Vũ trụ Liên Minh (P.4): Ixtal – Khu rừng rậm phía đông đầy nguy hiểm

Khách quen

  

“Những kẻ tìm thấy được Ixtal thường không còn sống để kể về nó đâu.”

— Qiyana

Nổi tiếng với khả năng vận dụng ma thuật nguyên tố, Ixtal là một trong những quốc gia độc lập đầu tiên gia nhập đế quốc Shurima. Nhưng thật ra văn hóa Ixtal còn lâu đời hơn nhiều – một phần của cuộc đại di cư về phía Tây đã đem đến sự trỗi dậy của các nền văn minh như Buhru, Helia, hay dân du mục khổ tu trên Núi Targon – và có vẻ đã đóng vai trò to lớn trong việc tạo ra những Thể Thăng Hoa đầu tiên.

Tuy nhiên, các pháp sư Ixtal sống sót qua nạn Hư Không, và sau đó là Darkin, bằng cách tự cô lập mình với các quốc gia láng giềng, sử dụng vùng hoang dã bao quanh họ như một tấm khiên. Dù đã có thật nhiều thứ bị thất lạc theo dòng thời gian, họ kiên quyết bảo tồn chút gì còn lại…

Nguồn gốc

Từ vùng nội địa của Kalduga đến Bờ Biển Amarantine với vẻ đẹp không tuổi, những khu rừng Ixtal bên ngoài những hoang mạc vẫn bị che giấu trong bí ẩn. Từng là một phần của đế chế Shurima rộng lớn, những khu rừng xanh tươi này là nơi sinh sống của nhiều sinh vật kỳ lạ và đáng sợ.

Tóm tắt lịch sử

Cuộc chiến ở Icatha

3500 năm trước, Icathia thất thủ, mở đường cho Hư Không tràn vào Runeterra. Người Ixtal lúc bấy giờ phải đối mặt với mối nguy có thể khiến cả đế chế Shurima hùng mạnh phải chao đảo. Sự hắc hóa lan tràn một cách nhanh chóng từ khu tàn tích Icathia, chúng nhung nhúc từ trên đất liền đến cả dưới đáy biển sâu, cho đến khi những xúc tu hiểm ác của chúng vươn đến khu rừng Ixtal ở tận phía nam. Thể Thăng Hoa Ne’Zuk là một pháp sư nguyên tố Ixtal với sức mạnh khủng khiếp, và cũng kiêu ngạo không kém. Gã đề nghị với hoàng đế để được tạo ra một thứ vũ khí với sức mạnh to lớn đủ để chiến đấu với Hư Không, và tiêu diệt chúng từ tận nguồn cội nơi chúng bùng phát.

Sau nhiều tháng làm việc điên cuồng, Ne’Zuk đã hé lộ Thiên Thể – một pháo đài bay được làm từ những hòn đá sống, được bảo dưỡng bởi những tay pháp sư nguyên tố vĩ đại nhất, và được lái bởi những chiến binh thần thánh. Với kích cỡ của cả một thành phố, Thiên Thể lướt tới Icathia để đối mặt với Hư Không và hàng đàn quái vật mà nó tạo ra.

Cuộc chiến kéo dài nhiều tuần liền với sự tàn khốc chưa từng xảy ra ở Runeterra. Những thứ ma thuật đủ mạnh để san bằng cả một nền văn minh, hoặc phân rã cả một lục địa thành những tàn dư ký ức, đã được giáng xuống Hư Không.

Nhưng Hư Không cũng không phải dạng vừa. Thiên Thể bị thứ năng lượng đen tối làm cho ô uế, cháy xém với loại đá phi tự nhiên được gọi là Malphite – trong tiếng Ixtal có nghĩa là “đá xấu” – và để lại những vết sẹo địa chất trong nó. Pháo đài được đẩy đến cực hạn trong thiết kế của nó, khiến nó phải vật lộn để tự tái tạo mình và hồi phục những điểm yếu bên trong siêu cấu trúc của nó, nhưng cái gì cũng có giới hạn cả.

Khi Ne’Zuk cố tập hợp những Thể Thăng Hoa đồng loại của mình cho một đòn tấn công cuối cùng, Thiên Thể đã đổ sập xuống mặt đất. Đa phần pháo đài bị nuốt chửng và biến mất trong bóng tối vô định bởi bộ hàm kinh tởm ấy. Phần còn lại vương vãi khắp chiến trường hoang tàn. Chỉ có duy nhất Ne’Zuk sống sót, bỏ chạy để giữ lấy mạng mình.

Tuy nhiên, có một mảnh vỡ duy nhất vẫn tồn tại. Bị chôn vùi dưới mặt cát và lãng quên bởi nhưng sinh vật ghê tởm dưới khe nứt, nó dần lấy lại sức mạnh của mình. Nó sống sót, cho tới khi tỉnh giấc hàng thế kỷ sau đó, và nhận ra rằng chỉ còn duy nhất một mình nó. Và trong nhiều thế kỷ nữa sau thời khắc đen tối đó, mảnh vỡ cuối cùng của pháo đài Thiên Thể đã trở thành Malphite – Mảnh vỡ thiên thạch.

Chiến tranh Cổ Ngữ

Sâu trong khu rừng phía nam Kumungu, đâu đó giữa những con sông chia cắt miền đông Shurima là Khu Vườn Zyr tồn tại. Ma thuật nguyên tố có trong đất thịt giúp cho những loài cây ăn thịt dữ tợn và săn đuổi bất kỳ sinh vật nào trong tầm ngắm.

Trong khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra, một toán lính được dẫn dắt bởi một nữ pháp sư tiến vào khu vườn mong tìm kiếm những thứ báu vật bị lãng quên. Cuộc chiến giữa những cư dân của khu vườn và binh lính đã buộc nữ pháp sư phải tung hết bộ sức mạnh của mình. Nhưng mồi lửa vô tình đã khiến khí đốt trong đầm lầy bốc cháy và tạo ra một vụ nổ ma thuật hủy diệt tất cả những sinh vật sống hàng dặm xung quanh đó, từ đó chẳng ai còn biết được về số phận sau cùng của Khu Vườn Zyr nữa cả.

Nơi rìa thế giới

Những khu rừng ở Shurima là biên giới mà những nhà chiến lược gia đầy tham vọng nhất muốn chiếm về cho Noxus. Sau bảy lần yêu cầu được diện kiến hội tư lệnh, Chỉ Huy Tomyri cuối cùng được triệu hồi đến thủ phủ để nhận mệnh lệnh của cô.

Trong khi đang kiểm tra con tàu của mình, Tomyri mới được biết người đồng hành cùng mình là Niander Ordylon, một thợ săn quái vật còn được biết tới với cái tên Thú Hoang. Sau nhiều ngày ra khơi, tàu Ardentius đã tới Đồng Bằng Châu Thổ Mãng Xà. Đây là cái nhìn thực tế đầu tiên mà Tomyri có về sự hoang dã đang chờ đợi cô và nhóm của mình. Khu rừng không hề đối xử nhẹ nhàng những kẻ xâm phạm từ bên ngoài. Không thể tìm thấy con tàu và bóng dáng của tên thợ săn quái vật, ý chí và tinh thần của những người Noxus bắt đầu bị chao đảo.

Vị trí địa lý

Ixtal nằm ở phía đông Lục Địa Shurima, tiếp giáp với Shurima ở phía đông và được bao quanh bởi Rừng Ixtal (đường biên giới của Ixtal từng kéo dài khắp khu rừng rậm). Các địa điểm nổi tiếng được biết hiện tại là:

Ixaocan

Sự thật thì Ixtal không phải vùng đất hoang vắng bóng người như tưởng tượng. Nằm cách xa những cặp mắt tò mò và tham lam, hệ kiến trúc sinh thái Ixaocan vẫn an toàn giữa rừng mưa sâu thẳm.

Khu kiến trúc sinh thái trung tâm:

Các hệ kiến trúc sinh thái được kết nối bởi các giao tuyến sức mạnh, mỗi cái đại diện cho một dạng thức hay khía cạnh của ma thuật nguyên tố. Nơi lớn nhất là nhà của hàng chục ngàn pháp sư Ixtal.


Tòa Kiến Trúc Sinh Thái Trung Tâm, trụ sở của Hội Đồng Yun Tal vẫn đứng sừng sững ở đó từ trước khi người Shurima cổ dựng lên Đĩa Mặt Trời đầu tiên. Hệ kiến trúc sinh thái không hoàn toàn là một môi trường sống hay là một ngôi trường dạy ma thuật, nó là một thứ gì đó lưng chừng ở giữa.

Khung Cửi Vidalion:

Bên trong hệ kiến trúc sinh thái trung tâm của Ixaocan là một đại sảnh rộng lớn, được căn chỉnh vị trí ở ngay trung tâm Ixtal… Thậm chí là trung tâm của cả Runeterra, theo văn hóa của người Ixtal. Trên sảnh có treo Vidalion, một bảo vật cổ đại có khả năng hữu hình hóa ma thuật.

Khu Rừng phía Nam:

Một vài địa điểm nổi bật trong khu vực này là: Bờ biển Amarantine, cảng Harelport, Rừng Bệnh Dịch, Thung lũng Sương Bạc,…

 • Làng Kiilash: Đây là nơi cư trú của một bộ tộc người Vastaya, là nơi Rengar được sinh ra.
 • Làng Paretha: Đây là nơi cư trú của một bộ tộc người Shurima Cổ, nổi tiếng với thứ nước từ hoa Taffa. Nơi này gần với ngôi đền mà Ezreal tìm thấy Tiên Dược Uloa.
 • Làng Tikras: Đây là một ngôi làng được lãnh đạo bởi trưởng làng/đặc phủ Mara Yun Tal. Phần lớn ngôi làng đã bị hủy hoại do bị những thợ mỏ tới từ Piltover để trả thù.

Sông Mãng Xà:

Sông Mãng Xà là một hệ thống sông ngòi rất lớn trải dài khắp khu rừng.


Con sông bắt đầu từ phía đông, trực tiếp liên kết với sông Cội Nguồn Sự Sống thuộc Shurima và kết thúc với một đồng bằng châu thổ rộng lớn, chia cắt khu rừng thành hai phía Bắc và Nam.

Cư dân ở đây có mối quan hệ chặt chẽ với các vùng bản địa như Bilgewater và Quần đảo Mãng Xà.

Đời sống hoang dã

Trên cạn

Tử xà

Tử xà là loài bò sát hung dữ và có bản tính săn mồi tàn bạo đến từ những khu rừng Kumungu ở phía nam, chúng có thể phát triển tới mức khổng lồ và ít ai có thể đỡ nổi một cú húc của nó.

Tử xà non là loại thú cưỡi đắt giá mà hiếm người chi trả nổi. Sau khi trở nên quá lớn để kỵ sĩ điều khiển được, chúng được dùng làm vật thồ, hoặc đôi khi là những cỗ máy công thành sống để phá tường của những đô thị bị bao vây.

Da của tử xà có màu xanh nhợt và rất dày, giúp chúng dễ dàng ngụy trang trong khu vực rừng rậm. Ngoài ra, chúng còn có thể bơi nhờ những chiếc vây trên lưng và dưới chân sau.

Bên cạnh cặp sừng cứng cáp, đuôi của chúng cũng được dùng để bơi và tấn công kẻ địch.

Rồng

Rồng là một loài bò sát có cánh với khả năng thở ra năng lượng nguyên tố, có tuổi thọ cao và chúng có thể phát triển tới mức to khổng lồ. Chúng hiển nhiên là những kẻ thống trị bầu trời tại Ixtal.

Vừa đáng sợ và hùng vĩ, xã hội loài rồng xoay quanh sức mạnh thể chất và tinh thần, và vì bản tính ích kỷ và lòng tự cao quá mức nên việc có dòng máu ngoại tộc chảy chung với long huyết được coi là kinh tởm, được coi là một căn bệnh ung thư phải diệt trừ từ trong trứng nước. Đã có nhiều trường hợp khi những sinh linh vô tội và cha mẹ của chúng bị hành hạ bởi những con rồng khác, điển hình như là Shyvana – một Bán Long.

Rồng được phân làm 5 loại: rồng Gió, rồng Lửa, rồng Đất, rồng Nước và Rồng Ngàn Tuổi. Trong một vài thế hệ rồng, con rồng cái khi được sinh ra đầu tiên sẽ sở hữu các mảnh cổ ngữ nguyên tố, thứ ban sức mạnh nguyên tố cho chúng.

Hiện tại, những di chỉ bỏ hoang rải rác khắp Ixtal là nhà của loài rồng. Những sinh vật khủng khiếp này không chiến đấu bên cạnh con người kể từ ngày cuối của cuộc chiến giữa Shurima và Hư Không – giờ thì hầu hết chúng đều hài lòng với việc không bị ai đụng đến.

Chuột Cầu Cảng

Chuột cầu cảng là một loài động vật lai giữa cá mập và chuột, thường được nhìn thấy ở bến cảng Bilgewater.

Một con Chuột Cầu Cảng trưởng thành còn được gọi là Kì Nhông Gai. Kích cỡ trung bình của một con trưởng thành thường lớn hơn một con chó. Chúng thường đi săn theo đàn vào những ngày trăng khuất, mục tiêu là những kẻ say xỉn hoặc những ngư dân lẻ loi một mình.

Cây Calasa

Calasa là loài cây bản địa mọc xung quanh Đồng Bằng Châu Thổ Mãng Xà, quả của nó có nhân rất ngọt. Người dân tại đảo Venaru thường xuyên xuất khẩu quả Calasa tới những đảo khác thuộc đồng bằng.

Hoa loa kèn Thủy Quái

Bông thủy quái là một loài cây bản địa mọc xung quanh Đồng Bằng Châu Thổ Mãng Xà. Chúng thường được bán trong những khu chợ ở thành phố Kumangra, và chính mùi hương đặc trưng là nguyên do mà các nhà sưu tầm hoa tìm tới loại hoa này.

Cây lan Dạ Vũ

Lan Dạ Vũ, hay còn gọi là Hoa Độc, là một loại cây bản địa phía nam khu rừng Ixtal. Chúng mọc tại những nơi không có ánh sáng mặt trời. Loại lan này thường được biết tới nhiều hơn bởi những nhà giả kim hay thợ làm rượu thuốc. Chúng có bản tính bám vào vật thể lạ khi bị đụng vào.

Hoa tu-lip Tử Thi vùng Parethan

Cây tu-lip Tử Thi là một loài cây bản địa của làng Parethan thuộc khu rừng Ixtal. Chúng thường được bán trong những khu chợ ở thành phố Kumangra, và chính mùi hương đặc trưng là nguyên do mà các nhà sưu tầm hoa tìm tới loại hoa này.

Dây leo Tola

Dây leo Tola là một loài cây bản địa thường mọc trên những đỉnh núi của những hòn đảo thuộc đồng bằng. Nó có thể được đan lại thành dây thừng hoặc dây kết được dùng trong vận chuyển.

Dưới nước

Cua Kì Cục

Cua Kì Cục hay Cua Vội Vàng sống trong những vùng nước ngọt thuộc Valoran, Shurima và có thể được tìm thấy gần những cảng biển vùng Bilgewater. Chúng thuộc loài giáp xác với 3 cặp chân và 1 cặp càng.

Loài cua này có đặc tính nhát gan và rất khó bắt, chúng thường chôn mình xuống bùn để tránh những kẻ săn mồi và bỏ chạy khi gặp nguy hiểm. Nhưng khi bị bắt, nó sẽ coi người bắt được nó là “đồng minh” và trao lợi ích cho họ: nó sẽ tạo ra một vùng ma thuật hoạt động liên tục, phát sáng và gia tăng tốc độ cho họ.

Nếu 1 con cua Kì Cục bị hắc hóa bởi Hư Không, nó sẽ bị biến đổi và trở thành Sứ Giả Khe Nứt.

Văn hóa

Tổng quan

Những người sống bên ngoài biên giới của Ixtal biết rất hạn chế về lịch sử của đất nước này. Tuy vậy, nhiều năm qua đã có nhiều đoàn thám hiểm từ Noxus, Bilgewater và gần đây nhất là Hội Thám Hiểm Gia Piltover tới đây để tìm kiếm những kho báu ma thuật hay chiếm đóng lãnh thổ… tất cả đều biến mất không một dấu vết.

Vật chất

Trang phục

Người Ixtal thường mặc trang phục thích hợp nhất với môi trường nhiệt đới. Chúng rất đa dạng trong màu sắc, hình mẫu và thiết kế. Chúng thường được thiết kế sao cho thích hợp với công việc của từng giai cấp khác nhau, với mỗi Định Luật Căn Nguyên sẽ biến đổi quần áo của họ phù hợp với ma thuật nguyên tố mà họ thuần thục.

Phục trang nguyên tố: Sau khi được chấp thuận gia nhập hàng ngũ Yun Tal, ma thuật của người ứng viên sẽ được khung cửi Vidalion dệt lại xung quanh họ, tạo nên một vòng sáng lấp lánh sẽ đáp lại ý muốn của người mang nó. Điều này cũng chứng nhận người đó đã đạt đến trạng thái của một bậc thầy nguyên tố, và sẽ tiếp tục dẫn dắt cũng như truyền dạy cho những người khác.

Bí ẩn

Định Luật Căn Nguyên

Đối với người dân Ixtal, thế giới là một hợp thể rộng lớn của những vật chất, thứ mà họ có thể hoàn toàn làm chủ. Mỗi hoán vị của ma thuật nguyên tố – từ cái đơn giản nhất cho đến cái phức tạp nhất – đều thuộc về một Định Luật nhất định, và được xem là linh thiêng đối với hệ kiến trúc truyền dạy nó. Hiện tại có hơn hàng trăm Định Luật đã được học và luyện tập bởi các pháp sư nguyên tố Ixtal.

 •  Định Luật Căn Nguyên thứ Ba: Với Định Luật này, người ngư dân có thể tạo ra dòng chảy thuận lợi dưới lòng nước, ngay cả một ngư dân học việc cũng có thể tóm được cả một mẻ lớn.
 •  Định Luật Căn Nguyên thứ Năm: Với Định Luật này, người truyền tin có thể gia tăng tốc độ và khuếch đại giọng nói của mình tới những người cần được nghe chúng.
 • Định Luật Căn Nguyên thứ Mười Sáu: Với Định Luật này, người thợ đá có thể nhấc bổng hòn đá từ mặt đất, và mang nó đi dễ dàng như một túi bông.

Lời Thề Nguyện

Được dịch lại từ người Ixtal cổ xưa nhất, bài niệm này đã được dạy cho các pháp sư Ixtal từ những thời kì đầu tiên, trước cả khi họ bắt đầu nghiên cứu các hệ kiến trúc sinh thái.

I
Nguyên tố trên thế giới thuộc về chúng ta
Và chúng ta cố phá hủy tất cả
Thấu hiểu và thuần thục sự dị biệt
Điều khiển và định hình tất cả chúng
Học, khám phá, và phát minh
Để tạo ra nguyên tố mới theo thiết kế của chúng ta

II
Hình thành bởi ý chí và mục đích
Chúng ta bẻ cong thế giới theo nhu cầu
Tôi luyện con tim bằng lửa bỏng
Thổi sự sống vào sự tò mò
Nuôi nấng và tưới nước cho cơ thể
Chúng ta gieo ý nghĩ xuống đất đai

III
Chúng ta là những người con của Ixtal!
Những người thừa kế sự tinh thông đầy tự hào
Kỹ năng của chúng ta là sức mạnh
Sáng của chúng ta là di sản
Chúng ta là những con người đến trước
Và sẽ là định hình cho tương lai!

Chính quyền

Tổng quan

Hàng ngũ

Ma Thuật Chuyên Quyền hoạt động dựa trên một hệ thống hàng ngũ, trong đó mỗi người đều có một vai trò nhất định trong xã hội. Một cá nhân rất hiếm khi thay đổi hàng ngũ của mình và thường là hoạt động tới cuối đời. Giai cấp Xã hội được phân chia dựa trên thời gian nghiên cứu, phát triển của một cá nhân đối với sự tinh thông tối thượng trong hàng ngũ đó.

Hội đồng Yun Tal: Aliay Qunlan, Iness Yunalai, Mara Yunalai, Mivasim và Qiyana Yunalai. Họ thuộc hàng ngũ tối cao của Ixtal. Trong vô số thế hệ, bí mật của Ixtal đã được bảo tồn bởi những nguyên tố sư thông thái và tài năng nhất. Không có bất kì tiêu chí cụ thể nào cho việc được nhận vào Yun Tal, dù những ứng viên sẽ bị thách thức đến giới hạn sâu thẳm nhất trong khả năng của họ, và những ai được chấp thuận hẳn là một người kiệt xuất so với những người khác. Mỗi thành viên trong hàng ngũ Yun Tal đều mặc trên người những bộ quần áo nguyên tố đặc biệt được dệt từ ma thuật của họ bởi Khung Cửi Vidalion, nó giúp cường hóa và phô diễn sức mạnh nguyên tố đặc trưng của họ.

Người hiện tại đang nắm giữ vị trí tối cao của hội đồng Yun Tal có mười đứa con gái – được gọi một cách kính trọng bởi nhiều người là những “Yunalai”. Được kế thừa tri thức bậc thầy từ nhiều thế hệ, không quá ngạc nhiên khi tất cả bọn họ đều đã sẵn sàng để bước lên trước Vidalion ở một độ tuổi thần đồng. Một trong số đó là Qiyana, cô ta luôn có ý định rời khỏi vị trí trong hàng ngũ và một ngày trở thành nữ hoàng của Ixtal. Các thành viên trong hàng ngũ cũng có thể giữ vị trí trưởng làng/đặc phủ.

Trưởng làng/đặc phủ

Những Yun Tal được tin tưởng nhất có thể được chỉ định làm đặc phủ của những ngôi làng hay vùng định cư bên ngoài Ixaocan, chẳng hạn như Ohma, Xolen, hay Parentha. Nhiệm vụ của họ bao gồm điều giải những vấn đề ở địa phương, thử thách những ứng viên tiềm năng, và đảm bảo rằng sự tương tác giữa người dân Ixtal và ngoại nhân là ít nhất có thể…

Trưởng làng/Đặc phủ: Mara Yun Tal. Là chị của Qiyana và từng lãnh đạo một ngôi làng tên Tikras. Hiện tại, ngôi làng đã bị tấn công bởi những thợ mỏ đến từ Piltover.

Quân đội

Những Hộ Pháp

Được bảo vệ bởi ma thuật và sự cô lập, Ixtal không cần đến quân đội cho lắm.

Thứ gần nhất với những binh lính chuyên nghiệp mà họ có là những hộ pháp của Ixaocan – người luôn canh giữ những liên kết sức mạnh giữa các hệ kiến trúc sinh thái, và họ rất được kính trọng vì điều đó.

Tổ chức

Trường học Ma Thuật

Trong khi khu kiến trúc sinh thái trung tâm hòa làm một với môi trường sống và các trường ma thuật, thì các khu sinh thái khác chuyên về việc làm chủ các nguyên tố khác nhau. Càng đi xa khỏi hệ kiến trúc sinh thái trung tâm, tài năng của một người càng được chuyên biệt và bộc lộ rõ rệt hơn.

Nham Hệ Sinh Thái: Trên những ngọn núi cao, các pháp sư thuộc hệ kiến trúc sinh thái tương đối nhỏ này kết hợp hiểu biết của họ về lửa, đá, và từ tính để rút kim loại quý khỏi vỏ trái đất, biến chúng thành những hình dáng phức tạp chỉ bằng vài cử chỉ đơn giản.

Thủy Hệ Sinh Thái: Nằm kế một trong những dòng hợp lưu của con sông Mãng Xà, các pháp sư tại đây kết hợp những kiến thức họ có về nước, băng và hơi nước để định hình lại vùng đất xung quanh.

Mối quan hệ

Bilgewater

Văn hóa người Ixtal là một phần của một cộng đồng cổ xưa nằm ở phía Tây đã góp phần tạo nên sự phát triển của các nền văn minh như đảo Buhru thuộc Quần Đảo Mãng Xà.

Sau khi tự tách mình ra khỏi thế giới và khi Bilgewater được hình thành, có rất nhiều hải tặc và nhà thám hiểm luôn tìm cơ hội để đạt được những kho báu thượng cổ nằm sâu bên trong những cánh rừng mưa nhiệt đới thuộc Ixtal, nhưng đó là những cơ hội một đi không trở lại (do bị tấn công bởi thiên nhiên hoang dã, hoặc bị các thủ vệ biên giới Ixtal giết chết).

Có một cộng đồng người đã định cư ở khu vực phía đông rừng Ixtal là cư dân vùng Đồng Bằng Châu Thổ Mãng Xà.

Quần Đảo Phước Lành

Văn hóa người Ixtal là một phần của một cộng đồng cổ xưa nằm ở phía Tây đã góp phần tạo nên sự phát triển của các nền văn minh như thủ đô Helia tráng lệ thuộc Quần Đảo Phước Lành.

Hiện tại, sau sự sụp đổ của Quần đảo nên mối quan hệ giữa họ và Ixtal không được thiết lập lại nữa.

Icathia

Từ thời xa xưa, văn hóa giữa hai quốc gia này kết nối chặt chẽ với nhau. Các pháp sư từ Icathia như là Zilean đã đến đây để học cách thuần thục ma thuật nguyên tố thời gian tại Khu Kiến Trúc Sinh Thái Trung Tâm Ixaocan.

Sau khi Hư Không xuất hiện, Thể Thăng Hoa người Ixtal tên là Ne’Zuk đã tạo ra một siêu vũ khí được gọi là Thiên Thể để đánh đuổi bọn chúng.

Cuộc chiến đã hủy diệt toàn bộ vùng đất Icathia, để lại những vết sẹo hữu hình trên toàn bán đảo này.

Núi Targon

Văn hóa người Ixtal là một phần của một cộng đồng cổ xưa nằm ở phía Tây đã góp phần tạo nên sự phát triển của các nền văn minh như các nhóm người lữ hành của Núi Targon.

Có vẻ như Ixtal đóng vai trò rất quan trọng trong sự ra đời của Thể Thăng Hoa đầu tiên.

Noxus

Thời gian gần đây, người Ixtal đã có thiện cảm không tốt về Đế Chế Người Noxus. Nhiều đoàn thám hiểm Noxus đã tới được rừng Ixtal, một số đã bỏ mạng, trong khi một số khác thì đã đóng đô ở khu vực rìa rừng.

Piltover

Thời gian gần đây, người Ixtal đã có thiện cảm không tốt về Đế Quốc Piltover. Hội Thám Hiểm Gia đã tiến vào địa phận Ixtal để tìm kho báu, nhưng đó là những chuyến thám hiểm một đi không trở lại (do bị tấn công bởi thiên nhiên hoang dã, hoặc bị các thủ vệ biên giới Ixtal giết chết).

Tuy nhiên, vì tính ích kỷ của Qiyana mà Piltover đã tìm được một con đường tắt dẫn đến Ixtal.

Shurima

Từ thời xa xưa, Ixtal là quốc gia đầu tiên gia nhập Đế Chế Người Shurima. Nhưng sau khi Icathia sụp đổ, người Ixtal bắt đầu tự tạch họ khỏi Đế Chế, tự cô lập bản thân trong suốt quãng thời gian xảy ra Chiến tranh Darkin, và sau đó là Chiến Tranh Cổ Ngữ.

Thông tin thêm

 • Ezreal từng bị Neeko “theo dõi” trên đường đi tìm Tiên Dược Uloa tại làng Paretha.
 • Cuộc trạm chán giữa Kha’Zix và Rengar diễn ra tại đây.
 • Lucian từng tới Đồng Bằng Châu Thổ Serpentine để tìm tung tích của Màn Sương Đen và dấu vết của Đêm Thống Khổ gần đây nhất.
 • Yvva – Mẹ của Shyvana có xuất thân từng rừng Ixtal.
 • Quê của Twisted Fate là Đồng Bằng Châu Thổ Serpentine, sau này mới chuyển đến sinh sống tại Bilgewater.
 • Yuumi từng tới đây để tìm chủ nhân Norra của cô ta.
 • Zilean từng học ở Đền Yun để trở thành một pháp sư nguyên tố.
 • Neeko và Nidalee tuy hoạt động ở khu vực rừng bên ngoài Ixtal nhưng cũng được coi là đến từ Ixtal.
 • Hệ Kiến Trúc Sinh Thái Trung Tâm Ixaocan là tập hợp nhiều hệ kiến trúc nhỏ khác nhau.
 • Hiện tại, chỉ có Ixaocan được coi là thành phố duy nhất của Ixtal.
 • Người Ixtal tuy không trực tiếp quản lý các khu vực rừng rộng lớn nhưng một số lại có nhiệm vụ bảo vệ những vùng biên giới đó khỏi sự xâm lăng từ bên ngoài (người Piltover, người Zaun, người Shurima và người Noxus).
 • Tàn Tích của Bami, Rựa Thợ Săn, Bùa Thợ Săn, Dao Hung Tàn, Áo Choàng Khủng Long, Lồng Đèn Wriggle, Dao Đạo Tặc, Tụ Bão Zeke và Ohmlatl đều là tạo tác đến từ Ixtal.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly