức.

blank

Anastasia, công chúa cuối cùng của nước Nga, rời sang Đức

Cuối năm 1918, Orelov rời nước Nga cùng gia đình. Tuy nhiên khi đến Mỹ, trong một cuộc vây bắt dân tị nạn, ông đã lạc mất vợ và con gái, chỉ còn giữ lại đứa con trai còn nhỏ tuổi. Năm 1924, Lenin qua đời, các Sát thủ Nga phải đối mặt sự phản đối của chính phủ Liên Xô do Joseph Stalin, con rối của Hội Dòng Đền lãnh đạo. Cuối cùng  Yuri Petrovich Figatner, một Templar trong Bộ Chính trị, bắt đầu một ủy ban “phản cách mạng” để săn lùng các Sát thủ và biến Viện Hàn lâm Khoa học Nga thành một tổ chức Stalin, buộc Cố Vấn của họ phải trốn. Đầu năm 1926, cuối cùng các Sát thủ Nga cũng đã tìm được 2 cha con Orelov ở Connecticut, nhưng Nikolai cắt đuôi họ, và huấn luyệt cho con trai Innokenti để chống lại các Sát thủ. Vào năm 1928, một nhóm Sát thủ Mỹ đã đến truy bắt 2 cha con ông, và sau cuộc chạm trán, Nikolai qua đời, còn Innokenti là người duy nhất sống sót.

blank

Cái chết của Nikolai Orelov năm 1928

Đầu thế kỉ 20, sự phát minh ra dây chuyền lắp ráp được các nhà tư bản Hội Dòng Đền sử dụng để kiểm soát người lao động. Henry Ford thậm chí còn mượn Quả Táo Địa Đàng từ Edison để thuyết phục công nhân rằng ông trả lương 5$ mỗi ngày, nhằm nâng cao hiệu suất lao động. Tháng 11 năm 1910, các nhà lãnh đạo Templar bao gồm Frank A. Vanderlip, Paul Warburg, Charles Norton, Benjamin Strong, Jr., Henry Pomeroy Davison, Ransom E. Olds, Thomas Edison và Nelson W. Aldrich đã ngồi họp lại đã xây dựng một kế hoạch lớn “The Plan”, bao hàm kinh tế, chính trị, quân sự như một phương tiện để kiểm soát thị trường tư bản, xây dựng một Trật tự Thế giới Mới. Thời gian này, Hội Dòng Đền Trung Hoa cũng được dẫn dắt bởi Đại Sư Tôn Trung Sơn, chủ tịch Quốc Dân Đảng. Năm 1925, Tôn Trung Sơn bị Hội Sát Thủ ám sát, và Stirling Fessenden được bầu làm Đại Sư. Tuy nhiên Hội Dòng Đền Thượng Hải lại tìm cách đưa người kế vị Tôn Trung Sơn, Tưởng Giới Thạch lên làm Đại Sư mới. Một thời gian sau, Black Cross đã sớm phát hiện ra Tưởng phản bội Hội Dòng Đền, liên kết với thủ lĩnh thế giới ngầm Đỗ Nguyệt Sanh để chống Đảng Cộng Sản Trung Hoa. 31 tháng 10 năm 1926, Hội Dòng Đền ám sát Ảo thuật gia Harry Houdini để đoạt lấy Quả Táo Địa Đàng từ tay ông.

blank

Tưởng Giới Thạch gặp gỡ Đại Sư Stirling Fessenden

Khi nội chiến nổ ra ở Tây Ban Nha giữa các Đảng Cộng Hòa cánh tả và Chủ nghĩa Dân tộc cánh hữu vào năm 1936, một số Sát thủ Tây Ban Nha đã tham gia cuộc chiến ở phe Cộng hòa, trong đó có Ignacio Cardona. Tháng 4 năm 1937, nhóm Sát thủ này có mặt tại một cuộc ném bom ở thị trấn Guernica. Tháng 5 năm 1937, họ được chào đón bởi một Templar Rufus Grosvenor, giả danh một người từ Hội Sát Thủ đưa đến, hắn đã đưa cho Cardona viên Koh-i-Noor, và ông vô tình tạo các luồn năng lượng hình con rắn lên các đồng đội của mình. Albert Bolden, cựu Black Cross mà Grosvenor đã đánh cắp viên kim cương, đã lần theo và tấn công hắn. Cuối cùng, Grosvenor, Bolden và Cardona đối đầu với nhau ở trong một nhà thờ đổ nát. Sát thủ sử dụng tạo tác để tạo nên những con bò tót năng lượng, kéo sập nhà thờ và tạo nên ảo ảnh phá hủy viên đá. Sau đó, Bolden lôi Cardona ra khỏi đống đổ nát, và thề sẽ giúp anh bảo vệ tạo tác nằm sâu bên dưới tàn tích nơi đây.

blank

Cardona sử dụng Koh-i-Noor

Thập niên 30, Henry Ford đã đưa một Quả Táo Địa Đàng cho Adolf Hitler để thành lập Đức Quốc Xã. Năm 1937, các nhà hoạch định của “The Plan”, đại diện là Henry Ford, Thomas Edison và Harvey Firestone đã thành lập Tập đoàn Abstergo với sự hậu thuẫn của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, con rối của họ. Tập đoàn Abstergo ra đời với mục đích làm mặt trận của Hội Dòng Đền, như một phương tiện tích lũy tài nguyên, và thúc đẩy sự tiến bộ về khoa học, công nghệ, cũng như phát triển và kiểm soát chủ nghĩa tư bản, như lãnh đạo Abstergo tuyên bố “là đầu tàu chăn dắt nhân loại trong cuộc sống, kể cả khi phải bắt buộc phải làm vậy”.

blank

Ford, Edison và Firestone trong những năm đầu thành lập Abstergo Industries

1 tháng 9 năm 1939, Hitler sử dụng Quả Táo để bắt đầu Đệ Nhị Thế chiến. Cùng với Hitler, các nhà lãnh đạo nổi bật nhất của 2 phe – Franklin D. Roosevelt , Winston Churchill và Joseph Stalin – đều bị các Templar bí mật điều khiển nhằm tạo hỗn loạn và chiến tranh để cho Hội Dòng Đền có thể kiểm soát và định hướng lại thế giới. Rất nhiều Sát thủ tham gia vào cuộc chiến tranh, trong đó có một nhóm hoạt động ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ dưới vai trò du kích Maquis để chống lại quân đội Đức.

blank

Eddie Gorm và Julia Dusk

Khi chiến tranh nổ ra, Obbergruppenführer Gero Kramer, một Templar cấp cao, sử dụng Quả Táo Địa Đàng từ Đức Quốc Xã để bắt đầu một dự án bí mật có tên là Die Glocke được phát triển bởi Nikola Tesla, vốn bị Hội Dòng Đền bắt cóc và làm giả cái chết của ông vào ngày 7 tháng 11 năm 1943. Lấy vỏ bọc là dự án nghiên cứu hạt nhân của Đức, thực chất Die Glocke chính là tiền thân của máy Animus, cỗ máy có thể giúp con người hồi tưởng lại những ký ức của tổ tiên mình. Trong khi đó, một nhóm Sát thủ do Boris Pash đứng đầu đã theo dõi đã thâm nhập vào dự án vũ khí hạt nhân để tìm hiểu. Ngày 27 tháng 2 năm 1943, Pash giao nhiệm vụ cho Sát thủ Eddie Gorm đã đột nhập vào nhà máy thủy điện Vemork, Na Uy để khám phá dự án, tuy nhiên bị Kramer đánh bại và lôi vô cỗ máy Die Glocke. Tuy nhiên, do sự phá hoại của Tesla, cỗ máy nổ tung và Gorm được một Sát thủ Julia Dusk giải cứu.

blank

Dự án Die Glocke, tiền thân của cỗ máy Animus

Sau đó, nhóm Sát thủ hướng sự chú ý vào Dự án Riese bên dưới lâu đài Ksiaz tại Ba Lan, nơi tập đoàn Abstergo đã hậu thuẫn cho Đức Quốc Xã xây dựng siêu vũ khí từ kiến thức đến từ Quả Táo. Tại đây, Gorm và Dusk đã giết chết Kramer và đoạt lại Quả Táo, tuy nhiên Tesla tiết lộ rằng Pash đã bắt tay với các Templar với âm mưu xây dựng vũ khí hạt nhân cho người Mỹ. Gorm và Dusk quay lưng lại với Pash, với Dusk cho nổ 1 trái lựu đạn tự tử với Quả Táo, nhưng tạo tác không mảy may hư hại, còn Gorn trốn thoát. Ngày 28 tháng 10 năm 1943, dưới sự giám sát của Pash và Templar John von Neumann, một nhóm các nhà khoa học thực hiện một thí nghiệm du hành thời gian trên con tàu USS Eldridge, được biết với cái tên Dự án Cầu vồng (hay còn gọi là Thí nghiệm Philadelphia), với mục đích giết Hitler trước khi hắn nắm quyền, bởi vì Quốc trưởng Đức Quốc Xã dần trở thành một con cờ khó kiểm soát của Hội Dòng Đền. Tuy nhiên, Gorm đã giết Tesla để ngăn chặn thí nghiệm xảy ra, sau đó tự tử.

blank

Dự án Cầu vồng trên con tàu USS Eldridge, tháng 10 năm 1943

Tháng 7 năm 1944, ở đỉnh cao chiến tranh, các đặc vụ kinh tế của Hội Dòng Đền gặp nhau tại hội nghị Bretton Woods và thành lập Ngân hàng Thế giới. Ngày 30 tháng 4 năm 1945, sau khi Hitler rời boong ke, hắn đã bị Hội Sát thủ giết chết. Hai tháng sau, Tập đoàn Abstergo thông qua dự án Manhattan về bom nguyên tử, và vào ngày 6 và 9 tháng 8, Hội Dòng Đền đã thả 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. 12 tháng 8, Nhật Hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng Quân Đồng Minh, kết thúc Thế Chiến Thứ 2. Nhân lúc hỗn loạn sau cuộc chiến, các Templar đã tìm cách lèo lái nền kinh tế thế giới cho có lợi với mục tiêu xây dựng Trật tự Thế giới Mới của họ.

blank

Cái chết của Mahatma Ganhdi

Sau chiến tranh, hành động đầu tiên của Hội Dòng Đền là dàn dựng vụ ám sát Mahatma Gandhi, vốn đã chống lại sự cai trị của Anh tại Ấn Độ bằng Quả Táo Địa Đàng vào 30 tháng 1 năm 1948. Đến tháng 8, Harry Dexter White, một chính khách Mỹ, đã bị Templar giết chết sau khi ông tuồn tin tình báo về kế hoạch tư bản cho Liên Xô. Nội chiến Trung Quốc kết thúc sau Đệ Nhị Thế Chiến, và Hội Dòng Đền đã tạo một ảnh hưởng rõ nét với Mao Trạch Đông, lãnh đạo Trung Quốc. Trong khi đó, ảnh hưởng của Hội Dòng Đền ở Liên Xô yếu đi, tạo cơ hội cho các Sát thủ đầu độc Stalin vào 5 tháng 3 năm 1953. Cùng năm đó, Abstergo lên kế hoạch lật đổ Thủ tướng Mohammad Mosaddegh của Iran, nhằm ngăn chặn quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu hỏa ở đây. 7 tháng 6 năm 1954, Hội Dòng Đền lại đầu độc Alan Turing, cha đẻ của khoa học máy tính, vì đã trái lệnh họ mà cố gắng phát triển hệ thống robot tự động, vốn có thể hạn chế sự thất nghiệp và tăng tỉ lệ sinh, đồng thời họ cũng lật đổ Tổng thống Cộng Sản Guatemala, Jacobo Árbenz vào cuối tháng 6 năm đó.

blank

Dự án Apollo của NASA, đứng sau là tập đoàn Abstergo

22 tháng 11 năm 1963, Hội Dòng Đền thu xếp ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Điều này mở đường cho Abstergo phát triển NASA, và tháng 7 năm 1969 họ đưa tàu vũ trụ Apollo 11 lên mặt trăng, thu hồi một Quả Táo ở đấy. Tháng 4 năm 1971, Hội Sát Thủ ám sát tổng thống Haiti, Templar François Duvalier, và đây được coi là cuộc ám sát cao cấp cuối cùng.

blank

Warren Vidic thí nghiệm với “đối tượng số 4” trong dự án Animus

Năm 1978, một nhà khoa học Abstergo, Tiến sĩ Warren Vidic đã tạo ra phiên bản đầu tiên của Animus, một thiết bị có thể đọc ký ức di truyền của người dùng, khiến họ có thể trải nghiệm ký ức của tổ tiên. Năm 1980, Dự án Animus được thành lập do Vidic đứng đầu, và một trong các đối tượng của họ là cậu bé Daniel Cross, cháu ngoại của Nikolai Orelov. Năm 1986, một nhóm đặc vụ của Abstergo do Tiến sĩ Alan Rikkin đứng đầu đã tìm ra nơi ẩn náu của vợ chồng Sát thủ Joseph và Mary Lynch, nhằm sử dụng ký ức di truyền của họ để tìm Quả Táo Địa Đàng của tổ tiên họ Aguilar de Nerha. Để ngăn cản kế hoạch của họ, Mary tự tử với sự giúp đỡ của Joseph, còn con trai của họ là Callum Lynch thì bỏ chạy trốn sau khi nhìn thấy cha mình giết mẹ.

blank

Joseph Lynch giúp vợ mình Mary tự tử

Đến cuối thế kỉ 20, Hội Sát Thủ cũng đã ngừng sử dụng bạo lực, mà thay vào đó cố gắng ngăn chặn sự thao túng của Templar thông qua việc lật đổ các chế độ và các tổ chức tập đoàn. Toàn bộ tổ chức cũng đã tập hợp lại dưới quyền lãnh đạo của một Cố Vấn duy nhất, người mà hầu như chỉ coi là một nhân vật huyền thoại hầu như chỉ xuất hiện qua những câu truyện không rõ thực hư của đa số Sát thủ trong tổ chức.

blank

Cố Vấn toàn thế giới của Hội Sát Thủ, cuối thế kỉ 20

Đến năm 1991, Tập đoàn Abstergo nay đã trở thành là mặt tiền của Hội Dòng Đền, và giữ vai trò chủ đạo trong việc lật đổ Tổng thống Mikhail Gorbachev của Liên Xô. Sau đó, họ kéo sập hệ thống chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô, và đưa Boris Yeltsin lên làm tổng thống Nga. Năm 1999, thông qua Abstergo, Hội Dòng Đền giúp Vladimir Putin có được quyền lực và trở thành người kế vị của Yeltsin. Trong những thập kỉ cuối cùng của thế kỉ 20, Abstergo vươn lên từ bóng tối như một tập đoàn mạnh mẽ dẫn đầu ngành dược phẩm y tế, tập trung vào việc phát triển công nghệ phục vụ con người và xã hội, và bắt đầu lấn sân sang một số lĩnh vực khác, chẳng hạn như truyền thông. Đến đầu thế kỉ 21, Tập Đoàn Abstergo đã trở thành một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất, nổi bật và quyền lực nhất thế giới, gần như thao túng toàn bộ nền công nghiệp thế giới và xã hội.

blank

*Và như vậy với kết thúc của bài viết này, Series Assassin’s Creed Lược Sử của mình xin dừng tại đây, để mình có thể tập trung vô một số dự án khác mà mình ấp ủ. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, và có lẽ một ngày nào đó nếu có cảm hứng và thời gian, mình sẽ tiếp tục viết tiếp những phần mới, tập trung tường thuật lại về các biến cố xảy ra vào thời hiện đại trong thế giới này, đồng thời sẽ cập nhật thường xuyên các bài viết cũ nếu có gì thay đổi. Hẹn gặp lại các bạn sớm nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!!!*

Cùng Series

blank
Quang Huy Nguyễn

Khách quen

  

Không có máu M hay cuồng mòe. Không theo team Triss. Có chơi To the Moon :))

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!