Vũ trụ Liên Minh (P.2): Noxus – Đế Quốc Hiếu Chiến Bậc Nhất

Khách quen

  

“Một công dân Noxus cần phải biết mình là ai và có trách nhiệm gì”.

Thông tin cơ bản

Noxus là một đế quốc hùng mạnh với hung danh lan xa khắp nơi. Người ngoài nhìn vào thì thấy đây là một quốc gia tàn bạo, ham bành trướng và đầy đe dọa. Nhưng khi nhìn kĩ hơn, họ sẽ thấy một xã hội của trật tự và sự cởi mở, nơi sức mạnh và tài năng của cư dân được tôn trọng và rèn giũa cẩn thận.

Chính quyền: Hội đồng Tam Cực với ba nhà lãnh đạo tối cao, dưới quyền họ là các vương hầu, quý tộc, tướng lĩnh quân đội và thống đốc các thành bang địa phương.

Trình độ khoa học kĩ thuật: trung bình.

Ngôn ngữ: tiếng Ur-Nox (tiếng Noxus cổ, nay ít người dùng) và tiếng Va-Nox (tiếng Noxus hiện đại, được đưa vào giảng dạy và sử dụng trong các văn bản hành chính).

Vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên

Noxus là một trong những quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất Runeterra, trải dài từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây, chiếm toàn bộ khu vực miền Đông Nam lục địa Valoran. Qua nhiều thế kỉ, Noxus đã không ngừng bành trướng lãnh thổ của mình, mở rộng đến sát vùng đài nguyên băng giá Freljord ở phía Bắc, chiếm đóng các quận phía nam Ionia, sát nhập nhiều thành phố cảng phía Bắc Hoang mạc Shurima, và thu phục gần như toàn bộ dải đất duyên hải nhỏ hẹp phía nam Valoran.
Do sự rộng lớn của lãnh thổ mà cảnh quan thiên nhiên Noxus cũng rất đa dạng, từ núi cao cho đến đồng bằng, từ đài nguyên băng cho đến hoang mạc cát… Ở vùng trung tâm Noxus, lãnh thổ của họ chủ yếu là các vùng thảo nguyên khô cằn, đất đai bạc màu, phát triển nông nghiệp khó khăn. Bởi vậy, người Noxus phải không ngừng đẩy mạnh quá trình xâm lược, bành trướng và cướp bóc tài nguyên của các vùng lân cận.

Lịch sử

Người Noxus từng là những bộ tộc man rợ hiếu chiến. Họ lang thang khắp Valoran, sống cuộc đời của những người dân du mục, cho tới khi họ đặt chân tới một thành phố cổ mà trung tâm của nó là Pháo Đài Bất Diệt. Nhiều người đồn rằng nó được xây dựng bởi Ác ma Mordekaiser. Hắn từng là một tên bạo chúa khét tiếng, cho đến khi đế chế của hắn suy vong bởi một âm mưu có dính líu tới một hội kín cổ xưa – hội Hoa Hồng Đen.

Trong nhiều thế kỉ, nhiều phần của thành phố cổ và Pháo Đài đã được người Noxus xây dựng và cải tạo lại, nhiều con phố phủ lên nhau hết lớp này tới lớp khác, một số còn được xây trong lòng đất – tạo nên một cấu trúc đa tầng độc đáo.

Khi mới lập quốc, Noxus bị đe dọa từ mọi phía bởi nhiều kẻ thù khác nhau, và cư dân nơi đây đã phải không ngừng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ và mở rộng biên cương. Quá trình đấu tranh giành quyền sống sót gian khổ đó ăn sâu vào huyết mạch người Noxus qua nhiều thế hệ, rèn đúc nên sự kiêu hãnh ở họ và khiến họ tôn sùng sức mạnh hơn tất cả.

Các vị Hoàng đế – với cánh tay phải là tầng lớp vương hầu, quý tộc – đã cai trị Noxus kể từ những ngày khai thiên lập địa. Dưới sự lãnh đạo của họ, nhiều cuộc chiến tranh đã được tiến hành để mở rộng lãnh thổ cho Đế chế. Những kẻ chống trả đều sẽ bị nghiền nát không thương tiếc. Tuy nhiên không phải cuộc chiến nào cũng kết thúc bằng đổ máu – nhiều thành bang và quốc gia đã tự quy phục và chọn trở thành một phần của Đế chế để đổi lấy sự ổn định, thịnh vượng và bảo hộ. Mặc dù vậy không phải lúc nào họ cũng thắng trận trở về. Nhiều năm trước người Noxus đã thất bại trong Trận Placidium, dẫn tới việc dã tâm chiếm đóng quốc đảo Ionia của họ sụp đổ và buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoài ra, mối thù với Demacia từ xưa của họ vẫn khiến họ ngày đêm âm mưu tiến quân vào Đại đô Demacia bằng được. Tuy nhiên thì cả hai đều hiểu một cuộc xung đột của hai cường quốc quân sự lớn nhất Runeterra có thể sẽ đẩy toàn thế giới vào một cuộc chiến còn lớn hơn cả Chiến tranh Cổ Ngữ hay Chiến tranh Darkin. Vậy nên hai “ông lớn” này vẫn quyết định chỉ gây chiến với nhau trên mặt trận tư tưởng.

Ít người biết rằng, hội Hoa Hồng Đen vẫn đang bí mật kiểm soát chính quyền Noxus và dòng dõi Hoàng tộc cầm quyền, khiến cho các vị Hoàng đế ngày càng rời xa với mục tiêu và lý tưởng ban đầu của mình, trở thành những con bù nhìn cho bọn chúng. Dù ít, nhưng những người biết được bí mật này vẫn quyết định hành động để đưa Noxus thoát khỏi xiềng xích của Hoa Hồng Đen. Bảy năm về trước, Jericho Swain – một cựu binh chiến tranh Ionia tàn tật – đã cùng các đồng minh nổi dậy lật đổ chính quyền phong kiến ở Noxus. Một chính quyền mới đã được thiết lập và tồn tại cho đến tận ngày nay, đảm bảo rằng không có ai có thể độc đoán cai trị Đế chế, và mọi cư dân Noxus từ đây sẽ được phán xét, thưởng phạt dựa trên những cống hiến của họ cho Đế chế, chứ không phải dựa trên xuất thân, gốc gác, quá khứ…

Chính quyền

Noxus từng được đặt dưới sự cai trị của dòng dõi hoàng tộc Darkwill trong hàng thế kỉ, cho đến khi bị lực lượng của Swain lật đổ. Sau khi vị Hoàng đế cuối cùng Boram Darkwill bị hành hình vì tội phản quốc, chính quyền mới có tên Hội đồng Tam Cực đã được thiết lập. Hội đồng Tam Cực là ý tưởng của Swain – bao gồm ba nhà lãnh đạo đại diện cho ba phương diện khác nhau của Sức mạnh, đó là Tầm Nhìn (Nguyên soái Swain), Vũ Lực (Đại tướng Darius) và Mưu Lược (một nhân vật không rõ danh tính có biệt danh Vô Diện). Giờ đây với sự lãnh đạo của ba người, quyền lực ở Noxus đã không còn độc đoán thuộc về một cá nhân nữa. Ba người sẽ bổ sung sức mạnh và tư tưởng cho nhau, trở thành ba trụ cột vững chãi cho Đế chế.

Quá trình chuyển giao quyền lực giữa hoàng tộc và Hội đồng Tam Cực đã dẫn tới sự phản kháng của các vương hầu, quý tộc và thống đốc địa phương. Một số như thành phố Delverhold ở dãy núi Ironspike phương Bắc đã đòi li khai khỏi Noxus. Một số cá nhân đã phản kháng một phần vì lòng trung thành với chế độ cũ, một phần vì sự dụ dỗ của Hoa Hồng Đen. Chúng thậm chí còn nhiều lần âm mưu ám sát Nguyên soái nhưng bất thành. Tất cả sự phản nghịch ở Noxus đều phải trả giá bằng máu, quốc gia này tôn sùng sức mạnh nhưng tuyệt đối không dung thứ cho những kẻ phá phách pháp luật.

Tư tưởng Tam Cực ăn sâu vào các biểu tượng của Đế chế. Nếu ta nhìn vào biểu tượng của Noxus (như ảnh trên), đôi mắt là đại diện cho Tầm Nhìn, hai cột trụ đại diện cho Vũ Lực, và hai lưỡi rìu đại diện cho Mưu Lược.

Quân đội

Quốc gia này có một trong những lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Nói về quân đội Noxus, có thể dùng một từ để nói về đặc điểm lớn nhất của họ: sự đa dạng. Kể cả ở trong những đội quân chính quy như Quân đoàn Tam Cực, sự tương đồng về kĩ thuật chiến đấu cũng là tương đối hiếm thấy. Các đội quân và chỉ huy của họ muốn các chiến binh phát triển tài năng và kĩ thuật chiến đấu thiên bẩm của riêng họ hơn là cố gắng hướng họ đi theo một phương thức đặc thù. Sự khác biệt giữa hàng trăm chiến đội địa phương còn lớn hơn nữa, mỗi chiến đội đều rất độc đáo về văn hóa, cấp bậc và phong cách chiến đấu.


Trong số hàng trăm quân đoàn trong quân đội Noxus, Quân đoàn Tam Cực là quân đoàn tinh nhuệ nhất và dày dạn kinh nghiệm trận mạc nhất. Quân đoàn này được chính Đại tướng Darius tuyển chọn, huấn luyện và dẫn dắt, bao gồm những chiến binh mạnh nhất, dũng cảm nhất và trung thành nhất, không phân biệt gốc gác, giới tính, địa vị, tài sản… Theo lời Darius, chỉ cần hai người trong Quân đoàn Tam Cực là đủ để hạ cả một tòa thành vững chãi nhất, và đây không phải là phóng đại đâu. Chống lại họ là chống lại Tam Cực, chống lại Tam Cực là chống lại Noxus. Nhiều vùng đất đã tự quy phục trước Noxus khi vừa trông thấy bóng dáng đầu tiên của biểu tượng Tam Cực trên những lá cờ của quân viễn chinh Noxus.

Các lò rèn ở Noxus không bao giờ tắt lửa, ngày đêm sản xuất các loại vũ khí, áo giáp, xe cơ giới và vật liệu xây dựng với số lượng khổng lồ để phân phát cho các chiến đội. Thép đen Ironspike là vật liệu xây dựng và chế tác được đánh giá cao nhất ở Noxus – Darius chỉ tin tưởng cho Quân đoàn Tam Cực của ông sử dụng những bộ áo giáp và vũ khí đúc từ loại thép này.

Vấn đề ứng dụng ma thuật và khoa học công nghệ vào phát triển vũ khí cũng được các nhà nghiên cứu Noxus hết sức quan tâm. Gần đây, họ đang hợp tác với Zaun và tiến hành thử nghiệm với thuốc súng và hóa-kĩ thuật của các nhà khoa học Zaun, đồng thời chiêu mộ một lực lượng lính đánh thuê công nghệ cao và sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học, sinh học công nghệ cao hủy diệt hàng loạt. Tất cả đều đã được sử dụng trong Chiến tranh Ionia.

Văn hóa – Xã hội

Người Noxus tôn trọng sức mạnh hơn bất cứ thứ gì. Họ thích thú mọi dịp để giao đấu, kể cả những người đang được coi là mạnh nhất cũng không ngừng tìm kiếm những thử thách mới. Các đấu trường luôn luôn chật kín người xem, và môn thể thao yêu thích của đa số dân chúng chắc chắn là các loại võ thuật. Định nghĩa “sức mạnh” không chỉ giới hạn ở cơ bắp – những người giỏi về chế tác, ma thuật, học vấn và thương thảo đều được tôn trọng không kém gì những người mạnh mẽ về thể chất. Các khía cạnh cơ bản của Sức mạnh theo học thuyết Tam Cực bao gồm Tầm Nhìn, Mưu Lược và Vũ Lực. Mọi tài năng của cư dân đều được xã hội công nhận và hoan nghênh. Mỗi công dân Noxus sẽ được tự do phát triển những thế mạnh của bản thân, và sử dụng những sức mạnh đó để cống hiến cho Đế chế.

Ai cũng có thể thành công ở Noxus, không quan tâm xuất thân, quá khứ hay định hướng của họ ra sao, chỉ cần họ có ý chí sắt đá và khao khát vươn lên. Đại tướng Darius là một ví dụ của việc đó, từ một đứa trẻ mồ côi lang thang khắp các khu ổ chuột ở thành phố cảng Basillisk, ông đã vươn lên trở thành một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất. Dẫu vậy, nhiều gia tộc cổ xưa vẫn nắm tương đối nhiều quyền lực ở Noxus.

Khi Noxus đánh bại một quốc gia khác, quốc gia đó được quyền lựa chọn: hoặc là thề trung thành với Noxus, nhận lấy sự bảo hộ và được phán xét công tâm, hoặc là bị hủy diệt đến tận gốc rễ. Không có âm mưu gì ở đây cả, người Noxus rất kiêu hãnh và biết giữ lời. Nhiều quốc gia chịu tuân phục đã sớm vượt qua hậu quả chiến tranh để phát triển nhanh chóng, trở thành một phần trong hệ thống thành bang của Đế chế. Người Noxus, ngoài truyền bá tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của mình vào các vùng mới sáp nhập, cũng chú trọng bảo tồn những phong tục tập quán đặc trưng của các vùng và du nhập nhiều nét văn hóa từ nhiều nơi về, tạo nên một cộng đồng dân cư lớn với bản sắc văn hóa đa dạng.


Kiến trúc ở Noxus nổi bật ở khả năng phòng ngự của nó. Những công trình kín cổng cao tường, những con phố nhỏ, những cánh cổng cao ngất và thường thành khổng lồ,… tạo nên một mê cung khổng lồ giữa lòng thành phố. Đến cả những căn nhà tầm thường nhất cũng được xây dựng như pháo đài. Cả thành phố là một hệ thống phòng thủ hoàn hảo khi mà binh lính có thể chặn đánh kẻ địch ở từng ngã rẽ, khiến cho mọi nỗ lực xâm lược của kẻ địch vào các thành phố của Noxus luôn phá sản ở ngay giai đoạn đầu.

Người ngoài nhìn vào thì thấy Noxus là vùng đất loạn lạc, bất ổn, vô tổ chức của những kẻ man rợ chỉ biết giải quyết mọi thứ bằng nắm đấm. Trên thực tế, xã hội Noxus là một xã hội của trật tự và công bằng. Mọi công dân đều được phán xét công minh dựa trên những cống hiến của họ cho đất nước, và mọi hành động phá phách pháp luật, gây rối trật tự hay chống chính quyền đều phải nhận lấy sự trừng phạt hết sức nghiêm khắc.

Đối ngoại

Một đế quốc không ngừng bành trướng chắc chắn là có nhiều kẻ thù hơn là đồng minh. Kẻ thù truyền kiếp của Noxus chắc chắn là Demacia. Đối với người Noxus, Demacia là một lũ người ngạo mạn, đạo đức giả, chỉ biết ra vành ra vẻ ta đây anh hùng chính nghĩa; còn đối với người Demacia, Noxus là một đám man tộc, một lũ phát xít chém giết không ghê tay. Hai quốc gia này đối lập về cả mặt tư tưởng, văn hóa, chính quyền, luật pháp, quân đội, và cũng đụng độ nhau khá là thường xuyên, từng có hai cuộc chiến tranh lớn và hàng trăm cuộc xung đột nhỏ lẻ với nhau. Thậm chí, ngày Đức vua Jarvan đệ Nhất băng hà dưới tay Tướng Sion cũng là một ngày lễ lớn ở Noxus. Căng thẳng là vậy, nhưng cả hai vẫn hết sức né tránh những cuộc chiến tranh tổng lực, bởi họ đều hiểu hậu quả sẽ là rất khủng khiếp.

Trong công cuộc bành trướng lên phía Bắc, người Noxus đã có nhiều va chạm với hai bộ tộc Winter’s Claw và Avarossa ở vùng Freljord. Ngoài ra, dưới thời Boram Darkwill, họ đã gây chiến với Ionia, nhưng thất bại trước sự phản kháng mãnh liệt của người dân quốc đảo này. Mặc dù hai bên đã kí kết thỏa thuận đình chiến, nhưng Noxus vẫn chiếm đóng một vài quận huyện phía Tây Nam Ionia, và cuộc chiến cũng đã làm thay đổi bản chất, niềm tin và tư tưởng của người Ionia mãi mãi. Cuộc chiến tranh cũng đã đẩy Ionia vào tình cảnh loạn lạc khi nhiều lực lượng kháng chiến quay sang đấu đá nhau để tranh giành quyền lực.

Khi tên bạo chúa vùng nước mặn Gangplank còn xưng hùng xưng bá ở Bilgewater, cướp biển đã là một vấn đề luôn khiến hải quân Noxus đau đầu. Gangplank thậm chí đã cướp chiến thuyền Leviathan yêu thích của Swain trước đây. Sau khi Gangplank tử nạn (người ta đồn vậy), đám tàn quân cướp biển của hắn mặc dù đã yếu đi nhiều nhưng vẫn thường xuyên quấy nhiễu vùng biển phía Đông Noxus. Ngoài ra, chỉ có thời gian mới trả lời được Đế chế sa mạc Shurima của vị Hoàng đế vừa tái sinh Azir sẽ phản ứng ra sao trước việc nhiều lãnh thổ phía Bắc của họ đã chịu làm chư hầu của Noxus hoặc bị người Noxus đặt làm quận huyện hết cả.

Noxus giữ thái độ trung lập với Piltover, bởi dồn lực đánh chiếm thành phố này thì mất nhiều hơn là được. Piltover có vị trí chiến lược quan trọng, tuy nhiên tấn công Piltover sẽ tổn thất rất nhiều và sẽ mang đến cho họ rất nhiều kẻ thù khác – những quốc gia buôn bán và giao thương qua/với thành phố này. Vậy nên, tốt hơn hết là cứ để họ yên và duy trì thanh toán lệ phí di chuyển và hàng hóa – thứ chắc chắn sẽ rẻ hơn chiến phí. Trong lòng Piltover, hệ thống nội gián của Noxus xuất hiện ở gần như mọi tầng lớp xã hội nơi đây. Người Piltover cũng đề phòng những âm mưu xâm lược của Noxus, nên họ nghiêm cấm buôn bán vũ khí cho người Noxus – hoặc chỉ bán với giá cao. Gần đây, Noxus đã thiết lập nhiều hệ thống giao thông đường thủy giữa Valoran và Shurima, nên việc đánh chiếm Piltover cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa.

Zaun – thành phố ngầm bên dưới Piltover – là đồng minh thân cận nhất của Noxus. Lực lượng lính đánh thuê hùng hậu, kỹ thuật quân sự tiên tiến và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Zaun đã được Noxus sử dụng trong Chiến tranh Ionia, gây ra nhiều vụ thảm sát và khiến cho nhiều vùng đất ở Ionia không thể nào canh tác được nữa.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly