Eddie Gluskin, chú rể đồ tể trong viện tâm thần (OUTLAST)

Chủ xị

  

“…Khi ta là một cậu nhóc, mẹ ta thường nói với ta: “Sớm lấy vợ nhé con trai, để xem con sẽ hạnh phúc thế nào.” Ta đã tìm kiếm khắp nơi, nhưng không cô gái nào ta tìm được, giống với cô gái bé bỏng mà ta có trong tâm trí. Ta vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm tới khi tìm đúng cô gái hoàn hảo ta có…” – Eddie Gluskin, hát “I want a girl”.

Tổng quan

Eddie Gluskin

“There is my darling!”

Eddie Gluskin là nhân vật phản diện thứ 2 trong phần mở rộng (DLC) của tựa game kinh dị nổi tiếng làm mưa làm gió một thời gian, Outlast, cụ thể là bản mở rộng “Whistleblower”. Y là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong làng game kinh dị hiện đại bởi cách xây dựng hết sức công phu: Một gã biến thái bấn loạn và điên loạn trong một bệnh viện tâm thần mất kiểm soát đi kèm với tính chất bạo lực máu me cực kỳ phóng khoáng của Outlast. Trong DLC, y đóng vai trò là kẻ địch và là nhân vật phản diện thứ hai bên cạnh The Walrider tức trùm chính trong Outlast và cả bản DLC này, y liên tục truy đuổi không ngừng nghỉ nạn nhân mà ở đây là chàng kỹ thuật viên tội nghiệp Waylon Park (Người chơi chính), không may mắn bị mắc kẹt trong bệnh viên với ý định rất “Trong sáng”: Lấy anh làm vợ!

Trong game, Y còn được gọi bởi các bệnh nhân khác với cái tên là “The Groom” tức Chú rể.

Quá khứ

Một gã tâm thần với quá khứ bi thảm. Dù không có nhiều thông tin về y nhưng chúng cũng đủ để cho ta thấy một nhân cách con người có thể trở nên đổ vỡ và biến đổi đến tàn bạo và ghê tởm đến mức nào. Sinh vào năm 1967, Eddie lớn lên trong một gia đình hoàn cảnh không mấy tốt đẹp. Theo những tài liệu trong cơ sở “Underground Lab”, từ nhỏ y đã bị ngược đãi và lạm dụng tình dục bởi người cha và chú dượng khiến y chịu rất nhiều biến chứng rối loạn tinh thần đến mức nó khiến y trở nên bị hoang tưởng về bản thân, cố gắng che đậy sự trải nghiệm tàn bạo đó bằng việc hình dung y được sinh ra và nuôi dưỡng trong một gia đình ảo thực tế là một chương trình TV có tên “Leave it to Beaver” vào những năm 1950. Việc bị bạo hành và lạm dụng tình dục từ nhỏ cũng đã khiến y phát triển nên những suy nghĩ cực kỳ tiêu cực và biến chất về nữ giới và đặc biệt, tình dục.

Khi trưởng thành, y đã trở thành một tên giết người hàng loạt rất man rợn với đặc điểm giết người là cắt và mổ xẻ nạn nhân nhưng chỉ nhắm vào phụ nữ. Y bị bắt và kết án giam cầm vĩnh viễn tại cơ sở nghiên cứu tâm thần Mount Massive Asylum nhằm phục vụ công tác nghiên cứu bệnh tâm thần. Tại đây, y đã bị tra hỏi về những cái chết của những người phụ nữ mà y giết hại trong quá khứ nhưng y hoàn toàn phủ nhận toàn bộ những cái chết đó rằng y không hề giết họ mà cho rằng họ chỉ đang ngủ. Các cuộc trò chuyện trao đổi cho thấy y là người rất ghét việc kết hôn và sự lãng mạn tình tứ đôi lứa nói chung nhưng khi bị ép tham gia bài thử nghiệm “Murkoff”, y bắt đầu lên cơn hoang tưởng về việc kết hôn và mong muốn có con cái cho thấy tâm trí y có triệu chứng phân liệt khá nghiêm trọng. Y cũng phủ nhận bất kỳ thông tin gì về quá khứ bị ngược đãi hay lạm dụng tình dục khi còn nhỏ nhưng khi được cho xem bức ảnh của người cha và chú họ cũng như những bằng chứng tại nơi ở của y ngày xưa, y đột ngột xuất hiện những triệu chứng tâm thần phân liệt rất nặng, vừa vui vẻ và vừa thể hiện sự căm phẫn lên những bức ảnh. Những bài kiểm tra đó cho thấy nhìn chung y cảm thấy rất khó chịu trước những thứ có đặc điểm tình ái, thân mật và khiêu dục.

Xuất hiện

Eddie lần đầu xuất hiện trong phần giới thiệu mở đầu của trò chơi khi y đang bị cưỡng bức, ép phải chui vào một khối cầu thủy tinh mà chúng ta đã thấy nhằm phục vụ cho các thí nghiệm bí mật trong cơ sở Mount Massive Asylum. Trước khi bị lực lượng an ninh kiềm chế hoàn toàn, y đã chạy  đến trước mặt những quan sát viên, trong đó có Waylon, kêu gào thảm thiết cầu xin giúp đỡ khỏi cuộc thí nghiệm.

“…Help! Help me! Help me, they’re going to rape me! Rape! Rape!…”

“…Cứu tôi! Đừng để họ làm việc này! Đừng để họ! Cậu! Tôi biết cậu có thể ngăn chặn chuyện này! Cậu phải giúp tôi! Cậu phải…”

Eddie Gluskin

Khi toàn bộ cơ sở đã chìm trong bạo loạn khi The Walrider thoát tự do, Eddie lần đầu bị phát hiện trong khu vực “Vocational” đang trong hành trình tìm kiếm “Bạn đời”. Y bất ngờ áp sát mặt vào cửa kính nhìn Waylon, nở một nụ cười man rợn và khoái chí. Với một vài vết sẹo và vệt máu đáng ngờ cùng với sự “Bất ổn” hiện rõ trên nét mặt bệnh hoạn, y lập tức để lại ấn tượng rất đậm chất “Outlast” và trở thành một mối đe dọa thường trực bên cạnh “The Walrider”.

Eddie Gluskin

Eddie lần đầu bắt gặp Waylon

Tuy nhiên, một vấn đề mà có hệ lụy cực lớn lên ý định của y khi kiếm “Người phụ nữ hoàn hảo đó” là việc nơi này – Viện tâm thần – hoàn toàn không có bóng dáng phụ nữ. Vậy là y bắt đầu lên cơn hoang tưởng, “Ngộ nhận” rằng tất cả những bệnh nhân khác ở đây (mà toàn bộ là nam giới), là phụ nữ hết nhưng “Chưa được trở thành phụ nữ”! Eddie sau đó tiến hành bắt giữ các bệnh nhân khác rồi biến đổi họ: Cắt bỏ bộ phận sinh dục và “Khoét” một cái “Khe” ở háng nhằm “Tạo” ra cơ quan sinh dục để nhằm biến họ thành một “Cô dâu hoàn hảo” bởi với y, một người phụ nữ lý tưởng trong tâm trí thì phải hoàn hảo cả về tâm trí lẫn thể xác. Những nạn nhân xấu số của y thường chết khá nhanh sau khi bị y giải phẫu bởi sự mất máu, vậy nên y liên tục tìm kiếm những bệnh nhân khác tại để “Biến đổi” chúng đến khi trở thành người phụ nữ mà y hằng ảo tưởng khao khát. Điều này biến y trở thành kẻ thù chung cho toàn bộ cơ sở.

“…Anh đã từng… khá thô tục. Anh biết. Và anh muốn nói Anh xin lỗi. Chỉ là… Em biết đấy, cách mà một người đàn ông tìm cách để hiểu một người phụ nữ. Nhưng sau nghi lễ, khi mà anh đã biến em thành một người phụ nữ, anh sẽ là một người đàn ông khác…”

Eddie Gluskin "Giải phẫu" một nạn nhân

“…Em đã từ bỏ. Em xấu xí và em đã từ bỏ chuyện tình yêu. Em còn chẳng đáng để rằng buộc. Chảy máu đi… và chết ở đây đi…” – Eddie Gluskin bày tỏ nỗi thất vọng với một nạn nhân đã từ bỏ hi vọng chạy thoát và hành quyết nạn nhân ngay sau đó

Khi lần đâu bắt gặp trực tiếp Waylon, y lại lên cơn hoang tưởng rằng Waylon đích thị chính là người vợ hoàn hảo mà y đang tìm kiếm bấy lâu nay, rằng Waylon chính là người “Con gái” trong tâm trí y mà y đã khát khao từ rất lâu.

“…Một lần nữa. Ta cố và ta đã cố gắng. Và tất cả các ngươi đều phản bội ta!…”

You can't hide from me!

You can’t hide from me!

Cuộc rượt đuổi xuyên suốt trò chơi với việc Waylon liên tục tuột khỏi tay y rồi bị bắt lại và lặp lại, chóng kết thúc khi mà y, vì quá chủ quan về “Cân nặng” của Waylon khi cố gắng treo cổ anh ta trong cơn giận giữ vì sự phản bội của anh lên “Bộ sưu tập” những “Người vợ quá cố”  của y, đã xảy ra tai nạn: Giàn giáo trên trần nhà không giữ nổi sức nặng của một đống xác chết khi cộng thêm Waylon dãy dụa khiến chúng sập xuống nhưng vô tình, sợi dây mà Eddie đang kéo thòng lọng treo cổ của Waylon đã kéo hắn lên trần nhà như ròng rọc để rồi những rào sắt đã đâm xuyên qua y, kết thúc cuộc đời của gã đồ tể bệnh hoạn trên giàn treo những nạn nhân của hắn.

outlast

“…Nặng hơn vẻ bề ngoài của em đấy. Nếu đây là em trong tuần trăng mật, anh ghét phải tưởng tượng về kỷ niệm đó…”

Có một vấn đề nữa: Trong khoảnh khắc cuối đời của y, trước khi Waylon đang rơi tự do xuống sàn nhà, dù y đang bị những cọc sắt đâm xuyên người với một cái chết rất chắc chắn, y đã nắm chặt lấy tay của Waylon trước khi anh kịp chạm đất mà nói lời tạm biệt cuối cùng đầy thương tiếc. Mặc dù ngay trước đó Eddie đã mắng chửi, đập Waylon một trận với cho anh mấy nhát dao đến bất tỉnh nhưng khi tai nạn xảy ra, y vẫn thể hiện rõ “Tình yêu đầy chung thủy và nồng nàn” với Waylon dẫu cho thời gian qua y đã thể hiện thái độ vô cùng căm phẫn khi Waylon “Liên tục phản bội” y, giống như bao nạn nhân khác mà y bắt được.

"We could have been...beautiful"

“…We could have been… beautiful…”

Gã tâm thần phát điên vì yêu

“…Em có thể hòa với anh làm một. Anh có thể lấp đầy chỗ trống trong em…”

outlast

Sở hữu sức mạnh thể chất khá vô đối, một đặc điểm khá phổ biến của những bệnh nhân tâm phần phân liệt và đa nhân cách, y không hề tỏ ra có chút ngần ngại nàod khi buộc lòng phải động tay động chân để đánh nhau, vật lộn, rượt bắt và hành hạ các bệnh nhân và nạn nhân của y trong bệnh viện. Cộng thêm tài dùng dao kéo vô cùng tệ hại cũng như không có chút kiến thức gì về y học nên các cuộc “Giải phẫu” các nạn nhân của y chỉ kéo dài trong một thoáng chốc thôi là họ đã lìa đời nhanh chóng trên bàn mổ của y. Nhằm tăng thêm “Vẻ đẹp” cho người vợ ảo tưởng, y thậm chí còn tự tay làm những bộ tóc giả cho họ hay độn ngực cho những nạn nhân xấu số đó ngay cả khi họ đã chết cho thấy y còn có khẩu vị và tiêu chuẩn đến mức độ nào đó mà chỉ mình y biết được.

Eddie là một gã loạn trí với chỉ có một mục đích sống hay tồn tại duy nhất tại cơ sở tâm thần này: tìm kiếm người vợ hoàn hảo cho mình. Y đã “Thực hành” này lên hàng chục nạn nhân xấu số mà y tóm được. Xuyết suốt quá trình xuất hiện, đụng độ hay giáp mặt với người chơi – Waylon, Eddie tỏ rõ căn bệnh hoang tưởng đến mức không thể cứu chữa của y, liên tục ngân nga bài hát “I want a girl” và săn lùng những bệnh nhân khác. Dường như tất cả những ai “bị” y nhìn thấy trong cơ sở bệnh viện hỗn độn này chỉ là “Phụ nữ”, đặc biệt là Waylon. Y luôn coi Waylon là “Người vợ hoàn hảo” để y “Có con, như bao người cha khác!”


“…Huhm…Quanh đây… Anh có thể… ngửi thấy mùi từ người anh yêu. Em yêu, em không thể trốn tránh khỏi anh đây…”


Trong quá trình truy đuổi, Eddie không giấu giếm sự bực tức và cảm giác khó chịu khi Waylon liên tục vụt thoát khỏi tay y hay khi y chứng kiến cảnh Waylon “Tự làm tổn thương” mình trong quá trình chạy trốn. Mỗi khi tóm được Waylon, y tỏ rõ sự vui mừng, “Hạnh phúc” và cả cáu giận khi mà “Cô dâu hoàn hảo” vẫn không từ bỏ nỗ lực chạy thoát khỏi y.

outlast

“…Em có một cấu trúc xương tuyệt vời. Một làn da thật mềm mại. Em sẽ trở nên tuyệt đẹp…” – “…Anh sẽ làm cú cắt thật nhanh. Cứ nhắm mắt lại đi và nghĩ về những đứa trẻ của chúng ta…”

Eddie sở hữu tính cách đi kèm với ngoại hình rất từ tốn và quyến rũ. Trừ khi y bị phản bội hay Waylon thoát khỏi tay y thì y sẽ trở nên phát điên và liên tục lăng mạ người khác cho thấy bản chất bất ổn và tính hung bạo bất thường. Không rõ tình cảm và tình yêu của y bị biến chất đến nhường nào nhưng ta có thể thấy rõ y có quan tâm thực lòng đến những đối tượng trong tầm nhắm, như tỏ sự lo lắng khi thấy Waylon tự làm tổn thương bản thân hay ăn năn về cái chết của những nạn nhân khác nhưng y sẽ nhanh chóng vứt bỏ họ đi hay bỏ mặc đến chết khi phản bội y.

Y bị ám ảnh bởi việc phải có “Một cô dâu hoàn hảo” đến mức sẵn sàng – và thích thú – khi y tiến hành biến đổi những nạn nhân bằng những việc như cắt xẻo bộ phận sinh dục, độn ngực giả và khoét háng các nạn nhân bởi y “Tưởng” rằng nếu làm vậy thì giới tính của họ cũng sẽ thay đổi theo. Tệ hơn nữa, nếu nạn nhân “Đen đủi” để mà còn sống được ít lâu sau khi bị giải phẫu, y sẽ lập tức quan hệ tình dục với nạn nhân tội nghiệp đó và dẫn tới kết cục không thể tránh khỏi cho những “Người vợ” của y là bỏ mạng ngay trên bàn mổ vì mất quá nhiều máu với kết cục cuối cùng là được treo xác lên trần nhà vào bộ sưu tập biến thái của y. 

Vậy bạn hiểu ý nghĩa của cái tên “Người thổi kèn” rồi chứ?

 

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


5 cụng ly

 • Nam - 13.12.2018

  Những tựa game như thế này rất bạo lực mà bác cũng chơi à ? Nếu chơi những tựa game này thì tính cách của mình có bị ảnh hưởng không bác ? Thấy ít nhân văn quá bác nhỉ


  • Ken Longbottom - 13.12.2018

   Mk nghĩ cái quan trọng là bạn lựa chọn như nào thôi. Khi mà đã đến đủ cái tuổi nhận thức được thì trừ khi bị ảnh hưởng tâm lý từ nhỏ như nhân vật game kia chứ không thì chả sao cả. Thậm chí mình nghĩ là nó còn tốt, rèn cho mình cái tâm lý vững vàng, như vậy sẽ không dễ bị những chấn động tâm lý lớn trong cuộc sống ảnh hưởng. Đôi khi bao bọc quá cũng không phải là tối.
   Tiện thể bài viết của bạn Blackwood hay lắm. Cảm ơn bạn.


 • Nam - 14.12.2018

  Phải công nhận 1 điều là bác Blackwood viết bài rất hay. Cái hay nhất nằm ở phần chữ màu vàng làm nổi bật ý chính và cơ bản. Người đọc dễ tiếp thu và cảm nhận


 • Dude with a camera - 21.12.2018

  Đọc mà cứ tưởng tượng cảnh chim cò vỗ cánh bay đi thì thốn đến mức nào…


 • Nhân 2k9 - 27.05.2021

  Bác phân tích kĩ quá cháu chơi mà cũng chẳng để ý đến mấy chi tiết nhỏ vậy luôn. Đọc xong bài này cháu mới biết có tài liệu viết về tiểu sử thằng chú rể bệnh hoạn ở tầng hầm