Snake bird – Cuối năm chủ nợ xiết đúng ngày ông Táo về trời

Trần Ngọc Long 04.02.2021

Chúng tôi khá giống nhau. Từ ngoại hình, bọn tôi là hạng mập ú. Tôi tám tạ (à nhầm tám mươi cân nhé) thì hắn cũng nửa yến.

Về âm nhạc, chúng tôi thích nhạc indie. Hắn và tôi si mê giọng hát của Uyên Pím. Chúng tôi thường song ca với Uyên…mặc dù một thằng hát khàn như vịt đực, một thằng thì chỉ có giới chuyên môn ca nhạc của mèo mới đánh giá được.

Về ăn uống, chúng tôi đều hoan ngênh đồ ăn ngon (tất nhiên không kén chọn). Hắn thích trà gừng, tôi khoái cà phê. Chiều về chưa kịp nấu là bọn 2 đứa hò reo như cái ấm siêu tốc bà già tôi mua 5 năm trước.

Về ngủ ngê, bọn tôi thích nhoài người sưởi ấm những ngày nắng đẹp và vô cớ buồn nao lòng mỗi mưa rơi. Chúng tôi thường ngủ những giấc ngắn và cuộn tròn ôm lấy nhau ngủ. Hắn hay xót xa thay cho tôi “có cái quả bụng phệ đông thì ấm, hạ thì mát” mà chưa có cô nào nghía tôi cả.

Mỗi lúc mệt mỏi, buồn chán, cô đơn, hắn chẳng nói lời nào, chỉ liếm láp tay tôi và nằm tựa vào người an ủi. Hoàn cảnh hai đứa đều mất người phụ nữ yêu thương mình nhất vào tay bệnh tật. Giờ thì bọn tôi có nhau.

Trong game chúng tôi khác nhau khá lớn. Tôi thì thích bắn chém đã tay, hắn lại thích những trò yên tĩnh, cần suy nghĩ. Hắn bảo một gã trai có sức cuốn hút mãnh liệt là khi anh ta dốc toàn tâm toàn ý suy nghĩ phá giải một nan đề hóc búa. Chứ khéo trẻ trâu như tôi chắc hắn gia đình đuề huề cả đàn mèo con chắc tôi vẫn là lão già còn zin.

Thế là tôi nghe theo hắn thử thách cái mảng giải đố. Một trong những hành trình tuyệt vời nhất của chúng tôi là Snakebird. Giờ tình yêu tình báo các thứ thì chưa thấy đâu nhưng chí ít có thứ để viết mà trả nợ cho anh Đăng “thơ nụ”.

Đi làm về mệt còn phải mát-xa cho cậu cơ

Snakebird của Noumenon Game là một indie puzzle có tuổi đời 5 năm. Trò chơi xoay quang nhân vật chính của chúng ta – những chú snakebird. Snakebird được mô tả là một sinh vật háu ăn lai tạp kỳ quặc và thú vị. Trải nghiệm snakebird là những tháng ngày rong chơi khắp các vùng đất kỳ thú, săn lùng những viên trái cây ngon lành và cam đoan bất tử trên nền nhạc có giai điệu bắt tai, thư giãn.

https://www.youtube.com/playlist?list=PL_Xq-jDhxgbI2FkY-20O3HEiyjipVat1r

Đồ họa Snakebird tươi sáng, dễ thương nhưng tối giản, không cầu kỳ. Sẽ có nhiều người thất vọng vì Snakebird không sinh ra để chiều lòng những đôi mắt. Nhưng  nó chắc chắn sinh ra để ve vãn tâm trí của bạn mỗi khi có thể.

Ở Snakebird có ba thứ có thể chinh phục những con chiên ngoan đạo của thể loại giải đố: Thuần túy, thực thụtối ưu.

Trước hết là thuần túy. Giải đố có thể là một trong những nhân tố được người ta đưa nhiều vào game. Nhưng số lượng trò chơi thuần túy là giải đố lại không lớn. Thay vào đó chủ yếu các trò chơi vay mượn giải đố như một yếu tố phụ. Người ta dùng nó để đa dạng hóa lối chơi hay bắc cầu để hiện thực hóa, đẩy mạnh cảm xúc cốt truyện, …. Dù điều đó có hiệu quả hoặc không nhưng vẻ đẹp thuần túy của dòng game giải đố ít được chú trọng và khó có cơ hội phát triển so với các phân nhánh trò chơi khác.

Vâng, game giải đố nhưng người ta thích yếu tố cốt truyện của nó hơn cơ

Thứ hai là thực thụ. Khi bạn nói “yếu tố giải đố”, nó có thể mạnh yếu tùy vào khả năng và ý đồ của người phát triển trò chơi. Nhưng khi bạn nói “trò chơi giải đố”, điều đó nghĩa là thiết kế giải đố của bạn phải xuất sắc hoặc điểm đến của trò chơi là thùng rác. Snakebird làm tốt điều này.

Luật chơi như sau: Cấp độ màn chơi được thiết kế theo dạng đơn vị ô vuông (grid). Rải rác trên khắp bản đồ là những viên trái cây. Nhiệm vụ của bạn là điều khiển chú snakebird ăn hết toàn bộ trái cây của màn chơi để có thể mở lối thoát xuất hiện trên bản đồ và đưa nó qua. Với mỗi thứ quả ăn được, bạn được tăng thêm một đơn vị chiều dài. Trong cùng một thời điểm, bạn chỉ có thể thực hiện một thao tác di chuyển cho một chú snakebird.

Đó là luật chơi nền của trò Snake quen thuộc thống trị toàn cầu trên những nền tảng cục gạch như Symbian. Với cùng một sự vật, góc nhìn khác sẽ đưa bạn đến một thế giới quan hoàn toàn khác biệt. Và cuộc cách mạng thực sự nổ ra khi Snakebird thay đổi góc nhìn của cơ bản của Snake. Yếu tố trọng lực và những bàn chông sắc lẹm tạo ra một biến thể giải đố tinh quái xuất sắc từ một trò chơi arcade quen thuộc.

Ý tưởng độc đáo thôi là chưa đủ, độ khó và chiều sâu của nó cũng là những thứ bắt buộc. Snakebird làm tôi hài lòng. Mỗi màn chơi trong Snakebird là một cuộc chiến thực sự. Không có dễ nhất và không có khó nhất. Chỉ có vượt qua hoặc không vượt qua mà thôi. Các câu đố sừng sững như vạn lý trường thành và bạn phải tự tạo ra chiếc chìa khóa chiến lược của mình. Khi các biến số tăng cường và các cơ chế mới được thêm vào, phương pháp phép thử-sai (trial-error) trở nên kém hiệu quả cho đến khi bạn nắm bắt các quy tắc hoạt động của mọi thứ và có kế hoạch sử dụng chúng hiệu quả. Trò chơi này không ngừng thách thức biên giới của trí tuệ. Ngay sau vài bàn ngắn ngủi ban đầu với mục đích giúp bạn làm quen điều khiển và luật chơi cơ bản, Snakebird tiến thẳng đến những thử thách đích thực của nó. Trò chơi này dường như không có khái niệm đường cong độ khó. Snakebird không đưa ra những câu đố na ná và tăng từ từ độ khó của nó để người chơi bắt kịp từ từ. Mỗi màn chơi là một cuộc chiến thực sự, kèo là 5-5. Bạn lơ ngơ là trò chơi này xơi tái bạn liền. Bản thân các màn chơi và các cơ chế mới được đưa ra cũng theo lối phi tuyến tính. Con số không đại diện cho mức độ theo thang điểm.


Tôi không giỏi trong việc mô tả một trò chơi giải đố hay. Bằng chứng dễ thấy cho việc đó là đoạn trên nghe có vẻ na ná như bao mô tả của những trò giải đố khác. Nhưng tôi khẳng định: chiến thắng trong Snakebird là một chiến thắng tuyệt đối thỏa mãn. Khi bạn thắng các câu đố của Snakebird, bạn có thể ngẩng cao đầu và may mắn chỉ là thứ trang hoàng cho trí tuệ.

Và nếu bạn có là một đứa loser…. Ít nhất nó cũng là lời cảnh tỉnh đủ sức thuyết phục là bạn nên quay lại với deadline hoặc bài tập, đồ án khỉ gió gì đó bởi chơi game có khi còn stress não thêm =))

Thứ ba, sự tối ưu. Với một trò chơi giải đố thuần túy, bạn chỉ nên mất thời gian và tập trung vào việc giải đố. Tất cả các khía cạnh khác phải phục vụ bạn thoải mái để giải đố và chỉ giải đố. Snakebird hiểu điều này. Trò chơi tối ưu cơ chế giúp người chơi tiết kiệm thời gian của mình. Khi một bước đi lỗi dẫn đến chú Snakebird của bạn chết, ngay lập tức bạn quay về khoảnh khắc 1 bước đi trước. Cơ chế Undo của Snakebird cũng cho phép bạn quay ngược các bước đi trước đây để bạn tiện triển khai một lối đi khác. Khi độ khó của trò chơi thăng cấp, các biến số gia tăng, đây là một cơ chế thuộc dạng “must-have”.

Ngoài ra, nếu bạn nắm được cơ chế hoạt động của trò chơi này, bạn hoàn toàn có thể quẳng điện thoại hay máy tính mà vẫn chơi nó được. Chúng ta có thể mô phỏng nó trong đầu hoặc lấy giấy bút giải quyết nó. Đó là một trải nghiệm tiện lợi và thú vị. Ngoài kia là cô-vy chết chóc, bụi mịn hoành hành, trong này bạn có thể thưởng thức một giai điệu indie độc đáo, ôm vào lòng cô bạn gái mèo ấm áp và thử thách bản thân mình với một trò chơi giải đố đích thực.

Nguồn: https://www.facebook.com/pascalcampionart/ Mình rất thích artist này.

Tạm kết


Ps: Vài nồi bánh chưng rồi đấy mà vẫn chưa có cô nào ngồi canh bánh chưng với mình =(

Năm hết tết đến rồi. Chẳng tham vọng nhiều, chúc anh em hiệp sĩ bão táp bình an là được.

Trần Ngọc Long

Chủ xị

  

Dở hơi thật sự không biết bơi

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!