Boardgame BANG : Từ lừa phỉnh đến nghiện ngập đến cowboy nửa mùa

Khách quen

  

Hey. It’s me Again. Lại quay trở lại với bộ môn chơi game không cần máy tính đây. Dòng này không phải TPS hay RPG hay đại loại gì gì đó. Mà nó là Bót gêm. Nghĩ vậy đi cho nó nhẹ đầu ha. Lần này thì sẽ đến Bang – nơi 1 lũ ngu giả làm Lucky Luke bắn tứ tung loạn xạ giết nhầm người. Lúc đầu thì tôi cũng không biết bót gêm này đâu. Nhưng mà á một hôm rảnh rỗi thế là ra quán coffee boardgame thấy mấy bạn ở đấy chơi nên vào ké fame chơi thử. Ai dè cũng hay phết ấy chứ. Thế là tui lừa tụi bạn tui đi và ép lũ đấy phải ngồi chơi cho nhuần nhuyễn cái boardgame đấy.(Lũ ngu). À chuyện đấy chút tui nói tiếp giờ phải xem cái game này nó là gì đã.

– Nói không có gì lạ khi cái này nó cũng có một chút gọi là short story của nó. Ví dụ như bộ này làm ra dựa trên cái gì? Bang này nói về một miền viễn Tây khắc nghiệt và tham gia vào 1 trong 2 phe đối lập nhất : Cảnh sát và cướp. Cảnh sát sẽ có cảnh sát trưởng và đoàn tùy tùng cảnh sát phó đi theo. Cướp thì thằng nào cũng như nhau và một mục đích cắn lén cảnh sát trưởng. À quên còn một thằng dở hơi một mình một phe nữa nên nó sẽ chơi kiểu đánh du kích (cái này nói sau á). Nói chung bạn muốn làm Lucky Luke óc chó hay Arsene Lupin thì do số bạn lật bài thôi lul. Cảnh sát thắng khi dùng xúc xích thịt bắn chết cướp và cướp thắng khi đổi mới đất nước. Thằng kẻ hai mặt thì chỉ thắng khi một mình một ngựa giết thằng cảnh sát trưởng thôi ( thề có cái thân phận nào hãm như thế này không? vừa khó vừa hãm 🙁 ) Thôi nội dung thế thôi.– Cái game này thì vẫn là game nhập vai trí tuệ ẩn thân như một nhẫn giả rồi. Vấn đề là bạn tối quan trọng không được để lộ thân phận của mình. Cấm cấm có tò te tí te với nhau.
– Trò này thì có 3 loại bài loại bài đó là : thân phận (2 mặt này, cảnh sát trưởng, cảnh sát phó với cả cướp) bài chức năng dùng 1 lần rồi vứt với cả chức năng xài đến khi nào bị hủy hoặc tự hủy thì thôi. Nói chung cái bài chức năng dùng mãi toàn bọn tư thù cá nhân hủy của bạn thôi (bọn chó tính ấy ) chứ những người đồng đội thông minh và ngoan ngoãn thì không. Cuối cùng là lá nhân vật? Có nhiều người đang tự hỏi ơ đã thân phận còn nhân vật khó hiểu nhỉ. Không. Nhân vật lại là một cái khác. Mỗi nhân vật lại có skill riêng biệt thế mới hay. Ví dụ nhân vật Willy the Kid – có thể bắn nhiều viên đạn thay vì một viên. Có lá Apache Kid còn các lá rô không hiệu nghiệm với nó cơ, Có là con dở hơi dở hùa nào mạnh ghê hồn dùng mọi lá như lá missed. Bó tay cái Broken game!

– Điều hay của Bang là ở chỗ nó không vận hành theo cơ chế bắn từa lưa, bật chế độ đồ sát như VLTK hay hôm qua mày nợ bố 2k ở hàng net không trả bố ghét mày nên bố bắn. Không phải thế. Nó có khoảng cách ( hay gọi là bước đi cũng được). Ví dụ bạn ngồi vòng tròn đi. Hoặc ngồi hình nào cũng được. 2 đứa gần bạn sẽ có khoảng cách là 1. Hai đứa tiếp theo đứa có khoảng cách là 1 đấy sẽ là 2. Đấy cứ tiếp tiếp thế đến khi nào đến 4 thì là max (ấy 4 thôi chơi vừa vừa thôi chơi đông quá không vui. Game này tầm 5 6 7 người gì đó là đẹp). Đấy. Điều đó làm bạn có thể an toàn với những đối thủ hung hăng và không thể giết người tùy tiện như cái game Ma sói kia. Các khoảng cách cũng sẽ có các tương tác riêng. Ví dụ có lá thì làm bạn mù một khoảng cách. Lá cũng giống thế nhưng mà bạn nhìn nó thêm 1 khoảng cách chả hạn. Sẽ có những lá bài chức năng nhờ vào khoảng cách này làm mưa làm gió bạn và làm bạn khó aim vào những thằng bạn biết nó là ai hơn. HAY CHƯA

– Bài chức năng dùng luôn thì có vài lá : hồi máu, bắn 1 viên, né,cướp bài bốc thêm lá,… Thường nó chỉ có công dụng một lần (hàng oneshot rẻ tiền). À quên lưu ý là bình thường chỉ bắn 1 viên thôi. ghét thằng nào thì bắn 1 viên thằng đấy thôi. Đừng có mà quá lố bắn nhiều. Chứ khi có lá chức năng hoặc lá nhân vật nha. Nói chung các lá này phụ trợ trong việc ban hành hình bọn mất dạy và giúp bạn có health kit với painkiller để duy trì mạng sống (nghe như mấy game Battle Royale với Survival)

 – Bài chức năng dùng đến khi bị hủy hoặc tự hủy hoặc hết game rồi bạn để đấy cho đẹp. Thường thì chúng hay có effect tăng tầm bắn cho bạn này, giảm tầm bắn cho bạn này. Khóa mõm (bỏ tù một thằng này) hay thậm chí là trò may rủi. Bang có 1 chế độ chơi rất rất BỰA đó là may rủi. Bốc bài đã may rủi lắm rồi đây nó còn may rủi kiểu này. Bang nó sẽ có ở góc mấy chất bài (rô, cơ ,bích,tép ) y như trò đỏ đen. Và 1 số lá chức năng sẽ tương tác với nó. Ví dụ có lá barrel (thùng ) lá này sẽ cho bạn có cơ mày tránh được đạn mà không phải đánh lá missed xuống bằng việc bạn sẽ check lá tiếp theo bạn bốc từ chồng bài bỏ. Ôi lạy chúa ơi tỷ lệ là 1/4 nó tránh được phát đạn của bạn đó. ARGGGGG! Dead game. Cả cái lá tù nữa. Nói chung chơi đi biết mấy lá rô cơ bích tép nó hãm thế nào.

– Bọn thân phận cũng có tương tác với nhau nè. Game chơi thế này khá là fair. Thằng cảnh sát trưởng bắn chết Cảnh sát phó của mình thì mất hết bài trên tay và bàn (ngu cho chết) và nếu nó bắn trúng cướp thì nó được bốc thêm ngay 3 lá để xử tử tiếp đấy. Bang chỉ dừng lại lượt của mình khi của người chơi hô kết thúc mà thôi. Vì vậy mà cảnh sat phó phải “phím,nháy mắt, trợn ngược, vẫy tay hãy làm xiếc thú” để cảnh sát trưởng Lucky Luke của mình nhận ra nhé. Còn thằng hai mặt thì tính sổ nó sau. Bọn phải khôn khôn tý mà giết thẳng trưởng. Thằng trưởng luôn là đứa lộ mặt và được +1 máu tối đa. Nên việc giết nó cẩn thận không thằng hai mặt nhảy vào ăn hôi là lộ đấy cướp ơi. Cướp nhưng phải đẹp trai và có đẳng cấp.

– Một bài Bang với giá không quá đắt. Nhưng bạn muốn chơi thì hãy rủ thêm mấy đứa bạn cứt ngồi vô bàn và thử đi. Cái không khí miền viễn Tây như trong Red Redemption hay như trong TV show : “West World ”  nó ở game này chứ đâu (nói ngoa tý). Đấy việc tui lừa vài thằng bạn tui vô tình nó nghiện rồi thi thoảng rảnh rảnh lại “ê tụi mày ơi hôm này set 1 kèo bang đi chán ma sói rồi tụi bây”. Đấy thế là ra quán coffee boardgame mặc kệ phi chơi ma sói thì rúc vô góc bắn nhau đùng đoàng rồi chửi nhau ” ê thằng chó mày không tin tao à mà bắn tao. Bố bắn mày” Thế là vô tình hai thằng cảnh sát phó bắn nhau bọn cướp nhảy vào ăn hôi lêu lêu. Ez game. Nhiều lúc mới vô ngồi đã bị ghét chúng nó cố gắng có đủ cái tầm bắn cái là hướng mũi súng chiến đấu sang tui rùi bắn cho gần nát người. May phải thủ mấy lá hồi máu với lá missed. Damn. À mà quên bài cầm trên tay = số máu còn lại của mình nhé. Máu thì hiển thị ở mỗi nhân vật. Lấy 2 con nv. 1 làm chính 1 bỏ đi làm thanh máu hiển thị. Thằng trưởng thì thêm 1 máu. Đấy. Bắn cho còn 1 máu 1  lá trên tay thì còn ai cho nó lương thiện nữa. Nhắm mắt bắn bừa thôi. Nói chung sống hiền lành lương thiện để phúc đức cho con cháu rồi thì thầm ” ê chút ra tao bao cốc cà phê hoặc tao bao mấy tiếng ở cyber ” thì y rằng thể nào cũng có đồng mình. Thử xem nào

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly