Yasuo – “Cái chết như một cơn gió”

Khách quen

  

20 phút. Có thể là một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Có thể là một bàn thắng được ghi vào. Có thể là một cú homerun từ bóng chày. Hoặc cũng có thể là một sự kết thúc của một game đấu Summoner Rift với sự xuất hiện của Yasuo. Nếu như bạn vào đây vì cái tên Yasuo thì đúng vậy, bạn tìm đúng chỗ rồi. Còn nếu bạn vào đây vì một thứ không xàm xí, lan man về bài học của những cơn gió, cũng đúng luôn. Bài viết này là bài viết những thứ tản mạn xung quanh về Yasuo-kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó. Tui cũng đã lặn ngụp trong cái “xứ sở” Summoner Rift cũng cỡ vài nghìn giờ ít ỏi. Sau tất cả, Yasuo vẫn là con tướng mà tui cảm thấy “thoải mái, ung dung, tự tại”. Đằng sau những màn “gáy bẩn”, những sự sỉ vả và không ngừng cầu xin đừng chơi lại “con tướng bị nguyền rủa đó”, sau tất cả tui đã nhận ra, con tướng (hay Champion) này đã dạy tui khá nhiều bài học xương máu.

Ngót nghét cũng cỡ 6 7 cái mùa xuân Yasuo ra mắt. Nếu như phải nói một mặt hàng giá cả đắt mà ưa nhìn nhất trong siêu thị, thì Yasuo giống cái mặt hàng đó hết sảy: cốt truyện ngầu lòi, thiết kế phong trần, hình ảnh kĩ năng ảo diệu đi cùng với hàng tấn thứ xung quanh khác thì tui đảm bảo một nghìn phần tỷ ai cũng xòe 7200IP ra (một loại tiền có thể kiếm được trong game) để mua nó.

Xuân Quỳnh có tình yêu ngào ngạt với sóng. Game thủ của Liên Minh thì lại có:

“Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Anh cũng không biết nữa
Khi nào Hasagi.”

Tui phải thừa nhận 100% rằng: “Riot Games vừa tạo một thương hiệu hình ảnh, vừa tạo một căn bệnh quái đản ung thư mà không chữa nổi!”. Yasuo là culture, là meme, là căn bệnh và là bất cứ cái gì có thể ném lốc ra. Tui còn nghĩ Yasuo là một nét văn hóa truyền thống đã ăn sâu những đứa đã chơi Yasuo khi thấy bất cứ thì gì lướt, có phong tuyệt kĩ và nó lại thở ra câu: “Sao con này giống Yasuo thế!!” mặc dù theo hệ thống phả hệ chả giống 0,01% nào. Nói thẳng ra thì không một thằng LOL Players nào có thể cưỡng lại cái sức hút đậm đà, đam mê mà đầy mùi “sương gió”, phong trần của Yasuo. Và không phải thằng LOL Players nào có thể “lướt, chọc chọc, đâm, múa lượn trên không” với một cây Katana sắc hơn dao gọt hoa quả. Việc để độ khó là 100 (khó nhất) cho con tướng này muốn “cầu xin” người chơi cân nhắc kỹ lưỡng khi chơi. Nó cũng không được để ý lắm giống cái việc cô loa đài thông báo hàng ngày.

Rồi thì quyết định cũng là do bạn

Việc lựa chọn Yasuo ở một trận đấu thông thường hay trận đấu hạng cũng giống như câu chuyện ” Cậu bé chăn cừu”. Cậu bé chăn cừu vì bản thân nói dối quá nhiều nên cũng không nhận được sự tin tưởng từ phía tay dân làng và kết cục là đàn cừu của cậu bé đó bị gặm sạch. Câu chuyện về Yasuo tưởng chừng chả có gì liên quan đến câu chuyện trên nhưng xét theo khía cạnh nào đó tui vẫn thấy tên nội tại của Yasuo mang một ý nghĩa gì đó. Đạo của Lãng Khách.

Bất cứ khi nào bạn pick/lock Yasuo, niềm tin đồng đội dành cho tui xấp xỉ mức 0. Bạn chả khác gì một thằng lãng khách theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Một mình một lane, một mình một cây kiếm dài vài tấc, đối chọi 1 vs 9 với sự quay lưng của đồng đội. Nếu bạn “xanh xao”, khỏe mạnh, bạn là một thằng anh hùng. Còn nếu gió thổi theo chiều ngược lại đường kiếm mà bạn lốc, thì bạn là thằng tội đồ. Bạn không ấn nút R khi nó hất tung năm người, bạn cũng là tội đồ. Khi nút R khả dụng hiển thị và bạn spam R một cách quá trớn, bạn cũng là tội đồ. Bạn sinh ra đã là tội đồ khi bạn lựa chọn con đường kiếm khách. Dù bi quan vậy, nhưng đồng đội cũng có đồng đội “dít” đồng đội “dát”. Dĩ nhiên là có những đứa sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn để rồi bạn có một trận đấu sụt sùi tình nghĩa đồng đội.

Rồi cũng có bạn, có thù

Yasuo không những là thằng tội đồ dưới tay một thằng người chơi nào đó, mà hắn còn là tội đồ trong chính câu chuyện của mình. Yasuo cũng không khác gì một thằng thanh niên cỡ 21 tuổi như tôi bây giờ. Đôi khi vì lựa chọn một quyết định sai lầm nào đó, mà phải ân hận dằn vặt trong suốt quá trình còn lại của cuộc đời. Để lại sau lưng một quyết định sai lầm, day dứt vì những điều đã làm, rồi lại cô đơn trong hành trình tìm lại nhẫn đạo của mình. Thử nghĩ mà xem, một con tướng với “ngoại hình phong trần, tóc búi, lấy hình tượng Miyamoto Musashi làm ý tưởng”, chắc hẳn phải có một quá khứ đau thương lắm. Cũng giống như cái cách tui bước ra ngoài cuộc sống, đơn độc, bị ti tỉ thứ “counter” nhưng sau cùng mình vẫn “follow the damn train, CJ!”, vẫn theo đuổi một cái gì đó khá là mơ hồ mà không biết bao giờ dừng lại. Bạn có bao giờ dừng lại khi bạn hô đang hô “Sorye ge ton!” không? Bạn có bao giờ biết dừng lại khi mình chẳng may lướt vào trụ không? Yasuo cũng là một hình mẫu về thích nghi và thay đổi. Bất kể dù lane nào, đồng đội ra sao, tui vẫn phải chĩa kiếm về phía trước hét “Ton!” để lấy dũng khí. Luôn luôn sẵn sàng cho bất cứ trường hợp nào. META lặn ngụp như dòng đời, bạn cũng phải lặn ngụp như con cá trong biển lớn.

Tất nhiên là hàng nghìn giờ chơi chả nhẽ tui lại không có nổi một pha cứu cánh team. Nhưng có một trận đấu mà có lẽ bọn tui suýt vỡ òa trong niềm vui. Không phải hạng, phải đấu trường chuyên nghiệp mà là một trận custom giữa các lớp hồi cấp 3. Niềm kiêu hãnh của năm đứa cùng lớp tui cao ngút trời như cái lòng tự trọng của tên kiếm khách này. Tui chọn đi đường giữa. Rồi trong một thoáng tui quay ra bọn nó, mặt kiểu rất “nghiêm túc như lời tui dặn trước lúc đi xa”, rồi nói nhẹ nhàng: “Tụi bây tin tao đánh Yasuo được không?”. Tụi nó ngồi lặng im, không nói không rằng, gật đầu nhè nhẹ. Tui khởi đầu trận đấu với một pha feed không phanh 0/8 với việc cắm trại của rừng bên kia. Nhưng team tui không “titled” hay “choke”, đầu chúng tui lúc đó còn lạnh hơn cả cái điều hòa phả vào mặt khi đó. Vẫn tiếp tục đánh, vẫn tiếp tục cố thủ và kéo late. Trong một  khoảnh khắc bất thần, tụi tui đã có một Wombo Combo và tui đã “thăng hoa”,”trăn trối” bốn thành viên team địch. Bọn tui push thẳng, chiến thắng ở ngay trước mắt. Những tiếng hét ầm trời, ôm nhau và giành giải thưởng vỏn vẹn 200k. Yasuo đã dạy tui một tá bài học. Nhưng đó là lần đầu tiên tui biết nó đã dạy tui về tình bạn. Ít nhất là cái tình bạn nồng ấm trong một căn phòng net chật hẹp giá 6k/giờ.

oanh tạc team địch nhưng vẫn phải có bạn bè

Nhớ về Yasuo, tụi lại nhớ về một bộ anime hay manga mà tui đã từng rất nghiện. “Ta không bao giờ đi ngược lại nhẫn đạo của mình”. Và để so sánh một thằng kiếm khách với một thằng shinobu thì khoảng cách không xa nhau là mấy. Nhưng thử nghĩ mà xem. Rồi mọi chuyện cũng sẽ ập đến bạn như cách một thằng Leesin đá thẳng bạn về phía bốn thằng chơi còn lại, thì bạn vẫn phải luôn chuẩn bị. Chuẩn bị cho việc lên bảng, chuẩn bị cho việc ấn nhanh tay cái tường gió và giơ sẵn thông thạo 7 lên. Trong bước đường của bạn, cũng có thù, cũng có bạn nhưng bạn vẫn phải bước đi một mình, lẻ bóng. Mọi khó khăn cũng như những cơn gió, luôn bên cạnh bạn. Khi bạn vượt qua nó, chả khác gì một thanh kiếm bắn ra một cơn lốc cấp độ 11 và đem bạn đến thành công. Một trò chơi, một con tướng, một ý niệm đôi khi cũng là một bài học đáng để tâm. Rồi cũng đến lúc, bạn “cũng phải lướt vào cuộc đời, cuộc chơi” mà thôi.  Còn độ thông thạo của mình đến đâu, thì chỉ có cách là thất bại rồi đứng lên “master” lại từ đầu và “gank tem”.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


6 cụng ly

 • - 30.08.2019

  Đi mid feed 0/ 8 mà còn lật kèo đc thì chỉ trách team kia quá gà :))


  • Mitsuki - 04.09.2019

   Cũng chỉ là một trận đấu nor thôi ạ. Kéo dài cũng gần 1h. Bọn em đánh thủ. Ít nhất là vậy. Cũng không biết trình đến đâu nhưng mà đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất 😀


 • - 31.08.2019

  Cũng từng thích chơi cái con lướt chọt chọt xong chết này
  Mà giờ thấy ysl quá nên bỏ


  • Mitsuki - 04.09.2019

   Chắc chắn 90% players nào từng chơi LOL cũng sẽ lăn lộn với Yasuo ạ


 • Gn01n4rt - 03.09.2019

  Có 1 sự thật yasuo team mình lúc nào cũng feed trong khi yasuo team bạn ?? 😀 ??


  • Mitsuki - 04.09.2019

   Yasuo this yasuo dat :3