Florence: Đang yên đang lành ngã vào tuổi trưởng thành

Khách quen

  

Đúng vậy. Đó là câu nói phù hợp nhất với tôi tại thời điểm bây giờ. Vẫn là câu chuyện bước ra đời, tìm kiếm công việc, có cho mình một quan hệ tình cảm,… Tuổi trưởng thành là một cái gì đó chúng ta chả thể né tránh mà phải đón nhận và thích nghi nó. Florence cũng vậy. Game cũng là một trong những bức tranh phác họa được phần nào tuổi trưởng thành của một cô gái rất đỗi bình thường – Florence Yeoh. Tôi không biết ngụ ý gì mà game lại xuất hiện trên Steam vào đúng ngày 14/2 và vô tình làm tôi phải mất tiền, tốn thời gian để rồi cảm thấy cuộc sống của mình cũng không phải quá vô vị nếu thiếu tình yêu. Vậy thì hãy xem tại sao một tựa game “có vẻ nữ tính” lại mang lại niềm vui cho một thằng trai trẻ ảm đạm như tôi.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi về game chắc chắn là thời lượng trải nghiệm. Chỉ vỏn vẹn chưa đầy một tiếng nếu bạn dừng lại ở các khung hình trong game lâu hơn. Tuy thời gian ngắn ngủi là thế nhưng game vẫn truyền tải thông điệp đầy đủ và cũng bằng “ngôn ngữ game”. Không có một gameplay đồ sộ, cũng chẳng có những skill trees hoa mắt, hay là những lời thoại ăn khách, Florence chỉ là những gì đơn giản nhất, dễ thấu hiểu, dễ đồng cảm nhất.

Đan xen cài cắm những khung hình như lạc vào thế giới comics là những puzzle giải đố rất đơn giản. Bạn cũng chả cần để ý nhiều đến hướng dẫn làm gì (vì cũng có đâu mà để ý) vì thứ bạn cần là tự tìm tòi, khám phá và giải quyết chúng một cách dễ dàng mà rất đời thường: “đánh răng, sắp xếp đồ đạc” hoặc đơn giản chỉ là kéo xuống để hiểu “đuổi hình bắt chữ”. Càng thêm một lý do mà nếu tôi có bạn thân là con gái hoặc người yêu, tôi chắc chắn sẽ dụ dỗ họ chơi đến cùng. Và tôi đã thành công khi nhận được phản hồi rất tích cực từ bạn thân và em họ tôi.

Florence lôi cuốn người chơi ở những nét vẽ, sự thiết kế về mặt hình ảnh trong game. Tôi còn vô tình biết được đó là của Ken Wong  – người đã tạo ra siêu phẩm Monument Valley. Thật sự thì tôi cảm giác khi mình đang chơi game, tôi lại nhớ đến những lần tôi vào Facebook, gõ vào thanh tìm kiếm “Sundae Kids” trên đó và ngồi “tưới nước” cho tâm hồn héo hon của mình. Đôi lúc những ô hình cứ lướt qua, làm tôi lại kéo ngược lại, suy nghĩ.

Màu sắc trong game cũng rất dễ nhận biết để thông báo cho người chơi. Màu sắc trong game chính là kiểu “tả cảnh ngụ tình” trong thơ văn Việt Nam để miêu tả sắc thái cảm xúc của nhân vật chính. Florence vui, Florence yêu đời hoặc Florence tìm thấy cảm hứng hoặc tìm thấy điều mới mẻ hứng thú – màu sắc có thật nhiều sắc thái và rực rỡ. Florence buồn, cãi vã hay thậm chí cảm thấy cô đơn, khó chịu – chỉ là những tone màu lạnh hoặc xám ảm đạm. Cuộc đời chúng ta cũng giống như một đồ thị hình sin vậy. Có lúc trầm, có lúc thăng hoa, cũng chả bao giờ có một cuộc sống bình lặng mãi được.

Âm nhạc trong game phải nói là tuyệt mĩ. Tôi cực kì hài lòng. Nhẹ nhàng, hợp khung cảnh mà hầu như là những bản nhạc non-lyric instrument. Cảm giác thật bình yên với những bản nhạc piano, nhưng đôi khi cũng cảm thấy ngột ngạt với tình yêu với những bản nhạc cello kéo dài. Nếu là một người cực kì yêu thích Florence, bạn cùng nhắm mắt, nghe nhạc và mường tượng ra khung cảnh đó gắn với đoạn nhạc nào. Thật sự dễ chịu. Tôi sẽ liệt nó vào danh sách những OST của game hay thứ 2 trong danh sách của tôi (vì tôi cực kì thích nhạc của Cuộc sống kì lạ hehe).

Cuối cùng là câu chuyện. Một câu chuyện của game rất đời thường, chân thành mà mộc mạc. Rất dễ hiểu, như đã nói ở trên thì Florence không có trong mình một gameplay đồ sộ (xin lỗi nếu bạn muốn tìm thấy gameplay mới mẻ gì đó ở đây) mà nó là một câu chuyện đời thường. Tôi tự rút cho mình những bài học về cuộc sống, về tình yêu. Và tôi bỗng chợt nhận ra. Game này không chỉ dành cho các bạn/chị/em phụ nữ hay con gái, mà chính những thằng đàn ông tìm kiếm một tình yêu, muốn hiểu hơn về con gái/người mình yêu cũng khá phù hợp. Một đống bài học xương máu về tình yêu.

Và cuối cùng thì xin cảm ơn nhà phát triển đã cho tôi một happy ending. Tôi trong tiềm thức vẫn sẽ hơi tham lam khi nghĩ là có một cú twisted nào đó. Nhưng không. Tôi nghĩ kết là quá đủ cho một cuộc sống của Florence. Còn bạn đã rút ra bài học gì sau trò chơi chưa đầy 1 tiếng đó chưa. Tôi nghĩ Florence sẽ không làm bạn thất vọng.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện