Borderlands 2 : Trẻ không chơi, già bỏ phí

Himaniac 21.07.2019

Ngày xưa lúc tui ăn kem hộp thể nào cũng có một quả cherry nho nhỏ bé xíu ngon nhất của toàn bộ hộp kem. Kiểu gì thì kiểu tui sẽ để nó lại ăn sau cùng và đến khi tui nhớ ra để ăn thì nó không ăn được nữa :(. Sau đó thì tui tiếc hùi hụi và hứa là những cái gì ngon nhất nên trải nghiệm ngay trước khi bạn lãng quên nó hoặc nó không còn giá trị sử dụng đến thời điểm nó nữa. Và Borderlands 2 cũng vậy. Tui đã sắm được game nọ từ năm tui còn mài đít trên ghế nhà trường và bắt đầu là những game đầu tiên trong cuộc đời chơi bời Steam của tui. Sau đó tui đã có vài giờ trải nghiệm em nó với một người bạn nhưng người bạn đó đã rời xa tui và tui ôm một mối buồn và không động đến game nữa. Rồi bẵng đi một thời gian bạn bè tui lại mua game này. Và tui là có dịp tung hoành thỏa sức, đập tan xiềng xích đốt cháy đam mê và lao đầu vào quên ăn quên ngủ game này. Nếu như nói không ngoa thì cái game này đến năm 2077, năm của Cyberpunk thì tui nghĩ cái game này vẫn chưa lỗi thời lắm. Nhưng mà già không có gì để khoe mình từng làm Vault Hunter thì hỏng.

Làm Vault Hunter khổ lắm sướng gì đâu

Điều đầu tiên phải Lược sử thời gian chút là 2012 thực sự là một năm bùng nổ của hàng loạt tựa game đình đám mà đến nay tui nhắc đến vẫn sởn gai ốc, vẫn còn được yêu thích nồng cháy đến tận bây giờ: Dishonored, XCOM, Far Cry 3, The Elder Scrolls V: Skyrim – Dragonborn, Sleeping Dogs,… Nếu như tui kể hết đống này thì cả đời tui chưa chắc ngốn xong đống game hay trong 2012. Borderlands 2 cũng lặn ngụp trong đống đó. Sau khi chơi game này thì tui không biết đặt cho nó cái hashtag game là gì. Chung quy lại nó vẫn là một tựa game FPS (First Person Shooter not Frame Per Second) thuần túy. Ngoài ra cũng như một số tựa game FPS khác nó có những đặc thù khá chung chung. Vẫn là cốt truyện dẫn lối “đời xô đẩy” làm chân cu li ai sai gì thuê gì làm gì thì làm. Diễn nhiên là có thù lao rõ ràng.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


2012 là sự bùng nổ của khá nhiều game hay

Vì là được phát hành vào năm 2012 nên Borderlands 2 có cấu hình khá dễ thở so với những người bạn đồng niên. Mặc dù là một game FPS cần sự chân thực cao từ hình ảnh để đem đến trải nghiệm tốt hơn nhưng không vì thế mà Borderlands lại được thiết kế theo phong cách đồ họa “Cel-shading”. Lúc đầu tui tưởng có vết nhơ ở mặt nhân vật hay thậm chí tui còn nghĩ sự cẩu thả về việc đổ bóng của art des. Nhưng sau khi tìm hiểu về Cel-shading một xíu thì tui càng thấy nó thật sự độc đáo mà dị, lại càng là điểm nhất của game mang phong cách vừa hiện đại vừa cổ kính. “Don’t judge a book by its cover”. Cái cảm giác đồ họa 3D nhưng nhân vật như đổ bóng kiểu 2D khá lạ lẫm.

Art des khá hay

Game hỗ trợ bạn khi bật mode “chơi cùng 3 quả tạ”. Tất nhiên là một thằng làm chẳng lên non, bốn thằng cùng co-op mới qua được bàn. Tương tác giữa các người chơi có: cà khịa (duel), trade đồ, revive (cứu rỗi thoát tục),… Chính vì cái co-op game đem lại nên bạn và chính bọn bạn của bạn mỗi đứa gánh vác việc chăm chút cho một class cẩn thận từ đầu đến chân. Việc thông thạo một class nào đó như bạn nắm giữ con át chủ bài trong tay vậy.

Tui đã khóc thầm khi bọn bạn tui vào cả bốn thằng tụi nó đều pick class Assasin chỉ để múa lấy le với gái :(. Vì vậy mà tụi tui đã phải chơi lại đoạn intro game đến 4 lần để tìm ra một class, một nhẫn đạo mà bạn không bao giờ quay đầu lại. Khá hay khi Gearbox đang tạo dựng một vũ trụ mới của mình. Nếu như bạn đã quen với class cũ và những nhân vật cũ như Lilith,Roland,Mordecai hay Brick thì giờ đây họ sẽ soi đường chỉ lối cho, làm NPC để mở ra một con đường mới, những class mới, những cái tên mới cho Borderlands 2. Nếu như bạn chơi game có những vị trí như : supporter, tanker, damage dealer,… thì Borderlands 2 cũng vậy. Người đứng sau cánh gà, chọn Siren. Điên cuồng, máu chó xin mời pick Gunzerker, Psycho. Càn quét mục tiêu nhanh lấy thành tựu với token, nhào vô Commando. Thích kiểu daxua gank tem mời pick Assasin cho. Dù chức năng là vậy nhưng cờ vào tay ai người đó phất. Skill trees mới là thứ quy định tất cả. Một đứa chơi class có thiên hướng support mà build đường damg thì vẫn không thành vấn đề.

6 anh em siêu nhân

Vì cái việc co-op mode ở trên nên tui phải dành thêm một lời khen “tốn cả nước miếng” cho AI. Thực sự Bot có cái tầm ảnh hưởng của nó khá lớn trong game. Game đi càng đông, số lượng địch càng khỏe kèm theo bọn AI được trang bị vũ khí khá tối tân cũng ngang cơ “tên lửa của Triều Tiên”. Thậm chí nếu bạn “stack team” kiểu một mất một còn một cái team toàn class nào đó thì tôi cá là bạn hẳn sẽ có những lần nhiệm vụ tồi tệ nhất trong đời. Chắc chắn bọn AI sẽ “làm gỏi bạn dễ dàng”. Cái việc đa dạng class ở trên đã nói không bao giờ là thừa thiếu mà chỉ là đủ và lưng chừng đủ. Việc xuất hiện quái nhiều, cùng với mật độ tần suất đông như Sài Gòn vào những ngày tắc đường, tui cá là trải nghiệm giết chóc cháy nổ của bạn được nâng lên tầm cỡ Hollywood. Hết đạn vô mua, giá rẻ bất ngờ, quay ra lại bắn chém giết xả súng. Cực đã và sẽ là đã đời cho những tay chơi game FPS cục súc thứ thiệt.

Ghét con này kinh khủng

Mỗi class sẽ có một skill tối thượng và ba skill trees tối thượng không giống ai. Nếu như chụp được ảnh hố đen là một thành tựu của ngành thiên văn học thì tui nghĩ skill trees là một phát minh sáng tạo trong lịch sự game loài người. Skill trees luôn đặt lên bàn cân cho người chơi họ sẽ phải chọn cái gì, hướng đi của họ là gì trong tương lai và hướng người chơi theo một hướng đúng đắn nhưng trong khuôn khổ nào đó họ vẫn có thể tự tung tự tác. Bạn build đường cho kĩ năng, kệ bạn. Bạn build skill tree cho bản thân, kệ bạn. Miễn là bạn cảm thấy nó hay hiệu quả là game đã thành công rồi. Thích chơi kiểu “nuôi cá chán” thì reset skill points chuyển sang “trồng rau” cho vui. Tui phải cảm ơn Gearbox nhờ game này mà tôi biết một thứ gọi là “cà vé số trúng thưởng”. Ngoài ở phần Skill trees ra thì ở phần Badass Rank cũng sẽ cung cấp cho bạn thứ gọi là “chỉ số giống với skill tree”. Nói nôm na với mỗi khi bạn hoàn thành một cái rank nho nhỏ nào đó như là: “giết 5 anh chàng A, quyến rũ 5 em gái B,…” thì bạn sẽ nhận 1 token. Với mỗi token nó sẽ cho bạn một list tầm bốn đến năm chỉ số ngon nghẻ để bạn cân nhắc. Vừa có tính may mắn, lại vừa có lợi cho đôi bên. Đây cũng là một cái thông minh khôn khéo đan lồng vào. Làm tý may mắn có sao đâu nhỉ?

Skill trees rồi tiếp theo là gì nhỉ? Chắc chắn là lượng kho vũ khí siêu to khổng lồ mà mấy mươi nồi bánh chưng bạn cũng không nhớ hết chúng là khẩu nào. Nếu như để nói về phân chia loại súng cơ bản thì vẫn là: Pistol, SMG, Assault Rifle, Sniper,… Nhưng với mỗi loại thì có hàng tá tỷ tỷ triệu triệu súng hình thù khác nhau công dụng khác nhau. Bạn chắc chắn không thể nằm ngủ một cái gối mười mấy năm, hay dùng một hãng điện thoại cả đời được. Thì súng ống cũng vậy. Chất lượng súng càng ổn hơn khi bạn level cao hơn. Nếu game này cất giữ cái gì thì tui cá ngoài maps ra thì súng chắc đứng số một. Cả một binh đoàn hay “me and the boys” quái vật thì vẫn chẳng nhằm nhò gì sất vì bạn lúc nào cũng có mấy khẩu súng dắt mông. Cái chính là bạn sử dụng trong trường hợp nào thôi. Kèm theo đó là phụ kiện đi kèm theo từng class để tăng chỉ số cho cả team hay cây kĩ năng. Bộ đội hành quân là cứ bốn ô đồ súng với một ô khiên/giáp, một ô bom mìn còn lại hai ô phụ kiện hay ho đừng hỏi. Nói chung cái gì đem theo cũng phải cân nhắc kĩ càng.

Hệ thống loot đồ khiến bạn không những phải chăm chăm chỉ bắn nhau. Đôi khi phải kiếm tý tiền, tý đạn để làm “economic boy” tý chứ. Đồ đạc văng ra ở mọi nơi. Lúc thì lục tung cả bãi rác, lúc thì rơi ra từ một thằng béo ngu ngốc nào đó, lúc thì từ một phi cơ máy bay bà già chả hạn,.. Ngoài ra khi bạn đến Sanctuary, sẽ có một quán bar. Thường thì ở Việt Nam có chơi xèng này nọ thì bên này cũng vậy. Nó sẽ cho bạn thử chơi trò Jackpot. Và lại lần nữa số bạn lại rơi vào trò đỏ đen của nhà phát triển gam để tiền trong game của bạn nó đỡ lãng phí. Ngoài việc đó ra thì việc bạn “respawn tại checkpoint” cũng sẽ mất phí kha khá để sửa người cho bạn. Ngoài ra việc may rủi còn ở mở lootbox. Không hẳn là giống lootbox ở các game khác nhưng tui thấy nó cũng y xì. Nhưng mà giờ đây thì golden keys khá dễ kiếm. Khi mở lootbox đó chắc chắn bạn sẽ có những món hời. Giá trị càng cao tỉ lệ thuận với level càng cao. Nhớ mấy level cao cao mở cho đáng đời cho bõ tức nhé. Link lấy key ở đây nè!!!

Thoạt nhìn có thể Borderlands bị ảnh hưởng một phần của dòng phim Mad Max đình đám. Cho nên những pha rượt đuổi điên cuồng bằng xe ô tô bạn cũng được trải nghiệm.À hiển nhiên là có vài loại xe nhưng mà không thể có cái style “nâng cấp xe” so với Mad Max game được. Tui thề là cái game này có fast travel nhưng những lần tôi chạy xe hộc máu mồm hay đi bộ gãy cả chân mới tới cái điểm fast travel. Và trên đường tới trường bạn sẽ gặp bọn NPC không mấy là vui vẻ như ở trên tui đã nói. Maps càng mở rộng về chiều sau khi bạn tưởng bạn vừa thoát khỏi cái hang ổ khỉ ho cò gáy gì đấy rồi, bạn lại quay lại thọc sâu hơn vào bên trong. Đời là bể khổ. Qua được maps rồi lại vụt trở lại thì mới qua được đời.


 

 

Cốt truyện của Borderlands motif khá đơn giản nhưng cũng có chiều sâu. Cuộc hành trình của bốn Vault Hunter chỉ kết thúc khi giết được dâm tặc Jack. Trong suốt quá trình chơi tui luôn bị bóng ma tinh nữ mang tên “Angel” thoát ẩn thoát hiện chỉ đường dẫn lối đến nơi để làm nhiệm vụ. Cùng với sự giúp đỡ của các NPC từ Borderlands 1, chúng ta có một vũ trụ Border khá là hoàn hảo và tổng thể. Cuối cùng thì nếu như bạn muốn đọc hoàn chỉnh cái cốt truyện dài đằng đẵng này bạn có thể vô đây.

Âm nhạc trong Borderlands 2 phải nói “đúng người đúng thời điểm”. Âm nhạc nổi lên khi bạn vô quán pub đánh Jackpot. Nhạc đôi khi nổi lên căng thẳng trong những pha đánh boss. Đôi khi nhạc khá là thư thái khi bạn đến vùng đất mới. Thứ âm nhạc khá là ma mị nhưng mang đậm chất tương lai, kiểu như đây là mấy đoạn nhạc thường niên xuất hiện trong các bộ phim Science Fiction/Space Western. Có mấy bài thì khá giống Epic songs. Nói chung âm nhạc là vừa đủ không hay mà cũng khá dở. Nhưng nó là nền của một bức tranh tổng thể.

Sắp có Borderlands 3 rồi


Sắp tới vào tháng 9 này Borderlands 3 sẽ vẫn ra mắt người chơi như dự kiến. Vẫn là con cưng của Gearbox và nhà phát hành 2k. Sau khi nghía qua tui nghĩ những cái cốt lõi mà Borderlands từ đời con đến đời ông cụ kị vẫn giữ: đồ họa, sự chém giết đã mắt, tương tác cũ nhưng sẽ mở ra thêm cho người chơi. Nếu như trong Borderlands co skin có giá trị, một thị trường market có sự trao đổi lớn, hay sự tương tác giữa các nhóm/cộng đồng mở rộng thì nó có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Nếu để phải nói chơi game gì sớm để về già không nuối tiếc, chắc một vé cho Borderlands quá!