Hard Time – một tựa game hay mà không phải ai cũng biết

Khách mới

  

Nhà tù luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với các nhà làm game. Hard Time là một game offline được phát hành bởi MDickie – một nhà làm game indie người Anh mà các bạn không phải ai cũng biết. Trò chơi này lấy bối cảnh ở một xã hội loạn lạc, nơi mà số tù nhân còn nhiều hơn số người dân trong thành phố. Khi bước vào game, ta sẽ được vào vai một tù nhân bất kì, bị đẩy vô tù vì một lý do gì đó. Trò chơi này không có mục tiêu cụ thể. Ta có thể làm bất cứ điều gì, đặt ra bất cứ mục tiêu gì mà các bạn có thể nghĩ ra cho nhân vật của mình. Vì đây là trò chơi về cuộc đời của một tù nhân, mà cuộc đời vốn chẳng có ý nghĩa gì cả. Bạn phải tự tìm ý nghĩa cho nó chứ chẳng trông chờ được vào bố con đứa nào được. Giới thiệu thế cũng đủ rồi, để tui dẫn các bạn đến các cảm nhận của tui về trò chơi.

Đầu tiên là về đồ họa. Đây là một tựa game có đồ họa 2D và chất lượng hình ảnh không mượt cho lắm. Nhưng đây là điểm đặc trưng của các game do MDickie làm ra. Nhưng nhờ vậy mà các cử động trong game rất mượt, dù chơi bằng các máy có cấu hình yếu.

Kế đến là về cơ chế điều khiển trong game. Nó khá dễ làm quen, ngay cả với các thánh mù tịt về game. Ở góc trái phía dưới màn hình là bảng điều khiển nhân vật hình chữ thập (chưa chắc đã chuẩn hẳn vì tui miêu tả không tốt), dùng để đưa nhân vật di chuyển theo hướng bạn muốn. Ở góc phải phía dưới màn hình là các nút A, G, R, P, T. A được dùng để đấm đá kẻ kẻ địch, A+R là lấy đà để đánh mạnh vào kẻ địch hoặc đánh mạnh vào kẻ địch. G dùng để tóm lấy kẻ địch mà vật chúng. G+A thường là các đòn vật sát thương kẻ địch, trong khi G+P là các đòn vật mang tính khống chế đối thủ. P dùng để nhặt đồ gần nhất, cướp đồ của người khác, cũng như để ném đồ vật về hướng mình muốn. T để tương tác với các đồ vật, đa phần các vật phẩm trong game đều có thể tương tác theo cách này. Ngoài ra còn rất nhiều thứ nữa mà tui không tiện kể, chúng sẽ được các NPC trong game chỉ dẫn vào những thời điểm ngẫu nhiên.

Điều tiếp theo tui muốn nói cho các bạn là thanh trên cùng bên trái là thanh máu (Health-màu xanh) và thanh tinh thần (Sanity-màu vàng). Thanh máu biểu thị cho sức khỏe của nhân vật. Để khỏe hơn, ta có thể ăn uống, ngủ để thanh máu phục hồi dần. Nhưng cũng không thiếu những cách để làm thanh máu sụt xuống. Oánh lộn với bạn tù hay cớm canh ngục là cách tốt nhất để làm mất máu. Nếu mọi chuyện đi quá xa, bạn sẽ sang thế giới bên kia ngắm gà khỏa thân.

Ngoài ra, ăn đến bội thực, hút thuốc, uống bia, chạy, tập thể dục cũng sẽ làm sụt giảm thanh thể lực. Thanh tinh thần cũng là một chỉ số rất quan trọng trong game. Nếu thanh này tụt hết, bạn sẽ hóa điên, không thể kiểm soát được bất cứ điều gì. Sự tỉnh táo rất quan trọng khi sống trong Hard Time, cái gì cũng tốt hơn nổi điên. Để duy trì thanh tinh thần, ta có thể tập thể thao, đọc sách, đánh đàn, dùng Ipad, đánh nhau, ăn uống, rít thuốc lá, uống bia và còn nhiều thứ khác nữa. Nhưng sự tỉnh táo cũng có thể mất đi rất dễ dàng. Nhất là khi nhân vật của mình điều khiển gặp các sự kiện tồi tệ, đánh ai đó tới hấp hối hoặc chết, bị đánh,…

Ngoài ra, để có thể sinh tồn trong nhà tù khắc nghiệt này, các chỉ số của nhân vật là cực kì quan trọng. Đầu tiên là chỉ số Sức mạnh (Strength). Đây là chỉ số sẽ quyết định bạn đánh đau bao nhiêu và có thể chịu được bao nhiêu đòn mà không ngoẻo trong game. Với mức Strength cao, ta có thể đấm nhau không ngán bố con thằng nào. Để tăng Strength, ta có thể ăn thịt, tập tạ, bê đồ nặng (bàn, ghế,…). Đấm vỡ mồm bạn tù hay cai ngục cũng có thể giúp ta tăng chỉ số này. Agility là chỉ số tốc độ. Nó quyết định tốc độ di chuyển của nhân vật. Để tăng Agility, bạn có thể tập chạy ngoài sân, ném bóng rổ,… Nhưng cũng rất dễ để mất Agility nhờ việc té ngã, ăn quá nhiều, ngồi ghế lâu.

Thuốc lá và rượu là kẻ thù số 1 của việc tập luyện, thực tế là vậy và trong game cũng y hệt (chúng làm giảm Strength và Agility). Nói đến đây thì tui phát hiện ra một điều. Strength và Agility tỉ lệ nghịch với nhau, hễ làm điều gì để tăng một chỉ số thì y như rằng cái còn lại giảm, gây nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhân vật. Và một điều nữa là tui đã lỡ không nói đến tác dụng của Agility trong game. Thử tưởng tượng với Agility cao, ta có thể né và outplay một cú tấn công của NPC đối địch chỉ bằng cách lách người, nghe thôi đã thấy sướng rơn. Còn một điều nữa là Agility cao khiến cho các nhiệm vụ tìm đồ, tìm người diễn ra nhanh hơn, tăng tỉ lệ thành công cho chúng. Chứ chậm chạp như rùa bò thì chắc kèo thất bại rồi.

Điểm thú vị nhất của game này đối với tui là game này không có một mục tiêu nào quá cụ thể. Ta có thể tự do chọn cuộc sống cho chính mình, tự tạo màu cho đời sống của nhân vật. Ta có thể vào vai một tù nhân đang từng ngày chờ nhiệm vụ của cảnh sát và bạn tù để làm cho đỡ chán, và cũng có thể để giảm bớt án tù để sớm được tự do. Hoặc ta cũng có thể trở thành một kẻ khốn nạn, đáng ghét nhất trại giam hay một tên giết người hàng loạt tàn sát tất cả không vì một lý do gì.

Tiếp đến là hệ thống các băng đảng trong trò chơi. Nhà tù này có 6 băng đảng hoạt động. Khi gia nhập băng đảng, ta sẽ được bảo vệ bởi các anh em trong bang hội. Tức là nếu có ai đến giật đồ mình, đánh mình mà anh em băng đảng gần đó thì họ lập tức vào cứu trợ. Đừng có dại mà sinh sự với bọn nó. Nếu không bị tẩn hội đồng thì tui thề là chết queo luôn. Bị quật cho không đứng dậy được, nhưng nếu may mắn thì chúng nó sẽ đến vật mình và đó là cơ may để bỏ trốn. Ta không thể chủ động xin gia nhập, trừ khi được một thành viên trong băng đảng mời mình gia nhập. Tuy hơi thất vọng về điểm này nhưng đây cũng là một chức năng khá thú vị.

Cuối cùng là những cảm xúc khi tui chơi game này. Đây là tựa game có đồ họa đơn giản nhưng vô cùng cuốn hút. Nó miêu tả khá chân thực cuộc sống đầy khó khăn nơi nhà tù. Nơi đây, mọi thứ tồi tệ nhất đều có thể xảy ra. Một ngày trong tù dài bằng cả năm ở ngoài, các cụ nói cũng không sai. Bạn có thể bị bắt nạt, trấn lột, đánh đập, bị quản giáo ngược đãi, bị giết,… Cuộc đời nơi đây là một phiên bản thu nhỏ của địa ngục.

Tồi tệ nhất là khi bị thương. Lúc đó, nhân vật di chuyển chậm chạp, thường xuyên ngã quỵ, tui chuyển sang ván khác hoặc chơi game khác cho đỡ khổ. Nhưng rồi chấn thương nào thì cũng phải lành, và sau khi nhân vật khỏi thương tích, game lại thú vị trở lại. Cuộc sống ở game này lại tiếp tục diễn ra. Còn vui nhất là khi cầm hàng nóng, hàng lạnh lên đánh bạn tù hoặc cớm ngục tới chết một cách vô tội vạ. Khi nhìn bọn nó giãy giụa, hấp hối, tui có cảm giác khoan khoái lạ thường. Nhưng đừng ném đá tui vì cái này chỉ là quan điểm riêng của tui thôi. Tui chắc rằng mấy người sẽ tìm ra được một thú vui nơi “nhà tù” này.

Sau khi đọc xong trang này, tui muốn gửi lời cuối cho các bạn: Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

FivRinz

Khách mới

  
Tui không có gì để nói cho các bạn về tui cả. Đó là sự thật. Vì sự riêng tư với tui quý không kém gì mạng sống.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện