Nhà truyền giáo thất bại hay thành công?

Khách quen

  

Tôi đang theo dõi một bộ Anime đại loại là về những người lính cứu hỏa sử dụng sức mạnh của mình để chống lại một giáo phái. Giáo phái này luôn đi tuyên truyền với mục đích sử dụng những công nghệ, sức mạnh để gây ra thách thức, thu nạp thêm những tên giáo đồ. Nghĩ tụi nó là vai phản diện thật nhưng ít ra còn theo một đức tin, đạo giáo nào đó soi đường để làm việc ác. Rút ra bài học bản thân làm gì cũng phải có hội nhóm cùng chung lý tưởng thì việc mới nên hồn. Chưa biết mức độ phá hoại ra sao!

Một giáo phái mạnh mẽ đã từng nổi lên trong group

Theo như Wikipedia, Nhà truyền giáo là thành viên của một tôn giáo được gửi đến một khu vực để làm công việc loan truyền và thúc đẩy tôn giáo của họ, hoặc phục vụ các công tác xã hội cho cộng đồng theo phương châm của tôn giáo đó. Nghe thì có vẻ giống như cho mấy việc thuyết giảng, giáo dục. Nhưng không hẳn, nếu bạn nhìn sâu xa hơn nữa, mỗi tập thể – một cá nhân game thủ – cũng chính là một nhà truyền giáo.

Hồi tưởng lại một chút. Nghìn năm trước Công Nguyên, trong group “Hội nghị bàn tròn” – nơi trú ngụ của những hiệp sĩ bão táp cũng đã từng là một vùng đất rộng lớn với hàng trăm giáo phái mọc lên như nấm. Thử tưởng tượng một buổi sáng thức vừa bước ra khỏi nhà đã nghe thấy quốc ca “Everything’s Alright” được một loạt giáo phái spam vào comment. Hay đi chốc chốc đoạn nữa thấy mấy ông “Deus Vult!” vung kiếm lên hô vang trời. Có những gã còn “Kojima-senpai notice me!” hay “Xenogear number wan”, “Bạch Lang Giáo”, “Triss x Geralt Giáo”,… rất nhiều mà tôi không nhớ hết. Rất nhiều trong số đó đã thành công, thu phục được nhiều giáo đồ, giúp họ hoàn lương, có những góc nhìn tinh tế về game và nhận ra đâu là GOTY ĐÍCH THỰC. Tiêu biểu là một gã vô liêm sỉ đã “chấp nhận xem một bộ phim” dưới sự áp bức dữ dội của các nhà truyền giáo.

À vâng GOTY

Đành là thế. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của vấn đề. Có những nhà truyền giáo khản cổ tốt bụng, nhưng cũng có những người truyền giáo sẽ tiêm nhiễm vào đầu giáo đồ của mình những ý tưởng xấu xa, lệch lạc hay thậm chí làm mất đi giá trị ban đầu của giáo phái. Như kiểu “Ciri x Geralt không thể ngửi được” hay “Một số game không thể refund là GOTY”. Mới đây tôi có đọc tin tức về game. Đại loại là một tuyển thủ chuyên nghiệp của một bộ môn Esport đã sử dụng chính trị cho mục đích của một nhóm bộ phận. Đó cũng chính là một nhà truyền giáo thất bại. Đã làm lệch lạc đi ý tưởng của game từ lúc ban đầu. Hay những thanh niên xuất hiện trên TVHL với những tít báo “giết người vì game, nghiện game gây ra ảo giác” cũng chính là những nhà truyền giáo thất bại hay những giáo đồ lạc lối. Game, mục đích sơ khai của nó không phải là dùng cho những mục đích như vậy.

Ship đôi này thì cũng nản rồi

Xét về mặt game “học”, mỗi nhà phát triển, nhà phát hành cũng chỉ đơn thuần là một nhà truyền giáo không hơn không kém. Họ tạo ra một sản phẩm game để làm hài lòng game thủ, mang lại cho game thủ bao cảm xúc, trải nghiệm thú vị, phục vụ cộng đồng và lắng nghe game thủ một cách có chọn lọc, khoa học. Nhưng cũng có những nhà truyền giáo bóp méo, tự tay làm hỏng franchise, hút máu người chơi vì lợi nhuận, không quan tâm đến việc lắng nghe game thủ để tối ưu, đưa ra những phương án giải pháp cho game tiếp theo,… Những nhà truyền giáo  nhiều như những rừng thông, thác đổ, con sóng ngoài kia. Việc bạn lựa chọn, việc bạn tiếp nhận, hay việc chính bạn trở thành người truyền giáo thành công hay thất bại cũng là một thứ khiến tôi phải vắt tay lên trán.

Chỉ ước bản thân có thể chơi game như hồi nhỏ. Không suy nghĩ quá nhiều điều sâu xa, mọi thứ thật đơn giản, ngồi và trải nghiệm. Cá nhân tôi cũng không dám “vỗ ngực” tự hào mình là một nhà truyền giáo thành công nhưng ít ra tôi đã cố gắng thay đổi, giảng giải cho ai đó về game. Tôi đã làm một con ngáo ngơ bỏ tiền ra để mua Florence chỉ vì “Nếu tao mà là con gái 100% tao sẽ chết mê chết mệt vì Florence”. Hay với thằng bạn “Mua Borderland 2 chơi với tao đi, thanh xuân không hối tiếc với khỏi có người yêu luôn cũng được”. Tôi cũng song song là một giáo đồ khá ngoan ngoãn khi đã bị dù khỉ mua khá nhiều game như Darkest Dungeon, Disco Elysium, Red Dead Redemption,… Mở mắt ra có người rủ rỉ vào tai: “Mày ơi game này hay lắm chơi thử đi. Nó blah blah” thì thật sự hạnh phúc biết mấy thay vì “Game này phải là GOTY”. Hẳn là vế sau chắc chắn sẽ cho thấy bạn không những là một nhà truyền giáo thất bại mà còn vô liêm sỉ nữa.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện