Cốt truyện The Last of Us và cái hay của nó (P.3): Điều quan trọng nhất

The Gamer Tyler 11.04.2020

Sau khi biết được sự thật rằng con gái của Joel đã chết vào 20 năm trước vào ngày mà đại dịch bùng phát, Joel và Ellie lần đầu tiên sau vài tháng vượt một nửa chiều dài nước Mỹ, có cơ hội thành thật với nhau.

Cái chết của Sarah – con gái của Joel đã gặm nhắm ông suốt 20 năm nay. Suốt mấy tháng hộ tống Ellie, ông ngày càng nhớ tới con gái mình bởi vì Ellie và Sarah trạc tuổi với nhau. Có lẽ vì điều đó nên ông tính giao Ellie cho Tommy để Tommy đưa cô bé tới căn cứ của Đom Đóm. Và Joel sợ rằng cũng giống như Sarah, ông sẽ không bảo vệ được Ellie.


“Maria đã kể cho cháu nghe về Sarah rồi”. Sau khi Ellie nói điều đó với Joel, mí mắt ông giật giật, rồi bằng một giọng run run Joel nói: “Cháu đang trượt trên một tảng băng cực kì mỏng đấy.” Mình nghe nói bọn họ đã đóng đi đóng lại cảnh này rất nhiều lần, thể hiện sự chu đáo trong quá trình tạo ra game. Cũng không thể quên hai vị diễn viên Troy Baker (Joel) và Ashley Johnson (Ellie) đã đóng cực kì xuất sắc đoạn này.
Sau khi hiểu rằng Ellie sợ Joel phải chết, đồng thời cô bé cũng sợ cô đơn, Joel quyết định sẽ hộ tống cô bé hết quãng đường còn lại.


Video clip từ Level Up


Tommy nói căn cứ của Đom Đóm ở một trường Đại học ở phía Đông Colrado. Trên đường tới đó, Ellie đưa cho Joel tấm ảnh mà ông chụp với Sarah 20 năm trước. Joel cũng bắt đầu kể những chuyện về 20 năm trước cho Ellie nghe. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, Joel có đủ can đảm để nhìn thẳng vào cái chết của con gái ông, nhờ có Ellie đã khâu lại vết thương trong tim ông.

Lần này Joel đã quyết định phải bảo vệ bằng được cho Ellie.

Joel nhận lại bức ảnh

Sau khi tới nơi thì họ biết được căn cứ của Đom Đóm đã chuyển đến một bệnh viện ở Salt Lake City, Utah. Có vẻ như trường Đại học này đã bị một toán cướp tấn công, và giờ thì bọn chúng bắt đầu tấn công Joel và Ellie. Trên đường tẩu thoát khỏi đó, Joel bị đâm một vết xuyên bụng. Vì mất rất nhiều máu, Joel đã ngã xuống ngựa sau khi chạy khỏi bọn chúng một khoảng xa. Ellie cố gắng vực Joel dậy nhưng cơ thể Joel quá to so với một cô bé 14 tuổi. Ellie kêu Joel mãi nhưng không nghe thấy tiếng đáp trả của Joel. Tuyết bắt đầu rơi, báo hiệu mùa đông đang tới…

Nỗi sợ lớn nhất của Ellie chính là sợ cô đơn, và giờ nó đang sắp thành hiện thực. Điều này đã góp phần đẩy cốt truyện lên mức cao trào.

“Chú tỉnh dậy đi…” – Ellie cố vực Joel dậy.

Phần mùa thu: HẾT

Mùa đông…

Một cô bé 14 tuổi đã phải cật lực đi săn giữa mùa đông lạnh buốt để cứu sống người mà cô yêu quý nhất, vì cô không muốn cô đơn, không muốn người đó phải chết.

Vài tuần sau, trong một buổi săn Ellie đã gặp David và James. Đó là những người đã đề nghị đổi con hươu mà Ellie săn được lấy thuốc kháng sinh. David tiết lộ cho Ellie biết những tên cướp tấn công trường Đại học vài tuần trước là người của nhóm mình, sau đó cho Ellie một cơ hội về phe họ, nếu vậy thì bọn họ sẽ bảo vệ cô bé. Ellie từ chối và quay về cho Joel uống thuốc.

Người bên trái là David, bên phải là James

Ellie chăm sóc cho Joel. Ellie đoạn này dễ thương quá…

Vài tiếng sau, nhóm của David lần ra dấu chân ngựa của Ellie. David bắt cô bé về căn cứ của hắn. Ở đó cô bé biết được bọn chúng là một nhóm ăn thịt người.

“Rồi ông sẽ chặt tôi ra thành từng mảnh à?”
“Chú không muốn làm vậy đâu. Nói cho chú tên cháu đi”. Nghe David nói vậy, Ellie thừa biết David đang xạo và muốn làm gì đó với mình. David đặt tay lên bàn tay của Ellie đang để trên thanh sắt: “Chú có thể nói với người của nhóm chú rằng cháu là một người tốt mà. Cháu có trái tim, cháu rất trung thành, và cháu rất đặc biệt.”

Đọc như vậy thì các bạn thừa biết là David thuộc dạng ấu dâm rồi đúng không? Đạo diễn của game, Neil Druckman có nói rằng David tính cưỡng hiếp rồi sau đó giết Ellie, và điều này không có nhắc đến trong game. “Thôi thì xác định David, vì dám động tới con gái của Joel.” Lúc chơi tới đoạn này mình đã nghĩ như vậy.

Ellie nhân cơ hội bẻ gãy ngón tay của David, nhưng David vẫn kiên trì lôi kéo Ellie sang phe hắn: “Cháu làm vậy thì sao chú nói với mấy người trong nhóm đây?”


“Ellie.”

“Hả?”

“Nói với tụi nó… Ellie là tên của một bé gái mà đã bẻ gãy ngón tay của mày đấy, thằng chó!” Ellie tuyên bố một cách giận dữ. “Thôi thì xác định David, vì Ellie bắt đầu ngầu lòi rồi.” Lúc chơi tới đoạn này mình nghĩ vậy. Điều này cũng làm David hết kiên nhẫn: “Lúc nãy mày nói tao sẽ chặt mày ra thành từng mảnh đúng không? Thế thì sáng mai gặp lại nhé, Ellie”.
Nhờ tác dụng của thuốc, Joel tỉnh dậy và bắt hai người thuộc nhóm David vào một căn phòng để tra vấn về trị trí của Ellie.

Joel bảo hắn đánh dấu vị trí Ellie bằng con dao mà lúc nãy Joel đâm hắn lên bản đồ

Hỏi xong thằng phía trên, Joel bẻ cố hắn mà không thèm hỏi thằng còn lại.

“Ê, thằng đó nói cho mày biết hết rồi mà. Tao *** tiết lộ gì nữa cho mày đâu!” – Tên còn lại run sợ trong khi Joel tiến lại gần hắn.

“Không sao, tao tin nó mà.” Nói xong, Joel cầm một thanh sắt và giết luôn tên còn lại.


(Cái mình thích ở đây là Joel không phải là anh hùng, cũng chẳng phải phản diện. Joel chỉ là một con người cố làm mọi cách để cứu con gái của mình, và đó là lí do mình thấy tính cách của Joel rất là “thật”. Trong game cũng chẳng có ai tốt và xấu, chỉ có những người sống sót thôi. Và ngoài ra, Joel ở đoạn này cực kì ngầu nữa. Mình bài học mà Naughty Dog muốn truyền tải ở đoạn này là: “Đừng bao giờ chọc tức Joel, đặc biệt là con gái của ổng.” :v)

Sáng hôm sau, David và James kéo Ellie lên bàn mổ và nhờ lợi dụng vết cắn trên tay mình, Ellie tạm thời thoát nhưng một lúc sau bị David dồn tới một căn nhà rộng, và ở đây hai người đã chiến đấu với nhau. Ellie không đọ nổi với David nên bị hắn đè xuống và bóp cổ. Ellie với kịp một con dao rồi sau đó vừa khóc, vừa chém mười mấy nhát vào đầu David vì hắn đã cố cưỡng hiếp cô bé. Ngay lúc đó, Joel tới ngăn Ellie lại rồi ôm cô bé vào lòng. Lần đầu tiên, Joel đã gọi cô bé là “baby girl” (bé cưng), một từ mà ông hay dùng để gọi con gái mình.

Joel ngăn Ellie lại và ôm cô bé

Phần mùa đông: HẾT

Đây là phần hay nhất đối với mình. Ellie chỉ mới là một cô gái 14 tuổi mà đã phải trải qua từng đó chuyện, chỉ vì muốn cứu Joel. Không chỉ thế, cô đã một mình vượt qua được mà không cần đến Joel. Chuyện David làm với Ellie đã khiến cô bé ít nói chuyện và tránh xa Joel hơn trong vòng vài tháng sau. Joel thì đã bắt đầu quan tâm Ellie như chính con gái của mình. Lúc nãy mình cũng có nói là nhân vật trong The Last of Us rất là “thật”, họ luôn chiến đấu vì mục đích của chính mình, và đây là lí do mà mình rất thích The Last of Us. Mình có coi reaction của mấy youtuber lúc chơi tới đoạn Ellie giết David, lúc Ellie cầm được con dao thì ai cũng mừng. Nhưng sau khi thấy Ellie chém vào đầu David được cỡ 2 nhát thì họ kiểu như “Đừng, Ellie, dừng lại đi!”. Họ đều thấy rằng điều này quá sức với một cô gái 14 tuổi, và mình thấy thật ghê gớm khi game này có thể làm người chơi thay đổi cảm xúc một cách 360 độ như thế. Với lại ai cũng muốn David chết tới mức có một video bắt lỗi của The Last of Us, tới đoạn Ellie giết David thì họ giảm một lỗi mỗi lần Ellie chém David. :))

Ôi chà, tình cảm giữa Ellie và Joel lúc này…

Mùa xuân…

Joel và Ellie đến Salt Lake City. Khi tìm đường đến bệnh viện, Ellie bị bất tỉnh sau khi suýt chết đuối. Trong lúc Joel đang hô hấp nhân tạo bằng tay cho Ellie thì ông bị một nhóm tuần tra của Đom Đóm đánh ngất. Trong bệnh viện, Joel gặp Marlene. Bà nói với Joel rằng Ellie đang được chuẩn bị phẫu thuật để sản xuất vắc xin chống lại dịch bệnh, nhưng nhóm Đom Đóm sẽ buộc phải loại bỏ phần nhiễm bệnh trong não Ellie, việc đó sẽ giết cô bé.

Và dĩ nhiên với tư cách là một ông bố, Joel phải đi cứu Ellie.

Joel tra tấn một tên để hỏi về vị trí của Ellie

Sau khi đến được phòng phẫu thuật, Joel bế Ellie ra khỏi đó, sử dụng thang máy để đi xuống tầng hầm bệnh viện nhưng bị mai phục bởi Marlene. Marlene cho ông cơ hội để giao lại Ellie nhưng Joel từ chối.

Marlene mai phục Joel

“Đừng… Xin ông… Tha mạng cho tôi.” Marlene cầu xin sau khi bị Joel bắn một viên vào bụng của mình.

“Để rồi mày lại đuổi theo con bé à?” Joel bắn thêm một viên vào đầu Marlene. Sau đó ông đặt Ellie lên một chiếc xe hơi gần đó rồi đạp ga chạy. Một phát bắn không còn do dự như ngày đó 20 năm trước, lúc ông cố bế Sarah ra khỏi đường đạn của tên lính.

Lần này, Joel đã cứu được con gái của mình.

Nhưng ông phải nói gì với Ellie đây? Mùa đông vừa rồi, Ellie đã trải qua nhiều chuyện kinh khủng. Thế nên lần này, Ellie đã tự nguyện lên bàn mổ để chết. Joel biết điều đó, nhưng ông vẫn muốn cứu Joel để thỏa mãn mong muốn ích kỉ của mình.

Có lẽ vì Ellie là mục đích sống của Joel. Joel đã xem Ellie là con gái mình rồi, và chắc hẳn là Joel không muốn cô bé chết giống như Sarah.
Sau khi Ellie tỉnh dậy, Joel thề rằng nhóm Đom Đóm đã ngừng việc chế tạo vắc xin, và Đom Đóm cũng có hàng tá người miễn nhiễm. Dĩ nhiên, Joel chỉ đang nói dối Ellie mà thôi.

Sao ông có thể nói dối trong khi Ellie làm khuôn mặt vậy hả Joel??!

Phần cốt truyện The Last of Us tới đây là kết thúc. Theo mình, cốt truyện của game này hay nhất trong mọi game mình đã chơi, và đây là một kết thúc hoàn hảo cho tựa game này. Nó không buồn cũng không vui. Joel là một người ích kỉ, và mình nghĩ The Last of Us đang cố chỉ ra điều này. Con người luôn luôn bị kìm hãm bởi cảm xúc. Joel đã trải nghiệm nỗi đau mất đi Sarah vào 20 năm trước (tính ở thời điểm kết game là 21 năm trước) và điều đó đã tạo ra một vết thương trong tim Joel. Ellie là người đã khâu lại vết thương đó và giờ ông sẵn sàng làm mọi thứ để không trải nghiệm nỗi đau đó thêm một lần nữa. Thế giới đã lấy đi mọi thứ từ Joel, vậy nên Joel đã lấy đi mọi thứ từ thế giới.

Tổng kết: một cốt truyện cực kì đầu tư, mỗi nhân vật đều có một tính cách riêng biệt, một thế giới rất là “thật”, một dòng sông cảm xúc.

The Last of Us Part II sắp ra vào ngày 29/5 năm nay, và mình đang rất là hóng game này. Mình coi gameplay trailer mà thấy animation trong gameplay nó nuột nà phết. Game bây giờ đang dần trở thành đời thật luôn rồi. :))

Trong ảnh là Ellie 4 năm sau

Tới đây là hết, cảm ơn các bạn đã đọc tới đây! Mà mình có một kênh youtube, làm về review và bình luận hài về game offline (kiểu Dunkey hay Pewdiepie ấy). Nếu được bạn xem thử và thấy hay thì đăng ký giúp mình nhé! (Link: https://www.youtube.com/c/TylerTheGamer)
Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Cùng Series

The Gamer Tyler

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


3 cụng ly

 • VNTPSam2 - 11.04.2020

  hay


 • mipu125 - 11.04.2020

  Mình nghĩ bạn nên dành thời gian phân tích thêm về đoạn kết của phần 1, phân cảnh Joel giết tất cả để cứu Ellie. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có chắc mổ não Ellie xong thì có tìm ra được vacine giải cứu thế giới? Lỡ thất bại thì sao? Joel mất đi người con gái, người bạn đồng hành rồi thì giờ anh phải chịu đựng thêm sự mất mác nữa hay sao?. Tình cảm của Joel dành cho Ellie đã như tình cảm một người cha với con gái, thì liệu một người cha chống lại cả thế giới để bảo vệ mạng sống đứa con gái mình thì có thể gọi là ích kỷ được hay không hay là gì khác. Ngoài ra, hy sinh người thân còn lại của mình để đổi lấy thuốc giải cho những người khác trên thế giới, một trong những người đó trong chuyến hành trình đã muốn lấy mạng mình, hiếp con gái mình (Ellie) thì điều đó có đáng hay không?
  Cảm ơn vì bài viết phân tích của bạn


 • Trợ lý của Chúa - 11.04.2020

  Do quảng cáo channel YouTube nên khả năng vào thiên đàng của anh giảm 10% nhé.