Auto Chess: NhânPhẩm2VN hay chỉ là một làn gió mới thoáng qua?

Khách quen

  

Auto Chess là một tựa game custom trong phần arcade của Dota 2. Tựa game được pha trộn giữa game chess (chơi cờ nhưng không phải kiểu chơi cờ vua đâu mà cờ người) và các quân cờ được lấy chính từ các heroes ở trong Dota. Kể cả bạn có biết chơi Dota hay không thì tin tôi đi nó cũng không ảnh hưởng đến khá nhiều đâu. Hãy học chơi kiên nhẫn và bắt đầu bước vào thế giới “cờ quạt”. Tựa game này là một trong những tựa game “bánh cuốn” nhất mà tôi từng sờ rớ vào phần arcade của Dota 2. Mong trong thời gian sắp tới nó sẽ được phát triển trên các nền tảng iOS, Android vì tiềm năng phát triển của game là rất lớn. Nào hãy cùng tui – người đàn ông với số phận hẩm hiu bước vào cuộc đời đầy nhân phẩm này. Và vì sao nó lại là game mang từ “nhân phẩm”?

Welcome to Nhânphẩm2VN

Điều đầu tiên là ai cũng thắc mắc với hàng tá thứ trong game này (xin phép được gọi là game). Hình ảnh “con Courier là đầu cơ nghiệp” được thể hiện rất rõ ở game này. Courier (con vật mà bạn điều khiển thoải mái tự do nhất trên bàn chơi) vừa thể hiện số máu của bạn vừa thể hiện thanh kinh nghiệm mà bạn đang sở hữu cùng với chức năng bất di bất dịch của nó: cầm đồ cho heroes trong game như thường lệ (nếu không cầm đồ thì vứt ở dưới đất rồi combine sau cũng được. Đồ sẽ không mất đi đâu.) Tạm thời máu me vẫn là vấn đề đầu tiên. Tui sẽ đi sâu hơn vào cái vấn đề trừ máu miếc hơn.

Nước máu anh rơi trò chơi kết thúc

Bàn chơi sẽ có 8 anh hùng hào kiệt từ tứ phương tám hương xuất hiện ngẫu nhiên trên bản đồ được chia làm 9 ô (ô ở giữa đánh bóng cái logo của Dota 2 thôi). Sẽ có cái mini map nhỏ bên tay trái cho bạn dễ quan sát xem bạn đang ở đâu. Mỗi turn bạn sẽ được múa may quay cuồng và có ba giai đoạn khá giống với công việc nấu cơm hay phục vụ ở nhà hàng “Preparing – Ready – Battle”. Bạn sẽ có tầm 30 giây hoặc 1 phút để thực hành trò chơi nhân phẩm. Mỗi round sẽ quay ra 5 con heroes Dota 2 bất kì với hai classes (các bạn có thể gọi là races, species tùy nhưng mình gọi class cho thông dụng). Mỗi heroes sẽ có “nhân phẩm” riêng của mình. Các cụ có câu “Tốt gỗ tốt cả nước sơn, con heroes béo đánh cờ sẽ ngon”. Việc roll ra heroes ngon hay không tùy thuộc vào con lừa courier của bạn. Level up càng cao thì nhân phẩm sẽ càng sáng ngời. Điều chú ý là cần phải quan tâm đến các giống loài. Các cụ lại có câu nữa “Con nhà tông không giống lông thì giống chất tướng”. Nếu cùng một class mà có số lượng tướng đu đủ thì sẽ ra một số effect rất mạnh có thể “xoay chuyển càn khôn”, “dịch chuyển niết bàn”. Tuy nhiên ngoài ra vẫn còn một số anh hùng hảo hán Lương Sơn Bạc hoạt động một mình mà vẫn có effect khá ngon lành. Cũng giống như sinh học thôi. Bên sinh học có chuỗi thức ăn thì bên bộ môn quạt cờ này cũng có chuỗi tướng kết nối móc xích với nhau. Càng nhiều móc xích hay sự kết nối giữa bộ tướng càng có khả năng chiến thắng cao. Luôn ghi nhớ điều đó. Ngoài ra mỗi tướng sẽ có một skill duy nhất được lấy từ bên Dota 2 nguyên bản ra có chỉnh sửa đôi chút cho phù hợp. Cứ 100 mana hero sẽ tự động sử dụng skill. Đừng bực mình mà thét lên câu “Sao mà bọn AI nó ngu đếch tả được nhể?”. Đôi khi với một vài skill AOE có tầm tác động một vùng lớn trên bàn chơi có thể làm lộn cái bàn cờ ngay lập tức. Hãy luôn có cho mình ít nhất một hoặc hai con tướng có skill AOE để thuận tiện cho việc combat nha. Chọn tướng, chọn dòng để build chả khác nào đi ăn hải sản chọn hôm nay ăn ghẹ hấp bia hay hàu nướng cả. Khó khăn muôn trùng khó khăn.

