Among Us: niềm tin đã mất, giọt nước mắt cuốn kí ức anh chìm sâu

Khách quen

  

Bạn muốn có một mối quan hệ tốt đẹp? Bạn muốn có một tình đồng chí “súng bên súng, đầu sát bên đầu” bền lâu? Bạn muốn tình cảm yêu đương không đi đến kết cục “đồi thông hai mộ”? Vậy thì chắc chắn Among Us là dành cho bạn. Among Us là một chất xúc tác sẽ khiến nồi thập cẩm “cảm xúc” trở nên rối ren. Mặc dù Among Us đã ra mắt được hai năm nay nhưng nó đã quay trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ những cú huých của các người chơi trên nền tảng stream lớn cùng với Fall Guys. Ở bài trước, tôi đã khen Fall Guys hết lòng hết dạ và ngay sau đó đã bỏ qua nó như một món đồ chơi cũ chỉ vì lũ Cheater. Tin tôi đi, tôi sẽ giành lại sự khen ngợi đó cho Among Us ngay bây giờ.

Among Us có motif game không hề mới như những tựa game, board game thông thường khác. Game chỉ đơn giản chia làm hai phe: Crewmate và Imposter. Chả ai biết những nhân vật một mắt này đến từ đâu, hình thù ra làm sao, quê quán địa chỉ để làm quen xin số nhưng cùng ngồi chung một khoang tàu. Những Crewmate (tôi sẽ gọi là thuyền viên) sẽ phải làm nhiệm vụ để duy trì sự sống và tìm ra bọn chống phá. Imposter (kẻ giả mạo) – những kẻ đi ngược với tư tưởng và đạo lý – sẽ cố gắng phá bĩnh, bóp nghẹt bạn bằng những hình thức giết người khá man rợ mặc dù chỉ dùng nút Kill.

Ngoài ra chúng sẽ tiến hóa hơn những người bình thường vì có khả năng dùng thần lực mở – đóng cửa, phá đèn, ngắt mạch điện, ngừng nguồn Oxy cung cấp. Không những sử dụng được thần lực, chúng còn có khả năng lăng ba vi bộ, di chuyển từ ống cống này sang ống cống khác như một thằng hề IT sẵn sàng lôi bạn xuống. Bạn thắng khi bạn làm hết nhiệm vụ hoặc đẩy bọn Imposter ra khỏi thuyền. Bạn thua khi số Imposter bằng số người và bạn không sửa kịp những hỏng hóc. Và ngược lại.

Among Us chủ yếu tập trung vào sự tương tác giữa các người chơi. Những nhiệm vụ trong game đều là những puzzle cực kỳ dễ dàng đến con nít cũng làm được. Đó chỉ là cách tác động của nhà làm game nhắm thẳng vào việc tương tác, thảo luận giữa các người chơi. Bạn phải lựa chọn đi cùng đám đông để giảm thiểu khả năng chết chóc hay mạo hiểm đi lẻ để thực hiện nhiệm vụ? Đều phụ thuộc vào người chơi. Mỗi bước đi sai lầm cũng có thể ảnh hưởng đến kết cục trận đấu. Xin hãy lưu ý rằng không chi đi lẻ, Imposter có thể đơn độc giết mỗi người (thậm chí có thể có 2 – 3 xác nếu có 2 – 3 Imposter ra tay cùng một lúc).

Chính vì trong quá trình làm nhiệm vụ không thể được thảo luận nên sẽ gây ra nhiều trường hợp khá oái ăm nhưng cũng khá chí mạng. Tôi không biết với các bạn như thế nào, nhưng với nhóm của tôi, chúng tôi chọn giao tiếp qua discord (quảng cáo discord trong vài giây). Chúng tôi chỉ thực sự giao tiếp khi có được sự cho phép trong hai trường hợp bất khả kháng: một là bạn thấy xác chết và ấn Report; hai là cuộc họp khẩn cấp với cái nút đỏ Emergencies Meeting (nhưng chỉ giới hạn vài lần). Với thời lượng giao tiếp ít ỏi, khó mà có thể không để mắt xem những người bạn của mình đang làm gì. Tại đây, chúng ta được chứng kiến những màn đấu trí căng thẳng giữa những nạn nhân của “nạn nói năm 2020” hay những diễn viên Bollywood siêu sao, những cuộc điều tra dấu vết hay những lời dối trá chưa được phanh phui,…

Among Us không phải là “sát thủ phần cứng”, cũng chẳng phải là một game có nội dung mê hoặc lòng người kèm theo Soundtrack triệu đô. Among Us chỉ nâng cao trải nghiệm tương tác giữa các người chơi như bao game Co-op khác. Điều đáng nói hơn cả là nó dễ chơi, dễ tiếp cận, không quá khó để chơi nhưng lại lôi cuốn và “có tình người” giữa con người với con người. Among Us free, Among Us nhiều người đón nhận và chẳng lý do gì bạn lại không dấn thân vào làm Juri Gagarin.

Sau những giờ chơi lăn lội bên những sườn dốc, băng qua những dãy núi hay đồng cỏ thảo nguyên xanh rì, thậm chí lạc vào những ngôi làng, những hang động kỳ bí nhưng sau cùng tôi vẫn thèm khát hơi người. Tôi luôn muốn một ao ước, một khát khao tột bậc, muốn tất cả mọi người thay vì “đôi khi quá đắm chìm trong thế giới game Off”, “đôi khi quá tryhard trong thế giới game On”, tôi vẫn thèm thuồng hơi người *khịt khịt*. Chỉ là nhìn những gương mặt thân quen, ngồi cùng một bàn tròn và hét lên: “Đờ mờ thằng mất dạy X mày lại giết tao” và vẫn không ai nghe thấy. Bài học rút ra từ game chả có gì sâu xa. Sống tu tâm, tích đức bạn sẽ thành cô hồn và hẹn gặp lại vào ván sau. Mất hết niềm tin vào cuộc sống. Đừng thử dù chỉ một lần.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện