10 bí mật đen tối trong Stardew Valley (P.2)

Scarlettie 09.01.2020

Chào cả nhà, đến hẹn lại lên là lên. Chúng ta lại cùng quay về thị trấn Pelican trong Stardew Valley và lần giở nốt các bí mật còn lại nhé.

6. Abigail có thể là con gái thất lạc của pháp sư Rasmodius

“Khi chúng tôi mới chuyển đến thị trấn Pelican, nhiều lần tôi đã bí mật đi tới tháp pháp sư. Đừng kể cho Pierre nghe nhé, anh ấy hay ghen lắm.”

Mặc dù sự thật về con gái của pháp sư chưa được nhà phát hành tiết lộ, nhưng manh mối về cô gái này đã được cộng đồng người chơi tìm thấy khá nhiều trong quá trình chơi. Caroline, vợ của Pierre, chủ cửa hàng tạp hóa, nói rằng bà ấy đã nhiều lần “ghé thăm” pháp sư ở trong rừng, nhưng bà ấy yêu cầu bạn không kể với Pierre vì ông ấy rất hay ghen (muốn người ta đừng ghen thì đừng tạo lí do để họ ghen). Điều quan trọng nhất là chính Pierre cũng nghi ngờ Abigail không phải con ruột của ông ấy và Caroline.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Khi bạn kết hôn với Abigail, cô ấy sẽ kể với bạn rằng màu tóc tím của cô ấy không phải do nhuộm mà là màu tóc tự nhiên. Đến đây bạn sẽ nghĩ, như vậy thì có ý nghĩa gì, nhưng khi ngẫm kỹ lại, tóc của Pierre là màu nâu, tóc của Caroline là xanh lá cây, còn tóc của pháp sư Rasmodius lại đúng là màu tím mộng mer. Toang.

7. Cựu chiến binh Kent và ám ảnh chiến tranh 

“Họ thường cho tôi ăn thứ này ở trại tù binh Gotoro. Tôi đã phải cố gắng rất lâu để quên được nó.”

Bạn sẽ không gặp được Kent trong năm đầu tiên ở thị trấn Pelican vì ông ấy còn đang phục vụ trong quân ngũ. Đến năm thứ hai thì Kent mới giải ngũ trở về với vợ con. Và cũng như nhiều nhân vật khác, góc tối của họ chỉ được tiết lộ cho người chơi thông qua những gợi ý tinh tế và những đoạn hội thoại vô thưởng vô phạt, mang tính ám chỉ nhưng không bao giờ hoàn toàn tiết lộ nỗi buồn bị chôn vùi bên trong. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự thật tàn nhẫn mà chiến tranh gây ra, ngay cả trong một thế giới bình dị như thế này.

Bằng cách nói chuyện với Kent, bạn có thể nhận ra rằng có một cuộc chiến đang nổ ra ở một nơi nào đó rất xa. Kent là một người lính, sau khi trở về nhà, ông ấy phải vật lộn với những ý nghĩ chết chóc trong đầu để trở lại cuộc sống yên tĩnh và giản dị ở một thị trấn nhỏ. Rõ ràng là Kent đang bị PTSD (rối loạn stress sau sang chấn) từ thời chiến tranh, vì ông ấy mắc chứng khó ngủ và bị giật mình bởi tiếng bỏng ngô nổ tách tách trong lò. Kent cũng có nhắc về một trại tù binh tên là Gotoro khi bạn lỡ tay tặng cho Kent thứ mà ông ấy ghét.

8. Tai nạn khiến George bị tật nguyền

“Có gì mà họ lại vui như vậy chứ”?

George là ông của Alex, và cũng là một nhân vật phải vật lộn với quá khứ từng ngày. Khi mới tiếp xúc với George, bạn sẽ thấy đây là một ông già cáu kỉnh ngồi xe lăn, suốt ngày ngồi xem TV một mình, bất cần đời và hay nói những lời xúc phạm người khác. Nhưng sau khi dành thời gian nhiều hơn cho George, bạn sẽ hiểu lý do tại sao. George sẽ tiết lộ với bạn rằng ông ấy bị tai nạn lao động khi làm việc trong mỏ than cách đây 30 năm. Ông ấy bị trượt chân sau khi châm ngòi thuốc nổ, và không bao giờ có thể đi lại được nữa. Sau đó, thông qua Alex, bạn biết được con gái ông, cũng là mẹ Alex, đã chết, và khi đủ thân với George, bạn sẽ tìm thấy bức thư tuyệt mệnh do mẹ của Alex gửi cho bà của Alex. Mình sẽ không spoil nội dung thư ở đây, nhưng chắc chắn sau khi đọc thư, bạn sẽ rưng rưng.

9. Bạn đời của bạn sẽ từ bỏ ước mơ vì kết hôn với bạn

“Chào buổi sáng, anh yêu! Sáng nay em đã sửa xong hàng rào rồi. Giờ nhìn nó y như mới vậy.”

Kết hôn là một tính năng không thể thiếu của những game xây dựng nông trại. Khác với Harvest Moon, Stardew Valley cho phép kết hôn đồng giới. Và trong Harvest Moon, nếu bạn đời của bạn là nữ thì sẽ sinh con cho bạn là xong nhiệm vụ, end game. Còn ở Stardew Valley, bạn đời của bạn sẽ giúp đỡ bạn những công việc của nông trại như: tưới cây, cho gia súc/gia cầm ăn, sửa hàng rào, nấu ăn… Nhưng đổi lại, họ sẽ nhận được những gì?

Ngoài gameplay của Stardew Valley thì sự thú vị trong tính cách nhân vật và ước mơ của họ cũng góp phần vào sự phong phú của game, làm cho game “đời” hơn. Ước mơ của Sebastian là rời khỏi thị trấn để sống trong thành phố lớn, Leah mơ ước trở thành một nhà điêu khắc chuyên nghiệp, Sam thì muốn thành lập ban nhạc… Nhưng nếu bạn kết hôn với họ, ước mơ của họ sẽ kết thúc ở đó. Leah không điêu khắc nữa, Sebastian không bao giờ rời khỏi thị trấn và Sam mất hứng thú với ban nhạc của mình. Họ bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân đơn điệu, từ bỏ ước mơ của họ chỉ để ở nhà và làm bữa sáng cho bạn. Hmmm.

Mình nhớ trong Harvest Moon: Friends of Mineral Town, thay vì có vụ từ bỏ ước mơ như ở đây, thì bạn “vô tình” cướp đi bạn đời của một ai đó. Ví dụ khi bạn quyết định lấy Karen, con gái ông chủ siêu thị, thì Rick, con trai chủ trại gà, cũng là người thầm yêu Karen, sẽ cô đơn suốt đời. Khi bạn lấy Mary, cô thủ thư của thị trấn, thì Gray, anh thợ rèn tập sự, sẽ FA mãi mãi. Họ là những mảnh ghép hoàn hảo dành cho nhau, cho đến khi bạn xuất hiện. Nhưng biết sao giờ, hôn nhân vốn dĩ là một cuộc đánh đổi mà.

10. Linus neo đơn bị cả thị trấn xem thường

“Làm ơn đừng phá lều của tôi.”

Linus là một ông già vô gia cư, sống tách biệt trong một túp lều tạm bợ trên núi. Ông thường tự xem mình là kẻ bị cả thị trấn ruồng bỏ. Ông ấy không tin tưởng bất kỳ ai và không xem ai là bạn, vì thực tế, hầu hết mọi người đối xử với ông ấy rất tệ (một phần có thể là do ông ấy hay đi bới thùng rác của nhà dân). Tuy nhiên, nếu bạn có một chút khả năng lập trình, bạn có thể xâm nhập data của game, để xem đoạn hội thoại ẩn của Linus và pháp sư Rasmodius ở sự kiện Spirit’s Eve, để biết pháp sư Rasmodius là người bạn duy nhất của Linus. Ngoài ra, ở tất cả các dịp lễ hội của thị trấn, bạn sẽ tìm thấy Linus đứng thu mình ở một góc rất xa, ngắm nhìn mọi người trong thị trấn tham gia lễ hội. Khi bạn đến nói chuyện với Linus, bạn sẽ thấy được sự chua xót trong lời nói của ông ấy, ví dụ như: “Tôi muốn tham gia lễ hội lắm chứ, nhưng tôi nghĩ họ sẽ không chào đón tôi đâu.”

Càng tìm hiểu về Linus, bạn sẽ biết được rằng, người trong thị trấn từng nhiều lần phá hủy lều của ông. Robin, cô thợ mộc, cũng nói rằng cô không quan tâm ông ấy sống đằng sau ngôi nhà của họ miễn là Linus không làm phiền họ. Nhớ mình từng nói Stardew Valley rất tươi sáng và ai cũng tốt bụng không? Khi càng tìm hiểu Linus, mình nghĩ thị trấn Pelican không thật sự vui tươi và thân thiện như vẻ bề ngoài của nó đâu.

Và cũng như mọi người vô gia cư khác, bạn cho gì thì họ ăn đó, không kén chọn. Vậy nên mình được max tim với Linus đầu tiên, vì kể cả bạn tặng cho ông ấy chùm quả dại nhặt đâu đó trên đường, ông ấy cũng rất cảm kích.

11. Bonus: Thông điệp hiện sinh của Stardew Valley

Ở phần intro của game, người chơi đang làm một công việc nhàm chán và vô nghĩa trong Tập đoàn Joja, và trang trại bạn được thừa kế từ ông của mình tại thị trấn Pelican là một liều thuốc cứu bạn khỏi “gánh nặng của cuộc sống hiện đại”. Nhưng ngay cả ở Stardew Valley, những cánh tay của chủ nghĩa tư bản vẫn vươn dài và mang tính áp đảo, đe dọa cuộc sống mưu sinh của người dân tại thị trấn Pelican.


Hệ thống siêu thị JojaMart của Tập đoàn Joja luôn cung cấp hàng giảm giá, đe dọa lợi nhuận của tiệm tạp hóa của Pierre (lại là người đàn ông tội nghiệp này). Tuy nhiên, nghịch lý là kể cả khi giảm giá thì hàng hóa ở Joja cũng rất đắt, bỏ chút thời gian tìm hiểu là bạn sẽ thấy.

Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ được giao cho nhiệm vụ khôi phục Trung tâm cộng đồng của thị trấn. Thay vì bỏ hàng giờ để cày sâu cuốc bẫm và khôi phục Trung tâm cộng đồng, bạn chỉ cần bỏ 5000g để mua thẻ thành viên của Tập đoàn Joja, mọi việc sau đó đã có Joja lo. JojaMart sẽ phá bỏ Trung tâm cộng đồng và biến nó thành kho hàng của JojaMart. Mặc dù bạn sẽ bị người dân trong thị trấn ghét bỏ vì Trung tâm cộng đồng không còn nữa, nhưng bạn sẽ nhàn rỗi hơn, chỉ cần bỏ tiền ra là có thể khôi phục những thứ mà nếu làm theo cách chính thống sẽ rất mất thời gian.

Một điều đáng nói nữa là khi bạn chơi Stardew Valley trên Steam, sẽ có một achievement tên “Joja Co. Member Of The Year”, yêu cầu bạn phải mua thẻ thành viên của Joja và toàn bộ các công trình cần thiết trong game thông qua Joja (bạn vẫn sẽ làm được bằng cách cày cuốc khôi phục Trung tâm cộng đồng nhưng lâu hơn), nghĩa là bạn phải chấp nhận làm nhân vật phản diện, đến thị trấn không làm gì khác ngoài bành trướng chủ nghĩa tư bản, phá bỏ nơi sinh hoạt cộng đồng của thị trấn, nếu bạn muốn đạt achievement này của Stardew Valley.

Ngoài 11 điều trên, bạn có thể dễ dàng tìm ra rất nhiều bí mật khác nữa nếu thật sự yêu thích Stardew Valley và có một tí óc quan sát. Ví dụ như sự tuyệt diệt của tộc người lùn, đến nỗi người lùn duy nhất còn sống sót phải chui rút vào mỏ kim loại; mối tình bí mật của thị trưởng Lewis và Marnie – chủ trại gia súc, gia cầm; bí mật về nàng tiên cá; bí mật về bóng ma sống trong cống nước thải… Những bí mật này đang chờ để được khám phá. Nếu bạn muốn co-op Stardew Valley với mình, cứ bình luận ở dưới nhé.

*Bài viết có tham khảo thông tin từ thegamer.com

Cùng Series

Scarlettie

Khách mới

  

So, do you have words cap for this? No? Okay good. So let me tell you about the one time that I...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


5 cụng ly

 • Không Hy Vọng - 09.01.2020

  Đi đâu thì đi chứ tư bản vẫn là một thế lực một chiều từ game bắn súng CoD đến sang tận nông trại này thì quả là…


 • Suh - 29.03.2020

  Bài viết của bác hay lắm mình chơi game cũng ko hay để ý mấy cái tình tiết này


 • Walker 013 - 28.10.2021

  Chủ nghĩa tư bản EA và Bethesda cảm “rata” không vui khi đọc bài này


 • a - 29.10.2021

  công nhận linus đáng thương thật, mà tui nghĩ ko phải tất cả từ bỏ ước mơ đâu, ít nhất tui nhớ Abi trước cưới ước mơ đi thám nhưng ko dám đi, sau cưới ẻm dậy sớm đi thám hiểm luôn, này đc tính ước mơ thành thât ko nhỉ