Sơn hào hải vị món nào cũng có

Tài nguyên duy nhất bạn cần quan tâm đến trong game đó là tiền. Đồng tiền đi liền khúc ruột. Cuộc đời thật lắm bất công nhưng việc cộng tiền thì khá công bằng. Tiền sẽ đến từ đâu? Chơi xong một game là được cộng tiền. Ăn hành ninja thái – đừng lo chúng tôi đã ở đây để tặng tiền thay vì bạn nhận được quà từ Valentine của người yêu. Rampage – Megakill? Cũng đừng lo vì chúng tôi sẽ thưởng nóng cho bạn thay vì chậm lương như sếp của bạn. Với mỗi 10 vàng sở hữu trở lên bạn sẽ được nhận lại 10% tổng số tiền nhưng không phải là số thập phân nhé. Nói ngắn gọn 10 vàng tích lũy – bạn nhận được 1 gold. 20 vàng – 2 gold cho bạn. Đến khi con số 5 được cộng vào tài khoản của bạn thì đó là con số lớn nhất mà bạn nhận được từ gold interest. Kinh nghiệm xương máu của các anh hùng hào kiệt và của chính bần tăng đây “LÀM GÌ THÌ LÀM NHƯNG HÃY CỐ GẮNG TÍCH 50 GOLD CÓ THỂ.” Trong trường hợp cầm cự thì đừng ôm tiền dưới suối vàng thành ngân hàng âm phủ mà cũng phải có những lần “chơi lớn để thấy em trầm trồ”.

Những vòng quay không dành cho những người yếu tim

Giờ đi sâu hơn tý nữa này. Bài này không hẳn là guide nên đừng trông mong. Nhưng tui sẽ có một vài kinh nghiệm của Knight-8 rách cho các bạn khi cần (thực ra tui đã tụt rank rùi huhuhu). Mỗi turn bạn sẽ phải phòng ngự trước đợt tấn công từ người chơi khác. Các heroes sẽ giao chiến nhau. Nếu bạn phòng ngự thành công thì thôi chúng ta không có gì để nói. Nếu bạn thua thì bạn sẽ bị trừ máu của con lừa đi bằng với số unit còn lại trên bàn chơi (unit là vì tính cả mấy con gọi đệ gọi cháu chắt anh em ra đánh nhau với mình). Luôn nhớ thất bại là mẹ đập con vì vậy đừng quá lo lắng. Cũng như bao trận đánh tương quan lực lượng giữa Việt Nam-Pháp với Việt Nam-Mỹ thì chúng ta không phải lo đếch gì hết. Như tôi đã nói ở trên chúng ta hãy cố gắng tích 50 gold trong trường hợp bạn đừng để mất máu quá nhiều. Nhiều ở đây là một lượng tầm 4 – 8 máu và bạn có thể làm chủ vận mệnh khai phá thiên cơ (một lượng đấy là do tui tự quy định ra). Và khi bạn có tiền đồng nghĩa với việc bạn có quyền. Vì sao tui luôn đề cập vấn đề nhân phẩm ở đây. Vì cái việc roll 5 tướng ngẫu nhiên là một điều may rủi. Vì vậy việc có tiền sẽ cho bạn có khả năng quay ra con tướng mình mong muốn hơn. Chỉ với 2 vàng mỗi lần quay bạn sẽ có những pha nhắm mắt quay quay đầu anh xoay theo ván cờ. Khi cái game này tên là chess tui không nghĩ đó chỉ là những ván cờ của Mr.Lê Quang Liêm. Mà tui nghĩ đó là cờ bạc, cờ đời.

Ra đê nuôi dạy ta khôn lớn. Cờ bạc đôi lần dạy ta khôn

Tiền là một vấn đề. Vấn đề nuôi dạy con lừa trưởng thành cũng là một vấn đề. Nếu bạn vẫn cứ là một thằng dậm chân tại chỗ mà không lùi một bước để tiến hai bước thì cũng không thể mang lại kết quả gì. Những con tướng với nhân phẩm tốt cũng sẽ không bao giờ đến tay bạn. Kinh nghiệm càng cao trách nhiệm càng lớn… à nhầm kinh nghiệm càng cao tỉ lệ ra tướng ngon càng lớn. Level thứ 10 là bạn sẽ kịch sàn với 10 baby-size heroes trên bàn. Đôi khi với chỉ 1 click 5 tiền bạn đã có hơn hẳn một con hero để lấy thịt đè người. Hay đôi khi hơn hẳn 1-2 level bạn đã có thể có những bộ tướng mới mẻ hơn. Cố lên những người anh em thiện lành. Vận mệnh là ở trong tay còn vòng quay thì ở trước mặt.

Chơi Auto Chess tui mới thấy một số bài học cuộc sống. Học tính kiên nhẫn để chờ đợi một con tướng thứ ba để up level tướng. Học sự tính toán sắp xếp đội hình sao cho có một line-up hợp lí. Học cách dứt khoát trong các nước cờ. Mỗi lần tui chơi cờ mặc dù nó không giống như những cuộc đụng độ cờ vỉa hè của các cụ nhưng mỗi nước cờ như là một bước quyết định nhỏ trong cuộc đời bạn. Với Auto Chess mọi thứ phải nhanh gọn nhẹ vì thời gian gấp rút của những pha chuẩn bị. 2019 rồi các homeboy. Đừng chơi mấy game thẻ bài hút máu nữa. Đây mới là tương lai của chúng ta. Đùa thôi. Nhà nhà Auto Chess người người Auto Chess nhưng không thể phủ định được Auto Chess làm cho số lượng người đăng nhập vào dota tăng lên đáng kể. Đồng thời hình ảnh deadgame cũng được ăn sâu vào con mắt của người chơi nhiều hơn. Tui mong game đừng chết yểu để còn ra ngoài đường ba hoa với mấy thằng bạn giống kiểu mấy ông lớn “Tối về làm ván cờ chứ nhỉ?” Cánh cửa nhân phẩm đang vẫy chào bạn.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện