Vũ trụ Liên Minh (P.3): Khám phá chủng tộc Vastaya

Ký Sự Liên Minh 28.04.2020

Vastaya là chủng tộc thần bí của Runeterra, bọn họ là hậu duệ được lai tạo giữa con người và giống loài cổ xưa hấp thụ sức mạnh từ linh giới mang tên Vastayashai’rei. Có rất nhiều chủng tộc Vastaya được rải rác khắp Runeterra, từ Shurima cho đến Ionia. Và hình dạng của chúng cũng rất khác nhau, có thể là một sinh vật họ nhà mèo hung dữ như Rengar, cho đến vẻ quyến rũ như loài cáo của Ahri hoặc nàng tiên cá như Nami. Nhưng chung quy lại tất cả đều mang những đặc điểm của con người và động vật.

Truyền thuyết về Vastaya

Ở một thời xa xưa, sự hài hòa trên Vùng Đất Đầu Tiên tan vỡ trong chiến tranh giữa nhân loại và một chủng tộc khổng lồ đến từ bầu trời. Nhờ trí tuệ của tổ tiên, những nhân loại được khai sáng đã đón nhận sức mạnh của linh giới và biến thành Vastayashai’rei – những kẻ hóa hình bất tử có thể dùng thiên nhiên như vũ khí chống kẻ thù. Tộc khổng lồ bị đánh bại, và các Vastayashai’rei được chào đón như anh hùng. Dẫu vậy, họ từ chối ở lại chốn phàm tục, và chuyển đến một nơi chỉ có họ chung sống. Hậu duệ của họ được gọi là Vastaya. Họ là những sinh vật thần bí, lạ lùng, không phải phàm nhân cũng chẳng thực sự bất tử, và vô cùng hòa hợp với ma thuật của Runeterra.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đến khi sự cân bằng giữa các thế giới được phục hồi, quyền lực của Vastayashai’rei giảm sút dần, và các Vastaya rời đi thành lập bộ tộc riêng. Họ lấy tên của những người đã đánh bại tộc khổng lồ – Kiila cao quý, Chyr cần mẫn, Lhotl thông thái, và vô số cái tên khác. Suốt hàng ngàn năm, Vastaya không ngừng gìn giữ di sản tinh thần của họ, kể cả khi nó gây xung đột với người khác. Gần đây, khi con người liên tục phá hoại dòng chảy ma thuật trên thế giới, mối liên hệ giữa các bộ tộc dần căng thẳng. Không có Vastaya mới nào sinh ra nhiều đời nay, và chủng loài cổ xưa này giờ đã nhận ra một thời đại thay đổi lớn lao đang tới gần…

Những vị tướng thuộc tộc Vastaya

 • Ahri – Tộc Humanoid Fox (Cáo hình người)
 • Nami – Tộc Marai
 • Neeko – Tộc Oovi-Kat
 • Rengar – Tộc Killash
 • Sett – Tộc Human Heritage (Sói hình người)
 • Wukong – Tộc Shimon
 • Xayah – Tộc Lhotlan
 • Rakan – Tộc Lhotlan

Lịch sử

Nguồn gốc của tộc Vastaya bắt nguồn từ Ionia. Những con người cổ đại trên vùng đất này chung sống hòa hợp với ma pháp thiên nhiên,cho tới khi lũ Titan từ trên bầu trời xuất hiện và tấn công bọn họ. Trong tình thế nguy cấp đó, đa số các phàm nhân đã giác ngộ và chọn cách hấp thụ sức mạnh của cõi linh hồn để trở thành Vastayashai’rei nhằm đánh bại mối hiểm họa. Những thế hệ đầu tiên của chủng người Vastayashai’rei là những sinh vật bất tử và nắm giữ sức mạnh ma thuật to lớn. Dù vậy, bọn họ vẫn quyết định chung sống với người phàm. Những thế hệ sau của họ được lai với dòng máu con người chính là những Vastaya.

Thời gian trôi qua,Vastaya đã bắt đầu di cư sang những vùng đất mới, và tạo ra các chủng tộc Vastaya rải rác trên khắp Runeterra. Mỗi nhánh khác nhau của Vastaya có một đặc điểm riêng biệt, chúng phát triển theo lợi thế từ môi trường và lượng ma thuật hấp thụ. Từ những sinh vật giống khỉ như Wukong cho đến những loài chim chóc như Xayah hay những sinh vật sống dưới nước như Nami.

Một số Vastayashai’rei cư trú tại cánh rừng thiêng ở Ionia mang tên Omikayalan, được biết đến như là “Trái Tim Của Thế Giới”. Ở trung tâm của khu rừng là một Cây Liễu Thần – thứ thiêng liêng nhất với người Ionia. Một cái cây khổng lồ phủ đầy lá tỏa sáng màu lục ánh vàng, nó có tầm quan trọng to lớn đối với người dân Ionia và cả những Vastaya bản địa – những sinh vật sẵn sàng đổ máu để bảo vệ Cây Thần khỏi bất kỳ ai có ý đồ xấu xa. Nhưng thật không may, Cây Thần đã bị Ivern đốn hạ khi ông chỉ huy một hạm đội Freljord tới đây tìm kiếm sức mạnh nhằm chống lại tộc Iceborn nơi quê nhà. Ivern bị chính sức mạnh thiên nhiên của Cây Thần biến đổi, từ đó ông trở thành Liễu Thần mới, hay còn được biết đến với cái tên Green-Father (Người cha của rừng già).

Khi thời gian dần trôi và sự cân bằng giữa các cõi được khôi phục, quyền năng của Vastayashai’rei bắt đầu suy yếu dần. Đồng thời hậu duệ của họ cũng đã phân tán đi khắp Runeterra. Một hiện tượng đột biến di truyền thú vị đã xảy ra: một vài cá thể có dòng máu Vastaya mờ nhạt trong người có được khả năng biến hình. Họ được gọi là những Hóa Hình Sư (Shapeshifters). Từ Freljord băng giá đến những khu rừng tối tăm của Runeterra, những hóa hình sư này không thể duy trì thú dạng của họ quá lâu, nhưng họ vẫn có khả năng vận dụng một số ma thuật của tổ tiên và biến đổi hình dạng.

Đã tồn tại một hiệp ước khá lâu đời giữa các bộ lạc Ionia và Vastaya bản địa, thứ liên quan đến việc sử dụng chung nguồn ma thuật tự nhiên. Cuối những thập kỷ mà Noxus tiến quân xâm lược, người Ionia đã bắt đầu lạm dụng ma thuật tự nhiên cho mục đích của mình. Tộc Vastaya ngày một lo lắng và nghi ngờ cách sử dụng ma thuật của loài người. Điều này tạo ra sự bất mãn đối với Vastaya cũng như sự ngờ vực giữa hai bên. Một ví dụ đơn giản, các hội kín cực đoan như Hội Bóng Tối đã bắt đầu khai thác sức mạnh cho mục đích riêng của chúng. Những Vastaya, đương nhiên, không đồng tình với việc làm này.

Đặc điểm

Hình dạng của Vastaya phụ thuộc vào địa điểm họ sinh sống và thú hồn của họ. Dù có rất nhiều chủng loại và hình dạng khác nhau, nhưng nhìn chung thì các Vastaya sẽ được chia ra thành 3 nhóm chính:

 • Vastaya thiên hướng thú: Có các đặc điểm gần giống với thú, chúng giống như những con thú biết đi với những đặc điểm cơ thể và hành vi gần giống như loài thú. Ví dụ: Rengar, Ngộ Không…
 • Vastaya thiên hướng người: Họ tương tự như loài người, với cùng kích cỡ và hành vi, đặc biệt là về đặc điểm khuôn mặt. Nhưng sẽ vẫn giữ được một số đặc điểm từ loài thú như lông vũ hoặc đôi tai. Nhìn chung thì họ sẽ nhìn giống người hơn là thú. Ví dụ: Sett, Ahri, Xayah & Rakan…
 • Hóa hình sư (Shapeshifter): Như đã nói ở trên, họ có thể ở bất kì hình dạng nào mình muốn Tuy nhiên ở một số cá thể, việc chuyển đổi sẽ tốn năng lượng nên họ sẽ không thể giữ trạng thái biến hình của mình quá lâu. Ví dụ: Nidalee, Udyr…

Mỗi tộc Vastaya đều khác biệt với các tộc khác ở ngoại hình hoặc năng lực, nhưng họ đều giống nhau ở sự hòa hợp với ma thuật Runeterra ở nhiều cấp độ. Vastaya ở nhiều bộ tộc có thể sinh sản theo những phương thức khác nhau. Những bộ tộc như Sodjoko được tạo nên bởi nhiều tộc Vastaya khác nhau. Ngoại hình của một đứa trẻ Vastaya phụ thuộc vào bố mẹ của nó, điều kiện tự nhiên và ảnh hưởng ma thuật ở nơi mà nó lớn lên, những phong tục tập quán của bộ tộc, và nhân cách riêng của đứa trẻ – đặc biệt là ở sự kết nối với các loại linh thú. Vastaya của các loài động vật đẻ trứng (vợ chồng nhà Rakan chẳng hạn) sẽ không đẻ trứng.

Mặc dù ma thuật là vô cùng quan trọng với sự sinh trưởng của Vastaya, nhưng họ không cần quá nhiều và có thể sống một thời gian mà không cần nó (giống như chuyện bạn cần nước để sống, nhưng uống nhiều quá cũng chỉ làm bạn buồn đi tè hơn và bạn cũng có thể nhịn uống nước vài ngày trước khi về gặp ông bà cụ kị). Đa số Vastaya thường sống ở gần các “suối nguồn” nơi ma thuật chảy vào thế giới dưới dạng những dòng chảy vô hình (giống như các dòng sông ngầm). Nhưng cũng như con người không cần phải sống gần sông hồ, họ không nhất thiết phải sống quanh nguồn phép thuật đó.

Hầu hết Vastaya có một số khả năng thay đổi hình dạng. Hầu hết lựa chọn những hình dạng thoải mái, phản ánh linh thú đại diện cho bộ tộc, và sở thích cũng như cá tính, tính cách của bản thân. Họ cũng có thể thay đổi trạng thái tùy thuộc vào sự thay đổi của nguồn ma thuật, thời gian cần thiết cho mỗi sự biến đổi, và sự kết nối với tổ tiên của họ (Vastayashai’rei).

Rakan có thể mất vài phút để thay đổi màu của bộ cánh, hoặc vài giờ để nhú một cặp sừng chất chơi người dơi. Tuy nhiên một sự thay đổi mới toàn diện có thể mất tới vài ngày, khiến anh chàng mệt rã rời mà cũng chỉ giữ được vài phút. Nhưng anh ta dù ở dạng nào cũng sẽ luôn mang hình dáng loài chim công – linh thú của gia đình và bộ tộc anh ta, và lúc nào trông anh ta cũng sẽ đẹp trai vì anh ta thích thu hút sự chú ý. Neeko thì khác, cô ta biến đổi hình dạng nhanh hơn và tốt hơn các Vastaya khác rất nhiều, do sự kết nối mạnh mẽ với ma thuật và sự thu hút với linh thú có khả năng biến đổi (tắc kè hoa). Cô ta có thể biến đổi ngoại hình trong vòng chưa tới hai giây, và giữ hình thể biến đổi đó trong vài ngày.

Các Vastaya nhìn chung đều không thích trở nên giống người hoặc giống động vật 100%, bởi điều đó không thoải mái với họ và cũng không phù hợp khi chiến đấu (Xayah có chân người đủ để mang một đôi giày với chiều rộng đế khoảng 8 inch mà vẫn còn nhiều chỗ trống, và tất nhiên là mang một đôi giày lỏng lẻo đi đánh nhau hoặc lúc bình thường cũng không tiện lợi và thoải mái chút nào). Điều này cũng khiến họ trở nên cực giỏi trong việc do thám và rình mò lén lút.

Vastaya trẻ lâu hơn và có tuổi thọ trung bình cao hơn loài người nhiều. Một số Vastaya được đồn là đã hàng ngàn năm tuổi, một số thậm chí còn được cho là bất tử. Tuổi thọ ngắn nhất của đa số Vastaya là 180 tuổi, do họ sống hầu hết cuộc đời ở những nơi mà thời gian dường như thay đổi liên tục. Chỉ có Vastaya thuần chủng mới sống được lâu đến thế – những cá thể lai giữa con người và Vastaya, cũng như hậu duệ của họ, đều sẽ không có đặc tính này.


Sơ đồ phả hệ chủng loài Vastaya

Chủng Vastaya chia ra làm 3 nhánh chính, mỗi nhánh đều có thêm các nhánh phụ.

Nhánh Vastaya sống môi trường biển:

 • Tộc Marai (Giống loài cá, nhân ngư, cá thể nổi trội nhất được biết đến là Nami)
 • Tộc Makara (Ăn thịt, luôn mỉm cười)
 • Tộc Raylu

Nhánh Vastaya sống trên cạn:

 • Tộc cáo hình người vô danh (bao gồm Ahri)
 • Tộc sói hình người vô danh (bao gồm Mẹ của Sett)
 • Tộc tai mèo vô danh (Trong truyện Nhật trình Vastaya)
 • Tộc Fauhwoon (Giống loài dê)
 • Tộc Juloah (Có nét giống tộc Lhotlan, nhưng chúng có lông mao thay vì lông vũ, và có thêm sừng nữa)
 • Tộc Kiilash (Cá thể nổi trội là Rengar)
 • Tộc Khonlui (Giống tê giác)
 • Tộc Ophelis
 • Tộc Ottrani
 • Tộc Oovi-Kat (Hình dạng ban đầu giống như tắc kè hoa, có thể bắt chiếc nhiều hình thù của các sinh vật khác, hiện tại chỉ có Neeko là cá thể duy nhất sống sót)
 • Tộc Lhotlan (Giống loài chim, những cá thể nổi bật là Xayah và Rakan)
 • Tộc Shimon (Giống loài khỉ, bao gồm Ngộ Không)
 • Tộc Sodjoko

Nhánh Vastaya sống trên bầu trời:

 • Tộc Besheb
 • Tộc Chyra
 • Tộc Strig (Bướm lai bò sát)
 • Vô số những bộ tộc vô danh khác

Bí ẩn:

 • Tộc Skard (trong truyện ngắn Lặng Thinh Cho Kẻ Bị Nguyền Rủa)

Văn hóa

Không có quá nhiều thông tin về văn hóa của họ do tính chất bí ẩn của chủng loài này. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng nhiều tập quán quan trọng (như sinh sản) liên quan nặng nề đến việc sử dụng ma thuật.


Mối quan hệ và nghi thức hôn nhân trong văn hóa Vastaya có phần khác so với chúng ta – một phần vì ma thuật thực sự quan trọng với họ cũng như trong đời sống. Sự tuyên thệ trong văn hóa của họ có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Vastaya có ngôn ngữ của riêng mình, chúng cũng bao gồm nhiều phương ngữ tùy theo vùng và bộ tộc.

Các nền văn hóa của người Vastaya cũng rất đa dạng và khác nhau ở mỗi vùng đất.

Một số bộ tộc có thủ lĩnh, nhưng không có thủ lĩnh chung cho cả chủng tộc. Rakan luôn tin rằng mình là số một, trừ những khi anh ta nhớ được về kế hoạch của Xayah.

Một số bộ tộc, chẳng hạn như của mẹ Sett, coi việc có con với loài người là điều cấm kỵ và họ sẵn sàng trục xuất những ai vi phạm quy tắc này.

Văn hóa tín ngưỡng của tộc Marai có mối liên hệ với Đỉnh Targon. Đá mặt trăng bảo vệ người dân khỏi Những sinh vật Hư Không đến từ vực sâu của Biển Vệ Binh. Nhưng sau mỗi vài trăm năm, ánh sáng từ đá mặt trăng sẽ bắt đầu nhạt dần. Vào những lúc đó, bộ tộc sẽ chọn ra người chiến binh mạnh mẽ nhất của họ và ban cho người đó danh hiệu Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều. Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều phải lặn xuống bóng tối lạnh như băng của khe nứt, sống sót trước nỗi kinh hoàng bên trong nó và tìm lại viên ngọc trai vực thẳm. Nếu thành công, Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều sẽ trở lại bờ biển nơi một người du mục tỏa sáng đến từ đỉnh núi Targon đứng đợi sẵn, với một viên đá mặt trăng để đổi với viên ngọc trai. Chỉ có Thượng nhân Mặt Trăng mới chế tạo được loại Đá này.

Tộc Kiilash cư trú tại Shurima. Văn hóa của họ xoay quanh danh dự và vinh quang của những cuộc săn. Do Shurima bị vô số các sinh vật Hư Không thâm nhập, Killash coi chúng là một trong những con mồi được sùng bái và đáng săn lùng nhất.

Tộc Lhotlan có mối quan hệ văn hóa và hiện sinh với Ionia. Là một trong những bộ tộc Vastaya lâu đời nhất còn tồn tại, họ có mối quan hệ sâu sắc với nguồn gốc tổ tiên và bảo vệ di sản văn hóa của họ khỏi sự xâm lấn của người bản địa.

Tộc Shimon cư trú tại Ionia. Là những cư dân cẩn mật, họ xem cuộc sống như một hành trình không ngừng tìm kiếm sự thông thái. Và khi chết đi, họ tin rằng mình sẽ hóa thân thành sỏi đá, trở về với cát bụi để bắt đầu một chuyến hành trình mới.

Tộc Oovi-Kat xem đuôi rụng như những cột mốc của sự trưởng thành, giống như sinh nhật. Điều này không xảy ra hàng năm, nhưng nó liên hệ mật thiết đến sự sinh trưởng trong linh giới.

Những mối quan hệ

 • Hình xăm của Akali được bổ sung bởi một nghệ nhân xăm hình người Vastaya tên Bo’lii.
 • Diana là Thượng Nhân Mặt Trăng mà Nami đang tìm kiếm.
 • Ezreal đã vô tình gặp được Neeko trong chuyến hành trình đi tìm Tiên dược Uloa.
 • Gnar dạng khổng lồ đã từng bị Rengar săn đuổi.
 • Irelia đã sát cánh cùng các tộc Vastaya chống lại những tộc Vastaya đồng minh với phe Noxus.
 • Ivern chặt cây Liễu Thần và bị biến đổi thành Thụ Thần Thân Thiện.
 • Kha’zix tấn công và cướp đi một mắt của Rengar.
 • Nidalee, một người Kumungu, có dòng máu mờ nhạt của Vastaya trong người, vì thế cô có sức mạnh của một hóa hình sư.
 • Master Yi truyền dạy cho Ngộ Không môn võ cổ truyền Wuju.
 • Soraka được tộc Vastaya tôn trọng và sùng kính.
 • Swain đã đối đầu với nhiều Vastaya trong các chiến dịch xâm lược Ionia của ông.
 • Udyr cũng có dòng máu mờ nhạt của Vastaya trong người, thứ có lẽ đã mang đến cho ông sức mạnh của mình.
 • Zed thường xuyên tấn công các vùng đất của người Vastaya và bắt một số làm tù nhân.

Những thông tin thú vị

 • Trong vũ trụ Runeterra, “Vastaya” đơn giản mang nghĩa là “con người”, cái tên này cũng là rút gọn từ tên của tiền-vastaya: Vastayashai’rei
 • Một vài tộc Vastaya đặt tên theo tổ tiên đã tiêu diệt Titan như Kiila cao quý (Kiilash), Chyr cần mẫn (Chyra), Lhotl thông thái (Lhotlan)
 • Không giống như những Vastaya thuần túy đã sống ít nhất hơn 180 năm (bao gồm cả Neeko), Sett chỉ mới được sinh ra ít hơn 30 năm trước
 • Vastaya khá giống với các Yordle, họ cũng có những đặc điểm giữa người và thú, và đều có một mối liên kết mạnh mẽ với ma thuật
 • Xayah cảm thấy khó chịu khi con người nhầm lẫn họ với Yordle
 • Vastaya chỉ được biết đến gần đây bởi các học giả phía tây Valoran (Piltover, Zaun) nhờ nhật trình của một nhà thám hiểm tên Eduard Santagelo trong chuyến phiêu lưu của ông đến Ionia
 • Warwick được Singed chế tạo dựa trên cảm hứng từ các Vastaya, rất có thể quá trình chuyển đổi của Warwick được tạo nên khi Singed nghiên cứu về Vastaya sau lần tham gia chiến dịch tại Ionia
 • Tuy rất giống hình dáng của một Vastaya, nhưng Twitch hoàn toàn không có liên quan gì đến Vastaya cả, hắn ta đơn giản là một con chuột cống bị đột biến bởi hóa chất ở Zaun
 • Tương tự, Elise cũng không liên quan đến người Vastaya. Sức mạnh và khả năng hình dạng của Elise là kết quả của một mối quan hệ cộng sinh giữa ả và Vilemaw
 • Dòng máu Vastaya của Nidalee quá mờ nhạt. Tuy có dòng máu của Vastaya trong người nhưng Udyr không phải là Vastaya. Đồng thời dù có thể dùng sức mạnh của nhiều linh hồn động vật, Udyr không thể biến thành các động vật đó
 • Trong cuộc chiến với Noxus, một số bộ tộc Vastaya đã trở thành đồng minh với quân xâm lược, tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn
 • Một đôi Vastaya từ hai bộ tộc khác nhau có thể sinh con. Hình dạng của đứa trẻ tùy thuộc vào bố mẹ, bản chất và lượng phép thuật xung quanh, môi trường và phong tục địa phương, và cả cá tính của đứa trẻ nữa
 • Người yêu của Zed và hôn thê của Shen – Yevnai có một người con với một Vastaya.