Ichiban Kasuga: Con rồng của mọi người

Lợn Traitor 21.06.2021

Kiryu Kazuma, Goro Majima, Taiga Saejima tất cả đều là những huyền thoại trong giới Yakuza, được người người kính nể vì sự oai phong cùng với tính cách sắt đá của mình chưa kể đến những thành tích họ đã có được trong hơn 20 năm cuộc đời Yakuza đầy sóng gió, Kiryu cũng được những Yakuza thật bật đèn xanh vì ông giống họ đến như thế nào (trừ bộ vest vì họ chê nó quá xấu). Họ đều là những nhân vật cội gạo của series này nhưng thời gian không chờ ai kể cả huyền thoại, họ dần trở thành những kẻ lỗi thời do thời đại mà Yakuza có thể tự do đi lại phô trương sức mạnh để giải quyết mọi thứ bằng nắm đấm đã gần đến hồi kết.

Tất cả những người đó đều nhận biết điều ấy, chính họ cũng công nhận kiểu Yakuza cổ đại giống mình đang dần tuyệt chủng, những con người dựa vào sức mạnh đáng sợ cùng danh dự cao quý của Yakuza như Watase Masaru của Omi Alliance, Shigeru Nakahara của gia đình Ryudo hay Daisaku Kuze của gia đình Dojima đang biến mất, cùng với việc Kazuma Kiryu đã rời bỏ cuộc chơi trong sự tiếc nuối của mọi người chơi cho đến nhân vật trong game thì câu hỏi được đặt ra cho tất cả là “mọi chuyện sẽ đi đâu từ đây? Ai có thể thay thế được Rồng?” Sự kết thúc của một thế hệ là sự bắt đầu mới và sự bắt đâù này rất “giống một con rồng”, đó là Anh hùng Kasuga Ichiban.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Tiểu sử của Anh hùng

Ichiban sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn hơn hầu hơn tất cả main khác, anh sinh ra trong một “soap land” gọi là Shangri-la, nơi này hiểu đơn giản là lầu xanh nhưng với rất nhiều bồn tắm. Mẹ cậu là một trong những cô gái làm việc ở đây và đã lỡ mang thai với một khách hàng nào đó mà cô không nỡ bỏ đứa bé nên đã sinh cậu ra rồi để lại ở Shangri-la, nhờ cậy ông chủ Juro Kasuga chăm sóc cho đứa bé. Ông đặt tên đứa bé theo họ của mình, Kasuga, tên của cậu là Ichiban (番) nghĩa là số một trong tiếng Nhật. Ichiban lớn lên trong sự chăm sóc của những con người xã hội cho là rác rưởi, dù tuổi thơ không được đầy đủ như các đứa trẻ khác nhưng cậu bé luôn thấy vui vì được bao bọc bởi mọi người thân thương. Trò chơi mà Ichiban đặc biệt thích chơi là Dragon Quest, cậu luôn tưởng tượng mình là Anh hùng giống như trong game để tạo cho mình hy vọng rằng một ngày cậu cũng có thể được như vậy. Thế nhưng tất nhiên cậu phải có thói xấu học từ ai đó, khi cậu 16 tuổi thì trở nên nổi loạn rồi bỏ nhà đi và bắt đầu ăn cắp vặt cùng việc đánh đập người khác để cướp tiền của họ, một trong những người cậu đập là một tên Yakuza và gia đình của hắn bắt Ichiban để trừng phạt, trong cơn hoảng loạn thì cậu nói rằng mình thuộc gia đình Arakawa khiến cho chúng gọi Misami Arakawa, thủ lĩnh gia đình Arakawa. Không có lý do gì một thủ lĩnh lại đến giải cứu kẻ vô danh tiểu tốt như cậu cả nhưng ông thật sự đến và còn hi sinh một ngón út để giải cứu Ichiban, khi hỏi thì Arakawa trả lời rằng ông ta làm vì danh dự của gia đình mình chứ không phải Ichiban nhưng Ichiban thật sự rất tôn trọng ông nên cậu quyết định gia nhập Yakuza dưới trướng của gia đình Arakawa để phục vụ Masumi Arakawa, cậu phải đợi bên ngoài văn phòng của họ suốt nhiều tháng trước khi được Arakawa cho phép tham gia. Ichiban được giao trọng trách chăm sóc người con trai tật nguyền Misato Arakawa của ông cho đến khi sự kiện năm mới 2001 xảy ra.

Vào đêm giao thừa trước 2001, Đội trưởng Jo Sawashiro đã bắn chết một thành viên của gia đình Sasai và Arakawa không thể để Jo chịu tội vì cấp dưới cao cấp của mình lại phạm tội như thế sẽ làm cả gia đình bị xấu mặt nên ông cúi đầu cầu xin Ichiban chịu tội thay cho Jo, anh đồng ý vì tin rằng đây là cơ hội để đền ơn cho mọi thứ Arakawa đã làm cho mình. Ichiban chịu 15 năm trong tù nhưng vì gây hấn với tù nhân khác nên thành 18 năm, anh bỏ lỡ toàn bộ mọi sự kiện từ Yakuza 1-6, anh không nắm bắt được tình hình bên ngoài ra sao cũng đồng thời không biết được về việc Tojo clan bị chiếm bởi Omi Alliance. Khi Ichiban ra tù không có ai chào đón mình cả, không có gia đình Arakawa hay Tojo clan chào đón mà chỉ có một cựu thanh tra muốn anh giúp với cuộc điều tra của mình tên là Koichi Adachi, từ lúc đó trở đi Ichiban bị cuốn vào hành trình thật sự của Yakuza: like a dragon. Có những mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của Ichiban đã xây dựng nên tính cách của anh như bây giờ, đó là khi Ichiban được sinh ra và chăm sóc tại Shangri-la, khi anh được chơi Dragon Quest và khi anh tham gia gia đình Arakwawa.

Tính cách của Anh hùng

Ichiban có một tính cách nhẹ nhàng, trẻ con nhưng cũng nghiêm túc khi cần thiết, anh là một trong những nhân vật cân bằng được việc làm một đứa trẻ lớn xác và một người đàn ông. Khác với tất cả những nhân vật Yakuza chính của ta (không tính Akiyama, Tanimura, Shinada, Haruka) thì Ichiban không tuân thủ theo quy tắc của Yakuza về việc phải nghiêm nghị, đáng sợ, giữ danh dự cho gia đình, anh thân thiện cười nói với tất cả mọi người dù họ là dân thường hay Yakuza đi nữa, anh có sự thân thiện hiếm thấy, tính cách dễ gần với một nụ cười ấm áp trên khuôn mặt tạo sức hút kéo mọi người hướng về anh. Điều làm cho Ichiban như thế này phần lớn dựa vào việc anh được nuôi bởi những con người xã hội chối bỏ cùng với Dragon Quest, vì được nuôi dưỡng bởi họ nên anh không bao giờ đánh giá bất cứ ai dù cho họ có ra sao, khiến cho Ichiban lớn lên với một tính cách dễ gần và dễ chịu bất kể người trước mặt mình là ai. Ichiban được chăm sóc bởi những người này nên ít nhiều cũng bị những đứa trẻ cùng trang lứa trêu chọc bởi xuất xứ của mình, không dễ gì sống không cha mẹ mà lại còn sống trong một nhà thổ, bất cứ ai bị vậy cũng sẽ tìm đến một lối thoát cho mình và đối với Ichiban thì đó là Dragon Quest. Để nói về việc này ta cần phải nói về bài hát “The future I dreamed of” của Ichiban.

“Thảm hại, xấu hổ

Đã bao giờ có những lúc khi bạn chỉ muốn bỏ chạy chưa?

Đã bao giờ có những ngày khi bạn chỉ muốn chết chưa?

Tôi đã có rồi”

Phần đầu này nói về tuổi thơ khó khăn của Ichiban như tôi nói ở trên, dù vui khi được chăm sóc bởi họ nhưng bị bắt nạt bởi mọi người khác thì có là ai vẫn sẽ thấy “thảm hại, xấu hổ” đến mức chỉ muốn bỏ đi và chết.

“Nhưng dù vậy tôi vẫn muốn tin vào chính mình

Tôi sẽ không bỏ chạy, tôi sẽ không chết.

Tôi sẽ đứng lên!

Tôi sẽ trở thành Anh hùng ngầu, mạnh mẽ nhất thế giới.”


Tôi sẽ đứng lên!

Và trở thành người có thể làm bạn cười nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới

Vẫn còn quá sớm để đánh giá thành quả của mình

Khi bạn chạm đáy cuộc đời, hãy theo đuổi ước mơ của mình

Đi cùng với tôi nào, hãy đứng lên!”

Ta có thể thấy được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Anh hùng trong Dragon Quest lên Ichiban, Anh hùng trong DQ là một con người luôn đuổi theo ước mơ của mình với một Tham vọng cháy bỏng, anh dùng hình ảnh của Anh hùng để thúc đẩy mình tiến lên dù mình trong tình cảnh tệ ra sao tạo nên tính cách không bất khuất đặc trưng của Ichiban từ bé cho đến cả sau này. Đây có lẽ là điều tích cực nhất mà DQ đã dạy cho Ichiban, đó là giúp đỡ mọi người quanh mình cho dù là giàu nghèo, quen lạ, gần xa, nặng nhẹ chỉ cần gặp nạn là anh sẽ cứu giúp như một Anh hùng thực thụ sẽ làm. Nếu bạn thấy một cô bé ăn xin đang khóc thì sẽ làm gì? Bạn cho tiền hoặc cùng lắm hỏi chuyện một xíu rồi đi post nhờ trợ giúp nhưng Ichiban sẽ nghe toàn bộ mọi thứ trong câu chuyện đó, tìm cách để giúp đỡ cô bé có nhiều tiền hơn để chữa bệnh cho em của mình, đánh bọn giả từ thiện cùng xã hội đen để bảo vệ cả gia đình họ và cuối cùng từ thiện 1 triệu yên một cách nặc danh cho em trai cô được chữa bệnh, 1 triệu yên tương đương 208 triệu 613 ngàn đồng. Vài người có thể nói rằng Ichiban có một sự ngây thơ, lòng tốt giống như một đứa trẻ vậy và không gì sai với việc có một nhân vật tính cách như thế cả, trong thời gian gần đây đã có nhiều quá kiểu nhân vật game nghiêm túc, đầy giận dữ, cool ngầu nên tính tình hiền lành, tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ, vì người khác quên thân của Ichiban là một thay đổi mới mẻ dễ chịu. Do sự tốt bụng của mình nên Ichiban cũng thường bị vướng vào rất nhiều rắc rối, đương nhiên có nhiều vấn đề phải giải quyết bằng nắm đấm nhưng cho dù đã giải quyết xong anh vẫn sẽ giải thích tại sao họ lại làm sai cho những người sẵn sàng lắng nghe vì Ichiban cũng có sự hiểu biết tâm lý con người để có thể khiến người khác khâm phục. Trong substory của cô bé ăn xin nói trên, khi anh đã cho bọn từ thiện giả no đòn thì giải thích tường tận cho họ hiểu rằng cô đang thật sự cần tiền để cứu mạng em trai mình, họ thật sự đã bị thuyết phục và quay lại để từ thiện cho cô bé. Không chỉ mỗi chuyện này, Ichiban cũng đã từng cứu một cựu diễn viên nổi tiếng của series Yakuza tên Il-yu-jin thoát ra khỏi sự tàn phá bản thân mà anh đang tự gây ra chỉ vì một hành động trong quá khứ. Ichiban là người tốt, không giả tạo, không che giấu cảm xúc của mình, có việc gì là mọi thứ sẽ được bày tỏ lên khuôn mặt của anh nên Ichiban cũng được mọi người tin tưởng, kể cả những người từng xem anh là mối đe doạ như Seong-hui, Zhao, Hoshino đều quay ra ủng hộ Ichiban vì anh không thuộc kiểu người có bí mật giấu trong lòng hay động cơ khác, Ichiban chỉ đơn giản là thẳng thắn.


Nhắc tới Zhao thì ta phải nói về bạn bè của Ichiban và cách anh đối xử với họ tốt như thế nào, ví dụ điển hình là với Yu Nanba. Nanba là một cựu y tá đã chăm sóc anh khi bị ném đến bãi rác ở Isezaki Ijincho, Nanba sẽ gia nhập party của Ichiban rồi cùng anh đi tìm hiểu ngọn nguồn của mọi chuyện đã xảy ra, nhưng sự thật được tiết lộ rằng Nanba chỉ quan tâm đến tờ tiền giả được đút vào túi của Ichiban và ông đi theo chỉ để có thể mong nó dẫn mình về nơi xuất phát của tờ tiền này với hy vọng tìm được người em trai bị bắt cóc sau khi cố gắng tìm hiểu âm mưu tiền giả ở Ijincho. Nanba sẽ dẫn một đội quân Yakuza cải trang đến tận sào huyệt của Geomijul (một trong 3 tổ chức tội phạm chính ở Ijincho) để moi ra thông tin về em mình đồng thời gây nguy hiểm đến tất cả mọi người trong nhóm bạn của Ichiban, khi đánh bại tất cả thì Ichiban làm gì? Anh không trách Nanba vì đã làm vậy, Ichiban nói rằng biết chỉ do Nanba muốn tìm lại người em của mình nên mới làm thế, tuy Nanba đã nói dối Ichiban ban đầu nhưng mọi thứ họ đã cùng nhau trải qua đến lúc này là những cảm giác thật sự. Ichiban mở rộng vòng tay chào đón người bạn quay lại party của mình mà không một lời chê bai, Nanba muốn ra đi một thời gian để có thể nói chuyện với em mình và để bản thân có thể tĩnh tâm lại. Kể cả sau những chuyện này khi Nanba quay lại Ichiban còn giúp ông giải đáp được những khúc mắc đã làm Nanba thấy đau đầu suốt thời gian qua. Không chỉ với Nanba, Ichiban cũng tốt bụng như thế này với những người bạn còn lại của mình, anh giúp Saeko bảo vệ em gái mình khỏi tên bạn trai mờ ám, giúp Han Joon-gi đưa những tên Jingweon mafia lang thang đến Geomijul để ẩn nấp, giúp Zhao bảo vệ “anh trai” đần độn của mình, giải cứu Adachi khỏi bị lừa vì lòng tốt của mình, một Anh hùng tốt bụng và là người bạn tốt. Ichiban còn có một điều khá dễ thương mà tôi thích là anh luôn nhìn cuộc sống như Dragon Quest, đặc biệt là những cuộc đánh nhau, anh tự thừa nhận luôn để những kẻ kia đánh mình một tí mặc dù cấp dưới của Ichiban cùng nhiều người khác xác nhận rằng anh rất mạnh, Ichiban nói lý do rằng “vì đó là điều Anh hùng nên làm”, bảo vệ chút danh dự còn sót lại cho cả kẻ địch của mình.

Anh hùng và “gia đình” của mình

Kể từ lúc tham gia gia đình Arakawa thì Ichiban đã có mục đích sống rõ ràng và đó là phục vụ Masumi Arakawa một cách tận tâm nhất nhưng Ichiban có một vấn đề, anh không phù hợp với kiểu Yakuza cổ điển. Ichiban như ở trên nói thì luôn tươi cười, tốt bụng với mọi người mà Yakuza lại cần những kiểu người nghiêm nghị, để tấm lòng phía sau khuôn mặt đáng sợ, giống Masumi Arakawa luôn dạy Ichiban “một Yakuza chỉ cười khi hắn ở cùng với gia đình hoặc đang gặp rắc rối lớn” thế mà Ichiban vẫn là Ichiban, nếu bạn gặp Ichiban ngoài đời sẽ không bao giờ nghĩ đây là một thành viên Yakuza mà chỉ là một ông chú tốt bụng với mái tóc kì quặc. Dù chỉ là một gia đình Yakuza nhưng Ichiban xem họ nhiều hơn vậy, anh xem họ như gia đình thật sự của mình với Masumi Arakawa là cha, cậu chủ Masato Arakawa là anh trai, thậm chí Jo Sawashiro cũng có chỗ trong gia đình này. Sự trung thành của Ichiban với Masumi Arakawa hoàn toàn không thể bàn cãi, anh một mực nhất định muốn đi theo ông dù cho có gì đi nữa, kể cả khi Arakawa để anh mục rữa trong nhà tù suốt 18 năm rồi được tặng món quà là một viên đạn vào đầu Ichiban vẫn nhất quyết đi tìm cho được Arakwawa để nói chuyện rõ ràng, biết được bị ông lợi dụng để chịu tội thay cho mình chứ không phải Jo Ichiban vẫn nguyện trung thành sẵn sàng quay lại làm việc dưới trướng ông, lý do của sự trung thành này là vì anh mang ơn của Arakawa nhờ ông nên anh mới có một hướng đi trong đời và trên hết là vì Ichiban xem Arakawa như người cha trong gia đình của mình, với cậu chủ Masato Arakawa cũng vậy.

Cậu chủ bị tật ở chân không đi được nên từ khi gia nhập Ichiban đã được giao trọng trách chăm sóc thật chu đáo cho cậu chủ với Jo làm người bảo hộ nếu có gì xảy ra với cậu.

Masato sinh cùng ngày với Ichiban (1/1/1997) nhưng hoàn cảnh hai người hoàn toàn khác, Masato dưới sự chăm sóc của gia đình Arakawa có tất cả từ tiền tài đến học thức chỉ là cậu không thể đi lại bằng chân của mình trong khi Ichiban nghèo khó, không cha mẹ, làm một tên du côn một khoảng thời gian trong đời mình. Điều khác biệt nhất là Ichiban nhận tình thương của tất cả mọi người xung quanh trong khi Masato luôn u sầu, phủ nhận tình cảm dào dạt của bố mình, trên hết là xem thường đời sống của các Yakuza, những điều nhỏ nhặt ấy dẫn hai người đến hai con đường hoàn toàn khác nhau. Masato lớn lên trong hoàn cảnh đầy đủ ấy thành một kẻ lợi dụng mọi người, thao túng kẻ khác để có được điều mình cần và sẵn sàng loại bỏ bất cứ ai không hữu dụng hay là mối đe doạ tiềm tàng cho mình, lấy danh nghĩa làm sạch nước Nhật để đẩy những con người ở đường cùng đến chỗ chết của họ với mong muốn duy nhất là phát triển danh vọng, vị trí của mình hơn nữa. Ichiban thì sao? Anh không có điều kiện đầy đủ như vậy, anh không được ăn học tới nơi tới chốn hay được làm thống đốc với danh tiếng lẫy lừng khắp Nhật Bản nhưng dù vậy anh lại trở thành một con người tốt, không mưu cầu danh lợi, đâm sau lưng hay lừa dối và được yêu quý bởi bất cứ ai anh tiếp xúc. Tại sao hai con người được sinh ra, nuôi dạy ở hai hoàn cảnh này lại có kết quả trái với mong đợi như vậy? Đó là vì một con người không nên được đánh giá bởi xuất xứ của họ, ai dạy dỗ nuôi nấng mà bởi những hành động mà họ làm và những người họ sẽ tiếp xúc, mục đích của sự đối lập này là để nâng cao nhận thức về thông điệp không thể đánh giá người khác chỉ với điểm xuất phát, cha mẹ hay vẻ bề ngoài mà phải được đánh giá cùng nhìn nhận con người của họ một cách công bằng, Ichiban cũng đã nói điều này trong lần gặp cuối cùng với Masato “cậu chủ là ánh sáng còn tôi là bóng tối thế sao mà cậu lại trở nên như vậy?” Mối quan hệ của hai người sẽ còn phức tạp hơn khi sự thật về thân phận của họ bị tiết lộ.

1/1/1977, Masumi Arakawa bị phát hiện là đã quen lén người tình của lòng mình sau lưng con gái gia đình Yakuza ông phục vụ lúc bấy giờ nên ông lẫn cả người vợ mang đứa con của mình bị truy sát, không còn lựa chọn cô phải sinh đứa bé tại chỗ làm của mình là Shangri-la rồi đưa nó đến tủ khoá đồ ở Millennium tower để bảo vệ nó khỏi bọn Yakuza đang đuổi theo đồng thời dặn ông chủ phải ra kiểm tra nếu cô không quay về. Cùng lúc đó một tên du côn bụi đời tên Jo Sawashiro với cô bạn gái của hắn cũng đem đứa con của chúng đến để cất vào tủ khoá, cả hai đều không muốn nuôi nhưng cô gái không muốn bỏ đứa bé nên thành ra đứa bé ra đời và vì họ đang trong hoàn cảnh nghèo túng nên không thể nào chăm sóc trẻ con, lựa chọn duy nhất là bỏ cho người khác chăm. Cả hai đứa trẻ được đặt ở hai tủ đồ kế bên nhau, khi Arakawa đến thì ông đã vô tình mở nhầm tủ đứa con của Sawashiro và cứu nó thay vì con mình trong khi con ông được giải cứu bởi không ai khác ngoài chủ Shangri-la Juro Kasuga nên Masato là con của Jo còn Ichiban là con của Masumi Arakawa.

Biết được thân phận thật sự của Masato, còn biết bí mật về mọi hành động của anh thì Ichiban làm gì? Công bố cho báo chí? Không, Ichiban quyết định dùng nó làm cơ hội để thuyết phục Masato quay đầu vào bờ. Trong cuộc nói chuyện cuối cùng của hai người sau khi Masato bị đánh bại, Ichiban đã khóc nức nở cầu xin Masato ngưng làm những việc này lại mà bắt đầu một cuộc sống mới cùng anh nhưng tất nhiên Masato không nghe, khi được hỏi tại sao anh cứ làm như vậy Ichiban chỉ trả lời là không có lý do gì cả, anh chỉ không muốn phải thấy người nào gần gũi với mình phải chết nữa thôi. Vào khoảnh khắc cuối đời mình Masato đã được Ichiban cảm hoá, anh để khẩu súng vào lại chính ngăn tủ khoá mình từng ở rồi khoá nó lại, tượng trưng cho một khởi đầu mới của anh… Trước khi bị đâm bởi chính kẻ mình đã lợi dụng. Ichiban bế Masato lên chạy thẳng tới bệnh viện như Masumi Arakawa từng làm nhưng mọi thứ đã quá trễ.

Masato chết không biết cha mình thật sự là Jo còn Masumi cũng không biết được con trai mình là Ichiban, những điều ấy cũng ám ảnh Ichiban làm cho anh thấy khó khăn trong lòng, lúc được hỏi nếu điều đó làm anh phiền lòng đến vậy sao không đi kiểm tra DNA xem thực hư thế nào nhưng Ichiban từ chối, anh ấy chấp nhận sự thật đã luôn nằm trước mắt là anh có 2 người bố, Juro Kasuga và Masumi Arakawa, với cách suy nghĩ ấy Ichiban đã bày tỏ sự tôn kính với họ, không quan trọng ai là bố ruột của mình cả hai đều đã cho anh tình yêu thương cùng mái ấm mà anh đã luôn khao khát và vậy là đã đủ với Ichiban rồi.

Luôn tươi cười, tốt bụng, khóc trước mặt, cầu xin kẻ thù của mình tự thú tội thay vì chỉ đơn giản là nói chuyện bằng nắm đấm, những thứ này nghe không gì giống một Yakuza đàng hoàng cả bởi vì Ichiban là con người riêng của mình, anh người tiên phong cho thế hệ Yakuza mới, một thế hệ không còn Yakuza. Với việc Tojo clan cùng Omi Alliance giải tán thì không còn tương lai làm Yakuza trên đất nước Nhật Bản nữa, hai bên là hai tập đoàn Yakuza lớn nhất cả nước mà cả họ cũng phải ra trước cảnh sát tuyên bố lệnh giải tán thì sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền khiến cho nhiều tổ chức nhỏ hơn mất đi quyền lực của mình, vẫn có một vấn đề nhỏ là việc cả hai kẻ mạnh nhất cùng biến mất sẽ tạo ra một “lỗ hổng quyền lực”, tạo đòn bẩy cho nhiều kẻ yếu thế muốn vươn xa nhưng cho dù có kẻ muốn làm vậy thật thì thời đại Yakuza như chúng ta biết đã qua, những huyền thoại cũng đã biến mất để nhường chỗ cho một thế hệ mới, một con rồng mới.

Hai con rồng

Những hình xăm trên người Yakuza dùng thể hiện tính cách, bản chất hoặc thứ gì đó gần gũi với mình nhất, hình xăm không phải là để ra dấu rằng mình thuộc băng đảng hay nhìn ngầu mà là để cho những kẻ ngang hàng thấy được chúng đang đối đầu với ai. Hình mà Kiryu với Ichiban chọn để đại diện cho mình là rồng, rồng là sinh vật huyền bí cai trị cả bầu trời, chúng là những sinh vật không nhiều người dám thách thức và nếu phải chiến đấu thì chúng sẽ không thua, rồng là loài nằm trên cùng chuỗi thức ăn. Những Yakuza chọn hình xăm rồng thường là những kẻ cứng cựa, đáng sợ hoặc muốn chết, giống như rồng, khi được đưa lên người thì có thể sẽ doạ được những tên nhát gan yếu thế nhưng nó lại thu hút những kẻ đáng sợ, mạnh mẽ muốn hạ một con rồng để có thể trèo lên vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn khốc liệt này nên chỉ những kẻ thật sự mạnh mới có khả năng sống sót với con rồng trên mình. Sự khác biệt duy nhất về rồng của Ichiban là nó là một con rồng cá thay vì con rồng hoàn chỉnh như Kiryu, lý do Ichiban chọn một con rồng cá là vì anh hiểu được mối nguy khi có một con rồng thật sự trên mình nên nó là lựa chọn thích hợp cho anh. Cá chép vượt Vũ môn thì nó sẽ bắt đầu hoá rồng, con cá rồng là hình dạng giữa sự chuyển giao đó nói rằng ai mang hình nó lên người sẽ được định mệnh cho những điều lớn lao nhưng nửa cá còn lại chỉ ra rằng người này vẫn chưa thật sự sẵn sàng và chỉ có thể hoá rồng nếu có thể vượt qua được những thử thách bản thân mình sẽ phải đương đầu. Ngược lại thì con rồng của Kiryu ngay từ đầu đã là một con rồng hoàn chỉnh, kẻ mang con rồng sẽ là kẻ với trách nhiệm nặng nề nhất, mang trên vai một gánh nặng bám theo mình tới cuối đời và cuộc đời của người mang rồng sẽ chứa đầy khó khăn, đau khổ vì ấy là cái giá của một con rồng. Ichiban với Kiryu có kha khá điểm tương đồng như tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ người khác, sự tốt bụng vốn có của mình, sự thông minh khi nói chuyện và đều rất mạnh. Dù cho Kiryu luôn tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng ông lại có một vẻ ngoài khó gần, toát ra bầu không khí “larger than life” quanh mình, lý do bởi vì Kiryu là một trong những Yakuza kiểu cổ điển như đã nói, luôn giữ sự đáng sợ trên mình, không lộ nụ cười với nhiều người khác và bảo vệ danh dự cho gia đình của mình được đặt trên hết nên những người biết Kiryu tốt như nào là những người đã phải tiếp xúc với ông. Trong khi Ichiban có một sự tươi tắn, tốt bụng được biểu hiện rõ trên khuôn mặt của mình đối với tất cả nên mọi người bị thu hút bởi năng lượng tích cực tràn ra từ người anh, khiến kể cả những người lạ cũng sẽ bị kéo lại bởi Ichiban, nếu Ichiban là một nhân vật chính trong Fallout thì sẽ là người với thanh Charisma mức cao nhất, Kiryu là “Con rồng của Dojima” (Dragon of Dojima) còn Ichiban nên được gọi là “Con rồng của mọi người” (The people’s dragon). Liệu Ichiban có phải là người kế thừa cho Kiryu không? Không phải! Ichiban sẽ trở thành rồng nhưng anh sẽ trở thành rồng theo cách của riêng mình, anh không có trách nhiệm phải gánh vác danh hiệu hay di sản của “Con rồng của Dojima”, Ichiban được quyết định con đường của chính mình, khi Jo Amon hỏi Kiryu cùng câu hỏi ấy ông cũng đã trả lời y hệt vậy, xác nhận rằng Kiryu không cần ai phải gánh vác trọng trách đó cả. Cái giá của rồng đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc đời của Ichiban, cậu đã phải mất đi vài người rất gần gũi như mình bao gồm cả cha, anh nuôi của mình Masumi và Masato Arakawa, Yakuza Like a Dragon mới chỉ là chương đầu của Ichiban, cả một tương lai đầy chông gai đang chờ đợi anh, liệu Ichiban có hoá rồng không hay sẽ rơi trở lại dân gian như Akira Nishikiyama là một câu hỏi tôi mong chờ được trả lời qua những hành trình sau này của Ichiban Kasuga.

Ichiban Kasuga là nhân vật tôi có thể cảm thấy gần gũi nhất trong cả series, sự tốt bụng cùng với sự hiểu người của Ichiban cho tôi thấy rằng mình vẫn còn rất nhiều điều phải học từ anh để một ngày tôi cũng có thể vượt Vũ môn và trở thành một con rồng như anh. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ nói điều này nhưng Ichiban đã soán ngôi vị trí nhân vật yêu thích nhất cả series của lòng tôi, bằng tính cách đã thu hút bao nhiêu con người trong game anh cũng đã thu hút được tôi và giờ tôi rất mong muốn được tiếp tục trải nghiệm hành trình hoá rồng của Anh hùng Ichiban Kasuga.