Dragon Age Vol 2 – Giáo Hội Đoàn Chantry

Khách quen

  

Dragon Age là một trong những series game cực kì nổi tiếng được nhào nặn và phát triển bởi BioWare – cái tên đứng sau series Mass effect huyền thoại và còn được biết đến là bậc thầy kể chuyện, bậc thầy của dòng game nhập vai vào thời kì đỉnh cao.

Dragon Age có một dòng thời gian rất dài cùng với đó là rất nhiều phe phái và tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại xuyên suốt lịch sử. Điều này chắc chắn sẽ gây ít nhiều khó khăn cho những người chơi mới khi muốn bắt đầu khám phá series game hấp dẫn này. Hiểu được tâm lý đó và muốn góp phần giúp trải nghiệm của những người chơi mới được trọn vẹn hơn chúng mình đã quyết định làm video này với những tóm tắt sơ lược những điều cơ bản nhất về thế giới cực kì đồ sộ của Dragon Age…

Giáo Hội Đoàn Chantry

Giáo Hội Đoàn Chantry là một tổ chức tôn giáo lớn và có sức ảnh hương nhất của lục địa Thedas. Nền tảng của Giáo Hội dựa vào giáo lý Chant of Light là một chuỗi các lời dạy của nữ tiên tri Andraste, sứ giả của Đấng Sáng Thế The Maker. Giáo Hội Đoàn Chantry được lập ra bởi Drakon Đại Đế, người sáng lập ra vương triều Orlais, một trong những đế chế hùng mạnh nhất loài người. Những tín đồ của Giáo Hội được gọi là các Andrastian. Chính vì vậy mà Giáo Hội Đoàn Chantry thường được gọi là Andrastian Chantry hoặc Orlais Chantry nhằm phân biệt với Imperial Chantry (Giáo Hội Đoàn của Tevinter Imperium – đế chế hùng mạnh khác của loài người)

Mục tiêu của Giáo Hội Đoàn Chantry là truyền bá sức ảnh hưởnggiáo lý Chant of Light đến mọi ngóc ngách trên toàn cõi Thedas. Vì theo họ thì chính vì nhân loại không thờ phụng Đấng Sáng Thế mà chuyển qua thờ các Old God đã khiến Đấng Sáng Thế rời bỏ việc cai quản thế giới và dẫn đến ngày tận thế The Blight. Và Giáo Hội Đoàn Chantry tin rằng, khi tất cả những con dân và mọi chủng tộc trên cõi Thedas tu tập theo giáo lý của Andraste thì Đấng Sáng Thế lại một lần nữa quay trở lại Thedas và khôi phục trật tự của thế giới này. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ vẫn chưa thành công, chủng người Qunari không thờ bất kỳ ai, Tộc Elf thờ phụng các Old God của họ, Tộc Dwarf thì lại thờ tổ tiên của họ là The Stone.

Lịch sử phát triển

Khi các giáo lý của nữ tiên tri Andraste được truyền bá rộng rãi đã nhanh chóng tạo dựng được một giáo phái thờ Đấng sáng thế. Thế nhưng Đế chế Tevinter Imperium coi giáo phái này là một cái gai trong mắt vì một trong các giáo lý có đề cập đến “Phép thuật là nguồn cơn của mọi tai họa” trong khi đó chính quyền của Đế chế Tevinter Imperium được điều hành bởi những Magister – các pháp sư mạnh mẽ, quyền lực dưới hình thức của một nền dân chủ.

Chính vì lý do đó nhân những biến động về chính trị, Đế chế Tevinter  Imperium đã lên kế hoạch hạ sát Andraste. Sau cái chết của bà, các tông đồ trung thành của giáo phái buộc phải tha hương và hoạt động bí mật để tránh tai mắt của đế quốc Tevinter. Các giáo sĩ buộc phải thay đổi cách truyền giảng tri thức của Đấng Sáng Thế mà một trong số đó là đưa các giáo lý vào các ca từ để có thể truyền bá lý luận này dễ dàng hơn.

Phải đến hơn một thế kỷ sau, với sự ra đời của vương quốc Orlais và vị hoàng đế kiệt xuất của mình là Kordillus Drakon, Giáo phái thờ Đấng Sáng Thế mới được khôi phục sức mạnh của mình và Giáo Hội Đoàn Chantry chính thức được thành lập. Drakon đã đưa giáo lý của Andraste trở thành Quốc Giáo và mở rộng sức ảnh hưởng của giáo phái này. 3 năm sau đó, Justinia Đệ Nhất chính thức trở thành Divine – người lãnh đạo của Giáo Hội.

Chính vì sự ảnh hưởng về giáo lý đến với các tín đồ của mình mà Giáo Hội Đoàn Chantry đã vươn tay vào những câu chuyện chính trị và có thể điều khiển cục diện chính trị ở một số quốc gia. Đơn cử việc phát động các cuộc Thánh Chiến (Exalted Marche) với mục tiêu bảo về niềm tin về Đấng Sáng Thế. Trong lịch sử của lục địa Thedas, tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 7 cuộc Thánh Chiến quy mô lớn và hậu quả của những cuộc thánh chiến này là việc chia rẻ các chủng tộc ở Thedas và hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống.

Dị Giáo

Trong chiều dài hoạt động của mình, một số nhánh của Giáo Hội Đoàn Chantry tách riêng ra khỏi tổ chức và thành lập hội nhóm riêng cho mình. Một số hội nhóm vì sự phân liệt của đức tin mà Giáo Hội Đoàn Chantry đã xếp họ vào hàng ngũ Dị Giáo. Có nhiều Dị Giáo vẫn còn tồn tại được dưới dạng hội kín, nhưng có một số Dị Giáo đã biến mất khỏi dòng lịch sử nhiều biến động và chỉ còn lưu lại một chút thông tin ở các điển tịch.

Blades of Hessarian

Blades of Hessarian hay Thanh Gươm của Hessarian là một hội kín với đức tin của mình là đem công lý của Andraste đến với những tầng lớp yếu đuối và suy đồi. Nguồn gốc của hội kín này bắt nguồn tự một nô lệ ở Tevinter có tên Trefir, đã nhận được thanh gươm đã kết liễu nữ tiên tri Andraste (do Đế chế Tevinter bí mật đưa cho). Từ đó họ cho rằng mình đang sở hữu thanh gươm công lý và trở thành công cụ của Andraste.

Các Con Gái của Song

Các Con Gái của Song là một nhóm theo chũ nghĩa khoái lạc, được lập lên dưới danh nghĩa của Andraste và Đấng Sáng Thế. Nhóm này mặc dù tên là Các Con Gái của Song nhưng thành viên có cả nam lẫn nữ. Nhóm có trụ sở tại Virelay trong khu vực Bình Nguyên Ghislain. Sau khi thành lập Giáo Hội Đoàn, Drakon Đại Đế đã thẳng tay tàn sát nhóm. Những gì chúng ta còn thấy được chỉ là một ít ghi chép về nhóm trong Dragon Age: Inquisition.

Các Tông Đồ của Andraste

Khi nữ tiên tri Andraste bị hỏa thiêu ở Minrathous, một nhóm các tông đồ đã thu thập tro cốt của bà và trốn sâu vào dãy núi Frostback, quê hương của bà ở Ferelden. Tại đây họ lập nên Haven, một ngôi làng nhỏ và xây lên Điện Sacred Ashes (Tro Cốt thiêng). Những môn đồ của giáo phái này tin rằng Andraste sẽ tái sinh dưới hình hài của một con rồng và trở thành một Hội kín thờ Rồng.

Giáo Hội Imperial Chantry

Giáo Hội Imperial Chantry vì niềm tin và giáo lý khác biệt với Giáo Hội Đoàn Chantry nên họ tách riêng ra thành lập tôn giáo riêng của mình với tôn chỉ bảo tồn và phát huy Pháp Thuật với tôn chỉ “Pháp thuật tạo ra để phục vụ chứ không phải để nô dịch loài người”.

Tổ chức Fiery Promise

Được lập ra trong bối cảnh cả lục địa Thedas đang nhiễu nhương bởi chiến loạn.  Niềm tin của Tổ Chức Fiery chính là thế giới muốn trở nên tốt đẹp hơn thì phải diệt vong để tái sinh thành một thiên đường.Phần lớn trung tâm đầu não của Fiery Promise đã tiêu diệt trong các cuộc thanh trừng dị giáo. Một nhóm nhỏ còn lại lâu lâu lại xuất hiện và quấy phá tại một số khu vực trên Thedas.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện