Fall Guys: “Are you winning, son?”

Khách quen

  

Mẹ tôi khá khác – hoặc là giống – các bậc phụ huynh khác. Thi thoảng lại ngồi sau ngắm tôi chơi trò gì đấy một cách rất chăm chú. Kể cả tôi chơi đồ họa hoạt hình rất trẻ con nhưng mẹ tôi vẫn ngáp ngắn thở dài: “Lại chém giết hả con? Sau này ra ngoài đời nghiện quá là chết dở?”. Duy chỉ có một vài lần hiếm hoi mẹ tôi tâm đắc, gật đầu khi thấy tôi chơi game vô thưởng vô hại như Cuphead,… Lần gần đây nhất tôi nhận được sự đồng tình từ việc chơi game là Fall Guys: Ultimate Knockout. Tôi lấy Fall Guys như một miếng vải thưa che mắt mẹ tôi, lấy nó làm cái bình phong để mỗi khi mẹ tôi mở rầm cửa vào, chạy uỳnh uỳnh vào và hỏi: “Thắng chưa con?”. Tất nhiên là tôi vẫn chưa được cái top một nào ra hồn nhưng tôi thật sự thích và hoàn toàn đắm chìm trong thế giới nhân vật ngộ nghĩnh này.

Fall Guys xuất hiện như thổi một làn gió mới vào dòng game Battle Royale. Với vốn kiến thức hạn hẹp chưa quá nửa đời người của mình, tôi chưa dám khẳng định Fall Guys là sáng tạo độc nhất nhưng chắc chắn nó mới lạ. Khi nhiều người chơi tự định hình kiểu: “Mấy game Battle Royale phải có tính cạnh tranh cao. Vì vậy mà chúng thường là mấy game FPS, mấy shooting games, mấy action games,…”. Giống như nếu muốn xem phim buồn thì người ta nên làm những phim có cảm xúc, lấy nước mắt người xem và thiên về bi kịch. Fall Guys khác. Nó là một vở hài kịch nhưng trên nền nhạc trầm cảm. Fall Guys chỉ là một cuộc chạy đua thành tích của một đống bầy nhầy cao 1m8 thông qua các trò mini games platform tiêu chuẩn bình thường. Chính vì hướng làm game mới nên thu hút được rất nhiều người và dĩ nhiên game vẫn có tính cạnh tranh rất cao.

60 người chơi. Số người chơi bị thu hẹp sau từng vòng. Mỗi vòng chơi sẽ giúp người chơi nhớ lấy vài câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan trong bài Qua Đèo Ngang: “Bước tới đèo ngang bóng xế tà, sẩy chân một cái bị loại ra”. Không ai được chọn lợi thế của riêng mình, cơ hội chia đều cho mọi người nên hãy lấy lợi thế của chính vòng chơi làm thế mạnh của mình. Mỗi vòng chơi đều được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, bạn chỉ có vài giây đọc qua nội dung của vòng chơi trước khi bước vào một trận chiến thực sự khốc liệt. Khi “đầu óc bạn còn trên mây, vần còn trên giấy” thì mọi thứ đã ồ ạt tát vào mặt bạn cho tỉnh. Ai cũng nhanh chân muốn chiếm lấy top, chạy đua ồ ạt như cách “đòi tiền lương khi thấy cuối tháng tài khoản ting ting”. Thử nghĩ mà xem trong một cuộc đua, chả ai có thời gian “trang điểm nhân phẩm, trang điểm ngoại trang cả”. Việc cần làm là cắm mặt vào phía trước và giành top 1.

Các mini-games trong Fall Guys được biến hóa khôn lường. Khi thì loại đơn lẻ, khi thì loại theo đội với số lượng cực lớn. Game cho phép bạn party với một vài chúa hề nếu như bạn có nhu cầu cùng bạn mình thành lập rạp xiếc. Điểm lợi thế ở đây là khi bạn party, những người bạn của bạn sẽ cùng team nếu mini-games đấy là đấu nhóm. “Có phúc cùng hưởng, có họa ôm nhau xuống vực”. Cũng dễ hiểu thôi vì khi bạn chơi party sẽ có một chút lợi thế giao tiếp với bạn bè dễ hơn là những người đồng đội ngáo ngơ ất ơ ở đâu đang phá game. Chỉ là san sẻ chút một phần gánh nặng, dìu dắt nhau đến vòng sau.

Nếu như Party mà “người đi, kẻ ở lại” thì cũng là chuyện thường ngày ở huyện. Vì đâu có thể theo ai đến suốt cuộc đời. Chỉ mong người ta hạnh phúc bên vạch đích. Lòng ngậm ngùi xót xa. Party cũng vui nhưng cũng buồn khi không có những người anh em ở bên. Chính vì cơ chế ăn thua của tựa game battle royale và thêm hướng đi “platform” vào một tựa game điều đó càng làm người ta rơi vào vòng lặp: “thua – cay cú (hoặc vui vẻ) – chơi – và lặp lại”.

Ngoài những điểm mạnh có thể thấy như: lối chơi dễ tiếp cận, có thể chơi cùng bạn bè, có tính cạnh tranh cao, đồ họa dễ thở, hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu cùng với hàng ngàn đồ đạc trong shop thay đổi mỗi ngày,… thì không phủ nhận Fall Guys vẫn còn nhiều mặt chưa tốt khác. Vì là một tựa game được phát triển bởi 5 người trong gần một năm nhưng tạo ra một cơn sốt như vậy là một điều rất thành công.

Hệ thống sever chưa ổn định, chưa được đặt tên riêng cho nhân vật, vẫn đang trong quá trình update để làm mới trò chơi với người chơi quen thuộc maps và tệ nạn hack/cheat cực kì gây khó chịu. Chả ai nghĩ một tựa game vô thưởng, vô phạt, currency trong game chỉ là tiền và vương miện (khi bạn chiến thắng sẽ được 1 vương miện) dùng để mua quần áo trong game lại chứa chấp những thằng Hackers bay lượn trên bầu trời như đu càng. Tôi nghĩ trong thời gian tới, những người phát triển sẽ cực kì phải nghiêm khắc với những tên cheaters và cho ra một hệ thống report tốt hơn.

Ngoài ra trang support của họ nhìn cũng hơi “phèn”. Giao tiếp giữa các người chơi vẫn chưa có nên những màn gáy bẩn, hỗn loạn ở kênh chat bạn sẽ chưa thể thấy. Việc “chọc tức, thể hiện quan điểm cá nhân” chỉ là những hành động khiêu khích ngộ nghĩnh của những Fall Guys mà thôi.

Chả ai nghĩ một tựa game như Fall Guys lại tạo ra một cơn sốt như vậy. Một tựa game vui nhộn, giải trí, sảng khoái lại giúp chúng ta có thể cạnh tranh nhau mà không phải căng mắt ra tìm xem đặt tâm ở đâu để bắn vào đầu địch. Chúng ta vẫn có thể loại đối thủ bằng một số mẹo hay ho mà không phải dùng đến phần mềm “bẩn thỉu”. Một tựa game tưởng chừng vô thưởng, vô phạt, dễ thương lại dạy cho chúng ta những bài học nho nhỏ: “Trong cuộc đời sẽ không có một ai chờ đợi bạn và đưa bạn đến vạch đích. Chỉ chính bản thân bạn mà thôi. Cơ hội (như phần thưởng xứng đáng là chiếc vương miện trong game) chỉ đến một lần. Nếu bạn không chớp thời cơ tóm lấy nó, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu và nó sẽ tuột khỏi tay bạn một cách chóng vánh”. Nhiều lúc nghĩ đến câu đạo lý: “Nếu bạn sẩy chân, bạn vẫn có cơ hội làm lại”. Nhưng làm lại thì là new game. Chứ không phải làm lại trong game đấy. Nếu tôi có con, tôi sẽ cho nó chơi thay vì “ngôi sao thời trang” hay “quản lý nhà hàng”. Cạnh tranh là để phát triển mà nhỉ?

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện