Vũ trụ Liên Minh (P.1): Demacia – Cường quốc quân sự hùng mạnh phía tây Valoran

Ký Sự Liên Minh 28.04.2020

“Demacia, hiện tại và mãi mãi!”

Thông tin cơ bản

Demacia là một quốc gia hùng mạnh với lịch sử quân sự và văn hóa huy hoàng, nơi các giá trị về đạo đức, danh dự, công lý và bổn phận được đề cao. Người dân nơi đây sống trong yên bình đã nhiều thế kỉ nay, dưới sự bảo hộ của Hoàng tộc. Tuy nhiên, quốc gia này lại tương đối bảo thủ và tách biệt với thế giới bên ngoài, khi mà nền kinh tế của họ chủ yếu là tự cung tự cấp và có rất ít sự giao thương, trao đổi với ngoại bang.

Thủ phủ của nó, Đại Đô Demacia, được thành lập như một nơi ẩn náu khỏi phép thuật sau cơn ác mộng Chiến tranh Cổ Ngữ, và được xây nên từ Kháng Ma Thạch – một loại đá trắng lạ kỳ có thể kháng lại năng lượng ma thuật. Chính từ nơi đó, Hoàng tộc đã bảo vệ các thành phố, làng mạc, những nông trại, rừng cây, và núi non giàu tài nguyên khoáng sản của Demacia.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Demacia đang trong tình trạng rối ren. Nội bộ triều chính đang lục đục xung quanh vấn đề thừa kế ngai vàng, và một cuộc nội chiến liên quan tới ma thuật đang nhen nhóm trong lòng đất nước. Chỉ thời gian mới trả lời được liệu Kháng Ma Thạch có thể bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của cư dân Demacia trước những biến động của thời cuộc hay không, như cách mà nó đã bảo vệ họ trước ngọn lửa Chiến tranh Cổ Ngữ.

Chính quyền: Nhà nước quân chủ chuyên chế tập quyền của Hoàng tộc Lightshield.

Trình độ khoa học kĩ thuật: trung bình thấp.

Ngôn ngữ: tiếng Demacia (kết hợp nhiều hệ ngôn ngữ).

Vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên

Demacia nằm ở vùng thung lũng sát bờ biển phía Tây Valoran, được bao quanh bởi những dãy núi cao. Phía Bắc, Đông và Nam của đất nước đều là những vùng đồi núi và cao nguyên. Vùng núi phía Bắc thậm chí còn có tuyết phủ phần lớn thời gian trong năm. Bên trong thung lũng là một vùng đất màu mỡ, thuận lợi để phát triển các đồn điền và nông trại lớn. Nguồn tài nguyên khoáng sản và rừng cây ở Demacia cũng rất phong phú, trong đó Kháng Ma Thạch chính là loại khoáng sản quan trọng bậc nhất.

Lịch sử

Cũng giống như người Noxus, người Demacia cũng từng là những bộ lạc du mục khắp Valoran. Khi Chiến tranh Cổ Ngữ nổ ra, nhiều bộ tộc du mục ở Valoran – trên con đường trốn chạy khỏi chiến tranh và ma thuật – đã khám phá ra loại đá trắng đặc biệt có thể kháng lại ma thuật ở vùng thung lũng Tây Valoran. Họ đặt tên cho nó là Kháng Ma Thạch, và dùng nó để xây dựng nên các tòa thành khổng lồ để tự vệ trước sự tấn công vũ bão của ma thuật trên khắp Valoran. Tiếng lành đồn xa, nhiều bộ tộc du mục và cộng đồng dân cư khác đã đổ về nơi đây để nhận được sự bảo vệ khỏi ma thuật, và sự hợp nhất các dân tộc dưới sự bảo hộ của gia tộc Lightshield và Kháng Ma Thạch đã đánh dấu sự khai sinh của Demacia.

Duy chỉ có tộc người Noxii là bị Hoàng tộc Lightshield từ chối tiếp nhận, bởi bản tính man rợ hiếu chiến của họ khiến nhiều tộc trưởng khác lo sợ. Bất bình, người Noxii đã bỏ về tận phía Đông Valoran. Trải qua quá trình đấu tranh giành quyền sống sót đầy gian khổ và đau thương trong Chiến tranh Cổ Ngữ, và cuối cùng đã đặt chân tới Pháo Đài Bất Diệt cổ xưa – một nơi trú ngụ an toàn trước sự tàn phá hủy diệt của ma thuật. Tại đây họ cũng thành lập một quốc gia đối địch với Demacia, nơi các bộ tộc Noxii kết hợp lại thành Noxus – không còn “tôi” (I) mà chỉ còn “chúng ta” (Us) (trong tiếng Noxus thì Noxii cũng là số nhiều của Noxus). Mối thù truyền kiếp của Noxus và Demacia bắt đầu từ đây.

Cùng với sự ra đời của nhà nước là quân đội. Họ mặc những bộ giáp đúc từ Kháng Ma Thạch và nhận trách nhiệm bảo vệ đất nước, Hoàng tộc và nhân dân khỏi bất cứ sự đe dọa nào từ bên ngoài, đặc biệt là trước ma thuật. Khi Chiến tranh Cổ Ngữ kết thúc, Noxus lại là mối đe dọa mới của Demacia. Đứng trước sự vũ khí hóa ma thuật mạnh mẽ của quân đội Noxus, Kháng Ma Thạch đối với người Demacia càng trở nên đáng giá hơn bao giờ hết.

Demacia và Noxus đã chạm trán nhau nhiều lần trong quá khứ, hai cuộc chiến tranh lớn và hàng trăm xung đột nhỏ lẻ. Cuộc chiến lớn đầu tiên có sự tham chiến của Đức vua Jarvan đệ Nhất, ngài cũng đã hi sinh anh dũng tại đây, dưới tay Tướng quân Sion – kẻ được mệnh danh là chiến thần của Noxus. Cuộc chiến thứ hai có cả sự tham gia của Thái tử Jarvan đệ Tứ, đối đầu với Quân đoàn Tam Cực của Noxus.

Ít ai biết rằng, người Demacia cũng từng mang tư tưởng tương đồng với Noxus. Họ cũng từng là một đế quốc hùng mạnh với tham vọng chinh Nam phạt Bắc, thống nhất toàn cõi Runeterra dưới một lá cờ. Tuy nhiên, những lo sợ trước các thế lực ma thuật đang trỗi dậy bên ngoài và tác động của chúng lên xã hội Demacia đã khiến cho quốc gia này tự cô lập và trở nên hoàn toàn “bế quan tỏa cảng” trong nhiều thế kỉ. Họ từ chối tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến vì cho rằng đó cũng là trò lừa bịp của ma thuật, ký kết hàng loạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với các nước láng giềng, ngăn cản mọi giao thương với các vùng đất bên ngoài tầm với của họ, đình chỉ vô thời hạn các cuộc viễn chinh tốn kém, và không tham gia can thiệp vào mọi xung đột bên ngoài lãnh thổ của mình. Điều này vô hình trung đã khiến Noxus có thể rảnh tay hành động, chinh phục và sáp nhập hàng chục quốc gia lớn nhỏ khắp Valoran mà không bị thế lực nào địch lại.

Hiện tại, Demacia đang trong thời loạn lạc. Họ đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến do tên pháp sư vượt ngục Sylas xứ Dregbourne khơi mào, xoay quanh vấn đề ma thuật và các pháp sư. Ngoài ra, kể từ ngày Đức vua Jarvan Lightshield đệ Tam qua đời, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra giữa các vương hầu, đại thần và quý tộc về sự kế thừa ngai vàng của Thái tử Jarvan đệ Tứ – hậu duệ duy nhất của Đức vua. Đất nước này không còn yên bình nữa, và cư dân nơi đây đang phải đối diện với hai lựa chọn: chấp nhận sự thay đổi tất yếu của thời thế để đưa đất nước vượt ra khỏi biến động, hoặc giữ nguyên lối sống thủ cựu và đón chờ sự suy vong không thể tránh khỏi của quốc gia.

Chính quyền và luật pháp

Hoàng tộc Lightshield đã đứng đầu Demacia trong nhiều thế kỉ. Bản thân Đức vua cũng là người quyền lực nhất, nắm quyền lập pháp và hành pháp, trực tiếp điều hành mọi hoạt động trong nội bộ triều đình. Vua cũng đồng thời là tổng tư lệnh quân đội Demacia.

Luật pháp của Demacia được ban hành từ thời Jarvan đệ Nhất, và lực lượng Hộ Vệ Tinh Nhuệ đóng vai trò như lực lượng bảo an và thi hành luật pháp tại Demacia. Tại đây không có khái niệm “tội nhẹ” hay “tội nặng”, tội phạm ở mọi mức độ đều bị xử phạt mạnh tay, và những người thuộc tầng lớp quyền quý thậm chí sẽ còn bị xử nặng hơn nếu phạm luật.

Bộ luật liên quan tới ma thuật của Demacia có tên là Thạch Luật (Laws of Stone). Thạch Luật quy định rằng mọi cá nhân có khả năng sử dụng ma thuật đang ở trên lãnh thổ Demacia đều không được phép thi triển ma thuật. Gần đây điều luật này thậm chí còn bị thắt chặt hơn, khi nguy cơ của cuộc nổi loạn có tên Cách mạng Ma pháp do tên pháp sư tù đày Sylas xứ Dregbourne cầm đầu đang sắp bùng nổ. Điều này đã khiến cho quốc gia này trở nên cô lập với thế giới bên ngoài, trong khi các quốc gia khác tận dụng triệt để tài năng của tầng lớp pháp sư thì Demacia săn lùng và bài trừ họ.


Có quyền hành và chức vụ tương tự lực lượng thực thi pháp luật là hội Thợ săn Ma pháp. Họ là các thợ săn phù thủy của Demacia, với nhiệm vụ truy lùng, bắt giữ và xử lý tất cả những cá nhân có quyền năng sử dụng ma thuật. Họ đeo mặt nạ và hành tung bí mật hoàn toàn. Với nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi những mối hiểm họa tiềm tàng từ ma thuật, họ sẵn sàng dấn thân vào bóng tối, làm những công việc bẩn thỉu nhất và không từ một thủ đoạn nào để loại bỏ ảnh hưởng của tầng lớp pháp sư và ma thuật lên xã hội Demacia trên danh nghĩa lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, mục tiêu chủ yếu của họ lại thường là tầng lớp dân thường, còn những kẻ quyền cao chức trọng thì lại được bỏ qua. Đây cũng chính là mặt tối đầy bất công của xã hội Demacia, khi những người sống dưới đáy xã hội bị trừng phạt không thương tiếc vì thứ lời nguyền mà họ mang trên người, trong khi những kẻ giàu sang và quyền lực cũng mang lời nguyền đó thì vô tư chà đạp lên pháp luật. Trong suốt hàng thế kỉ qua, vô số người dân vô tội đã bị hội Thợ săn Ma pháp kết án tù ngục, lưu đày hay thậm chí là hành quyết công khai hoặc xử tử trong bí mật, vì tội có khả năng sử dụng phép thuật hoặc che giấu sự tồn tại của các pháp sư.

Quân đội

Quân đội Demacia không đông, nhưng cực kì tinh nhuệ. Họ là một trong những lực lượng quân đội chính quy mạnh nhất Valoran. Và cho đến hiện tại, họ là lực lượng duy nhất có đủ khả năng khống chế sự hung hăng hiếu chiến của Noxus.

Sự tuyển chọn và huấn luyện của quân lính Demacia là vô cùng khắt khe. Mọi công dân nam giới khỏe mạnh khi đủ tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc 3 năm, và sẽ phải đạt một số chỉ tiêu khắt khe thì mới được ở lại phục vụ trong quân đội trọn đời. Kỷ luật thép là tôn chỉ của quân đội Demacia. Trong chiến đấu, binh sĩ Demacia không được phép cáo lui, đầu hàng hay trốn chạy. Cuốn sách “Con đường chính nghĩa” được quân đội Demacia sử dụng rộng rãi như một giáo trình tư tưởng cho binh sĩ và dân chúng.

Dưới đây là một vài đoạn trích dẫn từ cuốn sách.

“Cái chết là không thể tránh khỏi nhưng ta có thể tránh khỏi thất bại”.

“Vinh dự là được chiến đấu vì công lý dưới màu cờ của Demacia”.

“Mang lại chiến thắng cho đồng minh, thất bại cho kẻ thù và công lý cho tất cả”.


“Khi Demacia tiến quân, những quỷ dữ đại diện cho sự ích kỷ và tham lam tại Valoran sẽ bị đưa ra phán xét trước ngọn cờ công lý cổ xưa”.

“Chúng ta biết chúng ta là ai và chiến đấu vì điều gì, và chúng ta chiến đấu vì Tổ quốc mà không hối hận điều gì cả”.

“Trong cuộc hành quân vô tận của chúng ta, chúng ta phải giẫm nát tất thảy những điều xấu xa có thể nảy sinh trên toàn cõi Valoran. Phải làm được điều này bằng mọi giá. Một ngọn cỏ không diệt tận gốc cũng có thể làm tan hoang một khu vườn”.

Do đặc thù của vị trí địa lý và chính sách tự cô lập, quân đội Demacia cũng chủ yếu tập trung phát triển kĩ thuật phòng thủ hơn là tấn công. Thành quách của họ vô cùng vững chãi, họ là những kĩ sư xây thành và pháo đài giỏi nhất Valoran. Tất cả các thành phố lớn đều có các bức tường thành đồ sộ bao quanh. Tường thành tất nhiên là được xây bằng Kháng Ma Thạch. Họ cũng rất giỏi trong việc tận dụng địa hình dạng lòng chảo được núi non bao bọc của đất nước để triển khai các lực lượng phòng vệ biên giới của mình. Có thể nói toàn bộ đất nước Demacia là một pháo đài kiên cố khổng lồ thách thức mọi kẻ thù xâm lược.

Vũ khí của Demacia không cầu kì, mà chủ yếu đều tương đối gọn nhẹ, thanh nhã và tối giản. Ít có bộ giáp nào được trang trí cầu kì, và ít thanh kiếm nào có những nét chạm trổ góc cạnh hầm hố. Giáp của Demacia đều được làm từ loại thép đặc biệt, được ngâm trong nước thiêng chiết xuất từ Kháng Ma Thạch để bảo vệ họ khỏi ma thuật, và được nhiều tạo tác gia khắp Runeterra đánh giá cao.

Lực lượng Hộ Vệ Tinh Nhuệ là lực lượng quân sự chuyên thực hiện những nhiệm vụ tối quan trọng của Demacia. Họ đóng vai trò như cận vệ hoàng gia, lực lượng cảnh sát, phòng vệ biên giới, bảo hộ bờ biển và giữ gìn an ninh trật tự nội bộ. Các thành viên của họ đều là những người lính giỏi nhất cả nước. Họ được sử dụng nhiều vũ khí với chất lượng tốt nhất, và cũng được đào tạo bài bản về chiến thuật tác chiến bởi các tướng giỏi nhất. Dòng họ quý tộc Crownguard đã đứng đầu lực lượng Hộ Vệ Tinh Nhuệ kể từ ngày lập quốc. Hiện nay, chức vụ lãnh đạo cấp cao của tổ chức này thuộc về Garen Crownguard, kế thừa từ người cô của anh, Quý bà Tianna Crownguard.

Ngoài ra, còn một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ không kém khác của Demacia có tên là các Vệ Binh Ánh Sáng. Họ là một tổ chức quân sự bán tôn giáo, chiến đấu với các thế lực từ Quần Đảo Bóng Đêm để bảo vệ dân chúng. Họ cũng là lực lượng quân sự duy nhất sử dụng vũ khí công nghệ cao ở Demacia (đến nay, chỉ có hai vị tướng người Demacia sử dụng súng là cặp vợ chồng Lucian và Senna, cả hai đều là các Vệ Binh Ánh Sáng). Đây cũng là lực lượng phải chiến đấu thường xuyên nhất và chịu nhiều thương vong nhất trong số các lực lượng quân sự ở Demacia.

Văn hóa

Từ những ngày lập quốc, người Demacia đã tôn sùng các giá trị về đạo đức, danh dự, bổn phận và thực thi công lý. Họ cho rằng quốc gia của họ là một xã hội lý tưởng, một chuẩn mực của trật tự, hòa bình và công lý mà những vùng đất khác ở Runeterra đều phải noi gương. Tuy nhiên cuộc sống ở đây cũng không phải là đẹp như mơ như nhiều người nghĩ. Luật pháp nơi đây cực kì hà khắc, thậm chí là có phần tàn bạo đối với những người thấp cổ bé họng, nhưng các công dân vững tin vào chính quyền chấp nhận điều đó như một cái giá cho trật tự xã hội.

Chính sách bế quan tỏa cảng của Demacia cũng khiến đại đa số tầng lớp nhân dân trở nên bảo thủ và tối tăm. Niềm tin rằng họ là chuẩn mực đạo đức duy nhất đã khiến nhiều quốc gia ở Runeterra, thậm chí là cả đồng minh của họ, cho rằng họ là những kẻ ngạo mạn, u muội, thủ cựu, cổ hủ và đạo đức giả. Trong tầng lớp lãnh đạo, điều này cũng ngăn cản sự phát triển của những tư tưởng tiến bộ mới mẻ, vì các nhà lãnh đạo phần lớn chỉ cho phép những tư tưởng truyền thống đã ăn sâu bám rễ được trường tồn cùng đất nước. Họ sợ tiếp nhận những thứ mới mẻ vì cho rằng chúng sẽ đảo lộn trật tự xã hội vốn có.

Các công trình kiến trúc ở Demacia phần lớn đều được xây bằng Kháng Ma Thạch. Họ có một trong những vị kiến trúc sư và điêu khắc vĩ đại nhất từng sống ở Runeterra – ngài Durand. Ông là người đã tạc nên pho tượng Vệ Thần Khổng Lồ Galio, và cũng đã dành cả đời mình nghiên cứu về Kháng Ma Thạch. Ông là một trong số ít người phát hiện ra bản chất thực sự của loại đá này: Kháng Ma Thạch không phản kháng lại ma thuật như nhiều người nghĩ, thay vào đó nó hấp thụ và tích trữ ma thuật. Đến khi đạt tới một ngưỡng nhất định, ma thuật tích trữ sẽ được phóng thích, như thể núi lửa phun trào vậy.

Trái ngược với chính sách bế quan tỏa cảng, dân Demacia phần lớn đều giữ thái độ thân thiện với người nhập cư và thương gia nước ngoài đến buôn bán. Mọi cá nhân đến Demacia đều được chào đón long trọng, miễn là họ không phải người Noxus, hoặc những kẻ ngoài vòng pháp luật, hoặc là các pháp sư. Người Demacia cũng không ưa những định kiến của người nước ngoài đối với hệ tư tưởng và luật pháp của quốc gia họ, và cũng tương đối bảo thủ trước những luồng tư tưởng khai phóng mới mẻ du nhập từ nước ngoài.

Demacia đã từ bỏ tham vọng bành trướng và thu hồi Runeterra về một mối từ lâu. Không như những bình nguyên khô cằn của Noxus, Demacia có đất đai màu mỡ và mưa thuận gió hòa, khoáng sản và rừng cây cũng rất phong phú. Vậy nên một nền kinh tế khép kín, tự cấp tự túc là đủ để nuôi sống quốc gia này rồi, không cần phải đẩy mạnh xâm lược hay vơ vét tài nguyên làm gì. Mặc dù vậy, nhiều tướng lĩnh quân đội và chính trị gia vẫn mong muốn đất nước tái khởi động một cuộc chinh phạt lớn để chinh phục, sáp nhập các vùng đất lân cận và cân bằng lại cán cân quyền lực trước kẻ thù không ngừng bành trướng của họ.

Hiện tại Demacia hoàn toàn có đủ khả năng làm việc này, thậm chí họ có thể làm tốt hơn Noxus vì Noxus man rợ và tàn bạo hơn họ rất nhiều. Những ý muốn ấy, dù rất mãnh liệt, nhưng đến cả những người mạnh miệng, gan lì nhất cũng chỉ dám thì thầm to nhỏ với nhau mà thôi. Mọi hành vi công khai thắc mắc, suy xét và yêu cầu thay đổi lại chính sách và hệ tư tưởng của nhà nước mà không phải do vua và hội đồng nhà nước đề xuất hay quyết định đều sẽ bị coi là âm mưu phản nghịch.

Không phải một xã hội lý tưởng như vậy thì không có bất công. Demacia là một xã hội “Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa lại quét lá đa” đúng nghĩa. Chỉ có “con ông cháu cha” của tầng lớp quý tộc, vương hầu thì mới được phong hàm cấp tước, làm tướng tá quân đội, tham gia vào chính trường, hưởng mọi đặc quyền, không phải nộp tô thuế và tổ chức liên miên các cuộc vui chơi, lễ tết, hội hè tốn kém. Những người thuộc tầng lớp thường dân có rất ít, gần như không có quyền lực chính trị. Những gia đình nào có người đang tại ngũ thì sẽ được nâng cao địa vị xã hội hơn một chút.

Một mặt, tầng lớp quyền thế Demacia ngợi ca sự công minh, nghiêm khắc và không khoan nhượng của luật pháp và công lý, ngợi ca sự phồn vinh của xã hội, ngợi ca sự phát triển của đất nước. Mặt khác, họ lại tìm cách lách luật bằng tài sản và các mối quan hệ của họ, và thao túng cuộc sống của những người dân nghèo. Đối với những người dân sống dưới đáy xã hội, cuộc sống nơi đây rất cực khổ, vừa do sự phân chia đẳng cấp trong xã hội, vừa do sự bất công và hà khắc của pháp luật.

Thái độ với ma thuật và cuộc Cách mạng Ma pháp

“Chúng chẳng biết gì về việc chúng tự mình mang thứ ma thuật mà chúng kì thị đến chiến trường. Đúng là cái bọn Demacia”.
_ Jericho Swain – Nguyên Soái Noxus _

Lão già tàn tật thích hóng chuyện bằng một cách nào đó cũng đã biết về bí mật của Kháng Ma Thạch, rằng nó chỉ tích trữ ma thuật chứ không phản kháng lại ma thuật. Điều này đúng với cả những bộ giáp Kháng Ma Thạch mà người Demacia mặc ở chiến trường. Hắn cũng dường như đã biết điều mà Sylas xứ Dregbourne đã thấy – rằng ma thuật trong xã hội Demacia phổ biến hơn những gì các nhà cầm quyền và hội Thợ săn Ma Pháp nghĩ rất nhiều. Sylas – một pháp sư có khả năng cảm nhận ma thuật ở người khác – đã “đánh hơi” thấy mùi ma thuật ở ngay cả bên trong những kẻ giàu sang và quyền lực, thậm chí là ở cả lãnh đạo đội Hộ Vệ Tinh Nhuệ Garen Crownguard hay Thái tử Jarvan Lightshield đệ Tứ. Mỉa mai thay, nhiều kẻ trong số đó lại là những kẻ mạnh miệng nhất chống lại sự tồn tại của các pháp sư trong vương quốc.

Dân Demacia giữ một thái độ bài trừ kiên quyết đối với ma thuật. Người lớn thêu dệt nên những câu chuyện về ma pháp hủy diệt thế giới và các pháp sư độc ác để dọa trẻ con, và chính quyền thì ra rả tuyên truyền về sự nguy hại của ma thuật và săn lùng các pháp sư ráo riết. Lực lượng Thợ săn Ma pháp đóng vai trò chủ trì của mỗi cuộc săn. Nhiều pháp sư đã quyết định đứng lên phản kháng, nổi bật trong đó chính là Sylas xứ Dregbourne, với khát vọng lật đổ chế độ chuyên chế, giết chết những kẻ áp bức, giành lại quyền được sống tự do, và xây dựng một xã hội công bằng cho mọi tầng lớp nhân dân Demacia.

Không chỉ có các pháp sư, các tầng lớp nhân dân nghèo khổ chịu áp bức lâu năm và các học giả, chính trị gia với tư tưởng cấp tiến bị vùi dập cũng đã gia nhập và ủng hộ lực lượng của Sylas. Đối với giới lãnh đạo thì Sylas là cái gai khó nhổ đáng ghét, nhưng đối với tầng lớp dân nghèo và pháp sư thì anh ta như là một nhà cách mạng, một đấng cứu thế. Việc Sylas ngày càng lộng hành và nguy cơ của một cuộc nội chiến luôn luôn thường trực ở Demacia khiến tầng lớp lãnh đạo và quý tộc đứng ngồi không yên.

Một bộ phận dân cư lại có tư tưởng thoáng hơn về ma thuật. Họ khâm phục quyền năng của các pháp sư, thông cảm cho số phận hẩm hiu của các pháp sư và tìm cách giúp đỡ họ. Tổ chức xã hội có tên Hội Ánh Sáng được thành lập với mục đích đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho những người có năng lực ma thuật ở Demacia. Các hội viên của Hội Ánh Sáng sẽ tìm cách liên lạc với các cá nhân có quyền năng sử dụng ma thuật và giúp đỡ họ, bằng cách dạy cho họ cách kiểm soát và kiềm chế ma thuật của mình. Tiểu thư Luxanna Crownguard – em gái của Garen Crownguard – là một trong những người thuộc tầng lớp quý tộc gia nhập Hội Ánh Sáng, mặc dù điều này bị gia đình cô phản đối. Bản thân cô cũng có năng lực ma pháp mạnh mẽ, và thông qua sự tiếp xúc với các pháp sư (trong đó có Sylas xứ Dregbourne), cô đã học được cách sử dụng thứ ma thuật mình sở hữu.

Đối ngoại

Với chính sách bế quan tỏa cảng, không ngạc nhiên khi Demacia không có nhiều bạn bè. Họ chỉ duy trì giao thương buôn bán với các nước láng giềng là đồng minh lâu năm. Đối với các quốc gia khác, họ đều khước từ mọi sự tiếp xúc. Quan hệ với bộ tộc Winter’s Claw ở Freljord và Đế chế Noxus của họ vẫn luôn hết sức căng thẳng. Tuy nhiên, đối với Noxus, Demacia vẫn hạn chế xung đột trực tiếp. Bởi một cuộc chiến tranh tổng lực giữa hai cường quốc quân sự lớn nhất Valoran sẽ có thể hủy diệt cả hai.

Cho đến nay, Demacia là quốc gia duy nhất (không tính Đế chế Shurima của Hoàng đế Azir vừa tái sinh) vẫn còn duy trì chế độ quân chủ lập hiến. Kẻ thù của họ – Noxus – đã chuyển sang chế độ Hội đồng nhà nước tối cao (Hội đồng Tam Cực) và loại bỏ sự cai trị độc đoán của Hoàng tộc từ lâu. Vậy nên, hầu hết người nước ngoài đều coi Demacia là một vùng đất cô lập, hủ bại, giáo điều, nơi mà những giáo lý, hệ tư tưởng phong kiến lỗi thời, lạc hậu vẫn còn được tôn vinh. Người Demacia thì lại cho rằng người nước ngoài không hiểu được những điều tốt đẹp mà Hoàng tộc đã mang lại cho xã hội Demacia, và tư tưởng của Demacia mới xứng đáng làm chuẩn mực để các quốc gia khác noi theo.

Demacia cũng là một trong số ít các quốc gia cấm đoán việc buôn bán, trao đổi với thành phố cảng Piltover, vì họ cho rằng khoa học kĩ thuật tiên tiến của Piltover là trò lừa bịp của ma thuật. Tuy nhiên ở trên các chợ đen, hoạt động buôn lậu giữa hai bên vẫn diễn ra tấp nập, và buôn lậu đã sớm trở thành một vấn nạn nhức nhối ở Demacia.

Họ tự cô lập không có nghĩa là họ không cập nhật thường xuyên tình hình của thế giới bên ngoài, mặc dù ở thời điểm hiện tại công nghệ thông tin vẫn chưa phát triển và người dân chỉ được biết những gì chính quyền cho họ biết. Sự tái sinh của Đế chế Shurima phía Nam khiến cho họ hết sức e ngại vì nó sực mùi ma thuật, thậm chí nhiều người còn từ chối tin đó là sự thật.

Demacia không can thiệp vào bất cứ xung đột quân sự nào bên ngoài lãnh thổ của họ. Trong Chiến tranh Ionia, họ chỉ lên tiếng phản đối Noxus trên mặt trận truyền thông. Còn về thực chất, họ không hề hỗ trợ quân sự mặt nào cho Ionia cả, một phần vì muốn giữ lấy thế trung lập và không muốn đâm đầu vào một cuộc chiến tốn kém, một phần vì thái độ bài trừ ma thuật của họ khiến họ cũng không ưa người Ionia hơn Noxus là bao. Động thái này bị nhiều học giả, chính trị gia và tướng lĩnh quân đội chỉ trích, bởi họ đã làm mất cơ hội phô trương sức mạnh cho thế giới, gây ảnh hưởng lên Ionia và cân bằng cán cân quyền lực với Noxus.

Nguồn bài viết: Group Facebook – Ký Sự Liên Minh (Tìm hiểu vũ trụ LMHT).