Cộng đồng chơi game thân thiện, nghĩa tình (P.1)

Trần Trung Tín 06.03.2018

Chắc hẳn các bạn ở đây cũng đã biết về “cộng đồng game” rồi nhỉ. Không chỉ riêng biệt một game nào, tui đang nói đến cộng đồng chung, ngôi nhà chung của anh em gamers tụ họp. Như group mình cũng là một cộng đồng đó.

Thông thường khi nhìn vào bề nổi của cộng đồng game Việt, ta thưởng thấy “daxua unti gank tem 15gg” hay “game này chán vl tao chơi 15′ là xoá”, thậm chí là “ừ tao bỏ tiền ra bố thí cho dev mua game về nhưng không chơi”, nói chung là rất ư là toxic.

Đối với cộng đồng quốc tế thì chúng ta cũng thế, lấy kênh World Chat làm kênh riêng, hơi tí là “đ*t mẹ mày”, hành xử thiếu nghiêm túc… dẫn đến hàng loạt hãng game ban IP Việt, điển hình là Nexon.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng thôi. Còn khi nhìn sâu xuống, ta lại càng thấy cộng đồng game rất nhân ái, nghĩa tình, hào phóng và rộng lượng.

Ta hãy đến với vài câu chuyện được chia sẻ từ các group game khác nhau, bao gồm cả Hội nghị bàn tròn, để được biết thêm về mặt sang của cộng đồng game.

Trước hết, câu chuyện này vốn không phải một chủ đề mới nhưng nó thể hiện tấm lòng giữa gamers toàn thế giới với nhau, cụ thể là việc tặng game dù không biết đối phương là ai.

Câu chuyện được chia sẻ trên group Cộng đồng Game Offline Việt Nam.

Chuyện là, bạn này thích chơi Overwatch nhưng chỉ chơi được Free Weekend mà thôi. Chơi đợt free này thì bạn ý cũng có ít gọi là highlights nếu chơi game khác, còn chơi OW thì nó là Play of the Game. Thế là bạn này quyết đinh up lên group Overwatch People (theo như lời kể) và thật sự thì bạn này khá là may mắn khi gần hết Free Weekend thì được một anh người Mỹ muốn “spread the love” với những người thực sự yêu Overwatch, nên anh ta đã… tặng hẳn cho bạn này một bản Overwatch GOTY dù bạn này bảo là “thôi mày cứ giữ tiền đó đi, tao chơi free weekend cũng được rồi” nhưng anh bạn tốt bụng người Mỹ vẫn một mực tặng game, và… bạn ý phải chấp nhận thôi. Thực sự tui rất cảm kích khi thấy còn nhiều người tốt trong xã hội này, nhất là những bạn nước ngoài. Xưa giờ bạn chơi game, bạn thấy bọn nó kiểu rất khinh châu Á nói chung, nhưng xét cho cùng đó vẫn chỉ là thiểu số. Để đọc thêm câu chuyện của bạn này thì hãy vào link nhé.

Còn một câu chuyện nữa, chuyện này tui đọc ở chỗ nào trên Facebook quên mất rồi nhưng nó có liên quan đến R6 Siege. Một anh người Việt mình, chơi bản Starter (là cái bản cày mệt nghỉ để kiếm tiền mua Operators ấy). Một ngày nọ, có anh người Trung Quốc gửi cho 4920 R6 Credits để unlock full ops dù chưa quen biết lâu.

Thế đấy! Khi chơi game, không phải cứ người Trung Quốc là xấu. Họ vẫn có người này người kia – bạn nào chơi game Trung Quốc nhiều sẽ biết, như tui chơi PUBGm, là game của Trung Quốc nhưng họ không đối xử kỳ thị với người Việt như mọi người hay biết đến, mà trong trận Squad 4 người mình bị knocked down họ vẫn cứu, thậm chí cho tui máu, cái kim tiêm trong airdrop… Đổi lại ta chỉ cần tốt với họ và bắn hay là xong.

Đó là của ta với cộng đồng game quốc tế, còn cộng đồng người Việt với nhau thì thế nào?

Hãy đón chờ kỳ sau nhé, khi mình có nhiều câu chuyện để kể về cộng đồng game nhân văn và nghĩa tình này hơn.

Các bác góp ý thêm cho em và kể em và mọi người nghe thêm một vài chuyện về cộng đồng game, để em viết phần sau ạ.