Đánh giá Holy Potatoes! We’re in Space?!

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Sau tựa game khá thành công là Holy Potatoes! A Weapon Shop?!. Daylight Studios đã tiếp tục cho ra đời thêm một tựa game nữa với bối cảnh tương tự là Holy Potatoes! We’re in Space?!

Một thế giới rau củ sống động

ss_34a0bf32c5aa68f1a0252f4493c8500dd7600d15.1920x1080

Holy Potatoes! We’re in Space?! vẫn lấy những củ khoai tây làm nhân vật, và không chỉ khoai tây không mà hầu như tất cả các loại rau củ quả đều có mặt trong đây. Chưa nói tới gameplay nhưng bối cảnh và đồ họa của game cực kỳ ăn nhập với nhau, nhìn cứ như một bộ phim hoạt hình vậy, vì màu sắc rất hài hòa – tươi sáng và bắt mắt. Hơn nữa, biểu cảm của các nhân vật khá hài hước và sống động – mặc dù là rau củ quả nhưng không cứng đơ.

Faster Than Light “Vegetable Edition”

ss_888d2108d286fc26e4e35703ec1891b151602a95.1920x1080

Cốt truyện lần này của Holy Potatoes! We’re in Space?! không liên quan gì tới phần trước, chỉ là lấy cùng bối cảnh thế giới rau củ mà thôi. Cốt truyện cũng không có gì đặc sắc lắm, vẫn xoay quanh cuộc chiến giữa thiện và ác, tình tiết chính không hấp dẫn nhưng những tình tiết nhỏ thì lại thú vị và mang tính giải trí cao. Game nói về hai “nữ khoai tây” là Fay và Cassie, hai người đang trên đường giúp người ông chống lại kẻ ác. Và trên đường đi, Fay và Cassie gặp rất nhiều tình huống mà bạn phải chọn lựa và xử lý.

Gameplay của HP WAIS (Holy Potatoes! We’re in Space?!) khá giống Faster Than Light. Nhiều người đã chơi Faster Than Light rồi thì khi thử HP WAIS sẽ thấy na ná nhau, giống như một phiên bản Faster Than Light đẹp hơn và lấy đề tài khoai tây vậy. HP WAIS cũng xoay quanh gameplay phiêu lưu trong vũ trụ, xây dựng và nâng cấp tàu, hệ thống chiến đấu theo lượt nhưng qua một nền đồ họa và bối cảnh vui tươi và nhí nhố hơn.

ss_01b74e2adb77a4fcac485428d37cfe19914a8c98.1920x1080

Khởi đầu bạn sẽ phải học hỏi một số thông số trong game, hơi mệt mỏi một chút nhưng được cái những màn tutorial rất dễ hiểu, một phần cũng do đồ họa tươi sáng dễ nhìn nên tiếp thu rất nhanh. Những thứ bạn cần nắm trước tiên là Sol, đây là đơn vị đo ngày khi du hành trong vũ trụ (bắt nguồn cách tính ngày ở trên Sao Hỏa/hay ở trong phim The Martian). Hầu như mọi thứ bạn làm trong game đều tính bằng Sol, nhưng số ngày Sol có giới hạn nên bạn không được phung phí. Vì trong game, Fay và Cassie đang chạy trốn khỏi kẻ ác, nếu trong thời hạn bao nhiêu ngày Sol mà bạn không bay qua thiên hà khác thì kẻ xấu sẽ đuổi kịp. Nhưng để qua được thiên hà khác thì bạn phải hoàn thành xong nhiệm vụ ở thiên hà hiện tại, điều này lại tạo cho bạn một giới hạn khác làm game trở nên khó hơn.

Yếu tố cày cuốc sẽ ngày càng thể hiện rõ khi chơi lâu

ss_3fbdbf80ad71711be2a3fcef0babaa994fe875a1.1920x1080

Nhiệm vụ sẽ xoay quanh việc khám phá các hành tinh, tìm đồ, đánh bại mục tiêu nào đó và nhiều thứ khác nữa. Nhưng đây không phải dạng nhiệm vụ trong game RPG mà bạn chỉ đơn giản chạy tới nơi làm nhiệm vụ xong quay về trả. Đầu tiên là bạn phải quản lý và sử dụng tài nguyên của phi thuyền sao cho hợp lý, như: xăng – phi hành đoàn – nguyên vật liệu – hỏa lực – tiền. Xăng không quan trọng lắm nhưng bạn phải tính toán kỹ lưỡng sao cho tận dụng được tối đa mỗi lần đi sao cho hiệu quả nhất, hơn nữa mỗi lần bay qua lại cũng mất ngày Sol rồi. Kế đó là phi hành đoàn, mỗi nhân vật bạn thuê sẽ có sẵn hai kỹ năng, kỹ năng này rất đa dạng – nó có thể ảnh hưởng tới năng suất khi cho phi hành đoàn làm một việc gì đó như chế tạo hay điều khiển vũ khí. Nguyên vật liệu chủ yếu dùng để chế những món cần thiết cho phi thuyền – mà hầu như món bạn chế là vũ khí, đôi lúc cũng sử dụng để trao đổi hay làm nhiệm vụ nữa. Hỏa lực là các loại súng ống mà bạn gắn trên phi thuyền, bạn có thể chế hoặc thu được sau khi hạ gục kẻ thù. Cuối cùng là tiền và cũng là thứ quan trọng nhất, tiền trong đây bạn có thể mua được tất cả mọi thứ, nên nếu ai sử dụng Art Money thần chưởng hay Cheat Engine thì cứ vô tư.

ss_ad49a04615ba848d3592bffc72e9652a93dfab29.1920x1080

Sau khi tìm hiểu những thứ trên tàu thì bạn sẽ bắt đầu cày cuốc tiền và nguyên vật liệu, nói là cày cuốc chứ thực chất chỉ là chơi theo cốt truyện mà thôi. Nhiệm vụ sẽ cho bạn những chỉ dẫn nhưng chung quy vẫn là bay tới hành tinh A – tìm B – giết C rồi quay về trả. Khi tới một hành tinh nào đó, bạn sẽ biết được trước trên đó có nguyên liệu gì hay kẻ thù như thế nào, có cả độ khó để bạn lường trước. Khám phá hành tinh cũng rất dễ, bạn sẽ tốn một chút xăng để bay vòng vòng, dọc đường bạn sẽ gặp những tình huống bất ngờ mà bạn có quyền chọn lựa để cho ra những kết quả khác nhau. Bạn cũng gặp kẻ thù và tất nhiên những màn chơi theo lượt sẽ bắt đầu. Hai bên sẽ lần lượt sử dụng hỏa lực của mình để bắn vào đối phương cho tới khi bên nào hết máu trước là thắng, bạn và đối phương có thể bỏ chạy nếu thấy đánh không lại – trường hợp không thể chạy được thì cả hai có thể trả một khoảng tiền hối lộ để thoát thân. Các loại vũ khí mà bạn gắn trên phi thuyền cũng có tác dụng và đặc điểm riêng – nên bạn cũng cần phải nắm rõ tác dụng của chúng nếu muốn hiệu quả cao nhất.

Chiến đấu đơn giản

ss_9c6d33434e6f7402e0c3278e6710d5f6b97f1963.1920x1080

Hệ thống chiến đấu trong game vẫn còn khá đơn giản vì tính chiến thuật ít, phụ thuộc nhiều nhất là độ xịn của vũ khí mà bạn gắn trên phi thuyền. Cũng vì vậy mà giai đoạn ban đầu rất khó khăn, hỏa lực của bạn không mạnh nên trận đối đầu nào cũng rất suýt soát, hoặc thậm chí là thua vì gặp tối thủ quá mạnh. Chưa hết, mỗi lần vũ khí bị phá hủy là bạn sẽ mất luôn, còn nhân vật điều khiển vũ khí đó sẽ bị “hiệu ứng trầm cảm” làm giảm hiệu năng và có khả năng sẽ không điều khiển nữa. Nhưng số ngày Sol quy định không cho bạn cày đồ và tiền một cách thoải mái, mà phải lo hoàn thành nhiệm vụ trước khi hết thời gian. Nên bạn có hai lựa chọn là cày trước rồi làm nhiệm vụ sau nhưng cần phải tính toán kỹ càng trước khi đi, hoặc làm nhiệm vụ trước sau đó cày hết số ngày còn lại sau đó qua thiên hà mới.

Tổng kết

Gameplay của HP WAIS khá hấp dẫn ở giai đoạn đầu, nhưng về sau thì bạn sẽ thấy hơi nhàm vì cách chiến đấu không có gì đột phá. Cốt truyện tuy có vui nhưng dần dần bạn sẽ thấy những câu nói bông đùa giữa các nhân vật trở nên nhàm chán, hay mặt trở nên đơ với những màn chơi chữ giữa Cassie và Fay. Nói như vậy không có nghĩa là HP WAIS dở, game thật sự rất hay và thú vị – đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và tính toán nhiều thứ. Yếu tố có thể làm game chán ở một thời điểm nào đó có lẽ là tình tiết và cốt truyện, vì nó chậm và có cảm giác không cuốn được người chơi vào thế giới trong game. Nhưng nhìn chung thì HP WAIS là một game khá hay, chiến thuật theo lượt – phiêu lưu – xây dựng phi thuyền – chế đồ – pha thêm một chút yếu tố cày cuốc, giống như một món ăn vặt mà bạn có thể nhâm nhi hàng giờ liền trong những ngày cuối tuần.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện