Vũ trụ Liên Minh (P.10): Khám phá Piltover – Thành phố khoa học công nghệ

Ký Sự Liên Minh 07.06.2020

“Vì Piltover”

~ Jayce

Piltover là thành phố có nền khoa học tiến bộ vượt bậc, với quyền lực và mức độ ảnh hưởng đang dần tăng lên trên thế giới. Nơi đây là trung tâm văn hóa của Valoran, nơi nghệ thuật, kỹ nghệ chế tác, thương lái và đổi mới gắn liền với nhau. Điểm mạnh của Piltover không đến từ sức mạnh quân sự, mà từ cổ máy thương mại và tư tưởng nhìn xa trông rộng.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chính quyền: Nền chính trị quý tộc

Trình độ kỹ thuật: Cao

Thái độ với ma thuật: Hàng hóa

Môi trường chung: Đô Thành Duyên Hải

Vị trí địa lý

Piltover nằm bên những vách đá bên trên những con phố của Zaun và nhìn ra biển lớn, từng đoàn thuyền vượt qua hải cảng khổng lồ, mang đến hàng hóa từ khắp mọi nơi. Vị trí thuận lợi của nơi này khi dọc hai bên đều dẫn ra biển lớn, bên trái sẽ dẫn ra Biển Chinh Phục xung quanh đều lãnh thổ thuộc các đế chế hùng mạnh sở hữu như Noxus, Demacia, Shurima, còn bên phải sẽ dẫn ra Biển Vệ Binh có các vùng đảo Bilgewater và vùng đất Ionia. Piltover đã, và vẫn đang, là một thành phố cách tân nơi tài sản có thể được tạo ra và ước mơ có thể được đạt tới.

Cảnh quan của Thành Phố Duyên Hải Sầm Uất

Phía bắc Piltover

Sảnh Gió Xanh

Nơi này là phần lớn các gia tộc sở hữu những căn biệt thự sang trọng và các công xưởng chế tác được bảo vệ nghiêm ngặt, một số gia tộc có tiếng tăm ở đây đó là nhà Arvino, Cadwalder, Ferros, Giopara, Holloran, Kozari, Medarda, Morichi và Torek.

Phòng thí nghiệm của Jayce

Thuộc một phần của nhà Giopara, phòng thí nghiệm là khu vực dành cho những con người thiên tài đầy tiềm năng để phát triển công nghệ theo ý họ muốn. Jayce là một thực tập sinh tài giỏi được gia tộc này tuyển mộ vào, những thành tựu trong những năm đầu xây dựng các thiết bị Hextech như một cái cờ lê có thể biến thành xà beng, cuốc chim có thể biến thành xẻng, búa có thể biến thành một chùm tia tàn phá, nếu có đủ năng lượng. Mọi thứ đều dễ dàng với Jayce, anh không thể hiểu vì sao những người kia gặp rắc rối đến vậy, theo anh, đó là những khái niệm đơn giản. Chỉ có người có thể sáng ngang với trí tuệ của Jayce vào lúc này, tên người đó là Viktor.

Công Xưởng Viện Đồng Hồ

Công xưởng này là một trong những công xưởng tại Sảnh Gió Xanh. Phòng nghiên cứu Hextech là minh chứng rõ ràng nhất cho những gì mà một ông chủ giàu có thể ban cho một nhà phát minh.

Công xưởng

Đây là một công xưởng khác của Viện Đồng Hồ. Nơi đây, các nhà phát minh phải thực hiện nhiều dự án khác nhau để chứng minh những gì họ muốn đạt đến.

Viện bảo tàng

Nơi đây được trưng bày và triển lãm nhiều loại động – thực vật lớn khắp nơi Runeterra, kiến trúc xây dựng theo mô hình sở thú, thuộc chủ sở hữu của Ngài Bá Tước Mei. Đáng tiếc, nó đã bị Jinx phá hủy cách đây không lâu. Sự phá hoại ấy đã khiến cho những động vật ngoại lai từ đây xổng ra ngoài và gây náo loạn cả thành phố.


Lối Vòm Lôi Cuốn

Nơi đây, sở hữu kiến trúc hình vòm có các cột thủy tinh thể lắp lánh phía trên cùng với những hàng sắt đặc biệt có họa tiết hoa văn, bên trong có các nhà hát nhỏ lẻ khác nhau.

Chính Lộ Trăng Khuyết

Lối vào của những cửa hàng thời trang xa hoa, dãy cửa hàng cà phê, quán rượu và hộp đêm thời thượng. Các cửa hàng ăn tối đã vắng khách cũng như các nhà hát gần đó trong  Lối Vòm Lôi Cuốn.

Công Xưởng Chế Tác Và Thuốc Nổ

Công xưởng chế tác của nhà phát minh Yordle, thuộc chủ sở hữu là Heimerdinger cùng với nhiều phát minh đã được chế tác, thử nghiệm và bán sản phẩm tại nơi đây. Công xưởng thuốc nổ do Ziggs quản lý nhưng sau này, Ziggs đã không còn sinh sống ở Piltover nữa, chuyển đến Zaun sinh sống.

Xưởng Chế Tác

Xưởng chế tác của nhà phát minh nổi tiếng Corin Reveck là nơi lọt thỏm giữa những gian hàng tạp hóa trên đường phố Piltover. Nổi danh với việc chế tác tay chân nhân tạo, những thiết kế của Corin đẹp đẽ đến mức kinh ngạc và thường tinh tế hơn cả những bộ phận gốc. Con gái ông, Orianna, làm việc dưới vai trò tập sự của ông – cầu thị và thân thiện, cô thích hợp cho công việc vận hành cửa hàng và tự bản thân cũng dần phát triển để trở thành một tạo tác gia tài năng.

Hội Thám Hiểm

Nơi này chính thức dành cho những người thám hiểm, một căn cứ để giao nhiệm vụ và tài trợ trang thiết bị, ghi nhận lộ trình và thu thập các khảo cổ từ các thành viên trong hội đến từ khắp nơi Runeterra. Những cổ vật này sau đó được sử dụng trong công cuộc nghiên cứu hoặc được trưng bày trong các viện bảo tàng Piltover.

Phía Nam Piltover

Nhà của Ezreal

Một trong những nơi cư trú lý tưởng nhất của thành phố, ngôi nhà này chứa nhiều loại các cổ vật lớn – nhỏ khác nhau được tìm thấy bởi nhà thám hiểm trẻ tuổi.


Đại Lộ Sidereal

Đường phố này được đồn đại là dát vàng trên lối đi, nhưng sự thất vọng của nhiều du khách đầy mơ mộng với hi vọng khi đã đến đây. Đơn giản, nó chỉ là một phép ẩn dụ của người dân nơi đây. Các kiến trúc và đường phố của thành phố đáng kinh ngạc này, được tài trợ bởi các gia tộc buôn bán và những kẻ thích phô trương sự giàu cho người ngoài biết từ sự tài trợ ấy. Nơi này cũng chính là lối vào Kho Bạc Piltover.

Kho Bạc Piltover

Đây là nơi quản lý về quỹ ngân sách, các quỹ tài chính và các quỹ khác của chính quyền Piltover được giao quản lý, quản lý ngân quỹ, tổng kế toán nhà nước. Ở đây, thường được các cảnh vệ và lính gác canh giữ rất nghiêm ngặt.

Kho Hoàng Đạo

Đây là ngân hàng an toàn nhất Piltover nằm trên Đại Lộ Sidereal. Jinx từng cố phá hoại bức tường bảo vệ được gia cố bằng kỹ thuật chuyên nghiệp tại ngân hàng này.

Cửa Hàng Đồ Thám Hiểm Zalie

Cửa hàng này nằm trên đường thuộc phố Sapphilite Row, Ezreal đã đến đây và mua những sản phẩm và trang thiết bị cùng với nhiều loại quần áo khác để thực hiện nhu cầu thám hiểm của mình.

Công nghệ Piltover

Cung Hextech Ekalavya

Cây cung này bắn tên mạnh đến nỗi chúng xuyên qua thép lạnh.

Găng Tay Atlas

Những nâng cấp hextech hiếm có giúp tăng sức mạnh và sự khéo léo cho người sử dụng. Dùng liên tục có thể làm tổn thương đến xương khớp, nhưng hiện tại, cung vẫn chẳng đủ cầu.

Kỹ Xảo Piltover

Súng Hexylene

Khẩu súng này là thiết kế của Vishlaa, ban đầu được làm ra cho cảnh vệ Piltover sử dụng, nhưng thiết kế của thứ vũ khí hextech này đã bị thu hồi vì quá nguy hiểm.

Pin Lập Phương

Nỗ lực đầu tiên để nén năng lượng tinh thể thành dạng có thể mang theo người là Cấu Hình Sáu Mặt, với những mảnh vỡ cắt ra từ thung lũng Odyn.

Sứ Giả Đĩa

Dấu Thương Hội

Mỗi thương hội ở Piltover đều có con dấu riêng. Mỗi con dấu lại có ý nghĩa và diễn đạt khác nhau, có cái thì rõ ràng, có cái thì thần bí.

Thắp Sáng Thành Phố Tân Tiến

Nguồn sáng cho những khu phố giàu nhất Piltover, ánh sáng dễ dàng xuyên thủng bóng đêm (và cả Mây Xám Zaun).

Súng Hextech

Piltover phát minh ra nhiều mẫu Súng Hextech khác nhau dùng để tự vệ cho bản thân trong những trường hợp xấu nhất.

Mạng Ống Thở

Dùng để chuyển thư tín niêm phong giữa các trung tâm thương mại, một hệ thống chằng chịt những ống chân không đan khắp thành phố, cho phép người dân Piltover liên lạc nhanh chóng.

Thang Ma Kỹ Lực

Loại thang máy nằm rải rác trên Zaun, kết nối với Piltover theo nhiều tầng của thành phố, thường dùng để di chuyển đến nơi nào đó. Thang Ma Kỹ Lực được chia làm hai loại đó là Thang Ma Kỹ Lực Cá Nhân và Thang Ma Kỹ Lực Công Cộng.

Thang Ma Kỹ Lực Cá Nhân

Loại Thang Ma Kỹ Lực này chỉ dành riêng một số tư nhân, đa phần được sử dụng bởi những kẻ giàu có hoặc chức vụ, địa vị cao ở Piltover.

Thang Ma Kỹ Lực Công Cộng

Loại Thang Ma Kỹ Lực này dành cho cộng đồng, không có phân biệt giàu có hoặc địa vị đều sử dụng để di chuyển đến nơi bản thân muốn.

Ngôn ngữ

Tiếng lóng

Do Piltover và Zaun là khu cảng giao thương quốc tế nên tất cả mọi ngôn ngữ đều có thể được tìm thấy ở đây, tuy nhiên họ vẫn hình thành một số tiếng lóng bản địa của riêng mình như:

Apprenta – Học việc

Bells – Một giờ đồng hồ, ví dụ 8 chuông = 8 giờ

Burn-off – Khói từ quá trình đốt cháy

You ken? – Na ná với You know

Uppside – Thuật ngữ dành cho Piltover

Skirl – Thuật ngữ được sử dụng để mô tả một âm thanh chói tai, rền rĩ từ các đường ống.

Sawbones – Bác sĩ người Zaun

Chữ viết và số

Kết nối với nhau, cả Piltover và Zaun đã hình thành các hệ thống chữ viết và chữ số tương tự được sử dụng trên khắp hai thành phố. Một hệ thống chữ viết cụ thể, cả thanh lịch và tục tĩu, được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Biểu tượng của nó được sử dụng cho các công trình giả kim và phương trình khoa học.

Các thành phố sử dụng một số ký hiệu số khác nhau cho các phép đo thời gian và toán học. Điều này là do Piltover và Zaun là trung tâm thương mại quan trọng cho cả lục địa phía bắc và phía nam. Tuy nhiên, các chữ số phổ biến được sử dụng trong Piltover và Zaun giống với các chữ số La Mã.

Con người

Cư dân Piltover

Bản chất rộng mở của Piltover khiến cư dân nơi đây cũng đa dạng như chính thành phố vậy, song họ vẫn có tính cách đặc trưng. Một người Piltover tiêu chuẩn sẽ rất tự lập, không mong chờ giúp đỡ, và luôn muốn làm tốt hơn. Họ không thích bị người ngoài quấy rầy, và thấy rằng một thị trường tự do rộng mở là thiết yếu cho sự phồn thịnh lâu dài của thành phố. Thời trang thay đổi liên tục ở Piltover, và dù hầu hết đều nhắm tới tính trang trọng và tiện dụng, luôn có những người vượt ra ngoài giới hạn thông thường vì họ thể hiện sự giàu sang một cách trau chuốt quá mức.

Jago Medarda

Tộc trưởng hiện tại của nhà Medard, Jago rất được kính trọng ở Piltover. Thừa hưởng tài sản từ cha mình, Jago tài trợ việc nghiên cứu sử dụng Hextech để tăng tốc đóng mở Cổng Mặt Trời.

Cảnh vệ

Là những người duy trì luật pháp ở Piltover. Tổ chức này được bằng tiền thuế và đóng góp “tự nguyện” của các thương hội, cung cấp trang phục và trang bị cho họ. Nhiều người tài trợ cả đồ Hextech như vũ khí hoặc các thiết bị khác.

Vaido Violante

Đồ đệ cũ của Corvin Revek, Vaido làm nhiều dự án một lúc, nhưng việc ổn định năng lượng đầu ra của Găng Tay Atlas luôn đứng đầu trong danh sách ưu tiên.

Vệ Binh Nhà Ferros

Camille thuộc Đội trưởng Tình báo nhà Ferros, binh đoàn của cô được cấp phép sử dụng vũ khí để chiến đấu bằng súng Hexylene khi đối đầu với thành phần khủng bố đặc biệt như Jhin, …. Tại nhà hát lớn, Jhin đã tới Piltover đồng thời gây náo loạn bằng cách giết người của hắn và chiếm nơi này thành sân khấu riêng của hắn để trình diễn nghệ thuật. Hành động này, đã làm cho nhà Ferros chú ý tới và Camille được phái đến đây giải quyết vấn đề này.

Ngoại thương

Của cải sinh ra từ đây đã giúp thành phố này phát triển với tốc độ chưa từng thấy trước kia. Những hiệp hội thương lái phát triển đầu tư vào những công việc kỳ diệu: những kỳ quan nghệ thuật kỳ lạ, những nghiên cứu ma kỹ thuật Hextech ít ai hiểu được, và những công trình kiến trúc thể hiện sức mạnh của họ.

Cổng mặt trời

Vị trí cực kỳ quan trọng nhất của Piltover, việc xây dựng các lối vào to lớn này đã khiến Piltover trở thành một trung tâm ngoại thương giữa Valoran với Shurima. Chúng được đặt tên là “Cổng mặt trời” để tôn vinh di sản của Shurima tại khu vực này. Hằng ngày, có hàng trăm chiếc tàu, thuyền lớn – nhỏ khác nhau từ nhiều khu vực khác đến và đi qua Cổng Mặt Trời này.

Bản đồ Nhà Medarda

Từ bản đồ có thể thấy những địa điểm khác nhau được Piltover ngoại giao với nhau.

Bilgewater

Là thị trường chợ đen lớn nhất của Runeterra, Bilgewater buôn bán tất cả các loại Hextech bất hợp pháp được cướp từ Piltover. Cổng mặt trời cũng cho phép Bilgewater nổi lên như chốn thiên đường cho đám cướp biển rình rập tàu thuyền qua lại Piltover.

Demacia

Hai quốc gia có quan điểm tương đồng với nhau đó là sự thân thiện. Các nhà khoa học muốn thực hiện các thí nghiệm ở đó, trước tiên họ thường phải xin cấp phép từ chính quyền Demacia trước khi được phép thi công trên mảnh đất của họ.

Holdrum

Các thương lái buôn bán Piltover có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia Holdrum, họ đặc biệt đối đãi cực kỳ tốt cho gia tộc Medarda. Một trong những hàng hóa được quốc gia nổi tiếng này xuất khẩu sang Piltover đó là ngọc trai và nước mắm.

Ixtal

Là quốc gia được ẩn danh trong bản đồ Runeterra. Ixtal gần như thiện cảm với quốc gia Piltover, khi hội thám hiểm đã đào bới vào khu rừng để tìm kiếm những kho báu trong tàn tích. Tuy nhiên, những hành động của Qiyana đã làm cho Piltover chú ý hơn và cố tìm ra sự tồn tại về quốc gia kỳ bí này.

Mudtown

Các thương lái buôn bán Piltover có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia Mudtown. Một trong những hàng hóa được quốc gia nổi tiếng này xuất khẩu sang Piltover đó là gạch nung, phiến đá đỏ, trái cây Nirpooti.

Noxus

Là đế quốc hùng mạnh và lãnh thổ rộng nhất trên bản đồ Runeterra. Noxus phụ thuộc rất nhiều cảnh Piltover quan trọng để giao thương và kết nối vùng đất của họ ở Valoran với lãnh thổ ở phía bắc Shurima. Do vị trí thuận lợi cũng như chiến lược quan trọng của thành phố này, Noxus đã gửi nhiều thành phần của họ vào tất cả các cấp trong xã hội của Piltover để chờ một ngày mở ra cuộc xâm chiếm trong tương lai. Nhờ thế mà đế chế Noxus có thể bành trướng nhanh chóng khi dễ dàng vận chuyển binh lính và quân khu khắp Valoran từ Cổng Mặt Trời.

Palclyff

Các thương lái buôn bán Piltover có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia Palclyff. Một trong những hàng hóa được quốc gia nổi tiếng này xuất khẩu sang Piltover đó là vũ khí, áo giáp và Quả Hồi Phục.

Shurima

Các thương lái buôn bán Piltover có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia Shurima, ở các địa điểm đó là Kalamanda, Urzeris, Nasharamae, Tereshni và Bel’Zhun. Các hội thám hiểm, thương lái, tổ chức hay cá nhân của Piltover đã thường xuyên khai thác tài nguyên thiên nhiên của quốc gia như tinh thể Hextech hoặc những báu vật, cổ vật, di vật của lăng mộ, tàn tích cổ của Shurima.

Stonewall

Các thương lái buôn bán Piltover có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia Stonewall. Một trong những hàng hóa được quốc gia nổi tiếng này xuất khẩu sang Piltover đó là sữa và sữa đông từ Dunpor.

Zaun

Là hai quốc gia hàng đầu trong sự phát triển của Hextech. Zaun và Piltover có sự cạnh tranh gay gắt, cả hai đều chạy đua với nhau là những người định hướng tương lai của ngành công nghệ trên Runeterra đó là Ma Kỹ và Hóa Kỹ. Hai quốc gia thường sẻ chia những mối liên hệ lịch sử, xã hội và văn hóa sâu sắc, khi Piltover lại từng mọc lên từ phát triển của Zaun (theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng).

Những điều thú vị

Trong mùa 9, các biểu tượng được xếp hạng cho hệ thống Liên minh đã được thiết kế lại. Piltover đại diện cho biểu tượng xếp hạng Bạc.

Các trang bị trong game thuộc Piltover

Những trang bị này là sự phát minh của Hextech bao gồm: Súng Hextech, Súng ngắn Hextech, Kiếm Súng Hextech, Ngọc Hút Phép, Đai Lưng Hextech,….