Sự sa ngã của Dutch Van Der Linde: Ta không thể chống lại trọng lực.

Lợn Traitor 05.09.2022

Khi tôi chơi Red Dead Redemption trên cái Xbox 360 cũ trước đây, những thành viên của băng đảng Van Der Linde mà nhân vật chính John Marston cần phải săn thật sự không có gì đáng nhớ hay đọng lại trong tâm trí tôi. Javier Escuella, Bill Williamson, Dutch Van Der Linde đều là những kẻ xấu miền viễn tây quá đỗi thông thường và thiếu chiều sâu về nhân vật, tất cả những thứ ta được nghe về sự liên quan với John Marston (thậm chí không phải thấy) chỉ là kể về họ từng ở trong băng với John. RDR2 cho ta nhìn thấy một mặt khác của mọi thành viên, không phải nói cho ta mà là cho thấy họ từng là những con người ra sao và cùng chứng kiến sự thay đổi dẫn đến sự kiện của Red Dead Redemption.

Ai từng nghĩ Javier Escuella, một tên sát thủ đánh thuê hèn nhát lại từng là một người nhẹ nhàng, trung thành, đem lại không khí cho mọi đêm ở trại của băng Van Der Linde. Hay Bill Williamson, tên tướng cướp khét tiếng từng chỉ là một chân sai vặt sâu rượu đần độn, trò cười của mọi người. Đặc biệt hơn tất cả là Dutch Van Der Linde, từ một tên cướp với trái tim vàng trở thành một tên giết người tàn bạo suy đồi về đạo đức, RDR2 tuy là câu chuyện của Arthur Morgan nhưng cũng cùng lúc là câu chuyện của Dutch Van Der Linde.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


1/ Một cái nhìn về sự bắt đầu của Dutch

Dutch Van Der Linde sinh ra trong một gia đình tan vỡ với cha mình hi sinh khi phục vụ quân đội miền Bắc trong cuộc nội chiến Mỹ, nên ông lớn lên có một lòng căm thù với những người miền Nam. Điều này làm cho Dutch trở nên một đứa trẻ bất trị, không kết nối được với mẹ mình và đã bỏ nhà đi lúc còn trẻ. Dutch chọn con đường tội phạm và cùng với Hosea Matthews lập ra băng Van Der Linde khét tiếng. Dutch nổi tiếng là một người có sự thu hút không gì sánh bằng nên đương nhiên qua thời gian ông sẽ tìm được nhiều người vào băng mình. Họ thu thập được nam nữ bao gồm cả trẻ mồ côi như Arthur Morgan với John Marston và nhiều người khác có số phận đau thương như vậy nữa.

Dutch chăm sóc, yêu thương cho họ như con cái mình cho đến khi tất cả sụp đổ. Jenny Kirk, Mac Callander, Davey Callander, Sean Macguire, Hosea Matthews, Lenny Summers, Susan Grimshaw… lần lượt chết đi trước mắt Dutch. Những người còn lại thì cũng trốn đi khi mọi thứ trở nên tệ hơn, gia đình cùng băng đảng mang tên Van Der Linde kết thúc và Dutch trở nên một tên điên. Điều trớ trêu là khi mọi thứ đang đổ vỡ, Dutch trách tất cả vì đã không có niềm tin vào mình, vì đã phản bội mình trong khi sự thật Dutch mới là người đã phản bội niềm tin của tất cả, thậm chí cả niềm tin của bản thân mình.


2/ Blackwater

Blackwater đánh dấu một trong những điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của Dutch vì lúc này đã xảy ra sự gây rối của Micah Bell trong băng, cái chết của Jenny Kirk, Davey Callander và số phận không rõ của Mac Callander, Sean Macguire. Dutch được cho thông tin về một vụ chuyển giao tiền lớn trên một cái phà ở khu vực Blackwater bởi Micah, Hosea và Arthur đều đồng ý rằng kế hoạch này quá tiện lợi, quá nhiều rủi ro nhưng Dutch không nghe mà thay vào đó tin sái cổ mọi thứ Micah Bell nói. Dutch đã luôn không thích mình bị nói lại hay quản lý nên dù Hosea với Arthur là những người thông thái, sống với Dutch hơn 20 năm cho ra những ý kiến tốt Dutch lại không nghe, còn Micah xét về mọi mặt luôn là một kẻ nịnh hót, một tên “yes man” của riêng Dutch, hắn luôn ở bên đồng ý với từng ý kiến tồi tệ của Dutch, tâng bốc ông mỗi khi có thể và điều đó làm cho Dutch thích thú.

Nhìn về một khía cạnh thì Dutch không khác gì một đứa trẻ lớn xác ghét phải nghe lời dạy dỗ nhưng thích nghe lời xu nịnh của người lạ, đây là một trong những tính cách nổi bật của Dutch. Dutch luôn muốn tin rằng mình là người đúng, người anh hùng trong câu chuyện để giải cứu tất cả nên ông rất tự cao, luôn nghĩ mình sẽ tìm được cách giải quyết cho mọi thứ và trong suốt diễn biến câu chuyện của Red Dead Redemption 2 là hệ quả của niềm tin này của Dutch. Arthur và Hosea từ bỏ việc thuyết phục Dutch nên hai bên chia ra đi làm hai phi vụ riêng trong Blackwater. Arthur với Hosea thành công trong khi chiếc phà Dutch cướp bị vây quanh bởi cục chống tội phạm Pinkerton. Trong cơn hoảng loạn Dutch đã bắn chết một người phụ nữ vô tội tên Heidi McCourt, cái chết này là một trong những điểm quan trọng nhất khi nói về tâm lý của Dutch vì đây là một trong những quyết định sai lầm đầu tiên của Dutch.


3/ Hậu quả của Blackwater

Sự kiện này kết thúc với vô số người vô tội cùng cảnh sát chết, Jenny Kirk chết, Sean MacGuire bị bắt cùng Mac Callander, cả băng phải chạy trốn khỏi chính quyền đến vùng núi tuyết hẻo lánh và lúc này là khi chapter 1 “Colter” bắt đầu. Davey Callander chết không lâu sau khi mọi người đến Colter, thảm hoạ này xảy đến cho mọi người vô tội cùng băng Van Der Linde vì quyết định tồi của Dutch. Những quyết định này không dừng lại ở đó, Dutch vô tình tìm thấy một khu vực nhỏ mà băng O’Driscolls đã cướp nên quyết định xử lý chúng rồi từ thông tin họ có được, cả băng đi tấn công một doanh trại của chúng để cướp kế hoạch đánh cướp đoàn tàu của Leviticus Cornwall. Đây là một trong những lúc hiếm hoi mà Dutch cho thấy mình vẫn điều khiển được bản thân qua việc đợi Colm O’Driscolls dẫn một lượng lâu la đi trước khi tấn công, thay vì vào xả súng để trả thù cho người yêu Annabelle bị giết bởi Colm.

Nhưng ngay sau đó là lựa chọn tồi tệ nhất của Dutch, ông thật sự chọn cướp tàu của Leviticus Cornwall trong khi mọi người vẫn đang còn bị truy nã cực gắt gao bởi chính phủ. Tuy việc cướp tàu thành công nhưng nó đã kích hoạt cả một chuỗi sự kiện đau đớn dành cho cả băng Van Der Linde bởi vì Leviticus Cornwall đã liên hệ với bọn Pinkerton để chúng có hướng tìm ra Dutch cùng băng đang trốn ở đâu. Hosea lên kế hoạch để tất cả đi đến phía Tây để dễ dàng trốn khỏi những khu vực có nhiều người nhưng Dutch muốn đi hướng Đông vào khu có nhiều người sinh sống để làm “một phi vụ cuối cùng” cho mọi người thoát khỏi cuộc sống này. Đây là một trong những lúc Dutch đã đặt tất cả vào tình thế nguy hiểm không cần thiết chỉ vì ông nghĩ là mình biết điều gì là tốt nhất.

Đương nhiên trong suốt thời gian họ đi cướp bóc ở khu vực gần trại Horseshoe Overlook thì Leviticus Cornwall tìm thấy Dutch cùng đồng bọn ở Valentine và tất cả trốn đi tới Clemens Point gần thị trấn Rhodes. Lần này việc bị đuổi khỏi đây là do cả Dutch lẫn Hosea vì đã để bị phát hiện trong kế hoạch đâm sau lưng cả hai gia đình tranh giành quyền lực ở Rhodes khiến cho cả băng bắn nát cả thị trấn rồi đốt cả biệt thự của cả gia đình Braithwaite để đòi lại Jack Marston. Kết quả là Sean MacGuire bị giết còn Jack nằm trong tay một tên trùm mafia người Ý Angelo Bronte.

Cuộc gặp gỡ với Angelo Bronte có thể là một trong những lần cuối cùng Dutch biết kiểm soát bản thân và thật sự quan tâm đến những người trong băng. Mặc dù nhiều lỗi sai Dutch làm ra trước đây là do sự tự cao ích kỉ của mình nhưng Dutch vẫn thật sự có sự quan tâm rải rác cho mọi người. Dutch cưu mang một người goá phụ tên Sadie Adler sau khi chồng cô bị giết hại bởi băng O’Driscolls mà không đòi hỏi gì ở cô, sẵn sàng nắm bắt cơ hội để làm hoà với Colm O’Driscolls dù cơ hội hoàn hảo để giết hắn ở ngay trước mắt, cùng cư xử nói chuyện giao lưu bình thường với tất cả mọi người nên tôi mới gọi Dutch từng là tên cướp có một trái tim vàng.


Angelo Bronte đang giữ Jack Marston trong tay mình nhưng Dutch chọn thoả hiệp với hắn thay vì cứ rút súng ra bắn chết tất cả mọi người nên cả băng bất đắc dĩ làm việc chung với Bronte. Suốt thời gian tất cả những chuyện này xảy ra, Dutch đã phải gánh chịu rất nhiều stress vì ông là người lãnh đạo/cha của băng Van Der Linde nên phải nhìn con mình gặp nhiều chuyện như vậy đã ảnh hưởng không ít nhiều đến Dutch nên ông dần trở nên bất bình thường hơn. Từ chapter 2, Molly O’Shea với Charles Smith đều đã nhận ra Dutch trở nên khác biệt. Điểm giới hạn dường như là trong vụ cướp ngân hàng mà Angelo Bronte sắp đặt, Dutch trở nên hoang tưởng với việc bị phản bội nên những ai nghi vấn kế hoạch của Dutch về sau hay bị hỏi về lòng tin của mình cho Dutch.

Không chỉ vậy mà sự tàn bạo của Dutch cũng dần hiện rõ ra cho tất cả mọi người thấy vì ngay nhiệm vụ tiếp theo Dutch quyết định đi trả thù Angelo Bronte ngay trước khi cướp ngân hàng lớn ở Saint Denis với lý do là đảm bảo an toàn khi thực hiện phi vụ nhưng Arthur với Hosea hiểu rõ hơn nhiều. Dutch từng nói rằng “trả thù là thú vui xa xỉ ta không thể có” thế nhưng tay Dutch thì ném Angelo Bronte cho cá sấu ăn, Dutch dần đi ngược lại những điều mình hay tin tưởng và dạy.

Khi vụ cướp ngân hàng Saint Denis diễn ra, cả băng bị mai phục bởi Pinkerton và Hosea Matthews chết trước mặt Dutch sau khi bị bắt bởi Milton, Lenny Summers chết trong khi cả băng đang chạy trốn. Nếu đã chơi thì ta biết Micah Bell đã luôn là tên chuột nhắt hai mang nhưng điều đó không có nghĩa là vụ cướp ở Saint Denis thất bại hoàn toàn do lỗi của hắn, Dutch cũng nắm một phần lớn lỗi khi đã gây chuyện lớn ngay trước khi thực hiện phi vụ này, lòng tự cao cùng sự ích kỷ của Dutch đã đem đến cái chết của Hosea với Lenny.

Chapter 5 “Guarma” là lúc Dutch hoàn toàn để bản chất thật của mình nắm giữ bản thân, cái chết của Hosea, Lenny đã có tác động mạnh đến ông vì Dutch đã luôn có một xu hướng bạo lực, tự cao và Hosea cùng mọi người xung quanh giống như cái mỏ neo để giữ Dutch lại, giờ mọi thứ được buông thả nên ông có thể sống thật với thú tính của mình.

4/ Bản chất hay bị ảnh hưởng?

Có rất nhiều người luôn tin rằng Micah là lý do chính mà Dutch đã trở nên một tên điên như trong RDR, tất cả là do Micah nên mọi thứ mới đổ vỡ và những suy nghĩ này vừa đúng nhưng cũng vừa không. Nhìn lại Chapter 1 “Colter” Dutch nghĩ bọn O’Driscolls muốn giết mọi người mặc dù không có dấu hiệu nào nói rằng chúng sẽ làm vậy. Sau đó Dutch lại muốn cướp một đoàn tàu của Leviticus Cornwall rồi đi về phía đông để kiếm thêm tiền cho mọi người thoát khỏi cuộc sống kiểu này. Jenny với Davey vừa chết, Mac với Sean thì mất tích nhưng Dutch lại muốn kiếm thêm tiền trong khi tất cả bị truy nã gắt gao, tất cả đều do Dutch quyết định mà không có sự ảnh hưởng của Micah. Khi Dutch bắn Heidi McCourt ở Blackwater, Micah tất nhiên đã ở bên Dutch để cổ vũ hành động đó, cũng như vậy những lần sau đó Micah gần như vẫn ở bên để tiếp tục cổ vũ Dutch làm những hành động phi logic dù cho Hosea có ngăn cản nhưng có thật sự là Micah là ảnh hưởng chính đến Dutch để ông làm những chuyện này? Micah chỉ trở nên gần gũi hơn hết với Dutch sau cái chết của Hosea, mất đi người nói lý lẽ nên Dutch nghe theo những lời hô hào của hắn, nhưng cho dù vậy thì tất cả vẫn là do quyết định của Dutch.

Cảnh cuối cùng của Dutch trong Red Dead Redemption chính bản thân ông cũng đã nói rằng “cậu không thể thay đổi bản thân” “ta không thể luôn chống lại bản chất của mình” như một lời thú tội rằng chính ông là người đã làm ra mọi chuyện, bản chất thật của Dutch đã lấy đi mọi thứ ông đã từng có. Dutch tự đề cao bản thân mình hơn ai hết nên dù có gì thì ông tin mình luôn đúng “mọi người cần phải có chút niềm tin đi”, “tôi có một kế hoạch”, “chỉ cần một phi vụ cuối cùng” nên điều Micah làm chỉ là đặt niềm tin vào những suy nghĩ đó là Dutch sẽ làm theo ý mình. Bản chất thật của Dutch luôn có xu hướng bạo lực, độc đoán, tự cao và tàn bạo nhưng do xung quanh ông đã từng luôn có Hosea, Arthur cùng những “đứa con” để dẫn dắt mình nên ít nhất Dutch có thể kiểm soát chính bản thân. Khi Hosea chết Dutch chỉ còn có thể dựa vào bản thân để làm mọi thứ, ông vẫn tin mình là người anh hùng trong câu chuyện nên Dutch làm những chuyện kinh khủng với danh nghĩa là bảo vệ mọi người.


Những hành động của Dutch luôn có lý do nào đó theo sau chúng, luôn là vì bảo vệ, an toàn, Dutch luôn có kế hoạch nhưng sự thật tất cả chỉ là lời giả dối để Dutch cảm thấy chính đáng trong việc mình làm, cũng như để bảo vệ ví trị người anh hùng trong câu chuyện của mình.Trong chapter 5 “Guarma”, Dutch cùng một nhóm trong băng bị kẹt trên Guarma, họ bị truy nã bởi lực lượng chính phủ có quen biết với Leviticus Cornwall nên phải hợp tác với một quân nổi dậy ở trên đảo. Arthur cùng Dutch giải cứu Javier đang bị giam bởi chính phủ và để tìm được đường hầm dẫn đến nơi Javier bị giam, hai người đã phải nhờ sự trợ giúp của một bà già nhưng bà ta trở mặt đòi thêm tiền nên Dutch giết bà ta một cách máu lạnh trong khi với sức mạnh của một trong hai đã có thể đánh gục bà ta dễ dàng.

“Cái gì vậy?”
“Một mụ già khốn nạn”
“Nhưng ông giết bà ta rồi”
“Bà ta định phản bội ta, cậu không thấy sao?”
“Không”
“Tôi biết một chút tiếng Tây ban Nha, bà ta định làm thế đấy”
“Ông cứ liên tục giết người Dutch”
“Tôi chỉ đang cố gắng bảo đảm một số chúng ta sống sót, giờ chúng ta tiếp tục nhé?”
“Chắc vậy”
“Nghe này con trai, cậu nghĩ tôi muốn chuyện này? Nhưng tôi đã thề với mọi người rằng ta sẽ sống sót dù sao đi nữa”
“Vậy làm sao ông biết bà ta sẽ phản bội? Bà ta nói gì?”
“Vấn đề nằm ở mắt bà ta và cách bà ta dẫn ta đi”
“Tôi tưởng ông nói ông biết tiếng Tây ban Nha?”
“Tôi biết con người, Arthur”
“Vậy tiếp theo ông có tính bóp cổ cả tôi không?”

Ta có thể thấy được sự không bình thường trong đầu óc của Dutch đạt đến đỉnh điểm ở đây, lúc thì nói biết tiếng lúc thì nói biết con người, lúc để một số người sống lúc thì tất cả sống. Khuôn mặt cùng câu hỏi của Arthur lúc đó là biểu hiện của một người thất vọng với những thứ mình thấy, Arthur biết Dutch đã trở nên điên loạn và đầu hàng bản chất thật của mình. Khi tất cả từ Guarma trở về, cả băng đoàn tụ sau khi sống sót cuộc phục kích của Pinkerton và ta dọn đến Beaver Hollow nơi diễn ra chapter cuối của Arthur Morgan.

5) Kết thúc của băng Van Der Linde

Mọi thứ đang ở trong tình huống tệ nhất có thể, ai đó đã đập hộp tiền dành dụm của cả băng nên tiền bạc để mua đồ thiết yếu đang cạn dần. Arthur bị viêm phổi mà Dutch không hề để tâm đến, thứ niềm tin mà Dutch luôn yêu cầu mọi người có cũng đang tan biến đi, trên hết là mọi người không còn thấy Dutch như lúc trước nữa. Beaver Hollow còn mang một ý nghĩa đối lập với một câu nói của Dutch ở đầu game, ông nói là mình sẽ không trốn chui trốn nhủi trong một cái hang khỉ ho cò gáy nào đó như bọn cướp hèn hạ trong khi Beaver Hollow chính là một nơi như vậy.

Để làm mọi chuyện tệ hơn thì Molly O’Shea quay lại trong bộ dạng say xỉn nói rằng cô là người tiết lộ mọi thứ cho Milton và cô bị bà Grimshaw bắn chết. Sự thật Molly không phải là kẻ phản bội, trái ngược lại cô không hề nói gì cho Milton mà chỉ nói mình đã tiết lộ trước mọi người trong cơn say vì cô có sự hận thù sâu đậm với Dutch. Molly đã từ bỏ cuộc sống của một quý cô quyền quý giàu có để đi theo Dutch rồi chỉ để Dutch chán cô mà lăng nhăng với Mary-Beth, bỏ Molly một bên như một món đồ chơi cũ khiến cho Molly O’Shea thành nhân vật bất hạnh nhất trong cả băng.

Sự hoang tưởng nghi ngờ về sự phản bội của Dutch lên đến mức cao đến mức ông thật sự tin vào suy nghĩ rằng John Marston đã phản bội mình nên trì hoãn việc giải cứu John khỏi bị treo cổ. Lời chào mừng John nhận được khi được Arthur giải cứu khỏi nhà giam là sự tức giận của Dutch khi Arthur làm trái ý mình, không còn sự mừng rỡ khi cứu được một thành viên như xưa nữa và trong lòng mọi người biết rằng mọi chuyện sắp đến hồi kết. Dutch lại nghĩ ra thêm kế hoạch điên rồ của mình, lần này Dutch muốn “giúp” tộc người da đỏ còn lại trên đất Mỹ chống lại cả quân đội Mỹ. Dutch đã lợi dụng những sinh mạng của những người trai trẻ của bộ lạc để cho cả băng có thể thực hiện phi vụ lớn cuối cùng trong khi mọi sự chú ý đổ dồn về người da đỏ. Mặc dù cho Arthur cùng trưởng tộc Rains fall hết sức ngăn cản, Dutch vẫn thực hiện được kế hoạch của mình và trong lúc bị dồn vào đường cùng với Arthur thì Dutch đã nói những câu này:


“Tôi có một kế hoạch, lần này nó hay lắm”

“Ông đang chống lại bản chất đấy đội trưởng”

“Hỏi người bạn của tôi đi… Cả đời tôi đã chống lại sự thay đổi”

“Tất cả đều lãng phí, tôi đã nhận ra rồi”

“Ông không thể chống lại sự thay đổi, đội trưởng”

“Ông không thể chống lại bản chất mình”

“Ông không thể chống lại trọng lực”

Như có nhắc ở phần trước, những câu nói này cũng là những câu được Dutch nói trong kết thúc của RDR, đây là một Dutch đã chịu quá nhiều đau khổ, ông dành cả một đời chống lại bản chất thật của mình. Trọng lực ở đây mang ý nghĩa là sức nặng của tình huống và sự hiển nhiên của bản chất của Dutch, ông không thể làm gì được nữa ngoài chấp nhận chúng. Arthur cùng Charles giải cứu cho Eagle Flies, thủ lĩnh của những người da đỏ nổi loạn rồi cả băng đi tấn công nhà máy dầu của chính phủ, Dutch mượn danh giúp đỡ để có thể cướp thêm tiền từ văn phòng của nơi này. Khi Arthur bị dồn vào đường cùng Dutch bỏ chạy như một kẻ hèn nhát để cho Eagle Flies phải đích thân cứu và hi sinh sau khi cứu được Arthur.

Dutch không mảy may gì về việc này mà mừng rỡ vì mình đã có được tiền. Ai cũng nói Dutch đã thay đổi nên mọi người rời bỏ con tàu đang chìm này, Reverend Swanson, Josiah Trelawny, Uncle, Tilly Jackson, Mary-Beth, Jack Marston đều lần lượt bỏ chạy khỏi băng. Kể cả Sadie Adler cũng nói rằng con người Dutch đã cưu mang cô khi bọn O’Driscolls cướp hết mọi thứ đã không còn nữa nhưng chỉ Arthur là biết được Dutch không thay đổi, đây mới chính là con người thật của Dutch mà ông đã kìm hãm lại bấy lâu, Arthur đã kể điều đó cho Sadie. Hơn ai hết Arthur hiểu băng Van Der Linde đến đây là kết thúc nên đã dặn dò John rằng khi thời điểm đến thì cậu phải đi và không nhìn lại bởi John vẫn còn gia đình của mình. Về lòng trung thành thì Arthur nói rằng hãy trung thành với điều quan trọng với mình, nghĩa là cho dù Dutch méo mó hay bẩn thỉu ra sao Arthur vẫn ở bên vì Dutch luôn là người quan trọng nhất của Arthur.

6/ Số phận của Dutch Van Der Linde

Sau “cái chết” của John, Arthur giải cứu Abigail cùng Sadie và biết rằng Micah chính là tên gián điệp của Milton, Arthur quay về để đối mặt với băng Van Der Linde nơi từng là nhà của mình.

“Tất cả những năm tháng đó chỉ vì con rắn này”

Dutch dù nghe được sự thật nhưng không muốn tin rằng do niềm tin sai lầm của ông mà mọi thứ đã đổ vỡ, đúng hơn là ông không muốn tin rằng tất cả mọi thứ có giá trị với mình đã bị tước đi bởi vì mình. Trên đỉnh núi sau cuộc chạm trán của quân đội Mỹ cùng cuộc đối đầu cuối cùng của Micah Bell và Arthur Morgan, Dutch cuối cùng đã chấp nhận rằng mình là người phá hỏng hết mọi thứ.

“Tôi đã cố gắng Dutch

Tôi thực sự đã cố gắng”

Những lời cuối của Arthur như đâm vào tim của Dutch, ông không cần nói gì vì biểu hiện trên mặt ông đã nói ra hết, những mạng người đó là do lỗi của mình, gia đình này biến mất cũng là lỗi của mình, Arthur và Hosea chết hoàn toàn là do mình. Với sự nhận thức đó, Dutch không đi theo Micah mà lùi lại về sau biến mất trong màn đêm để lại Arthur nhìn khoảnh khắc cuối đời mình trong lúc rạng đông.

John gặp lại Dutch trong Epilogue part 2 “American venom” khi Micah đang cố gắng chiêu mộ Dutch quay lại làm một phi vụ nữa, nhưng điều Dutch làm là cho một viên đạn vào người Micah. Dutch lúc này đã chấp nhận mọi thứ, mọi chuyện xảy ra là do ông và con rắn kia ủng hộ mình nhưng dù có hiểu ra đi nữa thì ông đã đi quá xa rồi, Dutch biết mình không còn đường quay lại và chọn sống thật với bản thân: “chiến đấu tới khi chết”. John sẽ gặp lại Dutch trong RDR và đây không còn gì như Dutch mà mọi người đã từng biết nữa, tên này đầu tóc không trau chuốt đàng hoàng, ăn mặc rách rưới, tệ nhất là hắn giết người như giết côn trùng như Dutch đã luôn ghét.

Dutch và Arthur chưa bao giờ đồng ý một việc là thời đại của những kẻ ngoài vòng pháp luật như họ đang đến hồi kết. Dutch tin nó sẽ còn kéo dài mãi nhưng trong những khoảnh khắc cuối đời mình, Dutch nói lại những điều mình đã nói với riêng câu “chúng ta không thể chống lại sự thay đổi” mang một hàm ý khác. Dutch đã đồng ý với Arthur về việc thời đại này đã kết thúc, rằng giấc mơ về thời hoàng kim đó tuy đẹp nhưng cái gì cũng có kết thúc.

“Chúng ta không thể chống lại trọng lực”

Dutch nhảy xuống vách đá, kết thúc cuộc đời mình bằng chính ý nguyện của bản thân, không bị sai bảo bởi ai, đúng như tinh thần băng Van Der Linde đã từng có.

Dutch Van Der Linde từng là một lãnh đạo, một người cha, người tình, người bạn trở nên một tên tội phạm không màng đến đạo đức hay danh dự. Cuộc sống của Dutch tuy đau khổ nhưng nó cũng đã từng rất đẹp, thời gian bên băng Van Der Linde tôi luôn tin là khoảng thời gian Dutch sẽ luôn giữ bên mình. Mặc dù ông chết mang theo nhiều hối hận bên mình nhưng ít nhất Dutch đã được nghỉ ngơi, không còn cần phải chiến đấu hay làm ra kế hoạch nào nữa, không còn chạy trốn khỏi ai mà Dutch già có thể nghỉ ngơi, biết đâu ông đã hoàn thành ước mơ đến Tahiti làm nông dân ở thế giới bên kia như mình đã luôn mong muốn.