Vũ Trụ Liên Minh (P.6): Ionia – Vùng đất đầu tiên

Khách quen

  

“Chúng ta là những đứa con của Vùng Đất Đầu Tiên, và không đời nào chúng ta chọn kiếp làm nô bộc !”

==Xan Irelia==

Thông tin cơ bản

Bao quanh bởi biển dữ nằm ở vùng Đông Bắc Valoran, Ionia bao gồm nhiều tỉnh thành đồng minh rải rác khắp một quần đảo rộng lớn, được nhiều người biết đến như Vùng Đất Đầu Tiên. Với sự đa dạng về chủng tộc và sinh học, ở nơi đây ma thuật hòa quyện trong từng dòng chảy của tự nhiên, chính vì vậy mà cư dân nơi đây sinh sống rải rác trong những khu định cư, là những con người duy tâm, tìm kiếm sự hòa hợp với thế giới.

Chính quyền: Khu định cư địa phương

Trình độ khoa học: Thấp

Độ hòa hợp ma thuật: Ionia đứng thứ hai, không ai dám nhận thứ nhất

Môi trường chung: Ma thuật (đa dạng)

Ngôn ngữ: Đa dạng, chủ yếu là phương ngữ Zhyun và phương ngữ cổ Ionia

Vị trí địa lí và cảnh quan thiên nhiên

Như đã đề cập ở trên, Ionia là vùng đất nằm ở phía Đông Bắc lục địa Valoran với nhiều đảo nhỏ tạo thành một quốc gia. Nơi đây thấm đẫm ma thuật tự nhiên, bởi sự ảnh hưởng của các tinh linh đã tác động không nhỏ tại nơi đây. Nên sự phân hóa trong thiên nhiên Ionia là rất cao, địa hình đa dạng từ đồng bằng đến đồi núi, ngoài ra còn có hệ thống các sông ngòi, có thể nói Ionia hoang dã hơn bất cứ quốc gia nào khác ở Runeterra. Với thảm động thực vật đa dạng và phong phú, ẩn trong đấy lại là sự kì bí muôn hình vạn trạng trong hệ sinh thái nơi đây, các cư dân đã tập làm quen và thích nghi với chúng. Với người ngoài, cư dân nơi đây thật khó hiểu, nhưng chính vì điều này mà vùng đất lẫn dân cư đều đã phát triển mạnh mẽ qua bao thế hệ.

Lịch sử

Ionia có lịch sử lâu dài và giàu có hơn bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Giữa những con đường hẻm xa xôi, mặt đất vẫn còn rải rác dấu tích của các cuộc đại chiến thời xa xưa. Nhưng thay vì dọn dẹp tàn tích, người Ionia tôn trọng những thứ được để lại, dù họ không hoàn toàn thấu hiểu nó đại diện cho thứ gì. Để kể về Ionia, không khéo già nửa thế kỉ câu chuyện về lịch sử vùng đất này vẫn chưa hết.

Nhưng lịch sử làm nên bởi kết quả hành động của con người, hành động của nhiều người lại thành những sự kiện, chính vì vậy hãy điểm qua những sự kiện chính theo dòng thời gian của Ionia như là một cách tóm tắt đơn giản nhất về lịch sử của nơi đây.

Nguồn gốc của Vastaya

Nguồn gốc của vùng rộng lớn có thể được truy trở lại một góc khuất của Ionia. Khi sự yên bình của Vùng Đất Đầu Tiên vỡ tan cũng chính là lúc mà những phàm nhân đang sống hòa hợp với thiên nhiên bị Cự Nhân Tộc đến từ bầu trời khơi mào chiến tranh chống lại họ. Hầu hết những phàm nhân được khai sáng đã nhận lấy sức mạnh của linh giới và trở thành Vastayashai’rei để đánh bại những người khổng lồ. Cội nguồn của Vastayashai’rei là những thể bất tử và nắm giữ sức mạnh ma thuật to lớn. Hậu duệ của họ là Vastaya. Họ là những sinh vật thần bí, lạ lùng, không phải phàm nhân cũng chẳng thực sự bất tử, và vô cùng hòa hợp với ma thuật của Runeterra. Theo thời gian, sự đa dạng của các Vastaya dần tăng lên và có nhiều hình thái khác nhau dựa theo nơi ở và bố mẹ của chúng, có thể kể đến các phân loại tiêu biểu sau:

Simian – ví dụ Wukong

Avian – ví dụ Xayah, Rakan

Piscine – ví dụ Nami

Tham khảo thêm về Vastaya của Kí Sự Liên Minh tại phần 3.

Sự ra đời của Thần liễu

Một số Vastayashai’rei cư trú trong khu rừng linh thiêng Omikayalan, “Trái tim của thế giới”. Ở trung tâm của nó là Thần liễu. Một cây đại thụ khổng lồ, với tán lá xanh cùng những chiếc lá dài luôn đọng những giọt sương sớm, lấp lánh với ánh nắng mai ấm áp. Từ lâu, cây đại thụ này đã là thứ không hể thiếu đối với cư dân Ionia, họ bảo vệ nó khỏi bàn tay của bất kỳ ai muốn hạ bệ cây đại thụ này. Thật không may, nó đã bị đốn hạ bởi Ivern Bramblefoot. Ngay sau đó, năng lượng tự nhiên của cây đại thụ cuốn lấy hắn và xóa sạch đi mọi sự tội lỗi bên trong gã hung bạo. Giờ đây, khi đã được thức tỉnh, hắn trở thành một thế lực hùng mạnh bảo vệ cho những sinh vật đáng yêu nơi rừng sâu, và thực thể đó được biết đến với tên gọi: Thụ Thần Thân Thiện.

Ác Quỷ Hoàng Kim

Trong nhiều năm, dãy núi phía nam Ionia bị ám ảnh bởi một con quái thú khét tiếng. Nơi quận Zhyun, và ngay cả tại những vùng xa hơn như Shon-Xan hay Galrin, con quái thú này đã sát hại vô số người lữ hành, và đôi khi là cả một vùng trang trại, chỉ để lại những thi thể biến dạng vương vãi. Những đội tự vệ vũ trang lùng sục khắp khu rừng, thị trấn đổ hàng đống tiền thuê thợ săn quỷ, những bậc thầy Wuju canh giữ từng con đường – nhưng không điều gì có thể khiến con quái thú ghê rợn đó chùn tay.

Trong tuyệt vọng, Hội Đồng Zhyun cử một đặc phái viên đến cầu xin sự trợ giúp của Đại Sư Phụ Kusho của Hội Kinkou. Là người nắm giữ trọng trách duy trì sự cân bằng giữa linh giới và nhân giới, Kusho là bậc thầy trong việc phong ấn lũ quỷ dữ. Bí mật rời đi để không khiến con quái vật kinh động, Kusho, cùng con trai ông, Shen, và cậu môn đồ trẻ tuổi Zed, đã du hành đến nơi các vụ án xảy ra. Họ điều tra vô số những gia đình bị kẻ sát nhân làm cho tan đàn xẻ nghé, kỹ lưỡng khám nghiệm những hiện trường kinh tởm của vụ án, và tìm kiếm những mối liên hệ giữa các vụ án mạng. Không quá lâu để Kusho nhận ra rằng họ không phải là những người đầu tiên săn đuổi tên sát nhân này, và ông cho rằng đây là việc làm của một thứ gì đó trên cả quỷ dữ.

Trong bốn năm sau đó, Ác Quỷ Hoàng Kim luôn nằm ngoài tầm truy bắt của họ, và cuộc điều tra ròng rã đã khiến cả ba người họ thay đổi. Mái tóc bờm đỏ nổi tiếng của Kusho chuyển màu trắng xóa; Shen, vốn là người thông minh và hài hước, trở nên luôn mặt ủ rũ. Và Zed, ngôi sao sáng của điện Kusho, bắt đầu gặp khó khăn trong những bài học của mình. Như thể con quỷ đã biết rằng họ đang truy lùng nó, và đang hả hê nhấm nháp sự tra tấn mà những thất bại đang đè nặng lên họ.


Cuối cùng, khi đã tìm ra hung thủ của những vụ sát nhân, Đại Sư Phụ đã phải thốt lên rằng: “Thiện và ác không phải là chân lý. Chúng được sinh ra từ con người và mỗi người chúng ta lại thấy cái bóng của chúng theo một cách khác nhau”. Kusho định từ bỏ cuộc điều tra, bởi ông biết rằng kẻ mà họ tìm kiếm không hề là một linh hồn ác quỷ, mà là một con người, hay một Vastaya kinh tởm nào đó, và điều này nằm ngoài quyền hạn của hội Kinkou. Shen và Zed không đồng tính với quyết định từ bỏ điều tra sau khi bọn họ đã phải hy sinh quá nhiều để có thể đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng, đã thuyết phục ông tiếp tục cuộc săn.

Trong ngày Hội Hoa ở Cổng Jyom, Kusho đã cải trang thành một thư pháp gia nổi tiếng để trà trộn vào dàn khách mời. Và rồi ông chờ đợi. Shen và Zed trong khi đó cẩn thận sắp đặt một cái bẫy đã được chuẩn bị từ trước, và cuối cùng, họ cũng đứng đối mặt với kẻ thủ ác. Kusho đã đúng – “Ác Quỷ Hoàng Kim” khét tiếng thực chất chỉ là một tay dựng sân khấu nhỏ nhoi trong các đoàn kịch rong, các gánh hát dạo ở Zhuyn, và tên hắn là Khada Jhin.

Khi bắt giữ được Jhin, cậu trai trẻ Zed định bước lên để kết liễu kẻ đang rúm ró dưới sàn, nhưng Kusho đã ngăn cậu lại. Ông nhắc cậu học trò của mình rằng họ đã vượt qua giới hạn của hội, và việc giết Jhin chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn thôi. Kusho sợ rằng khi danh tính con người của Jhin được hé lộ, sự hài hòa và lòng tin đã định hình nên Ionia sẽ bị hủy hoại, và thậm chí sẽ khuyến khích những kẻ khác thực hiện những tội ác tương tự. Mặc cho những hành động ghê tởm của Jhin, đại sư huyền thoại đã quyết định rằng kẻ sát nhân phải sống và chịu sự giam cầm trong ngục Tuula.

Shen ban đầu không đồng tình, nhưng rồi cậu cũng chấp nhận những lý luận không cảm xúc của cha mình. Còn Zed, ghê tởm và ám ảnh bởi những nỗi kinh hoàng mà mình đã chứng kiến, không thể hiểu thấu hay chấp nhận sự khoan dung đó, và sự oán giận bắt đầu đâm chồi nơi tâm trí cậu. Và cũng từ Jhin, số phận của hai chàng nhẫn giả trẻ tuổi bắt đầu thay đổi, dẫn đến sự thay đổi trên toàn cõi Ionia sau này. 

Cuộc xâm lăng của Đế chế Noxus

Cư dân của Ionia thích theo đuổi sự giác ngộ cá nhân thay vì tiến hành các trận chiến liên tục với các quốc gia khác. Đế chế Noxus coi “điểm yếu” của họ là một cơ hội. Các gián điệp Noxus bắt đầu khai thác thông tin người Ionia, đi qua các tỉnh để nghiên cứu điểm yếu của nó và xác định các mục tiêu quan trọng. Không lâu sau, các chiến hạm của Noxus đã ra khơi tiến đến Ionia để chinh phạt như một phần của cuộc xâm lược đã được lên kế hoạch từ lâu. Là tỉnh trung tâm của Ionia, cuộc xâm lược bắt đầu từ Navori. Nhiều ngôi làng và khu định cư, hàng ngàn người Ionia đã chết khi các pháp cụ cổ của họ bị đánh cắp để kéo dài cuộc sống cho lão hoàng đế điên rồ. Sự áp bức này đã thách thức lòng kiên nhẫn và cuối cùng thì Karma, người được biết đến với những lời dạy ôn hoà cũng đã đứng lên để chống trả. Trên khắp Navori, những sự bất bình nối tiếp nhau. Một cuộc kháng chiến đang hình thành, một cuộc chiến sẽ không dừng lại cho đến khi Ionia được hoàn toàn tự do và độc lập. 

Tại một trong những điểm nóng nhất của cuộc chiến, nhà thao lược thiên tài Jericho Swain, chiếm được cây cầu nơi Thiên phận Navori – tuyến phòng thủ đầu tiên – và bắt giữ những người cố bảo vệ nó làm con tin, và hắn tin rằng sẽ dụ được quân tiếp viện sập bẫy. Nhưng một cô bé 14 tuổi tên là Irelia đã khai sáng sức mạnh ẩn sâu bên trong những điệu nhảy cổ xưa của Ionia và khẳng định sức mạnh của chính Ionia với lũ ngạo mạn Noxus.


Những tên ngạo mạn trong đoàn quân của Swain từng người ngã xuống, sự hỗn loạn dần xuất hiện trong hàng ngũ của chúng khi những người bị bắt giữ khác tham gia cùng Irelia, và có lẽ cảnh tượng cô gái trẻ nổi loạn này giơ cánh tay của gã bại tướng vừa bị cắt đứt trên đầu cô sẽ là một cảnh tượng hùng vĩ nhất, một bước chuyển mình ở Ionia. Quân đội kháng chiến được dẫn dắt bởi Irelia trong gần 3 năm chiến tranh ngày càng lớn mạnh. Nhưng khi Ionia thống nhất quân kháng chiến, Noxus đã tăng cường lực lượng chiến đấu của chúng. Những đứa trẻ được gửi đến như những người lính bộ binh, cố gắng khai thác lòng thương xót của Ionia và sử dụng bom Chemtech được mua từ một kẻ khét tiếng, nhà giả kim Zaunite đã bắn phá cả Ionia và Noxus. Những quả bom Chemtech có tác dụng khủng khiếp trên đất liền. Có lẽ nơi chịu hậu quả nặng nề nhất là làng Wuju, nơi có tin đồn về đội quân một người gây chú ý cho lũ Noxus. Trong một đêm, toàn bộ ngôi làng bị phá hủy, người dân và văn hóa bị xóa sổ hoàn toàn bởi chất độc hóa học.

Ngay cả bây giờ, sau khi chiến tranh đã kết thúc, việc phát triển trên vùng đất này là bất khả thi và và linh hồn của những người đã chết trong đêm kinh hoàng đó bị mắc kẹt bởi các pháp sư bị hủy hoại trên chính mảnh đất của họ. 

Sau gần ba năm kháng chiến nhọc nhằn, trận chiến cây cầu tại Thiên Phận Nabori, Irelia cùng quân đội kháng chiến đã giành thắng lợi. Cô rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo của phe kháng chiến và ngay sau khi lũ Noxus rút lui khỏi Ionia do sự thay đổi cán cân quyền lực của chúng… Sau cuộc kháng chiến, Ionia đã thật sự chuyển mình, sự chia rẽ xuất hiện rõ rệt, với hai bên thái cực của mảnh đất này. Một bên thì vẫn muốn duy trì lối sống duy tâm như trước kia tiêu biểu là Hội Kinkou với Shen, Kennen, Akali hay Karma; còn một bên cực đoan muốn thao túng và quân sự hóa ma thuật để bảo vệ Ionia trước những mối nguy như Noxus, điển hình là Hội Huynh Đệ Navori với Zed, một hội cực đoan  theo chủ nghĩa phát xít hóa. Hội Huynh Đệ Navori là một trong nhiều hội trong cuộc nội chiến liên tục ở Ionia, chiến đấu với nhau như cái cách mà họ đã chiến đấu với người Noxus. Điều gì sẽ xảy ra với Ionia, hãy để tương lai trả lời…

Zed: Kẻ bảo vệ mù quáng

Sau cuộc săn lùng Jhin, khiến Zed bị ám ảnh bởi những vụ giết người của hắn và Zed bắt đầu gặp khó khăn trong những bài học. Căng thẳng gia tăng giữa Ionia và các thế lực đế quốc của Noxus chỉ làm cho cơn ác mộng của hắn trở nên tồi tệ hơn. Nhiều tỉnh bị địch chiếm đóng. Mặc dù vậy, Kinkou vẫn tập trung vào việc duy trì sự cân bằng tinh thần và Kusho từ chối chống trả.

Zed, trong sự tức giận, tiến sâu vào hầm mộ ẩn giấu trong đền thờ, và ở đó anh phát hiện ra một chiếc tráp đen. Mặc dù hắn biết nó bị cấm, nhưng tâm trí thôi thúc hắn nhìn vào trong. Bóng tối bao trùm tâm trí Zed, nuôi dưỡng sự cay đắng của hắn với sự khinh miệt đối với kẻ yếu đuối, và ám chỉ một ma thuật đen tối cổ xưa. Quay ra ngoài, Zed yêu cầu cuộc tấn công Kinkou vào quân xâm lược Noxus với mọi thứ mình có. Khi Kusho từ chối, Zed rời khỏi Hội Kinkou và học thuyết của họ. Hắn tham gia vào cuộc kháng chiến tại Navori và nuôi dưỡng một nhóm chiến binh để chống lại Noxus. Bất kỳ kẻ nào đe dọa quê hương của mình, hoặc lưỡng lự khi hắn đưa ra yêu cầu bảo vệ vùng đất, đều bị đánh dấu tử cho cái chết mà không có sự thương xót, bao gồm cả người bản địa, các Vastaya, những người đã dao động trong lòng trung thành của họ.

Zed kêu gọi các tín đồ của mình nắm lấy sự nhiệt thành của chiến tranh, nhưng hắn nhận ra khả năng của chính mình sẽ không bao giờ là đủ với tham vọng của hắn nếu không có chiếc tráp đen. Hắn nhìn vào hội của mình, nhận ra hắn đang có cả một đội quân, ngay lập tức hắn quay trở lại ngôi đền Kinkou. Kusho cầu khẩn người học trò cũ của mình từ bỏ bóng tối để ủng hộ con đường cân bằng hơn. Câu trả lời của Zed là lưỡi kiếm ngấm đầy máu của hắn và chiếc tráp đen được lấy ra bên tay còn lại. Kinkou sụp đổ. Sau đó, hắn ta chiếm lấy ngôi đền, đặt tên mới cho nó là Hội Bóng Tối và bắt đầu huấn luyện các môn đồ của mình theo con đường bóng tối. Chúng khắc trên da thịt của mình những hình xăm đen tối, học cách chiến đấu bên cạnh những cái bóng của bản thân.

Trong khi Shen đang thực hiện nhiệm vụ xa nhà, cảm thấy sự mất cân bằng trong Hội Kinkou, anh vội vã quay trở lại, anh gặp được những người sống sót sau cuộc đảo chính đẫm máu. Kìm nén nỗi uất hận trả thù của mình, Shen dẫn tàn quân Kinkou đến nơi an toàn trên núi, mang theo thanh kiếm linh hồn của cha mình, cũng như danh hiệu Mắt hoàng hôn. Theo các nguyên lý cốt lõi, anh bắt đầu tuyển dụng và đào tạo những người khác, với hy vọng xây dựng lại trật tự Kinkou. Mặc dù Zed đã không hòa giải được với Shen và các môn đồ Kinkou còn lại hiện đang phân tán khắp các tỉnh, họ đã đạt được một thỏa thuận đình chiến một cách miễn cưỡng với nhau khi Noxus tấn công Ionia.

Trận chiến núi Bard

Quân đội Noxus âm mưu chiếm lấy Núi Bard và có được một pháp cụ cổ có giá trị được giữ bởi người dân địa phương. Trong trận chiến, nhà hiền triết của làng được giao nhiệm vụ đưa cổ vật đến một trong những ngôi đền Thiên thể trên đỉnh núi. Người Noxus đả thương anh ta bằng mũi tên trước khi anh ta có thể đến đền thờ. Nhưng điều đó khiến anh đưa ra một hành động thách thức cuối cùng, nhà hiền triết đã sử dụng cổ vật để tấn công tên lính, xóa sổ hắn và cắt một đỉnh núi gần đó làm đôi. Việc lạm dụng sức mạnh của cổ vật này đã thu hút sự chú ý của Bard, một Thiên thể Vũ Trụ, ông đã kịp thời can thiệp vào trận chiến. Ông  ta lấy lại cổ vật và mang nó ra khỏi chốn phàm trần trước khi người Noxus và Ionia có thể sử dụng sức mạnh của nó cho chiến tranh.

Hồ Thơ Mộng

Đã nhiều năm trôi qua kể từ Chiến tranh Noxus-Ionia, trong đó cả hai bên không bao giờ giành được chiến thắng hoàn toàn. Trong khi Ionia có thể đẩy lùi những kẻ xâm lược Noxus khỏi vùng trung tâm, Noxus vẫn giữ lại một số vùng lãnh thổ ven biển. Trong số này có hòn đảo Fae’lor, được cai quản bởi một gã Vastaya phản bội tên là Kalan. Một số người Ionia từng gọi hòn đảo này là nhà trước khi lũ Noxus xâm lược – trước đây là một tu viện – với hy vọng đến được Dael’eh Ahira, Hồ Thơ Mộng và giết chết pháp sư Syndra vô cùng mạnh mẽ đã bị giam cầm trong nhiều thập kỷ trước. Cô đang được canh giữ cẩn mật bởi lực lượng Noxus, người dân Ionia lo sợ rằng chúng sẽ vô tình giải phóng cô và sức mạnh của cô. Và quả thật chúng đã thất bại. Syndra đã được giải phóng và Fae’lor hoàn toàn bị phá hủy, pháo đài được nhấc lên khỏi mặt đất bởi quyền năng của Syndra. Và giờ đây pháo đài đó là nơi vô định và bất khả xâm phạm.

Cuộc xâm lược Ionia lần hai

Trong một tương lai gần, Noxus sẽ bắt đầu nỗ lực chinh phục Ionia lần thứ hai, với sự tham gia của Sion. Chúng sẽ gặp phải sự kháng cự do Irelia lãnh đạo ở một ngôi làng bên bờ biển. Sion xoay sở để chống cự với Irelia trong khi quân đội Noxus đang tàn sát nông dân Ionia, nhưng sự xuất hiện của Akali, Karma, Kennen và Yasuo cuối cùng đã xoay chuyển cuộc chiến.

Một số nét đẹp của Ionia

Lối sống hoàn toàn hòa nhập với tự nhiên

Vì đây là vùng đất thấm đẫm ma thuật tự nhiên nên lối sống của dân cư Ionia hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, muốn xây nhà ở Demacia cực đơn giản, chỉ cần những dụng cụ xây dựng bình thường như gỗ, gạch, đinh và một thợ xây có tay nghề thì bạn đã có ngay một căn nhà để ở. Nhưng khi bạn ở Ionia thì không như vậy, nếu bạn làm như bình thường với hành động chặt cây để xây nhà, điều đó sẽ chọc giận Thần Thụ và gây hại đến bạn và gia đình, thay vào đó, bạn sẽ tìm một người Thợ Dệt Cây đến để nói chuyện và thuyết phục cái cây đó làm nhà của bạn. Nếu nó đồng ý, bạn có nhà để ở, còn cây thì phát triển và sinh trưởng bình thường và theo cách có lợi cho bạn. Và đôi khi bạn tỉnh dậy, bạn sẽ thấy trần nhà cao hơn, hay một cành cây chắn ngang ngôi nhà của bạn.

Người Ionia có một mối quan hệ hoàn toàn khác với những gì xung quanh họ, ví dụ có những con sông cỏ ở Trung Ionia chảy và di chuyển theo dòng sóng triều ma thuật và có những ngư phủ ở trên cảng sẽ thu thập hạt và quả sau những đợt sóng triều.

Địa hình và văn hóa bị ảnh hưởng bởi các tinh linh như đã đề cập đến. Chẳng hạn, có một vùng biển tên là Trang Trại Thanh Thiên, và ở một số thời điểm trong năm, người ta sẽ cúng tế cho các thần biển và nếu họ ưng ý, hàng ngàn con cua vàng sẽ bò lên bờ biển nằm đó và đợi các ngư dân đến bắt.

Hệ sinh thái đa dạng

Sự đa dạng và kì bí trong hệ sinh thái của Ionia cũng là một điểm nhấn hấp dẫn không thể bỏ qua, có những loài hung tợn và rất nguy hiểm, có những loài lại rất hữu ích trong cuộc sống của cư dân nơi đây, hãy điểm qua một chút nào.

Bahrl Jays

Bahrl Jays là một loài chim có nguồn gốc từ vùng đảo Bahrl của Ionia. Chúng khá năng động vào buổi sáng và chúng có những bài hát du dương như tiếng hót líu lo.

Cloud Drinker

Cloud Drinker là những sinh vật lớn như cá có nguồn gốc từ Ionia. Đặc điểm độc đáo của chúng là vây dài được sử dụng như đôi cánh. Những sinh vật có vảy trắng này sống ở độ cao lớn, tiêu thụ chất dinh dưỡng từ những đám mây, có lẽ đây là nguồn gốc của cái tên Cloud Drinker. Bài hát của chúng có thể được nghe từ các làng. Những đợt sóng âm thanh dài, thấp gợn sóng từ bầu trời đến sườn đồi, mỗi làn sóng vô hình và kỳ lạ như những đám mây chiều.

Rồng

Loài Empyrea

Các loài bò sát có cánh, nguyên tố có thể đạt kích cỡ gần như khổng lồ trong suốt vòng đời dài gần như vô tận của chúng, chúng là kẻ thống trị không thể chối cãi của bầu trời. Đáng sợ và hùng vĩ, những con rồng có một xã hội xoay quanh sức mạnh và vì lòng kiêu hãnh và tự ái của chúng, trộn lẫn máu của chúng với các chủng tộc bên ngoài được coi là một sự sỉ nhục, một căn bệnh cần phải được tiêu diệt hoàn toàn. Nhiều con rồng đã bức hại làm ra những điều ô uế như vậy và dường như điều này không có hồi kết, một điều mà Shyvana, Bán Long Nữ đã phát hiện ra. Theo Irelia, Ionia có hơn 200 loài rồng biết nói khác nhau. Những người nghiên cứu về chủng loại này nói về các nguyên tố cổ xưa phân chia giữa các dòng máu. Ví dụ như Empyrea là một giống rồng không cánh của Ionia cư trú trên những đám mây, liên tục di chuyển theo gió.

Liễu ma

Một trong những cây ma thuật lâu đời nhất ở Ionia, nó đã bị Syndra phá hủy khi cô còn nhỏ.

Thần liễu

Một trong những cây ma thuật lâu đời nhất ở Ionia, nó đã bị phá hủy từ nhiều thế kỷ trước bởi Ivern Gian Ác, người đã hấp thụ sức mạnh của nó và trở thành Ivern Bramblefoot.

Herald of Spring

Herald of Spring là một sinh vật thần thoại cư trú tại Shon-Xan của Ionia. Nó có khả năng mang lại cuộc sống mới và kết thúc mùa đông.

Jeweled Protectors

Jeweled Protectors là những động vật ăn thịt có cánh thần thoại khổng lồ của Ionia với sự pha trộn của các đặc điểm của hổ và sư tử. Thông thường, khi mới sinh ra chúng thường không có cánh cho đến khi ở một độ tuổi nhất định khi chúng mọc bờm trong khi đôi cánh mọc ra từ lưng. Các đặc điểm đáng chú ý khác của chúng là hai cái đuôi và đá quý được gắn dọc theo xương sống và trán của chúng phát sáng với một sức mạnh bí ẩn.

Luonn Kon

Luonn Kon là những động vật tinh linh khổng lồ nằm ở Ionia. Chúng có vẻ ngoài của những con golem đá khổng lồ và thường rất thân thiện trong tự nhiên. Đôi khi, chúng sẽ hỗ trợ người dân địa phương trong việc tạo ra các con đập tạm thời.

Snapper Snappers

Snapper Snappers là những sinh vật thằn lằn giống rùa khổng lồ cư trú ở Ionia. Một trong những cư dân lâu đời nhất của Greenglade, chúng đã chịu đựng được thử thách của thời gian thông qua sự thích nghi liên tục.

Windfarers

Windfarers là những sinh vật huyền thoại của vách đá Ionia. Chúng là hỗn hợp giữa chim và mèo, có đầu và thân giống như mèo trong khi có chân và cánh của chim. Bộ lông của chúng có các sắc thái khác nhau của màu trắng trong khi lông của chúng có các màu xám khác nhau. Windfarers đẻ trứng như chim và nở vào đầu mùa xuân Ionia.

Worax

Những con vật này được mô tả là giống loài lai giữa trâu và dê. Mang thai Worax được coi là khá ồn ào.

Vulkodalk

Vulkodalk có nguồn gốc từ rừng Nistaram của Galrin. Loài săn mồi đáng sợ này là một sinh vật kiểu trị liệu với tám mắt ở hai bên đầu, một chiếc sừng lớn trên mõm, là một con vật có nhiều hàng răng nhọn.

Zephyr Sage

Zephyr Sage là một sinh vật thần thoại sống ở đâu đó tại Ionia. Đặc điểm độc đáo của sinh vật khổng lồ này là bộ lông màu xanh ngọc lục bảo, nâu và trắng. Người ta tin rằng sinh vật này là một nhà hiền triết thông thái có khả năng hỗ trợ mọi người trong các nhiệm vụ của họ.

Yellow Crabs

Nằm gần các trang trại Azure ven biển của đảo Ionia, những con cua cụ thể này được hòa hợp với năng lượng tâm linh của khu vực. Vào những thời điểm nhất định trong năm, mọi người có thể cúng dường và tặng quà cho các linh hồn biển địa phương. Nếu như họ chấp nhận vật tế, hàng ngàn con cua vàng có thể bò trên các bãi biển và chỉ chờ để được bắt vào cuối năm.

Xaolans

Cây Xaolan, được biết đến với hoa gossamer, là một loại cây từ Zhyun ở Ionia, lá và cánh hoa được sử dụng để tạo ra trà trắng.

Kiwas

Kiwas là một loại trái cây có thể được tìm thấy trên Zhyun ở Ionia. Vị ngọt của nó được cho là giúp thấm đẫm sự trang trọng mỗi khi ai đó quá u sầu.

Raikkon Berry

Raikkon Berry là một loại thực vật có nguồn gốc từ Raikkon trên đảo Zhyun, những quả mọng này cùng với những cánh hoa đầy mê hoặc từ Vlonqo được sử dụng bởi nghệ sĩ xăm hình Weh’le làm hỗn hợp mực xăm.

Sapphire Roses

Sapphire Roses là một loại hoa hồng có nguồn gốc từ Ionia. Một số thương nhân đã tìm thấy chúng với đất Kumangra mạnh mẽ. Được bán ở các chợ Kumangra, sự khác biệt về ngoại hình của chúng được tìm kiếm rất nhiều bởi các nhà sưu tập hoa.

Serpentleaf

Serpentleaf là một loại hoa săn mồi có nguồn gốc từ Rừng Nistaram của Galrin. Serpentleaf poultice, nếu được thực hiện đúng cách, được sử dụng như một tác nhân chữa bệnh hiệu quả làm giảm đau về thể xác. Nếu hoa không được hái đúng cách, lá của nó có độc. Những bông hoa thu hút côn trùng với mùi hương và màu sắc của nó. Một số động vật đã thích nghi với khả năng miễn dịch với các chất độc hoa, ăn nó từ bên trong khi lá của nó đóng lại.

Sun Apples

Sun Apple là một loại cây phổ biến ở Ionia. Quả của nó có thể làm ấm người và thậm chí làm sạm da toàn bộ cơ thể.

Vlonqo Flowers

Vlonqo Flowers là một loại hoa đặc hữu của các mặt phía nam của vách đá Vlonqo. Những cánh hoa đầy mê hoặc của họ cùng với Raikkon Berry được nghệ sĩ xăm hình của Weh’le sử dụng làm hỗn hợp mực xăm.

Lighted Lilies

Lighted Lilies là một loại thực vật thủy sinh có nguồn gốc từ Ionia. Điểm độc đáo của những bông hoa súng ao này là khả năng tạo ra ánh sáng từ đầu của bông hoa.

River of Grass

Những con sông cỏ ở Trung Ionia chảy và di chuyển theo dòng sóng triều ma thuật và có những ngư phủ ở trên cạn sẽ thu thập hạt và quả sau những đợt sóng triều.

Danh lam thắng cảnh

Astral Grove

Astral Grove là nơi xuất xứ của Soraka và ngôi nhà của cô trước khi Soraka giáng thế. Nó được liên kết trực tiếp đến Ionia thông qua một cổng du hành

Bard Mountain

Bard Mountain là vị trí của các làng nổi là nơi đặt một vật thể ảo Celestial vô cùng mạnh mẽ và là địa điểm gần đây đầu tiên mà Bard đến để can thiệp vào thuyết luân hồi.

Pháo đài Celestial

Pháo đài Celestial là lâu đài nổi của Syndra, hiện đang ở đâu đó trên Ionia.

Galrin

Galrin là một hòn đảo ở phía nam của Ionia.

Tu viện Hirana

Tu viện Hirana là nơi tu hành của các nhà sư nổi tiếng về cách làm chủ bản thân, nằm đâu đó trong vùng đông bắc.

Thủ đô thành phố Ionia

Thủ đô Ionia, nằm ở phía tây nam của Ionia, phía tây bắc của Navori.

Lotus Garden, một nơi thiêng liêng chủ yếu được sử dụng như là một khu vực cho việc thiền định, được tìm thấy ở thủ đô thành phố.

Tu viện Kinkou

Tu viện Kinkou là nhà của một chiến binh tộc cổ xưa, trên các đảo phía tây bắc.

Làng Wuju

Nơi sinh của Master Yi và Nghệ thuật của Wuju, nó đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Noxus.

Navori

Navori là một khu vực nằm trong lục địa phía nam Ionia.

Placidium

Placidium, một trong những cấu trúc mang tính biểu tượng nhất của Ionia, nó nằm ở trung tâm của các quốc gia trên đỉnh một trong pháo đài lớn nhất. Nơi đây quy tụ những siêu chiến binh, một tổ chức dành để nâng cao tinh thần của người dân Runeterra tối ưu nhất có thể. Họ được chú ý nhiều nhất vì đã có sự có mặt của Soraka như là một phần của hội đồng quản trị của các quan nhiếp chính. Con dân từ khắp Runeterra đổ về các trường, đi tìm kiếm những bí mật của sự hiểu biết về linh giới. Nhiều người trong số các nhà ngoại giao thành công nhất của Ionia đã trải qua ít nhất một thời gian theo học tại các trường học này. Serene Garden, khu vườn, trong đó cây lớn mọc và khu vực chính cho các sự kiện, và Tu viện Shojin, nơi của sự ăn năn hối lỗi, được tìm thấy bên trong Placidium.

Shon-Xan

Shon-Xan là một khu vực nằm ở phía đông của Navori.

Đền Pallas

Đền thờ của Pallas nằm đâu đó trong khu vực phía Nam.

Điện Hung Đao

Nằm dưới sự điều khiển của Hội Bóng Tối. Ngôi đền bị lục soát trước đây bởi Gangplank và băng hải tặc của mình.

Tevasa Mountain

Ở vị thế của ngọn núi này có một ngôi làng yên bình nhỏ với khoảng trăm người. Trong cuộc xâm lược của Noxus, những người lính Noxus đã bị đánh bại bởi bàn tay của Ahri, cáo chín đuôi. Cô lớn lên, gắn bó với tất cả dân làng và mong muốn để bảo vệ nơi này khỏi sự đe dọa từ Noxus. 

Văn hoá

Nền văn hóa

Nói chung, các quốc đảo Ionia là một nơi trú ẩn cho những con người tìm kiếm sự giác ngộ trong linh hồn và tìm đến lẽ phải. Trong khi dân cư chủ yếu là con người, một số Yordles và bộ tộc mang trong mình nét đặc trưng về nguồn gốc cũng xem Ionia như ngôi nhà của họ. Có rất nhiều trung tâm chuyên về tâm linh và trường học của sự giác ngộ trong Ionia, mỗi người làm việc trong sự hòa hợp với nhau để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi bí ẩn của cuộc sống. Tại sao chúng ta ở đây? Chúng ta là ai? Sự sống thật sự có ý nghĩa gì? Mục đích như vậy rất ít thời gian cho những suy nghĩ của chủ nghĩa đế quốc; các Ionians là cực kỳ yên bình của thiên nhiên.

Các Ionians cống hiến cuộc đời mình để theo đuổi giác ngộ tinh thần thay vì xung đột, nhưng thực ra mục tiêu của sự giác ngộ hướng đến từng cá nhân của ngôi làng. Các nhà tâm linh học của Ionia đi sâu vào nhiều điều bí ẩn, đi tiên phong là việc tìm hiểu đến tận cùng ý nghĩa của linh hồn. Trong khi nhiều người trong số họ đã cống hiến đời mình để theo đuổi hòa bình và ánh sáng, bên cạnh đó có những người đi những đường khác nhau. Một số theo đuổi vẻ đẹp của nỗi buồn mênh mang, một số tìm hiểu sự cám dỗ của bóng tối, một số nghiên cứu sức sống của các vật thể thuở nguyên sơ. Hầu hết cư dân Ionia cho rằng bạo lực thật ghê tởm và cố gắng không dùng đến nó khi giải quyết vấn đề. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ đang bất lực hoặc không thể tự vệ.

Ngoại giao là một nghệ thuật trong Ionia, và các nhà ngoại giao Ionia được tôn kính bởi công dân của mình. Toà án Ionia được biết đến trên khắp Valoran như mô hình của sự công bằng và trung lập. Phiên toàn xét xử Ionia là một trong số toàn án quyền lực nhất khi mà chính trị gia trên toàn vùng khác cũng phải e dè.

Ionia là một nơi ta có thể dễ dàng nhìn thấy và nhận ra với nhiều khu vườn và ngôi đền. Thiên nhiên được bảo tồn và vườn điền các vùng nông thôn Ionia được chăm sóc kỹ lưỡng. Một vẻ đẹp hùng vĩ chiếm mọi ánh nhìn và cảnh quan nơi đây thật tuyệt vời, thậm chí tại bến cảng và trong các ngành công nghiệp. Công trình được xây dựng với mục tiêu bảo vệ môi trường càng nhiều càng tốt. Tất cả các cấu trúc của Ionia được trang hoàng lộng lẫy, đặc biệt là những ngôi đền. Phép thuật được sử dụng tự do trong thành phố, mặc dù chỉ cho mục đích hòa bình.

Tổ Chức

Người Ionia đã tạo ra một số loại võ thuật đáng chú ý, nổi tiếng khắp Runeterra – một biểu hiện của sự theo đuổi của họ về sự giác ngộ.

Hiten’s Art

Sáng tạo bởi các kiếm sĩ lừng danh trong đó có bậc thầy Lito. Tuyệt kĩ của ông là một bí mật nhưng nó được biết rằng thanh kiếm trong tay ông như những hơi thở thầm thì nhanh nhẹn và quyết đoán. Khi Lito chết, con gái của ông, Irelia, ý chí của những lưỡi kiếm, kế thừa kiếm thuật Hiten. Irelia đưa kiếm thuật lên một tầm cao mới khi cô có khả năng chỉ huy di chuyển các lưỡi kiếm linh hoạt theo ý muốn. Các loại vũ khí nhảy múa xung quanh cô uyển chuyển, dễ dàng hạ gục bất cứ kẻ thách thức nào.

Art of Wuju

Là những nguyên tắc định nghĩa bằng sự nhận thức trong linh hồn của một con người và kẻ thù của anh ấy. Master Yi, Kiếm Sĩ Wuju, hậu duệ của một trong số ít các bộ tộc dành riêng cho việc bảo tồn Wuju. Do sự tàn sát thân nhân của mình, Master Yi hiện đang là một trong những học viên Wuju cuối cùng. Ông đã cam kết giữ nguyên kiếm thuật Wuju, dạy theo truyền thống và giữ gìn giá trị cơ bản của nó cho từng học viên, chẳng hạn như Ngộ Không.

The Hirana Monestary

Là nơi có nhiều nhà sư am hiểu về linh giới. Linh mục của họ là một trong những người điều khiển được sự cân bằng của một người. Mặc dù các nhà sư xem thường bạo lực, không có nghĩa là họ không đủ khả năng tự vệ, họ có kỹ năng đủ để biến và chuyển hướng tấn công của đối thủ. Trong một hành động vị tha, các nhà sư đã huấn luyện và truyền dạy Udyr linh hồn của động vật, dạy anh cách để khai thác và kiểm soát cơn giận dữ thú tính của mình trong hầu hết thời gian ở đây.

Hội Kinkou

Tồn tại như là một gia tộc cổ xưa của Ionia dành riêng cho việc bảo tồn sự cân bằng. Trật tự, hỗn loạn, ánh sáng, bóng tối – tất cả mọi thứ phải tồn tại trong sự hài hòa hoàn hảo theo giáo lý của hội, đó là cách của vũ trụ vận hành. Tam nhẫn gồm Shen, Kennen và Akali được giao phó với một trong ba giáo lý thiêng liêng: Nhìn ngắm ngàn sao, Bước trên mặt trời và Cắt tỉa cây rừng.

Hội Bóng Tối

Là một Hội mới đã hiến dâng đời mình cho việc học cấm thuật bóng tối và giết chết bất cứ ai từ chối gia nhập. Thủ lĩnh của hội, Zed, là người đầu tiên tìm hiểu cấm thuật này. Bằng việc sử dụng cấm thuật, họ lật đổ Kinkou và sử dụng lãnh thổ của Hội Kinkou làm Hội mới của mình.

Shojin Monestary

Là nhà của tu sĩ bình lặng từ lâu đã luyện tập võ thuật chữa nội thương. Thông qua thiền định, các tu sĩ có khả năng làm lành vết thương tích. Một số linh mục cũng có khả năng điều khiển được những linh hồn mạnh mẽ. Lee Sin, bên trong tu viện, đã có một cuộc hành trình trước đây với hi vọng chuộc tội cho những sai lầm trong quá khứ.

Mối quan hệ ngoại giao

Thành phố Bandle

Yordle Land và Ionia có một mối quan hệ trung lập, như là có rất ít mối liên hệ giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, ngoại lệ là Kennen – Trái tim sấm sét.

Sinh ra từ Bandle City, Kennen sở hữu năng lượng vô biên không có giới hạn và được kết hợp bởi tốc độ đáng sợ của mình. Sức mạnh đáng kinh ngạc của cậu vẫn không được chú ý cho đến khi tin được lan đến tường thành Placidium ở Ionia. Mau chóng, Kennen được mời gia nhập Kinkou, Kennen nhanh chóng phát triển tài năng của mình. Bằng chính lời nói và sự trách nhiệm to lớn với Kinkou, Kennen đã nhận ra tầm quan trọng của mình. Kennen dần có sự ảnh hưởng và là một phần thiết yếu của Ionia.

Bilgewater

Trong cuộc chiến Noxus trên đất Ionia, nhiều hải tặc đi thuyền tới đảo quốc. Trong nhiều năm qua họ tàn nhẫn cướp phá các khu định cư dọc theo bờ biển của hòn đảo và chiến đấu với tàu Ionia. Ngay cả sau cuộc chiến, nhiều người Ionia vẫn cảm thấy hận thù sâu sắc đối với Bilgewater do các hành động không thiện chí của họ.

Demacia

Mối quan hệ của Ionia và Demacia vẫn chẳng khá hơn là bao dù họ có chung một kẻ thù là Noxus. Thái độ thù địch ma thuật của Demacia chính là nguyên nhân khiến mối quan hệ hai bên gặp vấn đề lớn.

Noxus

Sau tất cả những gì mà Noxus đã làm, Ionia chỉ có thể thể hiện sự căm ghét với Noxus, họ sẽ sẵn sàng đứng lên thêm một lần nữa để đấu tranh dẫu cho Noxus có lớn mạnh đến đâu.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • VNTPSam2 - 10.05.2020

    hay


  • Guang Wu - 12.05.2020

    Quào, bạn tìm hiểu rất kỹ về Ionia đấy. Like mạnh!!!
    Cơ mà mình thấy có điểm thiếu sót lớn nhất là bạn không nhắc về Karma, lãnh tụ tinh thần và cũng là đại diện cho lối sống của người Ionian. Việc Karma đứng lên phá hủy một chiến hạm Noxus chính là hành động bắt đầu cho sự phản kháng của người Ionian.
    Có một điểm sai trong bài nữa là Akali và Karma không còn theo chủ nghĩa ôn hòa như trước, Akali đã từ bỏ hội Kinkou để trở thành một sát thủ tự do giết những kẻ theo phe Noxus, còn Karma thì đang cố dẫn dắt người Ionian tới một lối sống mới, hòa hợp với thiên nhiên nhưng biết đứng lên phản kháng khi gặp phải kẻ thù